CXN_110713_3380_Qua sự kiện bị tù oan do ép cung của anh Nguyễn Thanh Chấn chúng ta thấy rõ sự cần thiết của Tam Quyền Phân lập để bảo vệ quyền lợi của người dân

Tù oan_nguyenthanhchan
Châu Xuân nguyễn

Tôi có đọc rất kỷ trường hợp của anh Nguyễn Thanh Chấn và bất kỳ ai từng sống ở những nơi có tam quyền phân lập (TQPL) (ngay cả đệ nhất và đệ nhị VNCH) thì rất khó xẩy ra chuyện ở tù oan như vụ anh Nguyễn Thanh Chấn (có thể oan vì lý do khác chứ không bao giờ oan vì ép cung, vì lộng hành của cơ quan điều tra).

Muốn kết án một ai, Toà ở TQPL phải theo những điều kiện gắt gao mà nếu không làm đúng 1 điều kiện trong hàng trăm điều khiện gắt gao đó thì Thẩm phán bắt buộc phải tuyên bố bị can trắng án.

Những bước mà anh Nguyễn Thanh Chấn sẽ không bao giờ bị xử oan là:

1. Gặp riêng Luật sư mặt đối mặt, ko an ninh, CS (điều này sẽ làm AN không dám tra tấn, ép cung vì biết rằng bị can sẽ nói LS)


2. Nếu có ép cung, LS sẽ hỏi cặn kẻ ép cung như thế nào, bị can sẽ diễn tả đúng như CA dạy cầm dao, bê xác chết v.v..Và khi ra Toà, LS sẽ kể y lại những điều bị can khai về ép cung và LS bên công tố sẽ hỏi vặn nếu nghi ngờ. CA điều tra cũng phải ra Toà trả lời  những vặn vẹo của LS bị can. LS bị can sẽ hỏi xoáy vào ép cung và khi trả lời giấu diếm, CA sẽ lộ ra là có ép cung, không tài nào dấu được. Trước khi khai trong Toà là phải tuyên thệ nói thật, giả dối hay láo sẽ bị tù về tồi nói láo trước Toà (perjury charge)

3. Người quyết định có tội hay không phải là Bồi Thẩm Đoàn (BTĐ) lấy từ 12 người trong dân gian qua niên giám điện thoại. Và quyết định này phải thống nhất 12/12 mới buộc tội, nếu có một mải mai nghi ngờ (beyond reasonable doubt) là chỉ cần 1/12 BTĐ nói không có tội là bị can được thả ngay tức khắc.

4. Thẩm phán chỉ có nhiệm vụ tuyên án và hướng dẫn phiên Toà cho công bằng.

5. Quyền tự do của bị can rất trân quý, trong suốt quá trình, LS của bị can sẽ xoáy vào những tình tiết buộc tội của công tố, chỉ cần vạch cho BTĐ thấy có nghi ngờ về phương thức điều tra, phong cách điều tra, thu thập tài liệu mà không đúng luật là chắc chắn Thẩm phán phải thả bị can.

6. Dĩ nhiên CP Hậu CS sẽ là tam quyền phân lập, thà thả lầm hơn bắt oan, đó là nguyên tắc luật của xứ sở văn minh.

http://en.wikipedia.org/wiki/Presumption_of_innocence
“Presumption of innocence” serves to emphasize that the prosecution has the obligation to prove each element of the offense beyond a reasonable doubt (or some other level of proof depending on the criminal justice system) and that the accused bears no burden of proof.[15] This is often expressed in the phrase innocent until proven guilty, coined by the English lawyer Sir William Garrow (1760–1840).[16] Garrow insisted that accusers be robustly tested in court. An objective observer in the position of the juror must reasonably conclude that the defendant almost certainly committed the crime.[17]

The presumption of innocence is in fact a legal instrument created by the French cardinal and jurist Jean Lemoine to favor the accused based on the legal inference that most people are not criminals.[18] It is literally considered favorable evidence for the accused that automatically attaches at trial.[19] It requires that the trier of fact, be it a juror or judge, begin with the presumption that the state is unable to support its assertion.[18] To ensure this legal protection is maintained a set of three related rules govern the procedure of criminal trials. The presumption means:[15]

 1. With respect to the critical facts of the case – whether the crime charged was committed and whether the defendant was the person who committed the crime – the state has the entire burden of proof.
 2. With respect to the critical facts of the case, the defendant does not have any burden of proof whatsoever. The defendant does not have to testify, call witnesses or present any other evidence, and if the defendant elects not to testify or present evidence, this decision cannot be used against them.
 3. The jury or judge is not to draw any negative inferences from the fact the defendant has been charged with a crime and is present in court and represented by an attorney. They must decide the case solely on evidence presented during the trial.

——

Dịch

” Giả định vô tội ” nhằm nhấn mạnh rằng công tố viện có nghĩa vụ chứng minh từng yếu tố của hành vi phạm tội mà không vướng bất kỳ một nghi ngờ hợp lý nào (hoặc một số cấp độ khác chứng minh phụ thuộc vào hệ thống tư pháp hình sự ) và rằng bị cáo có nghĩa vụ phải chứng minh . [ 15 ] Điều này thường được diễn tả trong cụm từ vô tội cho đến khi chứng minh có tội , được đặt ra bởi các luật sư người Anh Sir William Garrow ( 1760-1840 ) [ 16 ] Garrow nhấn mạnh rằng công tố viện sẽ phải qua tra hỏi mạnh mẽ tại tòa án. . Bồi Thẩm Đoàn (BTĐ) phải được thuyết phục rằng bị cáo gần như chắc chắn phạm tội [17].

Các giả định vô tội là trong thực tế, một công cụ pháp lý được tạo ra bởi Đức Hồng y Pháp và luật gia Jean Lemoine có lợi cho bị cáo dựa trên suy luận pháp lý rằng hầu hết mọi người đều vô tội. [ 18 ] Đó là nghĩa đen được coi là điều thuận lợi cho bị cáo mà cả phiên tòa phải tuân thủ. [ 19 ] nó đòi hỏi người quyết định có tôi hay không, có thể là một bồi thẩm đoàn hoặc thẩm phán , bắt đầu với giả định rằng nhà nước là không thể chứng minh được rằng người này có tội. [ 18 ] để đảm bảo điều này được thực thi, một bộ ba quy tắc chi phối các thủ tục xét xử hình sự . Giả định vô tội có nghĩa là: [ 15 ]

1. Đối với những tình tiết của tội phạm – Tội phạm có thật sự xẩy ra hay không và bị cáo có phải là người gây ra tội phạm này hay không ?? – – Công Tố Viện nhà nước có toàn bộ nghĩa vụ phải chứng minh những điều này .
2. Đối với những tình tiết của tội phạm – Bị cáo không có nghĩa vụ chứng minh điều gì cả. Bị cáo không phải làm chứng, không phải kêu gọi nhân chứng hay đưa ra bất kỳ bằng chứng khác, và nếu bị cáo lựa chọn không làm chứng hoặc xuất trình chứng cứ, sự lựa chọn không thể được sử dụng chống lại họ (đó là quyền của bị cáo).
3. BTĐ hay Thẩm Phán không được có kết luận tiêu cực từ thực tế bị cáo đã bị buộc tội và có mặt tại tòa án và có luật sư đại diện . Họ phải quyết định các phiên toà hoàn toàn chỉ dựa vào bằng chứng trong phiên tòa.
—–

KẾT LUẬN

Đảng CS không những ngu xuẩn, dốt nát, tham nhũng, bất tài, quản lý tồi mà chúng còn tước đoạt những quyền rất cơ bản của đồng bào theo công ước nhân quyền quốc tế. Đồng bào hãy cùng nhau bảo vệ quyền khỏi bị cấm tù oan sai của mình bằng cách không đóng thuế phí cho bọn này nữa (ah, Tây Âu có bị án oan, nhưng không phải do ép cung nhưng do những bằng chứng rất trùng hợp nên cả BTĐ cũng nhầm lẫn, ép cung chắc chắn là không bao giờ xảy ra).

Bước đầu là phải ngưng đóng tất cả mọi thuế phí để nuôi bọn cộng nô này thêm ngày nào nữa. Khi chúng suy yếu trong vài tháng tới chúng ta sẽ xuống đường biểu tình dứt điểm chúng, lúc đó 1 phần côn an sẽ đồng tình với chúng ta thì cộng nô sẽ chắc chắn bị diệt
—–
Gọng kiềm ngày càng siết vào cổ bọn cộng nô này rồi, chỉ cấn ngưng đóng thuế là chúng nó chết.

Đồng bào hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này, tất cả những gì chúng làm với đất nước này là sai bét và đất nước bây giờ nát bét rồi, hãy dùng tẩy chay tài chánh để chúng nó theo bác Giáp.

Lý do chây ì thuế:- Tất cả 90 triệu dân hãy siết chặt thòng lọng vào cổ bọn cộng nô này, chúng sắp chết rồi đấy. Hãy ngưng đóng thuế và tìm những giọng điệu thật thuyết phục như buôn bán ế ẫm, hàng tồn kho như núi, cung cấp cho DN A,B,C,D v.v.. chúng nó chây ì 6 tháng nay rồi…không có tiền đi chợ ngày mai cho sấp nhỏ v.v…tiền mặt bằng thiếu 4 tháng rồi, đtdđ tắt luôn luôn vì nợ NH vây quá rát…Có bắt tôi thì tôi chịu chứ tôi hết tiền đóng thuế rồi, Bắt tôi lại khoẻ, ko chủ nợ nào kiếm tôi và gia đình tôi để đòi nợ nữa, cp 3 Dũng này làm KT khủng hoảng từ 2011 đến bây giờ, vậy chú ở trong ngành thuế chú có biết bao lâu buôn bán phát đạt trở lại hay không vậy chú, nói cho tôi mừng !!! – Đồng bào và DNNVV cứ viện lý do là kinh tế khủng hoảng từ tháng 9.2011 đến giờ, sức mua yếu, tồn kho như núi, trả lãi ngân hàng còn không nỗi, chính đồng bào phải có nợ xấu với NH, trả lãi định kỳ không nổi, đồng bào ước gì NH lại phát mãi BĐS thế chấp của mình cho yên thân, bán buôn ko được gì cả mà thuế, mặt bằng cả 400, 500 loại phí chồng chất, bôi trơn, tham nhũng, tiền không có trả lương cho thợ thầy, nợ mỗi ng mấy chục triệu, mặt bằng thì ko biết chủ đuổi đi lúc nào, tiền chợ cho vợ con còn không có thì lấy cái gì mà đóng thuế, có cái này đóng thuế dc không ??? được thì tôi cắt ra để đóng thuế….
———
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
04.11.2013
Châu Xuân Nguyễn..

3 comments on “CXN_110713_3380_Qua sự kiện bị tù oan do ép cung của anh Nguyễn Thanh Chấn chúng ta thấy rõ sự cần thiết của Tam Quyền Phân lập để bảo vệ quyền lợi của người dân

 1. không riêng gì anh Nguyễn Thanh Chấn bị oan, mà 100% dân là gia đình VNCH đều phải chịu rất nhiều oan ức, đa số phải làm công nhân, nông dân, lao động thành thị; ngược lại 100% lãnh đạo các cấp đều là “gia đình cách mạng”
  Toàn bộ 100% tổ chức nước ngoài hoạt động từ thiện tại VN đều bị khẳng định ngầm là các thế lực thù địch chống phá, lật đỗ cách mạng. Lực lượng công an vũ trang đầy đủ, số lượng gấp mấy lần lực lượng cứu trợ bảo lục, thậm chí trong số người nhận cứu trợ có rất nhiều “dân quân, tự vệ”
  Có người cho rằng CSVN dối trá và tàn ác hơn phát xít Đức nhiều, điều nầy là quá rõ ràng.

  Like

 2. “Quốc hội phản bội lại dân” – Bà con Dương Nội.
  Ậc! Nó có chơi với mềnh đéo giờ nào đâu mà kêu nó phản bội?
  Nói nhanh cho vuông, tam quyền phân lập hay quốc hội quốc hè gì thì cũng là bắt đầu từ món Đóng Thuế hết, nhất là trong thời này chẳng có anh đếch nào cứu được đảng bằng cái anh DÂN.
  Mà cái đảng Con Sâu này thì đéo anh DÂN nào thèm cứu!

  Like

 3. Trích :” tam quyền phân lập, thà thả lầm hơn bắt oan, đó là nguyên tắc luật của xứ sở văn minh…”

  Giống như thể chế KT cộng sản thì lúc nào cũng đi ngược lại quyền và lợi ích hợp pháp của người dân không như sự tôn trọng tối ưu người dân trong thể chế KTTT của TBCN .Cộng sản VN chỉ có tam quyền nhất lập tùy thuộc vào ĐCSVN ra quyết định bắt người dân thi hành bất chấp điều đó đúng hay sai cương quyết không cho hình thành các trạng thái phản biện và chúng thường gọi cụm từ như “ có cơ sở , có căn cứ , có dấu hiệu vi phạm hoặc phạm tội tại điều … của bộ luật … nên nhân danh nước CHXHCNVN quyết định án là ….?? năm .. “ Ai từng giao tiếp tư pháp VN biết rất rõ sự sai trái kỳ cục quái lạ này , ngay cả các cán bộ của ngành tư pháp VN hiện nay như thẩm phán , cơ quan điều tra (CQĐT) , CA/AN , viện kiểm sát (VKS) đều rất bức xúc về sự chồng chéo trong việc gán ép qui chụp các loại tội trong bộ luật hình sự/dân sự tại VN hiện nay . Chân lý của tam quyền nhất lập của tất cả chế độ CS hiện nay chính là “ thà bắt lầm còn hơn bỏ sót “ , vì thế CA/AN chỉ cần dùng từ “ mời “ thay cho từ muốn bắt là bắt do đó đương sự bị buộc phải chấp hành không có thời gian để suy nghĩ vì miệng nói mời về trụ sở thì tay đã chụp cổ “ còng lại “ lôi lên xe…

  Khi vụ án xảy ra , điều tra viên có toàn quyền “ mời “ (còn gọi là bắt ) tất cả những người chúng muốn theo kiểu ghép từ “ đối tượng tình nghi “ về trụ sở rồi tách ra xem con mồi nào ngon (gia đình có tiền ) để tra tấn kiếm tiền (vì cha mẹ họ biết quá rõ chữ mời nên lo tiền cho con ra càng sớm càng tốt nếu không chúng nó đánh con mình no đòn rồi xin lỗi là bỏ mẹ ) những kẻ không tiền thì áp dụng “ không tội đánh cho có tội , có tội thì đánh cho chừa “ … những ai là đối tượng bị “mời “ thì đa phần thì “ phó thác cho số phận với lũ quỉ này (CA/ CQĐT/AN) ,khi tội phạm gây án không nằm trong số “ bị mời “ này thì bọn này lựa chọn đối tượng để gán ghép cho hiện trường vụ án hay còn gọi là ép cung , mớm cung để hợp thức hóa vụ án cho xong đạt mục tiêu qua đó vừa có tiền vừa răn đe vừa chứng minh quyền lực vô hạn của ĐCSVN . sau đó mới ra quyết định khởi tố vụ án rồi chuyễn hồ sơ qua tòa và tòa theo đó dàn dựng phiên tòa cho “ có “ tự do dân chủ “ cuội “ và bản án được tuyên thì lúc nào cũng là thống nhất của 3 bên (CQĐT ,VKS , quan tòa) trước khi xét xử điều này trấn áp đương sự phải run sợ không thể dám nói gì nữa . …. Nếu những người bị “ mời “ là tội phạm thật sự thì miễn bàn …. Tư pháp VN xử án gồm 2 cấp (sơ thẩm /phúc thẩm ) ,ở cấp sơ thẩm hội đồng xét xử bao gồm 1 thẩm phán 2 hội thẩm nhân dân ( 2 người này lựa chọn từ các cán bộ hưu trí không qui định phải có bằng luật nhưng quyền hạn thì tương đương với thẩm phán thua thẩm phán về trình độ kinh nghiệm xét xử (kiếm tiền) nên hoàn toàn bị vị thẩm phán này sai bảo) đại diện VKS cùng các luật sư (nếu có) không thì kiếm đại luật sư “ giấy “ cho đúng qui trình xét xử của chế độ XHCN) … tại phiên tòa thì chủ tòa mở đầu phần giới thiệu ,phần xác minh lý lịch , phần xét hỏi , phần tranh luận (thực chất chẳng cho phép tránh luận gì tất chỉ cho phép nói lời sau cùng lần thứ 1) phần phát biểu quan điểm VKS , phần nghị án (hội đồng xét xử thực hiện chia chác trong phòng riêng) phần tuyên án … sau khi tuyên thì đương sự hay bị cáo có 15 ngày kháng cáo (khiếu nại) để tòa phúc thẩm (tỉnh /thành phố trực thuộc ) trong 4 tháng sau đó đưa ra xét xử . Ở phiên tòa phúc thẩm thì hội đồng xét xử gồm có 3 thẩm phán (không có hội thẩm ND) với 1 làm chủ tọa 2 đóng vai trò như hội thẩm ND ,trình tự thì giống cấp sơ thẩm và án phúc thẩm thì có hiệu lực ngay .. chính vì điều này đa phần họ chạy án ở cấp phúc thẩm làm cho cấp phúc thẩm là “ ngon ăn nhất “ và an toàn trong tham nhũng vì luật tòa án cho phéo thẩm phán được 3 lần xử sai nghĩa là anh có 3 lần bị cấp cao hơn hủy bản án đã tuyên thì sau nhiệm kỳ đang làm (5 năm , đang được CP/Đảng nâng lên 10 năm/nhiệm kỳ) sẽ không được bổ nhiệm nữa , còn án bị hủy quá 3 án hay nhiều hơn nữa thì tùy thuộc thủ trưởng (chánh án) quyết giao nhiều án mới hay ít án mới để thụ lý nếu khả năng “ biết điều “ cao hơn các vị thẩm phán khác .Đa phần án phúc thẩm khó bị cấp cao hơn (giám đốc thẩm) hủy vì uy tín của nhà nước CSVN bị ảnh hưởng nên chủ yếu “ tự kiểm điểm ,xử lý nội bộ là chính ”. ..Trong ngành tư pháp thì xử án dân sự (tranh chấp ) là “ của ăn ,của để “ nhiều nhất vì xử sao cũng được nên có quyền lựa chọn đương sự 2 bên ai là kẻ chịu chung chi nhiều nhất là bên đó thắng cấp sơ thẩm và cấp sơ thẩm sẽ “ nhận thêm tiền lớn “của phần thứ 2 là “ lo “ cho “ y án sơ thẩm “ vì chính vị thẩm phán này mới được chuyển hồ sơ vụ vừa mới do chính mình xử xong lên cho tòa phúc thẩm (khi bị kháng cáo) và tiện móc nối với phòng giám đốc kiểm tra của tòa phúc thẩm để “ chạy “ phòng này đưa cho người của ông ta (còn gọi là đường dây chạy cho “ y án “) xử để được y án sơ thẩm ,việc này là nhất cử lưỡng tiện vì hợp thức hóa “ cố tình xử sai “ và vẫn còn tới 3 chỉ tiêu ăn đậm vì có tới 3 lần bị hủy mới ảnh hưởng nhiệm kỳ sau trước khi hoàn tất 5 năm nhiệm kỳ đang thực hiện .. Các bạn có biết 5 năm 1 vị thẩm phán CHXHCNVN xử bao nhiêu vụ không (trung bình 4 tháng /vụ) thu nhập khủng 2,6 tỷ/năm của các quan công trình đô thị chỉ là hạt cát trong sa mạc của quan tòa VN hiện nay mà thôi ! các bạn cho thử con số nhé …thanks .

  Kết luận
  Ở VN án oan sai là chuyện thường ngày ở huyện , Họ chỉ xử theo tiền , ai nhiều thì người đó thắng , tiền ít thì tù nhiều ,thiệt hại nhiều ngay cả cơ quan thi hành án dân sự /hs cũng ăn no khi tổ chức thi hành án vì nếu người được thi hành án chịu chi thì xong sớm còn không thì để đó mà hành xác thân chủ thoải mái vì bọn này thừa biết nội dung bản án có mùi “ tanh “ nêu dại gì mà không bu bám vào …khi án oan bị tấn công trên mặt báo thì Đảng và CP sử dụng chính sách “ cứt trâu để lâu hóa bùn “ bằng cách cấm báo chí đăng tải thêm , thầm lặng bắt giam lại “ tắt đèn “ việc bồi thường và cũng là để lẩn tránh “ trình độ xử án của CNXH ” che mắt cộng đồng quốc tế rằng VN là nước hạnh phúc nhất thế giới . Trách quan tòa hay hệ thống xét xử chăng ? hầu như các ngành nghề đều bị thương mại hóa hết mà không cần trình độ gì cả khắp nơi chỉ cần tiền để bán “ ghế “ để hạn chế “ đít “ thì tiền phải cho nhiều mới có “ ghế thơm “ .. Có thể nói toàn cảnh KT,CT,XH, GD, QP , nội vụ , Y tế .. đều bị “ thương mại hóa “ và mang đậm chữ tiền bởi Đảng đã lệnh cho tuyên giáo dạy dỗ người dân từ cấp tiểu học phải sống vì tiền vì cha mẹ phải cho con học thêm chính thầy cô dạy con em mình thì mới lên lớp hay tiên tiến ,phải đóng tất cả các khoản tự nguyện do trường sáng tác ra để mang cái mác thu hộ còn chi hộ thì ma nào biết chi như thế nào ? do đó con em họ và cả họ cũng đã được Đảng gắn mác “ giá trị “ ngay khi còn bé , mà gia đình là tế bào của XH nên khi tề bào bị gắn mác thì xem như thế hệ đó chỉ biết đến tiền không biết gì khác hay ai trả tiền thì bảo vệ người đó ! ban tuyên giáo của Đảng thành công ở chỗ đó đã làm cho 1 nền kinh tế dưới sự đào tạo của Đảng để quản lý nền KTXH như thế đó , và các chiên da của đảng ta vì thế mà không dám ho he có ho he cũng chẳng giống ai mà dân chúng gọi đùa là ‘” tiến sĩ giấy “ chỉ ở VN mới có … Ngày nay khi Internet vạch trần ánh sáng của khoa học kỹ thuật và văn minh nhân loại khắp thế giới là không thể và không bao giờ có chế độ CS như thế vì Nó đi ngược lại sự tiến bộ của con người để quá độ tiến lên trở lại làm con vật để CSVN dễ sai bảo thuần chủng CS gọi là tiến lên CNXH . Chưa bao giờ dân tộc VN manh dạn đòi hỏi những yêu cầu thực tế quyền làm người như hiện nay ! họ đã biết họ đang lao động khổ sai suốt 86 năm qua để đóng thuế và phí để có ngân sách nhà nước nhằm trả lương nuôi 1 Đảng với hơn 22 triệu quân số chỉ biết ăn hại đái nát tàn phá tổng thể mọi mặt trong cuộc sống của con người VN ngày nay ,từ nhận thực chắc chắn đó họ đòi quyền làm người ,bắt đảng phải sửa sai , phải thừa nhận sự gian dối lừa lọc dân chúng để có điểu 4HP để dựa vào đó “ làm luật “ với dân chúng để có cuộc sống của ăn trên ngồi trốc của kẻ “ ăn cướp “ lười lao động mà con người khắp thế giới đang ngày đêm lên án .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s