CXN_102113_3250_Nếu 3 Dũng xót xa vì Dương Chí Dũng của Vinalines thì 3 Dũng sẽ đứt ruột vì Bình Ruồi của VAMC: Bài 1: VAMC: Tiền là giấy, giấy không là tiền: Bài 2:Nợ xấu: Mua rồi, khó bán lại

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

——

Châu Xuân Nguyễn

—-
Dương chí Dủng bỏ túi 1.66 triệu usd (34 tỉ trong phi vụ mua ụ nổi (còn gọi là cục sắt rỉ) 370 tỉ) thì với nợ xấu 1 triệu tỉ, thay vì mua với giá 35%, VAMC mua với giá 70% (nâng giá thế này thì Dương Chí Dũng chỉ là một đứa con nít mới tập đi so với tay chơi Bình Ruồi). 700 ngàn tỉ, lại quả tối thiểu 10% là 70 ngàn tỉ là 3,5 tỉ usd, gấp hơn 2.000 lần DC Dũng.

Còn nữa, DC Dũng phải tìm cớ để mua ụ nổi, Bình Ruồi thì NHTM “xếp hàng bán nợ xấu” cho Bình Ruồi, để “giải quyết nợ xấu và đánh tan cục máu đông tín dụng của nền kinh tế VN bằng cách xử lý  núi nợ xấu 1 triệu tỉ này”…Nhưng Bình R có xử lý hay không ?? hay mua rồi để đó và thúc hối mua nhanh (không cần đầu ra) để “làm đẹp báo cáo nợ xấu cho QH ???”

Càng ngày, bộ mặt của VAMC càng lòi rõ với những câu trả lời báo giới trong 2 bài báo sau đây, nó chứng tỏ rằng bọn này chỉ nhắm mắt dùng tiền in ra của NHNN (gây lạm phát sau này 90 dân phải trả giá đắt qua lạm phát, siết chặt tín dụng, suy thoái rồi lạm phát đến 10 hay 20 năm nữa, sau phi vụ mua nợ xấu, tương tự như gói kích cầu đầu 2009 chỉ 8 tỉ usd, lần này nợ xấu 70% của 1 triệu tỉ là 70 ngàn tỉ tức là 35 tỉ usd, gấp 4 lần kích cầu 2009.)

Trích bài 1:”Thực tế trong tình hình hiện nay, không phải ngân hàng nào cũng mang giấy này đến NHNN vay vốn. Vì, mức lãi suất cho vay của NHNN là cao hơn cho vay tái cấp vốn thông thường.”(hết trích). CXN (21.10.13) Đây là lời nói nguỵ biện của NHNN vì lãi suất NHNN cho trái phiếu VAMC sẽ được định là 2%, tái cấp vốn là 6%, lãi suất huy động của dân là 6% nhưng NH nào cũng nâng lãi suất chui đến 8 hay 9%. Vay tái cấp vốn NHNN phải có giấy tờ có giá, thì trái phiếu VAMC chính là giấy tờ có giá vì tất cả NHTM hụt hơi, tái cấp vốn đến nổi hết sạch giấy tờ có giá để lấy tiền tươi thóc thật thì phải xoay qua trái phiếu VAMC chứ. Một lối nguỵ biện vụng về mà giới nhà băng biết rõ là láo khoét.

Trích:”Trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng thấp, lãi suất huy động vẫn đang theo đà giảm, thì rõ ràng nếu cần vốn họ sẽ huy động vốn trên thị trường 1 (từ dân cư và tổ chức) sẽ đỡ phiền phức hơn nhiều so với vay NHNN. Như vậy, bán nợ cho VAMC xong, cái họ nhận về là “giấy” chứ không phải là tiền, trong khi trách nhiệm với khoản nợ đó vẫn còn (tiếp tục trích lập dự phòng rủi ro hàng năm tối thiểu 20% mệnh giá trái phiếu). Chính điều này khiến các tổ chức tín dụng không mấy mặn mà với VAMC.”(hết trích).

CXN(21.10.13). Lại tiếp tục nguỵ biện và láo khoét…Huy động từ thị trường 1 là khó hơn vì họ phải trả lãi suất chui 8%, trong khi quy định trái phiếu VAMC là chính sự bảo chứng, chỉ cần đưa 1 tỉ trái phiếu VAMC là lấy 1 tỉ tiền tươi mới in ra từ NHNN với lãi suất 2%. Nếu NHTM bán nợ xấu, ôm 1 triệu tỉ cất vào tủ sắt ngân hàng thì làm sao có thanh khoản để giải quyết cục máu đông nợ xấu, vậy bán 1 triệu tỉ nợ xấu để làm gì ??? Có phải để có tiền tươi thóc thật thanh toán lãi suất cho số nợ xấu này là 10% của 1 triệu tỉ từ dân cư huy đống mấy năm trước đó hay dùng tiền mới in này trả đứt khoản vay vốn của dân cư để khỏi trả lãi, để khai thông tín dụng ???? Sao NHTM ngu quá vậy, cất trái phiếu VAMC vào tủ sắt vì đó là tờ giấy như NHNN nói, có phải nguỵ biện hay không ???? Bài này nói các tổ chức không mặn mà với VAMC nhưng tại sau ngay bên trên nói là nhiều NH tranh nhau bán nợ xấu cho VAMC ???  Trích bài 1:”Sau khi Agribank bán 1.723 tỷ đồng nợ xấu, 3 ngân hàng là NHTMCP Sài Gòn (SCB), NHTMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), NHTMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) đã bán tiếp cho VAMC 847 tỷ đồng nợ xấu. Dự kiến trong tháng 10/2013, VAMC sẽ mua lại hơn 7.500 tỷ đồng nợ xấu của 9 tổ chức tín dụng nữa. Lãnh đạo VAMC cho biết, hiện có rất nhiều khoản nợ xấu được gửi bán, nhưng nhiều khoản không đủ điều kiện theo quy định của NHNN để VAMC mua (theo quy định tại Thông tư 19/2013/TT- NHNN và Thông tư 20/2013/TT-NHNN).”(hết trích).

CXN(21.10.13) Nếu công việc mua nợ rõ ràng, danh chính ngôn thuận thì tại sao trả lời đầy mâu thuẫn và nguỵ biện trong cùng 1 bài viết thế này ?????

Trích bài 1:”Song, gần đây lại có nhiều ngân hàng đánh tiếng bán nợ cho VAMC. Vì sao? Vì trong một cuộc họp hồi tháng 9 vừa qua với các tổ chức tín dụng về việc bán nợ xấu cho VAMC, NHNN đã tuyên bố, nếu tổ chức tín dụng nào không tự giác, họ sẽ công khai tỷ lệ nợ xấu thực của ngân hàng đó. Một lý do khác, đến tháng 6/2014, Thông tư 02 về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro của các tổ chức tín dụng chính thức được áp dụng. Khi đó các ngân hàng phải phân loại nợ theo các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn, khiến nợ xấu sẽ “bỗng dưng” tăng vọt. Vì vậy họ cần phải bán bớt nợ xấu ngay từ bây giờ, tránh “đạt” tỷ nợ xấu cao trong tương lai gần.”(hết trích)

Câu trả lời này càng không thuyết phục vì từ 2011 đến giờ, NHNN luôn tiếp tay giấu nợ xấu với NHTM rồi bây giờ tự dưng lên tiếng không giấu nợ xấu nữa thì NHTM tự dưng sám hối bán nợ ??? Hay vì bán nợ được 70%, một mình NHTM truy thu nợ khó hơn lên trời, ở đây không truy thu được 1000 tỉ nhưng lấy dc 700 tỉ khoẻ re thì NH nào lại không đua nhau bán nợ…http://m.vietnamnet.vn/vn/kinh-te/138393/ngan-hang–tai-mat–vi-no-day-dua-kho-doi.html

Trích bài 1:”Yêu cầu này đặt ra vấn đề: có nên “cổ phần hóa” VAMC để các nhà đầu tư lớn có thể tham gia xử lý nợ xấu trực tiếp hơn? Đối với các ngân hàng hay tổ chức đầu tư, điều họ quan tâm chính là quyền sở hữu tài sản. Các khoản nợ xấu hiện nay hầu hết đều có tài sản đảm bảo là bất động sản.Trong khi đó, theo quy định hiện hành, quyền sở hữu, sử dụng nhà, bất động sản cho người nước ngoài rất hạn chế. Một vấn đề khác, khi mua nợ xấu VAMC và tổ chức tín dụng làm việc trực tiếp với nhau, mọi thông tin liên quan đến khoản nợ được mua bán không hề công khai. Nếu VAMC bán cho nhà đầu tư nước ngoài thì đồng nghĩa những thông tin đó cũng phải được công khai. Vậy nên, những vướng mắc này đã, đang được NHNN xem xét và xây dựng văn bản quy định mới nhằm tạo hành lang pháp lý tốt hơn cho VAMC. Nhưng rõ ràng, để thay đổi các quy định vốn không chỉ thuộc về quyền hạn của NHNN thì sẽ còn mất nhiều thời gian nữa VAMC mới có thể bán nợ xấu để thu về tiền tươi thóc thật.”(hết trích).

CXN(21.1013) Rõ ràng tại câu trích dẫn trên, VAMC vẫn ào ào mua nợ xấu vào nhưng lối ra chưa có vì nợ xấu bảo đảm bằng BDS và ngoại quốc muốn có quyền sở hữu nhưng phải đợi QH soạn ra 1 đống luật mất từ 3 đến 5 năm thì tại sao VAMC vội vã mua vào nhiều nợ xấu mà phải 3 hay 5 năm nữa mới có đầu ra ??? Vậy lý do mua ào ào là để có bản báo cáo từ Bình R cho QH ngày 21.10.13 này là kỳ hôp 6 khoá 13, là nợ xấu giảm mạnh trong hệ thống NH. Đây là một trò bịp mà người dân và ĐBQH sẽ thấy rõ thôi.


Trong khi đó, bài 2 lại nói trái ngược lại..:”Mặt khác, khi bán nợ xấu cho VAMC, NH cũng có được nhiều lợi ích. Ví dụ, muốn vay tái cấp vốn từ NH Nhà nước 1.000 tỉ đồng, lãi suất 7%/năm, NH thương mại phải thế chấp cho NH Nhà nước các hồ sơ cho vay loại tốt mới được chấp thuận. Thế nhưng, trước cơ hội VAMC thu mua nợ xấu, nếu NH bán cho công ty này 1.000 tỉ đồng nợ xấu thì sẽ nhận trái phiếu đặc biệt có mệnh giá tương ứng với số nợ đã bán. Nhiều khả năng VAMC sẽ chi trả cho trái phiếu đặc biệt lãi suất 2%/năm. Sau đó, NH sẽ dùng trái phiếu đặc biệt để làm tài sản thế chấp vay của NH Nhà nước 700 tỉ đồng. Trong khi đó, lãi suất mà NH thương mại phải trả cho khoản vay từ NH Nhà nước đang bỏ ngỏ. Tính ra, NH thương mại bán nợ cho VAMC vừa giảm áp lực nợ xấu trên sổ sách vừa có thêm vốn hoạt động với lãi suất thấp.”(hết trích)

Trích bài 2:”Nhiều rào cản

Theo đề án xử lý nợ xấu, việc xử lý nợ xấu có sự tham gia của nhiều bộ, ngành nhưng đến nay chưa bộ, ngành nào triển khai nhiệm vụ của mình ngoài NH Nhà nước. Đặc biệt, nghị định về xử lý nợ xấu cho phép VAMC bán tài sản nếu chủ tài sản không đồng ý giá bán nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết nợ xấu song lãnh đạo nhiều NH cho rằng VAMC không thể thực hiện được bởi còn vướng các quy định về công chứng, đăng ký giao dịch tài sản bảo đảm…”(hết trích)-

CXN(21.10.13) Câu kết luận rào cản pháp lý cần 3 hay 5 nữa mà bây giờ VAMC tung hằng triệu tỉ mua nợ xấu nằm đó ít nhất 3 đến 5 năm nữa để làm gì ???? Để bơm tiền cho NH kẹt thanh khoản lấy lại quả chứ làm gì nữa ????

—–

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
21.10.2013
Châu Xuân Nguyễn

———————-
Bài 1

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/vamc-tien-la-giay-giay-khong-la-tien-2013101622405837716ca34.chn

Thứ 4, 16/10/2013, 22:45

VAMC: Tiền là giấy, giấy không là tiền

VAMC: Tiền là giấy, giấy không là tiền

Công ty Quản lý tài sản và mua bán nợ (VAMC) không thể ôm mãi nợ vào mà phải tìm cách bán ra. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng mua, nhưng VAMC lại chưa thể bán.

Số liệu thống kê từ các tổ chức tín dụng đến cuối tháng 7/2013 cho thấy, tổng số nợ xấu là khoảng 138,98 nghìn tỷ đồng, chiếm 4,58% trên tổng dư nợ. Còn theo công bố gần đây nhất của Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, tốc độ tăng của nợ xấu trong 8 tháng đầu năm 2013 đã giảm đáng kể so với 8 tháng đầu năm 2012. Trong năm 2012 và 8 tháng đầu năm 2013, các tổ chức tín dụng đã chủ động xử lý được 95,1 nghìn tỷ đồng bằng dự phòng rủi ro, trong đó năm 2012 là 69,2 nghìn tỷ đồng và 8 tháng đầu năm 2013 là 25,9 nghìn tỷ đồng. Như vậy, so với con số được Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình nói lần trước, chỉ riêng trong tháng 8/2013, các tổ chức tín dụng đã “tự xử” 10,1 nghìn tỷ đồng nợ xấu.Tiền mua nợ xấu là… giấy

Sau khi Agribank bán 1.723 tỷ đồng nợ xấu, 3 ngân hàng là NHTMCP Sài Gòn (SCB), NHTMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), NHTMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) đã bán tiếp cho VAMC 847 tỷ đồng nợ xấu. Dự kiến trong tháng 10/2013, VAMC sẽ mua lại hơn 7.500 tỷ đồng nợ xấu của 9 tổ chức tín dụng nữa. Lãnh đạo VAMC cho biết, hiện có rất nhiều khoản nợ xấu được gửi bán, nhưng nhiều khoản không đủ điều kiện theo quy định của NHNN để VAMC mua (theo quy định tại Thông tư 19/2013/TT- NHNN và Thông tư 20/2013/TT-NHNN).

VAMC: Tiền là giấy, giấy không là tiền (1)

Như đã từng đề cập, VAMC mua nợ xấu bằng cách phát hành trái phiếu đặc biệt. Tức họ sẽ lượng xem mua những khoản nợ xấu nào, giá bao nhiêu sau đó trình NHNN phương án phát hành trái phiếu. Khi tổ chức tín dụng bán nợ cho VAMC sẽ nhận trái phiếu và có thể dùng nó vay tái cấp vốn. Thực tế trong tình hình hiện nay, không phải ngân hàng nào cũng mang giấy này đến NHNN vay vốn. Vì, mức lãi suất cho vay của NHNN là cao hơn cho vay tái cấp vốn thông thường.

Trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng thấp, lãi suất huy động vẫn đang theo đà giảm, thì rõ ràng nếu cần vốn họ sẽ huy động vốn trên thị trường 1 (từ dân cư và tổ chức) sẽ đỡ phiền phức hơn nhiều so với vay NHNN. Như vậy, bán nợ cho VAMC xong, cái họ nhận về là “giấy” chứ không phải là tiền, trong khi trách nhiệm với khoản nợ đó vẫn còn (tiếp tục trích lập dự phòng rủi ro hàng năm tối thiểu 20% mệnh giá trái phiếu). Chính điều này khiến các tổ chức tín dụng không mấy mặn mà với VAMC.

Song, gần đây lại có nhiều ngân hàng đánh tiếng bán nợ cho VAMC. Vì sao? Vì trong một cuộc họp hồi tháng 9 vừa qua với các tổ chức tín dụng về việc bán nợ xấu cho VAMC, NHNN đã tuyên bố, nếu tổ chức tín dụng nào không tự giác, họ sẽ công khai tỷ lệ nợ xấu thực của ngân hàng đó. Một lý do khác, đến tháng 6/2014, Thông tư 02 về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro của các tổ chức tín dụng chính thức được áp dụng. Khi đó các ngân hàng phải phân loại nợ theo các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn, khiến nợ xấu sẽ “bỗng dưng” tăng vọt. Vì vậy họ cần phải bán bớt nợ xấu ngay từ bây giờ, tránh “đạt” tỷ nợ xấu cao trong tương lai gần.

Bán nợ xấu – giấy mới là tiền

Đã quen với đầu tư mạo hiểm nên các nhà đầu tư nước ngoài khá hào hứng với nợ xấu của tổ chức tín dụng Việt Nam. Mô hình công ty mua bán nợ xấu (VAMC) đã được một số nước triển khai thành công, nhưng ở Việt Nam đây là lần đầu tiên. Vì vậy, NHNN – cơ quan chủ quản của VAMC – cũng như lãnh đạo VAMC cùng thận trọng.

Hiện đã có một số tổ chức quốc tế tìm kiếm cơ hội hợp tác mua bán nợ xấu với VAMC như: Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), Quỹ Tiền tệ Quốc tế ( IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và cả một số ngân hàng nước ngoài. Với vốn điều lệ chỉ có 500 tỷ đồng, việc nhận nguồn vốn hỗ trợ từ các tổ chức tài chính lớn (mạnh về nguồn lực và có kinh nghiệm) sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho xử lý nợ xấu. Thế nhưng họ không thể bỏ tiền ra đầu tư mà không được quyền quyết định. Vì vậy, một số tổ chức đề nghị cùng với việc tham gia xử lý nợ xấu họ phải có “tiếng nói” nhất định tại VAMC, tức quyền quản lý, điều hành. Yêu cầu này đặt ra vấn đề: có nên “cổ phần hóa” VAMC để các nhà đầu tư lớn có thể tham gia xử lý nợ xấu trực tiếp hơn? Đối với các ngân hàng hay tổ chức đầu tư, điều họ quan tâm chính là quyền sở hữu tài sản. Các khoản nợ xấu hiện nay hầu hết đều có tài sản đảm bảo là bất động sản.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, quyền sở hữu, sử dụng nhà, bất động sản cho người nước ngoài rất hạn chế. Một vấn đề khác, khi mua nợ xấu VAMC và tổ chức tín dụng làm việc trực tiếp với nhau, mọi thông tin liên quan đến khoản nợ được mua bán không hề công khai. Nếu VAMC bán cho nhà đầu tư nước ngoài thì đồng nghĩa những thông tin đó cũng phải được công khai. Vậy nên, những vướng mắc này đã, đang được NHNN xem xét và xây dựng văn bản quy định mới nhằm tạo hành lang pháp lý tốt hơn cho VAMC. Nhưng rõ ràng, để thay đổi các quy định vốn không chỉ thuộc về quyền hạn của NHNN thì sẽ còn mất nhiều thời gian nữa VAMC mới có thể bán nợ xấu để thu về tiền tươi thóc thật.

Những thách thức

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Ban cố vấn Chính phủ, tiến trình xử lý nợ xấu, tái cơ cấu ngân hàng gặp phải những thách thức sau: Thiếu đồng thuận về chính sách; thiếu nguồn lực tài chính an toàn; nợ xấu xây dựng cơ bản của ngân sách chưa có định hướng xử lý; thị trường mua bán nợ kém phát triển; nhà đầu tư nước ngoài thiếu khung pháp lý để tham gia thị trường an toàn. Một trở ngại không nhỏ khác là vấn đề sở hữu chéo giữa các ngân hàng. Nợ xấu tiềm tàng rất lớn từ các tập đoàn tư nhân và nhà nước. Đặc biệt là sự thiếu minh bạch về nguồn vốn góp tại các ngân hàng thương mại cổ phần, thậm chí đã có hiện tượng vốn góp là vốn ảo. Trong khi đó cơ quan quản lý vẫn thiếu chế tài để xử lý vấn đề sở hữu chéo một cách triệt để.

Theo Thái Thanh

Doanh nhân/Diễn đàn doanh nghiệp

——————

Bài 2

http://nld.com.vn/kinh-te/no-xau-mua-roi-kho-ban-lai-20131016085930434.htm

Nợ xấu: Mua rồi, khó bán lại

Thứ Tư, 16/10/2013 20:59

Tổng nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng hiện khoảng 139.000 tỉ đồng. VAMC đang mạnh tay thu mua khoản nợ này; các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã nhảy vào

Sau khi mua nợ xấu của các ngân hàng (NH): Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Sài Gòn (SCB), Sài Gòn Hà Nội (SHB), Xăng dầu Petrolimex (PGBank), Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa tiếp tục ký mua hơn 1.000 tỉ đồng nợ xấu của SCB, nâng số nợ xấu mà công ty này đã mua lên gần 3.000 tỉ đồng.

Khi nợ xấu được giải quyết, sẽ có những tác động tích cực đến nền kinh tế Ảnh: Hồng THÚY

Đắt khách

Theo VAMC, từ nay đến ngày 31-10, đơn vị này sẽ tiếp tục mua 7.500 tỉ đồng nợ xấu của 9 NH và đến cuối năm 2013, con số nợ xấu sẽ mua lên tới 35.000 tỉ đồng. Trước thông tin này, nhiều NH không thuộc diện bắt buộc đã “đánh tiếng” bán nợ cho VAMC. NH Sài Gòn Thương Tín dự kiến bán 1.000 tỉ đồng nợ xấu, NH Hàng hải cũng đang tính toán bán khoảng 400 tỉ đồng nợ xấu theo nhiều đợt, NH Xuất nhập khẩu Việt Nam cũng sẽ bán cho VAMC vài trăm tỉ đồng nợ xấu…

Lãnh đạo của nhiều NH cho biết tháng 6-2014, Thông tư 02/2013/TT-NHNN về phân loại nợ theo hướng chặt chẽ hơn sẽ có hiệu lực. Do đó, các NH muốn bán toàn bộ số nợ xấu trước năm 2013 để đến năm 2014, các nhóm nợ khác được chuyển thành nợ xấu sẽ có tỉ lệ thấp, làm đẹp sổ sách cho NH. Mặt khác, khi bán nợ xấu cho VAMC, NH cũng có được nhiều lợi ích. Ví dụ, muốn vay tái cấp vốn từ NH Nhà nước 1.000 tỉ đồng, lãi suất 7%/năm, NH thương mại phải thế chấp cho NH Nhà nước các hồ sơ cho vay loại tốt mới được chấp thuận. Thế nhưng, trước cơ hội VAMC thu mua nợ xấu, nếu NH bán cho công ty này 1.000 tỉ đồng nợ xấu thì sẽ nhận trái phiếu đặc biệt có mệnh giá tương ứng với số nợ đã bán. Nhiều khả năng VAMC sẽ chi trả cho trái phiếu đặc biệt lãi suất 2%/năm. Sau đó, NH sẽ dùng trái phiếu đặc biệt để làm tài sản thế chấp vay của NH Nhà nước 700 tỉ đồng. Trong khi đó, lãi suất mà NH thương mại phải trả cho khoản vay từ NH Nhà nước đang bỏ ngỏ. Tính ra, NH thương mại bán nợ cho VAMC vừa giảm áp lực nợ xấu trên sổ sách vừa có thêm vốn hoạt động với lãi suất thấp.

VAMC bán lại nợ xấu cho ai?

Vấn đề đặt ra là VAMC làm thế nào để tiêu thụ hết số nợ mà các NH đã bán. Theo các NH thương mại, VAMC sẽ tiến hành phân loại tài sản là nhà xưởng, máy móc, bất động sản… rồi ủy quyền cho NH quản lý các loại tài sản thuộc dạng “ve chai” để tìm nhà đầu tư rồi bán lại. Còn các loại tài sản có giá trị lớn như khu công nghiệp, dự án bất động sản…, VAMC sẽ giữ lại để bán cho các tổ chức trong và ngoài nước.

Theo các chuyên gia tài chính, hiện nay NH Thế giới đang đặt vấn đề hợp tác với VAMC về xử lý nợ xấu. Thế nhưng, các yếu tố pháp lý chưa đủ hỗ trợ cho các tổ chức tài chính quốc tế, nhất là quyền hạn của nhà đầu tư nước ngoài còn bị hạn chế khi mua nợ thuộc lĩnh vực bất động sản.

TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, cho rằng điều mà Chính phủ lo ngại nhất là thị trường nợ xấu không có nhà đầu tư nước ngoài tham gia. Thế nhưng, khi VAMC đi vận động, các nhà đầu tư nước ngoài đã “xếp hàng” để mua nợ xấu, trong đó có cả những tổ chức lớn như Blackstone Group, Deutsche Bank Capital… “Tôi đã hỏi 16 đoàn nhà đầu tư nước ngoài vào tìm hiểu thị trường Việt Nam, điều mà họ mong mỏi nhất là thủ tục mua bán nợ cần phải triển khai thật nhanh” – ông Nghĩa nói.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Khoa Tài chính – NH Trường ĐH Mở TP HCM, cho rằng NH bán nợ xấu thực chất là chuyển giao chủ nợ cho VAMC. Vấn đề quan trọng là VAMC phải bán được số nợ xấu đã mua. Khi đó, thị trường sẽ có thêm dòng tiền mới, tình hình tài chính của doanh nghiệp được cải thiện, từng bước giải quyết hàng tồn kho, khôi phục hoạt động.

Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp ban hành thông tư liên tịch trong năm 2013 nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có.

Nhiều rào cản

Theo đề án xử lý nợ xấu, việc xử lý nợ xấu có sự tham gia của nhiều bộ, ngành nhưng đến nay chưa bộ, ngành nào triển khai nhiệm vụ của mình ngoài NH Nhà nước. Đặc biệt, nghị định về xử lý nợ xấu cho phép VAMC bán tài sản nếu chủ tài sản không đồng ý giá bán nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết nợ xấu song lãnh đạo nhiều NH cho rằng VAMC không thể thực hiện được bởi còn vướng các quy định về công chứng, đăng ký giao dịch tài sản bảo đảm…

Thy Thơ

4 comments on “CXN_102113_3250_Nếu 3 Dũng xót xa vì Dương Chí Dũng của Vinalines thì 3 Dũng sẽ đứt ruột vì Bình Ruồi của VAMC: Bài 1: VAMC: Tiền là giấy, giấy không là tiền: Bài 2:Nợ xấu: Mua rồi, khó bán lại

 1. Đéo mẹ cha tiên sư bố mấy thằng Cộng sản đỏ này, chúng mày mau sập sớm đi cho Dân chúng tao nhờ.
  Lũ vô luân, mất dạy, thất đức!

  Like

 2. Tất cả đều không làm gì ra tiền, vậy mua nợ xấu để làm gì cho dù có biến tướng, lòng ghép, tốt đẹp trong gian lận cho mấy thì kết quả cuối cùng vẫn nợ chồng nợ thêm mà thôi. Kinh tế đã đóng băng, mua nợ xấu bán cho ai, ai mua, mua để làm gì hay ôm thêm nợ????? Nực cười

  Like

 3. Bài phân tích của CXN rất chính xác.

  Các giáo sư KT, chuyên gia KT và các sinh viên đã, đang và sẽ học KT hãy nhận thức lại điều này: giáo trình KT học ở VN nói rằng KT thị trường VN chỉ khác KT TT các nước tư bản về mức độ can thiệp của nhà nước vào thị trường mà thôi. Vậy thì hãy xem cho kỹ về sự can thiệp của 2 loại “bàn tay lông lá này”

  1/ Ở các nước TB, cụ thể là Mỹ, “bàn tay lông lá” can thiệp là để tạo sân chơi bình đẳng và bảo vệ lợi ích của số đông dân chúng. Khi khủng hoảng nhà đất ở Mỹ xảy ra, CP để ngân hàng Lehman Brothers phá sản tự nhiên vì đó là qui luật của thị trường,
  Tuy nhiên, CP lại ra tay cứu các ngân hàng rất lớn khác như Bank of America vì nó “quá lớn để chết”. Cái chết của nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống thường nhật của rất nhiều dân Mỹ nên CP Mỹ, vì quyền lợi của đại đa số người dân, phải sử dụng tiền thuế dân cưú những ngân hàng loại này.
  Và còn nữa, để tạo sân chơi bình đẳng, CP Mỹ không ngần ngại trừng phạt thẳng tay các sai lầm của các ngân hàng cho dù chúng là con đẻ của nước Mỹ: vào đây để coi CP Mỹ phạt ngân hàng JP Morgan

  http://www.voatiengviet.com/content/tap-doan-jp-morgan-bi-phat-nhieu-ti-dola/1773334.html

  Đổi lại, các định chế tài chính Mỹ cũng đâu có sợ gì CP Mỹ. Nếu CP làm sai thì họ sẵn sàng nói thẳng, nói lên sự thật. Việc này có thể được chứng minh qua vụ tổ chức đánh giá tính nhiệm Fitch hạ bậc tín nhiệm của chính phủ Mỹ cho dù họ biết điều này có thể làm cho CP Mỹ gặp khó khăn hơn về mặt tài chánh.

  2/ Ở Việt nam với nền KTTT đuôi XHCN:

  Khi khủng hoảng ngân hàng (NH) xảy ra thì Bình ruồi có 1 chính sách bất hủ “ không để 1 ngân hàng nào phá sản”, và ngay lập tức các ngân hàng rơi vài tình cảnh “khó khăn thanh khoản”.
  Để cứu chính sách của mình, Bình ta vội vàng bơm tiền 1 cách mờ ám vào các NH đệ tử ruột để tiến hành “ sát nhập, thu tóm “ các NH yếu kém để che đậy căn bệnh ung thư ở thời 1 (nợ xấu mới hình thành).
  Sau đó Bình ta để yên không làm gì cả mà chỉ lo tập trung nguồn lực lay hoay cứu BĐS theo trào lưu chung (đúng ra thì phải cho BĐS chết để tổ quốc quyết sinh).
  Kết quả là căn bệnh ung thư NH từ thời kỳ 1 đã phát triển sang thời kỳ 4, nợ xấu lên đến 1 triệu tỷ, và BĐS vẫn cứ rơi tự do theo định luật vạn vật hấp dẫn của Newton cho đến nay thì đang trong thời kỳ xác chết phân hủy.

  http://batdongsan.vietnamnet.vn/fms/chinh-sach-quy-hoach/87088/g–243-i-30-000-ty–neu-kh–244-ng-dieu-chinh-se-that-bai.html

  Đến đây thì đúng ra NHNN phải để cho các qui luật thị trường phát huy tác dụng thì 1 lần nưã Bình ta lại có sáng kiến mời ông bác sĩ VAMC về làm phẩu thuật cắt bỏ khối ung thư nợ xấu thời kỳ cuối với hy vọng là điều kỳ diệu sẽ xuất hiện (medical miracle).

  Thưa ông Bình dốt (hoặc quá giỏi), chắc ông cũng thừa biết chuyện VAMC mua nợ xấu cũng chỉ là màn ảo thuật bơm tiền và rửa nợ xấu thôi. Hệ lụy của nó sẽ làm nền kinh tế, vốn đã tan hoang, càng thêm tan hoang.

  Ông làm chuyện này chỉ vì bản thân ông, vì nhóm lợi ích của ông và rông hơn nữa là vì ĐCS của ông. Ông có bao giờ nghĩ đến cuộc sống khó khăn của hàng chục triệu con người VN khác không khi mà lạm phát phi mã quay trở lại?

  Dân chúng sẽ nổi dậy, lột da ông, tùng xẻo nhóm lợi ích của ông và nhấn nước cái ĐCS của ông đó.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s