CXN_102413_3270_Video trận tái chiếm Huế Mậu Thân của Lữ Đoàn 5 TQLC Hoa Kỳ (5th Regiment, US Marine Corp)

A PICTURE SAYS A THOUSAND WORDS — Hình Dung Lịch Sử và Tình Người,,,

Châu Xuân Nguyễn

—-

Video hơi dài 43 phút nhưng coi đến cuối rất hay. Coi để thấy người Mỹ rất can đảm, gan dạ, xả thân trong chiến trường, hy sinh xương máu của họ để bảo vệ tự do, dân chủ của một Miền Nam Việt Nam. Xem để thấy tại sao CXN mang ơn những ng lính Mỹ này. CXN sinh năm 1956, 2 năm sau Hiệp Định Geneve và rời VN ngày 16.02.1975, không phải sống 1 ngày dưới tay bọn khát máu cộng nô là nhờ sự can đảm, hy sinh xương máu đổ xuống của những người Lính Hoa Kỳ này. Sau khi bọn cộng nô chiếm miền Nam, toàn miền Nam 38 năm nay sống trong đói khổ, nghèo nàn và tụt hậu, những cố gắng trục xuất bọn cộng nô khát máu đều thất bại. Thê thảm hơn, 20 triệu dân miền Bắc sống dưới tay bôn cộng nô 68 năm nay rồi nhưng chưa thoát khỏi gông cùm của bọn khát máu này.

Trở lại trận Mậu Thân Huế, 2 Tiểu Đoàn VC và CSBV (tổng cộng khoảng 6.000 quân chiếm toàn lãnh thổ Huế trong 26 ngày. Đoạn Video này chỉ chiếu phần TQLC Mỹ phản công từ vài chục người Mỹ trong căn cứ MacV (MACV compound) với tổng cộng 4 đại đội (Alpha, Golf, Fox, Hotel, khoảng 400 tổng cộng) tái chiếm lại phía Nam sông Hương. TQLC Mỹ đánh bung ra từ MACV compound, với viện quân từ Phú Bài (cách Huế 7 km phía Nam). Mục tiêu tiến chiếm theo thứ tự là Ty Ngân Khố Huế (Treasury building), Bệnh Viện Huế (Hue General Hospital và Toà thị sảnh Huế (Capitol building, phần chót khi trương quốc kỳ Mỹ).

Tong trận chiến 8 ngày, với 400 Lính TQLC, có 221 người gục ngã vì chống lại sự xâm lăng của bọn quỷ đỏ từ hướng Tây (đường mòn HCM qua A Shaw, A lưới đột nhập vào thành Nội Huế).

Đây là cách đọc phụ đề tiếng Việt Nam.

Các bạn copy chỉ dẩn này để hiện lên phụ đề tiếng Việt trong tất cả You Tube

1. Để chuột vào nút thứ nhì từ trái, hiện lên chử “Caption”)

2. Bấm chử “ON” khi On/off hiện lên

3. Bên phải của chừ English (Automatic captions) có mủi tên chỉa xống, bấm vào và menu kéo xuống.

4. Bấm chử Translate captions. Hiện lên bảng đen có chử Afrikaans. Dò chuột vào sẽ thành màu đỏ, bên phải có mủi tên kéo xuống

5. Kéo tới chử Vietnamese rồi bấm OK. Vậy là bạn có phụ đề tiếng VN bởi Google, ko chính xác lắm nhưng hiểu đc.

6. Ai có trở ngại thì còm hỏi tôi thêm, nhớ thao tác này để khi xem You Tube là có phần dịch tiếng VN

One comment on “CXN_102413_3270_Video trận tái chiếm Huế Mậu Thân của Lữ Đoàn 5 TQLC Hoa Kỳ (5th Regiment, US Marine Corp)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s