TẢN MẠN XUNG QUANH NHỮNG CON SỐ KIỀU HỐI

Icon_Bank_cash vnd1

              Nguyễn T Bình

 

              Báo Pháp Luật TPHCM ngày 31/10 mới đây đưa tin, phát biểu tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện NQ 36 của BCT, bà PCT. UBMTTQVN. TPHCM Lương Bạch Vân (nghe đâu là Tiến sĩ, Việt kiều Pháp) công bố “có đến khoảng 400.000 trí thức người VN ở nước ngoài, nhiều người trong số đó giữ chức vụ quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội tại các nước công nghiệp phát triển”“tổng kết 10 năm qua, các ngân hàng và tổ chức tín dụng đã thu hút trên 33 tỉ USD kiều hối, riêng năm 2013 lượng kiều hối ước đạt 11 tỉ USD”.

              Không biết bà PCT.MTTQVN. TPHCM Lương Bạch Vân đã dựa vào đâu để công bố các số liệu nêu trên và vì vậy các số liệu này chưa thể được gọi là khả tín. Tuy nhiên phải thừa nhận các số liệu kiều hối bà Lương Bạch Vân công bố làm nhiều người ngạc nhiên. Nếu căn cứ tỉ giá hối đoái 1 USD = 21.000 VNĐ thì 33 tỉ USD = 693.000 tỉ VNĐ và 11 tỉ USD = 231.000 tỉ VNĐ. Đúng là những số tiền khổng lồ đối với hoàn cảnh kinh tế, xã hội VN hiện nay. Cũng chưa thấy cơ quan thẫm quyền nào cho biết cụ thể những số tiền kiều hối khổng lồ này đã được cá nhân hoặc gia đình tiếp nhận sử dụng vào mục đích tiêu dùng hay đầu tư sinh lời, góp phần phát triển hoạt động kinh tế quốc gia, địa phương. Nếu nó đã được sử dụng vào mục đích tiêu dùng và dường như chủ yếu là vậy, thì có lẽ cũng cần đặt ra vấn đề trong 10 năm qua đời sống dân chúng VN không phải chỉ mỗi mình nhà nước gồng gánh lo toan xét trên tầm vĩ mô, để từ đó nhà nước báo công đã vì nhân dân.

              Sáu trăm chín mươi ba ngàn tỉ VNĐ hoặc hai trăm ba mươi mốt ngàn tỉ VNĐ được xác định là kiều hối không phải là những con số nhỏ. Đó là những con số tiền nói lên bao điều khó có thể phản ánh đầy đủ trong một bài báo ngắn. Nhưng hình như khi công bố những con số tiền kiều hối này nhà cầm quyền chỉ muốn minh chứng sự thành công của NQ 36 do BCT đảng CSVN ban hành. Trong khi ai cũng biết người VN tha hương dù trình độ nhận thức chính trị xã hội khác nhau, nhưng tất cả đều dành lòng nhớ thương quê nhà và thân nhân ruột thịt một cách tự nhiên, chứ không phải do có nghị quyết nghị quéo băm lăm băm sáu gì đó của đảng nên họ mới gởi tiền về trợ giúp thân nhân của mình. Đâu phải ra đó. Chớ có “mượn hoa cắm Phật” !

                Nhớ sau cái gọi là đổi mới vào năm 1986, gia đình anh năm, gia đình chị tám tôi ở Houston, Texas và gia đình chị bảy ở Fullerton, California, các con anh hai ở Miami, Florida, ai cũng tới tấp điện thoại về hỏi tôi “sao bây giờ VC không gọi những người di tản, vượt biên, vượt biển ra nước ngoài là bọn phản động mà lại gọi chung là Việt kiều yêu nước vậy”. Tôi trả lời “ai biết được, lưỡi không xương nhiều đường lắt léo lắm quí vị ơi”. Anh năm tôi ở SĐ 3KQ chức tuy khong lớn nhưng tính nóng như lửa (chuẩn tướng SĐ trưởng Huỳnh Bá Tính biết rất rõ), ra lệnh cho tôi “em phải tìm hiểu thiệt kỹ rồi cho bên này biết để bên này định liệu về thăm má, thăm các em, bà con họ hàng”. Còn chị tám, vợ cố thiếu tá phi công Thái Song Giao thuộc Phi đoàn 112 bị gãy cánh trên vùng trời chiến sự Lò Gò, Tây Ninh tháng 3/1975, thì căn dặn tôi “tao ớn mấy cha nội nói một đằng làm một nẻo lắm rồi, hôm trước kêu người ta là phản động, hôm sau kêu là Việt kiều yêu nước, mày nhớ tìm hiểu cho kỹ, tụi tao về lạng quạng bị mấy chả thộp cổ coi như lúa đời luôn đó nghe mậy”. Riêng chị bảy qua Mỹ từ năm 1970, được học hành tới nơi tới chốn, không sống ngày nào ở VN sau 30/4/ 1975, nên có vẻ điềm tỉnh khi trao đổi với tôi “chị không quan tâm việc nhà cầm quyền VN đánh giá mình yêu nước hay không yêu nước, điều này tự mình biết là đủ rồi phải không em, nếu họ cho chị trở về quê nhà thăm má, thăm các em với điều kiện phải đóng tiền chị sẵn sàng chấp nhận, chỉ lo họ đòi nhiều quá mình không có đủ mà thôi, mười mấy năm xa cách, đêm nào ngũ chị cũng mơ thấy má và các em khổ lắm, người nào cũng ốm nhom, quần áo rách rưới”. Rồi giọng chị bảy nghẹn ngào trong ống liên hợp khi nghe tôi báo “má bây giờ yếu lắm rồi, anh hai vì cấp chức vụ là đại tá, chánh sở ngành ANQĐ nên bị học tập cải tạo mười mấy năm tới nay cũng chưa biết bao giờ được thả về”.

                 Nghĩ đi ngẫm lại đúng là đáng sợ thiệt. Đang bị gọi là Việt kiều phản động bỗng được chuyển qua gọi là Việt kiều yêu nước. Giữa phản động và yêu nước là một lằn ranh được dựng lên bởi ý thức căm thù và ý muốn chủ quan, bất chấp mọi sự thật, bất cần các tiêu chí phân định hợp lẽ đời và lẽ phải thuộc về đạo lý truyền thống. Sức mạnh trên nòng súng và chuyên chính vô sản đều ghê gớm như nhau. Hai chữ “đồng bào” bị coi không nghĩa lý gì. Nhưng tất cả vẫn không thể cản được tình yêu quê hương trong sáng và nổi nhớ nhung ruột thịt “một giọt máu đào hơn ao nước lã” của những con người VN buộc phải liều mình ra đi xa Tổ quốc vì sự sống và lẽ sống. Nhớ “đêm trước đổi mới” bọn HQ ở phi cảng TSN “chai hia” công khai, trắng trợn từng thùng quà của Việt kiều từ các nước phương Tây gởi về cứu giúp, cứu trợ thân nhân trong nước. Ngày tôi lấy vợ, chị bảy gởi về thùng quà để tôi bán lấy tiền làm đám cưới. Chờ từ 5 giờ sáng tới 3 giờ chiều mới được gọi tên vô nhận, nhưng tất cả các món quà đựng trong thùng đều bị bọn HQ “chai hia” theo số lượng. Bốn cái áo chemise tụi nó lấy hai cái. Bốn cái quần jean tụi nó lấy hai cái. Hai cây thuốc lá 555 tụi nó lấy một cây. Mười chai dầu xanh tụi nó lấy năm chai. Tôi phản ứng “sao mấy anh chị làm kỳ vậy”. Thằng HQ trừng mắt hỏi bằng giọng Bắc kỳ “ông có muốn nhận hay không”. Con HQ đứng cạnh cũng giọng Bắc kỳ đế thêm “tùy ông thôi, chả ai bắt ông nhận đâu”. Đù mẹ bẫn thỉu và khốn nạn quá. Tất cả những người đã di tản hoặc vượt biên, vượt biển đều đúng chứ không sai, đúng hoàn toàn !

                  Hơn 20 năm qua các anh chị và các cháu tôi từ nhiều nơi trên thế giới đã lần lượt trở về thăm quê nhà, thăm bà con họ hàng nhiều lần, nhưng tuyệt nhiên không ai ưa được / bị gọi là “Việt kiều yêu nước”, cũng như chẳng ai để tâm tìm hiểu cái gọi là NQ 36 của BCT đảng CSVN về “người Việt ở nước ngoài”. Riêng tôi, nói thật tôi chẳng vui vẻ, hãnh diện gì trước những con số kiều hối mà bà PCT.MTTQVN.TPHCM Lương Bạch Vân vừa gián tiếp thay mặt nhà cầm quyền đương thời công bố. Tiên sư cha cái gọi là lòng yêu nước và con người yêu nước nay vầy mai khác, không thật sự thương nòi!

 

                                                            —————–

2 comments on “TẢN MẠN XUNG QUANH NHỮNG CON SỐ KIỀU HỐI

 1. Hiện nay bọn bán nước xử người yêu nước đó, nay mai gọi người bị xử đó là yêu nước đúng là lưới không xương.

  Like

 2. Kg anh Châu. Những con số kiều hối năm sau cao hơn năm trước là có thật. Bài viết không nói quá lên đâu. Vậy nên hiểu thế nào cho đúng về con số này ? Tôi xin nêu ý kiến của tôi để anh Châu tham khảo, nếu thấy đúng, mong anh Châu phân tích rõ thêm để bà con Việt kiều mình nhận rõ :
  Một là : Xét về mặt tình cảm thì việc bà con Việt kiều hàng năm gửi tiền về giúp thân nhân trong nước là tình cảm rất đúng với đạo lý.
  Hai là, bọn CS sau hơn nửa thế kỷ lưu manh, tàn bạo hút máu của đồng bào mình nay đã trở thành những tên bạo chúa giàu có sống trên vàng bạc, USD và còn có cả đống tiền gửi ở các ngân hàng ngoại quốc. Nhưng nền kinh tế của nước nhà thì đã tụt xuống tận đáy, báo giờ cáo chung của bè lũ khát máu CS đã đến gần. Có thể coi chế độ CS lưu manh tàn bạo Hà Nội hiện đang như một cơ thể đang chết dần từng ngày vì thiếu máu. máu ở đây chính là USD.
  Ba là, số ngoại tệ mà bà con Việt kiều gửi về nước là công sức mồ hôi, nước mắt phải làm việc cật lực mới có. Số ngoại tệ đó khi gửi về đã bị bọn CS chó má cướp sạch rất tinh vi. Từ nhiều năm qua chúng có hẳn một pháp lệnh cấm mua bán, giao dịch bằng ngoại tệ. Khi thân nhân Việt kiều đến nhận tiền, chúng chỉ cho nhận bằng đồng tiền mất giá bằng giấy. Chúng lấy giấy polyme in ra tiền VND để quy đổi rồi trả cho bà con. Vậy là ngoại tệ thật bị đổi thành tiền giấy polyme. Số ngoại tệ do Việt kiều hàng năm trên dưới 10 tỷ USD (Mỹ) đó,chính là những lượng máu không nhỏ mà vô tình là đồng bào Việt kiều qua kiều hối đã luôn tiếp máu cho cái chế độ bệnh hoạn CS để chúng kéo dài thêm tuổi thọ, tiếp tục đàn áp người yêu nước.
  Rất mong anh Châu có cách nào để Việt kiều ta thực thi được khẩu hiệu : QUYẾT KHÔNG TIẾP MÁU CHO CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN KHỐN NẠN HÀ NỘI BẰNG KIỀU HỐI !

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s