CXN_102713_3293_Không bất thường đâu, hiệu ứng chen lấn tín dụng đang phát huy, lãi suất sẽ tăng theo nhu cầu cung cầu của thị trường chứ không chủ đạo bởi siết chặt tín dụng như 3 D làm đầu 2011: Dấu hiệu bất thường trên thị trường tiền tệ?

Chúng ta đã ăn vào thịt của mình

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Châu Xuân Nguyễn

CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?CXN* – Giải thích về “chen lấn tín dụng”
CXN_090413_3037_200 ngàn tỉ bội chi là bằng 2 phần ba tổng số tiền gửi của dân VN, chỉ còn 100 ngàn tỉ cho DNNVV vay ???? (lãi nợ xấu 120 ngàn tỉ+12%credit growth=360 ngàn tỉ)

Trước khi có bội chi ngân sách http://vneconomy.vn/20131023041856565P0C9920/chinh-phu-xin-phat-hanh-170-nghin-ty-dong-trai-phieu.htm

(chúng nó nói xin chứ thực sự chúng nó đã vét tiền trong hệ thống NH rồi vì tình hình quá căng cho chúng nó, chúng nó ứng ngân sách 162 ngàn tỉ rồi nên phải vét tiền nhanh gọn thôi) thì thanh khoản dôi dư của NH lớn sẽ cho NH nhỏ, kẹt thanh khoản vay, bây giờ NH lớn phải mua trái phiếu (NHNN ra lệnh mua thì thằng nào dám cải) cho bội chi ngân sách nên không còn tiền cho NH nhỏ nhiều nữa, vì luật cung cầu nên lãi suất liên NH tăng là điều dễ hiểu.
Vấn đề kế tiếp là nếu thanh khoản dôi dư của NH lớn vẫn ko đủ cho NH nhỏ vay thì sao ??? NH nhỏ phải huy động chui ở dân gian, điều này sẽ đẩy lãi suất huy động cao, rất cao tuỳ theo mức độ tuyệt vọng của NH nhỏ.
Điều trước mắt là ai có tiền gửi Nh thì chỉ nên gửi ngán hạn, ngày hay tuần hay 1 tháng là cao, vì sao ??? Vì gửi 6 hay 12 tháng khi lãi suất lên rút về cho vay chổ khác sẽ bị phạt. Chờ khi tôi kêu gọi đồng loạt rút hết tiền ra, mua vàng hay usd trú ẩn khoảng 2 hay 3 tháng thì NH nhỏ sẽ tuyệt vọng mà đẩy lãi suất lên cao nữa.
Cái khác lãi suất tăng lần này so với đầu 2011 là gì ??? Là lãi suất 2011 do 3 Xạo chủ động để kiềm chế lạm phát, khi thấy nguy hiểm khủng hoảng thì 3 X nới lãi suất xuống (vì đó nằm trong vòng kiểm soát của NHNN). Lần này thì không, lãi suất sẽ không xuống do lệnh của NHNN mà do cung cầu của thị trường tiền tệ.
Lãi suất cho vay dĩ nhiên phải tăng cao ngất ngưỡng trở lại (chính NH phải huy động cao thì làm sao cho vay lãi suất thấp được). Để gở thế này, NHNN phải in và bơm tiền, lạm phát sẽ quay trở lại như cuối 2010 và sẽ siết chặt tín dụng như đầu 2011, vòng lẫn quẫn cứ thế mà xoay mòng mòng.
Tôi bực cười khi ngày hôm nay 3 Xạo nói ko lo gì lạm phát nữa, chờ xem tôi đúng hay 3 X đúng.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
27.10.2013
Châu Xuân Nguyễn
————————————–

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/dau-hieu-bat-thuong-tren-thi-truong-tien-te-201310242326544030ca34.chn
Thứ 6, 25/10/2013, 06:43

Dấu hiệu bất thường trên thị trường tiền tệ?

Dấu hiệu bất thường trên thị trường tiền tệ?

Lãi suất liên ngân hàng lên cao, doanh số giao dịch cũng tăng mạnh ở các kỳ hạn ngắn trong khi tình trạng huy động vốn vượt trần tái diễn cho thấy các ngân hàng có thể đang thiếu thanh khoản.

i

Trong vài ngày qua, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng liên tục ở xu hướng tăng. Đặc biệt trong ngày 24/10, lãi suất qua đêm đã tăng mạnh lên mức 4,71%/năm, cao hơn 0,76% so với ngày trước đó và tăng 1,7% so với đầu tháng 10. Lãi suất kỳ hạn 1 tuần lên 5,16%/năm, cao hơn 0,89% so với ngày 23/10 và tăng 1,88% so với gày 1/10.

Không chỉ ở kỳ hạn ngắn, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn khác cũng tăng, trong đó lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng lên lần lượt 5,38%/năm và 5,79%/năm trong ngày 24/10, cao hơn 0,59% và 0,15% so với 1 ngày trước đó và tăng lần lượt 0,9% và 0,49% so với đầu tháng.

Diễn biễn lãi suất trên thị trường liên ngân hàng

Dấu hiệu bất thường trên thị trường tiền tệ? (1)

Ghi chú: Lãi suất qua đêm (màu cam); Lãi suất kỳ hạn 1 tuần (màu hồng); 

Lãi suất kỳ hạn 1 tháng (màu xanh lá) và 3 tháng (màu xanh dương).

Không chỉ có thế, doanh số giao dịch trên thị trường cũng lên khá cao. Theo số liệu công bố trên website của NHNN, tính từ đầu tháng 10 đến ngày 18/10, tổng doanh số giao dịch qua đêm đạt 135.956 tỷ đồng, xấp xỉ tổng doanh số giao dịch qua đêm trong cả tháng 9 (144.947 tỷ đồng). Tương tự, kỳ hạn 1 tuần mới chỉ trong 3 tuần đầu tháng 10 cũng đã đạt 109.808 tỷ đồng.

Tổng doanh số giao dịch liên ngân hàng tính đến ngày 18/10 đạt trên 297.000 tỷ đồng, bình quân 1 ngày là 21.228 tỷ – cao nhất kể từ đầu năm, trong đó tỷ lệ doanh số giao dịch dưới 1 tháng chiếm xấp xỉ 90% – tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 5.

Doanh số giao dịch trên liên ngân hàng tăng mạnh

Dấu hiệu bất thường trên thị trường tiền tệ? (2)

Nguồn NHNN. Số liệu tính đến ngày 18/10

Doanh số giao dịch tăng trong khi lãi suất cũng ở mức cao chứng tỏ thị trường liên ngân hàng đang phản ánh tình trạng thiếu hụt thanh khoản. Theo một chuyên gia về tài chính ngân hàng, rõ ràng đây là tín hiệu lạ của thị trường tiền tệ, tuy nhiên đó có thể chỉ là cục bộ và mang tính tạm thời.

Vị chuyên gia này phân tích, rất có thể trong mùa tín dụng cuối năm, các ngân hàng đẩy mạnh cho vay để bù đắp tình trạng cho vay mờ nhạt những tháng đầu năm, tuy nhiên nguồn vốn huy động trên thị trường 1 lại không thể bù đắp nên buộc phải lên liên ngân hàng vay mượn, đẩy lãi suất lên cao.

Lý giải trên của chuyên gia cũng khá hợp lý khi mà thị trường gần đây lại tái diễn tình trạng các ngân hàng huy động vốn vượt trần ở các kỳ hạn ngắn và áp dụng lãi suất khá cao cho các kỳ hạn thả nổi. Theo khảo sát của người viết, lãi suất kỳ hạn 1 tháng hiện được các ngân hàng thương mại cổ phần huy động ở mức 6,5 – 7% trên sổ sách và không ít nhà băng áp dụng phần cộng thêm từ 0,2% cho đến 1% đối với khoản tiền gửi nhiều. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng trong khi đó được đẩy lên tới 7,5% – 8,3%/năm và lãi suất 12 tháng là 9% – 10%/năm. Ấy là chưa kể, nhiều ngân hàng còn cho nhân viên “săn đón” khách hàng gửi tiền một cách “khó chịu”, bên cạnh việc nhiều nhân viên kinh doanh vì áp lực chỉ tiêu mà phải chi tiền túi để trả thêm phần lãi cộng nhằm giữ chân khách hàng.

Trong khi Chính phủ và NHNN vẫn yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay phù hợp với xu hướng giảm của lạm phát thì dấu hiệu của thị trường liên ngân hàng thời điểm này cho thấy rất khó có khả năng hạ lãi suất cho vay, ít nhất là trong ngắn hạn.

Nguyễn Hằng – Lê Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

3 comments on “CXN_102713_3293_Không bất thường đâu, hiệu ứng chen lấn tín dụng đang phát huy, lãi suất sẽ tăng theo nhu cầu cung cầu của thị trường chứ không chủ đạo bởi siết chặt tín dụng như 3 D làm đầu 2011: Dấu hiệu bất thường trên thị trường tiền tệ?

 1. AC nói đúng rùi, không có gì bất thường cả. Chỉ có cách hành xử của chế độ, cụ thể là NHNN là bất thường thôi.
  Đã chấp nhận lao vào KTTT thì phải biết nguyên lý chủ đạo là qui luật cung cầu.

  Mẹ nó, tụi này dốt mà làm như là ngon lắm. Dạy sinh viên KT ra rả là qui luật cung cầu chi phối giá cả và sản lượng, nào là nguồn lực khan hiếm để sản xuất bơ và súng…..

  Vậy mà bây giờ 1 ông tiến sĩ với 1/2 giải Nobel KT (Bình ruồi) lại không hiểu gì sất về qui luật cung cầu trong mối quan hệ cung tiền và lãi suất.

  Hoặc là Bình ta hiểu quá rõ nhưng mà bí tiền tiêu quá rùi nên buộc lòng áp dụng chính sách thời chiến đây: nghĩa là nôm na hàng hóa (tiền) khan hiếm nhưng giá (lãi suất) phải thấp theo lệnh CP (chỉ áp dung trong thời chiến thôi, với 1 điều luật cho phép CP làm), ai bán giá cao thì sẽ bị ở tù vì tội đầu cơ lũng đoạn thị trường….

  Rõ ràng là trong lãnh vực tài chính tiền tệ, dân VN đang sống trong luật thời chiến:

  CP huy động nguồn lực để sản xuất súng ( ở VN CP huy động tiền để chi tiêu với số lượng lớn) thì bơ sữa (tiền cho doanh nghiệp vay) chắc chắn sẽ khan hiếm và theo qui luật cung cầu thì giá bơ (lãi suất) phải tăng. Nhưng NHNN đã ra lệnh các NH không được tăng lãi suất, đây rõ ràng là chính sách thời chiến rùi còn gì.

  Chính sách này muốn thành công thì phải có các lực lượng sức mạnh như CA, QĐ hỗ trợ.

  Hệ quả của chính sách này là KT hàng tiêu dùng sẽ teo lại, các DN sản xuất hàng tiêu dùng sẽ bị èo uột vì nguồn lực (tiền) đã bị CP trưng dụng hết rồi.

  Kết quả là công nhân thất nghiệp cao (trong thời chiến thật sự thì công nhân sẽ đi lính nên không có chuyện thất nghiệp) do nhà máy đóng cửa, gây bất ổn XH.

  Hàng hóa tiêu dùng sẽ được sản xuất it đi ( tổng cung giảm,do nhà máy đóng cửa), nhưng giá cả sẽ không tăng (trừ khi CP làm chuyện điên rồ là in tiền, theo tình hình này thì chắc là như vậy rùi ) vì sức mua (tổng cầu: theo mấy bố này gọi) cũng giảm theo.

  Nếu CP in tiền thì, ôi thôi!!! bà bán rau ngoài chợ cũng nghĩ ra là :với 1 lượng hàng hóa (rau) it ỏi mà có 1 số lượng tiền lớn (nhiều người) để tranh mua thi tại sao giá không tăng được.

  Tiếp đó là lại phải thu hồi tiền vào: chỉ còn cách tăng lãi suất thôi thì cái gì phải xảy ra sẽ xảy ra (mọi người có kinh nghiệm năm 2011 rùi) hoặc đổi tiền thôi ( Tố Hữu có nhiều kinh nghiệm về vụ này a)

  Đúng như AC nói: Đây chính là vòng xoáy lẫn quẩn đi xuống của KT VN trong những năm sắp tới

  Các doanh nghiệp và dân chúng yên tâm đi, chúng ta đang sống dưới sự thống trị của 1 lũ ngu đần phá hoại đó.

  Phải lật đổ tụi nó thôi, đưa CXN lên làm TT để dân mình bớt khổ

  Like

 2. NH lớn bây giờ trong tủ chỉ toàn trái phiếu nên không có tiền cho NH nhỏ thiếu thanh khoản vay, do đó NH nhỏ phải nâng trần lãi suất tiền gởi … : đó là những biểu hiện của sự sụp đỗ hệ thống NH trong thời gian sắp tới. Rút tiền ra khỏi NH trước khi NH chưa sụp đỗ, mua vàng, USD, hoặc gởi tiền vào các NH nước ngoài đặt tại VN. Gởi tiền vào các NH nước ngoài đặt tại VN thì đồng tiền vẫn sinh lời mà lại an toàn.
  5 năm nay anh Châu nói đúng phóc.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s