CXN_101513_3199_CXN là người đầu tiên lo ngại về VAMC chỉ bơm tiền, không xử lý nợ xấu, bây giờ giới tài chánh VN bắt đầu lên tiếng: VAMC làm gì để xử lý số nợ đã mua? (debt provision)

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

——

Châu Xuân Nguyễn

—-

VAMC chơi đểu, lợi dụng chính sách mua nợ để ăn tiền lại quả mà bất chấp kết quả. một triệu tỉ nợ xấu lại quả 10% là 100 ngàn tỉ là 5 tỉ usd chứ có bỏ bèn gì đâu và luật bất thành văn ở VN được áp dụng mà không ai thắc mắc gì cả, muốn chạy công việc thì phải chung chi. Nhưng nhờ có CXN thì bây giờ phải ngưng lại, phải có kêu gọi giám sát. Tam quyền phân lập sẽ không cho bọn NHNN tự tung tự tác như thế này với tiền của nhân dân, đó chính là lý do ĐCS không muốn bỏ điều 4 hiến pháp, tam quyền phân lập vì chúng mất đi cơ hội tham nhũng loại tỉ tỉ usd như Bình Ruồi và 3 Xạo đang làm.
Và liên tục những bài sau này kế tiếp (Bài báo dưới đây là ngày 13.10.2013 , 11 ngày sau CXN lên tiếng…..Có CXN thì chúng nó khó hút máu dân VN lắm….

CXN_012013_2133_Lạm phát: Vì đâu, ảnh hưởng và ai gánh chịu hậu quả ????: Giám đốc cấp cao PWC: Bơm tiền ào ạt qua VAMC, nợ xấu sẽ lại như cũ

CXN_101013_3172_Tất cả những hy sinh, chịu đựng của 90 triệu dân trong 3 năm qua để kiềm chế lạm phát, ổn định phần nào KT Vĩ Mô từ 2011 trở thành công cốc khi lạm phát trở lại trong bối cảnh KT kiệt quệ như ngày hôm nay: ‘VAMC có thể dọn 60.000 tỷ đồng nợ xấu năm nay’
CXN_100713_3160_Bọn cộng nô đang tiến hành bơm tiền vô tội vạ thông qua VAMC
CXN_100813_3159_Tại sao đầu tháng 7.13 NH không mặn mà bán nợ xấu cho VAMC nhưng đầu tháng 10.13 họ xếp hàng tự nguyện bán nợ xấu ???? : Giải cứu nợ xấu ngân hàng
CXN_100613_3156_Bọn VAMC đổi tông nhanh quá, có lẽ vì không biết phải làm gì, đợi CXN nhắc mới đổi tông….: VAMC xử lý nợ xấu: ‘Không mua nợ để đấy’
CXN_100613_3155_NHNN và VAMC khó lừa gạt được ADB, IMF và WB lắm: ADB băn khoăn về công ty Quản lý tài sản Việt Nam
CXN_092713_3099_Nợ xấu 1 triệu tỉ (50 tỉ usd), thằng ngoại quốc này nói mua nợ một đống thép (tối đa 1 triệu usd) thế chấp cho 6 ngân hàng, đó là hời ???: Nợ xấu Việt Nam – món hời của nhà đầu tư ngoại
CXN_100313_3131_Vấn đề ĐCS hành lập VAMC đã là mang quá nhiều dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà nước
CXN_100213_3129_BCT, UV BCHTW, ĐBQH và Đảng viên các cấp hãy chấm dứt trò hề VAMC của NHNN, đây là một cty bơm tiền in từ NHNN tới Nh với nợ xấu mà không giải quyết nợ xấu gì cả: Mua nợ xấu lo bế tắc đầu ra
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
15.10.2013
Châu Xuân Nguyễn

——————–
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/vamc-lam-gi-de-xu-ly-so-no-da-mua-2013101319042711011ca34.chn
Chủ nhật, 13/10/2013, 19:07

VAMC làm gì để xử lý số nợ đã mua?

VAMC làm gì để xử lý số nợ đã mua?


Theo TS. Bùi Kiến Thành, VAMC nói số nợ xấu này có tài sản bảo đảm, nhưng tài sản đó là gì? Nếu tài sản đó là bất động sản thì VAMC cũng lại phải kiểm tra xem giá trị thực của tài sản đó.

Việc VAMC sẽ xử lí những nợ xấu đã mua như thế nào là vấn đề đang được quan tâm. Xung quanh vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với chuyên gia tài chính – ngân hàng, TS.Bùi Kiến Thành.

VAMC đang tiến hành mua những khoản nợ xấu đầu tiên. Nhưng sau khi mua nợ, theo ông VAMC cần làm gì để xử lí số nợ đã mua, thưa ông?

Trước hết, cần xem xét việc VAMC mua như thế nào? Đó là khởi sự của tất cả mọi vấn đề. VAMC nói mua theo giá trị sổ sách, nghĩa là mua theo 100% giá trị số nợ đã cho vay hay là mua theo số nợ gốc và trừ đi các trích lập dự phòng theo quy định của NHNN về các lọai nợ xấu? Nếu là mua theo giá trị nợ gốc thì đó là vấn đề cần nghiên cứu và đặt câu hỏi lớn. Bởi vì không thể nào bỏ tiền ra mua một hàng hóa với giá trị gốc của nó trong khi không biết giá trị hiện giờ chỉ còn 1% hay 0% so với giá trị gốc. Vừa rồi Thông tư 19 lại quy định là mua theo “giá trị thị trường” với nhiều cách tính chưa thật sự là rõ ràng hay hợp lí, vì chưa có “thị trường” mà chỉ có VAMC định giá cuối cùng.

VAMC nói số nợ xấu này có tài sản bảo đảm, nhưng tài sản đó là gì? Nếu tài sản đó là bất động sản thì VAMC cũng lại phải kiểm tra xem giá trị thực của tài sản đó. Bởi vì có hiện tượng thổi phồng giá trị bất động sản lên để cho vay. Khi VAMC thừa hưởng tài sản thế chấp là bất động sản thì có hai vấn đề. Một là cơ sở pháp lí của những tài sản đó chưa hẳn đã rõ ràng. Muốn xử lí bất động sản này không chỉ Ngân hàng Nhà nước mà cần sự giúp đỡ của Bộ Tài chính trong việc làm rõ nguồn gốc, cơ sở pháp lí cũng như về thuế của các bất động sản này. Mặt khác, muốn bán tài sản thế chấp này cũng phải qua các công đoạn pháp lí về giải chấp và bán tài sản thế chấp. Việc đó VAMC có làm được không và làm tới đâu? Không kể là sau khi VAMC “ôm” những tài sản thế chấp đó thì cũng không dễ bán ra được trong bối cảnh hiện nay.

Nếu VAMC mua nợ thể hiện bằng những DN, thì DN đó giờ sức khỏe ra sao, còn hoạt động hay đã “chết lâm sàng”, ngưng hoạt động? DN đó có giá trị trị gì không hay chỉ là một đống sắt vụn? Nếu DN đã “chết” thì giá trị không được bao nhiêu. Nếu DN vẫn sống thì phải tái cấu trúc lại. VAMC có đủ nhân sự và tài chính để cấu trúc lại hay không? Nếu VAMC không làm được mà chủ yếu là mua nợ để bán lại cho tổ chức tài chính trong nước hay nước ngoài thì chưa chắc đã có người mua. Quỹ đầu tư nào có đủ khả năng làm tốt hơn VAMC?

VAMC làm gì để xử lý số nợ đã mua? (1)
Nợ xấu của các ngân hàng hiện chủ yếu là trong lĩnh vực BĐS. Ảnh: Hữu Linh

Thế còn nhà đầu tư nước ngoài thì sao, thưa ông?

Khi nhà đầu tư nước ngoài chưa biết được giá trị đích thực của tài sản là bao nhiêu, cơ quan nào giám định cũng như khả năng bán tài sản đó, chưa rõ các thủ tục mua bán, giải chấp… thì họ sẽ còn chưa dám tham gia. Nhà đầu tư nước ngoài chỉ tham gia vào việc mua nợ xấu khi họ thấy có lợi. Nếu họ chưa thấy rõ thì họ sẽ không vào.

Mặt khác, theo quy định tại các Thông tư của Ngân hàng Nhà nước về mua bán nợ xấu, sau khi Ngân hàng Nhà nước mua nợ xấu của ngân hàng, ngân hàng bán nợ xấu vẫn có trách nhiệm trích lập dự phòng 20% mỗi năm, vẫn phải giải quyết việc thu nợ đối với các xí nghiệp, và vấn đề giải chấp các tài sản… thì nợ xấu không thành món hàng để đầu tư nước ngoài có thể vào mua, bán, cấu trúc lại. Vì cơ chế của ta không rõ ràng nên các nhà đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài không thể nào vào làm gì được trừ khi họ thâu tóm một DN nào đó với giá rẻ để họ tái cấu trúc lại.

Chẳng hạn với những DN có sản phẩm tốt, thị phần tốt, ban quản lí tốt nhưng thiếu vốn lưu động nên kẹt vào thế nợ xấu thì nhà đầu tư nước ngoài sẽ vào từng DN như vậy để mua, khi họ mua rồi họ sẽ có trách nhiệm trả lại nợ cho các ngân hàng. Nhưng đó là một câu chuyện khác.

Ông từng bày tỏ quan điểm ngân hàng sợ bán nợ cho VAMC vì lo ngại sẽ lộ “sân sau”. Nhưng nếu không bán nợ cho VAMC thì ngân hàng làm thế nào để có thể xử lí được khối nợ xấu của mình, thưa ông?

Một số ngân hàng không muốn bán nợ cho VAMC vì sẽ phải công khai từng đối tượng khách hàng đã cho vay. Liệu có tình trạng ngân hàng huy động tiền của dân rồi cho công ty sân sau vay, nảy sinh nợ xấu. Nếu có thì ngân hàng có nguy cơ phạm luật. Nhưng để giải quyết nợ xấu, Ngân hàng Nhà nước phải buộc các ngân hàng thương mại công khai rõ các khoản nợ xấu này, căn cứ vào đó để có hình thức xử lí thích hợp.

Nếu không bán nợ cho VAMC, ngân hàng cần có trách nhiệm điều tra, kiểm tra lại đã cho ai vay. Nếu cho người thân, người trong hội đồng quản trị vay… thì yêu cầu tất cả những người vay phải trả tiền cho đủ hoặc phát mãi tài sản thế chấp…

Ngân hàng Nhà nước đặt ra mục tiêu đến 2015 đưa nợ xấu về dưới 3%. Theo ông mục tiêu này liệu có thực hiện được?

Tôi không thấy có khả năng nào cả, tôi không hiểu Ngân hàng Nhà nước dựa trên cơ sở nào để đưa ra mục tiêu này. Hiện nay nợ khó đòi cho cả hệ thống ngân hàng chưa rõ con số chính xác là bao nhiêu, vì mỗi nơi công bố một kiểu, nếu tính nợ xấu là khoảng 6,5% thì tương đương hàng trăm nghìn tỉ đồng.

Trong bối cảnh nguồn lực hạn chế, VAMC chỉ có vốn điều lệ 500 tỉ đồng, giải quyết số nợ xấu này là điều rất khó. Bán tài sản thế chấp, cấu trúc lại DN trong tình hình này cũng không phải là dễ dàng như tôi đã phân tích ở trên. Những số liệu công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, từ nay đến năm 2015, nền kinh tế vẫn chưa có sự khởi sắc. Do đó việc Ngân hàng Nhà nước nói giảm nợ xấu xuống 3% là bất khả thi.

Xin cảm ơn ông!

Theo Lương Bằng

Báo Hải quan

4 comments on “CXN_101513_3199_CXN là người đầu tiên lo ngại về VAMC chỉ bơm tiền, không xử lý nợ xấu, bây giờ giới tài chánh VN bắt đầu lên tiếng: VAMC làm gì để xử lý số nợ đã mua? (debt provision)

 1. Các bạn hãy cùng nhau vạch trần sự giả dối của VAMC do Đảng chỉ đạo mà cầm đầu là Bình ruồi và 3D dẫn dắt VAMC để lấy lại quả mặc cho việc in tiền bừa bãi bất chấp hậu quả khi gây ra lạm phát mạnh ,phải lôi kéo ,kỳ kèo các quan chức trong Đảng không liên quan đến phần lại quả này để họ có đủ thông tin chất vấn , nói lái hay lách chữ với 3D và Bình ruồi trong lần giải trình sắp tới với quốc hội về các ViNa và bầu Kiên bởi các lực lượng như 175UVTW,BCT,CA,QĐ ,ĐBQH,cử tri … tìm mọi cách kéo dài hành động can thiệp thô bạo của VAMC trên thị trường nợ xấu để nợ xấu cho chúng ta mua không cho 3D,Bình ruồi lấy cớ giải quyết nợ xấu rồi in tiền mua rồi qua đó kiếm lại quả để ‘ chẩu “ , nền KTVN đang lên cơn co giật mà không biết “ tắt thở “ vào lúc nào trong những ngày tháng sắp tới .Vì thế thời gin là kẻ thù của nền KTVN hiện nay bởi cứ mỗi ngày trôi qua là các tỉnh thành đều cần ngàn tỉ tỉ để giữ ổn định nền KT không chết ,cũng giống như ông Giáp ấp hối ở viện những 5 năm mới tắt nên chúng ta hãy cùng nhau vạch rõ bộ mặt của VAMC khi mà hôm nay chóp bu Đảng CSVN sắp hàng trình diện với thủ tướng Tàu khi tiền bán quyền khai thác vịnh Bắc bộ , HS,TS cũng đã được chóp bu chia chác xong thì nay phải chấp hành bàn giao biển đông với cái gọi là lập đàn khảo sát tô vẽ cho giọng điệu tuyên truyền mị dân láo khoét của Đảng và CP hiện nay . Tình hình trên cho thấy CSVN đã sử dụng hết tài nguyên thiên nhiên của đất nước bán cho Tàu từ lâu nên đến nay hoàn toàn không còn dư địa nào có thể giữ vững con tàu KTVN trụ vững trong những tháng ngày sắp tới do đó in tiền là “ trời tối thui đêm sau chót “ của Đảng và nhà nước ta trong tình thế lành thì ít mà dữ thì nhiều cho KTVN trong những tháng cuối năm 2013 .

  Like

 2. Tôi xin chỉnh sửa tên cho mấy thằng con mà CS đã đẻ ra nhé vì ba mẹ nó ngu lâu,dốt dài quá.VAMC có nghĩa mới là: Vẹm Ăn Mày ,Company.Mà sao các thằng Đảng trong bộ sậu dại quá há. Phe 3D+Bình(vôi)ruồi ăn trắng trợn trong lúc dầu sôi lửa bỏng vậy mà chẳng có tiếng nói nào xen vào cản mũi vậy?Hoá ra thằng Dũng đã thành chúa tể loài CSVN rồi.

  Like

 3. VAMC là Công ty ăn mày! ĐCSVN bây giờ là một đảng ăn mày quốc tế!
  Bây giờ ai mà ko biết cái gọi là VAMC là chỗ hợp thức hoá các khoản nợ của 3D và là chỗ chia chác của 3D, Bình ruồi và tay chân của nó… Nhưng ko ai còn dám nói, hay có ý kiến gì nữa! Buông xuôi kiếm chác được chút nào hay chút ấy,vì biết ko làm gì để cứu ĐCS được, cục nợ xấu quá lớn mà đi vay thì ko ai cho nữa nên đành để vỡ nợ cho xong!
  Bộ sậu CS ai cũng biết điều này, dân chúng từ từ cũng sẽ biết hết ! Rồi bế tắc hết tiền trả nợ, đón anh Cường qua bán dầu, bán đảo. Dân chúng cũng sẽ biết ! CSVN đã hết thời rồi! Tin xấu dồn dập, tới tấp!!!! Thôi rồi, Lượm ơi!!!

  Like

 4. AC hay quá ta. Thuốc AC kê toa thì tụi ĐCS ngốc này uống vào kiểu gì cũng tắt thở.

  Bây giờ VAMC bơm tiền vô thì nền KT trợn tròn con mắt chết nghẹn ngay.
  Còn nếu VAMC không bơm thì chế độ sẽ giống như tướng Giáp bị rút ống oxy vậy, nghĩa là hết thở

  Tốt nhất là giải thể VAMC đi rồi tứ trụ triều đình chịu khó ăn chay, nằm gai 27 ngày, tắm rửa sạch sẽ rùi mua vé máy bay qua Úc để thỉnh CXN về chữa bệnh cho.

  Phải 3 lần như Lưu Bị mời Khổng Minh thì may ra CXN nghĩ lại.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s