Đừng đẩy đất nước đến nguy cơ vỡ nợ! Tình hình tiêu xài hoang phí vẫn cứ tiếp diễn bất chấp các nghị quyết của Đảng đã ban hành

Chúng ta đã ăn vào thịt của mình

Posted by hoangtran204 on 27/10/2013

Mặc cho có Phó Chủ Tịch nước lên tiếng kêu than qua bài báo này:

Cán bộ đảng đang lăn xả vào quyết làm ăn, làm giàu bằng mọi cách, tạo các dự án để cùng nhau rút rỉa bòn rút tiền ngân sách. Ai tới trước được trước, ai tới sau cũng có phần…và  nay đã đến mức coi nghị quyết đảng là mớ giấy lộn.

Trên bảo, dưới không nghe. “Tình hình tiêu xài hoang phí vẫn cứ tiếp diễn bất chấp các nghị quyết của Đảng và luật lệ đã ban hành…

Từ đồng bằng đến miền núi, từ các đô thị đến vùng sâu vùng xa, nhiều nơi mọc lên trụ sở tỉnh ủy, ủy ban hoành tráng, nơi thì rộng, nơi thì cao, nơi vừa rộng vừa cao.

Danh sách các dự án cứ dài ra theo chiêu thức: hãy lập tổng dự toán thấp thôi để dễ được duyệtrồi khi “ván đã đóng thuyền”, sẽ phải theo lao, thì tổng dự toán cứ thế mà nâng lên.

Cụ thể  ”Tổng dự toán lúc được khởi công tháng 11-2007 khoảng 3.150 tỉ đồng, nay năm 2013 được nâng lên 10.320 tỉ đồng”. ( dự án luồng hàng hải cho tàu trọng tải lớn vào sông Hậu qua kênh Quan Chánh Bố)

Tiến sĩ khoa học Nguyễn Ngọc Trân (Đại biểu Quốc hội khóa IX, X, XI) la lên: 

Đừng đẩy đất nước đến nguy cơ vỡ nợ!

27-10-2013

Thế nhưng nền tài chính và ngân sách quốc gia cứ trượt cho tới tình trạng hiện nay mà báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính – ngân sách đã thừa nhận. Đáng quan tâm nhất là tình trạng phải vay để đảo nợ 70.000 tỉ đồng trong năm 2014, nợ công lên đến 59,8% và ngưỡng an toàn được nâng lên 65%.

Có nhiều lý do khách quan như tình hình kinh tế thế giới khủng hoảng, bấp bênh và biến đổi khí hậu nhanh gây thiệt hại lớn… Và cũng có nhiều nguyên nhân chủ quan mà một trong số đó là tình hình tiêu xài hoang phí vẫn cứ tiếp diễn bất chấp các nghị quyết và luật lệ đã ban hành.

Từ đồng bằng đến miền núi, từ các đô thị đến vùng sâu vùng xa, nhiều nơi mọc lên trụ sở tỉnh ủy, ủy ban hoành tráng, nơi thì rộng, nơi thì cao, nơi vừa rộng vừa cao.

Xây dựng nông thôn mới phải đáp ứng 19 chỉ tiêu thì chỉ tiêu đầu tiên triển khai là xây chợ ngay cả ở những nơi mà kinh tế hãy còn gần như tự cung tự cấp.

Rồi lễ hội, kỷ niệm vài trăm năm, nghìn năm…

Danh sách các dự án cứ dài ra theo chiêu thức: hãy lập tổng dự toán thấp thôi để dễ được duyệt, rồi khi “ván đã đóng thuyền” sẽ phải theo lao thì tổng dự toán cứ thế mà nâng lên.

Thời sự nhất là dự án luồng hàng hải cho tàu trọng tải lớn vào sông Hậu qua kênh Quan Chánh Bố. Tổng dự toán lúc được khởi công tháng 11-2007 khoảng 3.150 tỉ đồng, nay năm 2013 được nâng lên 10.320 tỉ đồng.

Cần nhấn mạnh thêm là dự án này đã bị Ngân hàng Thế giới từ chối cho vay 200 triệu USD vì lý do tính khả thi không bảo đảm trước sóng, triều và biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học cũng đã cảnh báo. Bất chấp, dự án vẫn được quyết định khởi công cuối năm 2007 với vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Nay dự án này được đưa vào diện đầu tư từ trái phiếu chính phủ mà Quốc hội đang bàn để thông qua.

Danh sách những khoản chi tiêu như trên còn nhiều, đang làm kiệt quệ ngân sách quốc gia, phải vay để đáo nợ, đẩy đất nước đến nguy cơ vỡ nợ.

—-

Trong khi Thái Lan chỉ trả lương cho 2 triệu công chức, thì một đất nước như Việt Nam có 87 triệu dân, mà phải trả lương cho 9 triệu công chức ( theo báo chí  phỏng vấn  đại biểu quốc hội Nguyễn Lân Dũng)

3 comments on “Đừng đẩy đất nước đến nguy cơ vỡ nợ! Tình hình tiêu xài hoang phí vẫn cứ tiếp diễn bất chấp các nghị quyết của Đảng đã ban hành

 1. NGÂN SÁCH ĐANG BẮT ĐẦU CẠN KIỆT – ĐI VỀ ĐÂU ? – XUỐNG HỐ CẢ NƯỚC VN ( XHCNVN) CHỨ ĐI VỀ ĐÂU .

  RFI – Kinh tế Việt Nam đi về đâu ?

  Doanh nghiệp phá sản, thất nghiệp, lạm phát…kinh tế Việt Nam năm nay mang màu sắc u ám. Kỳ họp Quốc hội Việt Nam khai mạc vào ngày 21/10/2013 đã rộn lên với những băn khoăn, khi Chính phủ đề nghị nâng tỉ lệ bội chi từ 4,8% lên 5,3% GDP cho năm 2014, bổ sung 170.000 tỉ đồng vốn qua việc phát hành trái phiếu. Có một số lý do được đưa ra trong đó có mức thu bị hụt đến trên 3 tỉ đô la, trong khi chi ngân sách lại vượt dự toán 1,3%, nói một cách khác là ngân sách đang bắt đầu cạn kiệt.

  Nói về các Tiến sỉ chuyên nghành “ bưng bô , bợ đ…” Trần Du Lịch, Lê Xuân Nghĩa , Võ Trí Thành và Vũ Đình Ánh , Tiến sĩ Phạm Chí Dũng nói :

  “ …đã trở nên mạnh dạn và dũng cảm đến mức bất thường khi cho rằng nền kinh tế đã “thoát đáy”, cho dù vào đầu năm 2013, cơ quan thường trực của Quốc hội là Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức phát ra con số có ít nhất 100.000 doanh nghiệp phải giải thể và phá sản, chiếm đến 15-20% tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Việt Nam.
  Vô tình hay hữu ý, những chuyên gia cao cấp như ông Trần Du Lịch đang trở thành lớp trí thức cận vệ che chắn cho bức tường đầy rêu phong loang lổ” .

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20131028-kinh-te-viet-nam-di-ve-dau

  Like

 2. Nhà nước đã than thở như trong tờ báo thanh niên là ta đang ăn thịt chính mình. Tình trạng như vậy có phải là ta sắp giẩy chết không bác Châu xuân Nguyên ?

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s