Ông Hoàng Duy Hùng thất cử ở Houston

 

Trần Đông Đức

Gửi cho BBC từ Hoa Kỳ

Ông Hoàng Duy Hùng (trái)Ông Hoàng Duy Hùng (thứ hai, phải sang) trong lần thăm nhà riêng Chủ tịch Triết

Cuộc bầu cử 2013 vừa qua không có sự thay đổi lớn đáng kể nào trong hệ thống chính trị ở Hoa Kỳ nhưng đối với cộng đồng Việt Nam ở Hoa Kỳ đây là cú thay đổi ngoạn mục đến bất ngờ.

Nghị viên quyền lực Hoàng Duy Hùng của thành phố Houston đã thua cuộc với một nhân vật trẻ tuổi hơn ở cộng đồng, ông Richard Nguyễn, với vốn liếng chính trị khiêm tốn mà cho đến bây giờ, ngoài Houston vẫn chưa ai biết đến.

Richard Nguyễn đã quật ngã Hoàng Duy Hùng một cách dứt khoát, không cần đi vào vòng hai như các nghị viên khác ở Houston. Luật sư Hoàng Duy Hùng đã chấp nhận thua cuộc trước số phiếu áp đảo của đối thủ mà trước đây vài tháng ông ta tỏ không quan tâm sự thách thức. Nghị viên thất cử Hoàng Duy Hùng đã thừa nhận ông ta bỏ bê đối thủ vì tin chắc rằng chiến thắng trong tầm tay.

Chiến thắng của Richard Nguyễn đã làm cho cộng đồng chống cộng nổi tiếng ở Houston như nhổ được một cái gai trong mắt bấy lâu. Sự nghiệp chính trị của Hoàng Duy Hùng đi lên từ con đường chống cộng tạo nhiều tranh cãi trong các phe nhóm hội đoàn đến đây coi như chấm dứt.

Nguyên nhân chính là khi nhập vào dòng chính Hoa Kỳ, đường đường trở thành một nghị viên của một thành phố lớn hàng thứ tư nước Mỹ, ông ta đã thoả hiệp với phía cộng sản Việt Nam. Đặc biệt, trong chuyến viếng thăm Việt Nam gần đây, Hoàng Duy Hùng có những phát biểu làm hài lòng phía quan chức Việt Nam, cào bằng những vấn đề dân chủ và nhân quyền thậm chí khuynh về Việt Nam liên quan đến một số đề tài về tự do tôn giáo. Nhiều nhân vật trong cộng đồng Việt Nam coi đây là sự phản bội trầm trọng đi ngược lại giá trị cốt lõi của đất nước Hoa Kỳ nơi mà ông đang đại diện.

Sau chuyến đi này, giới truyền thông hải ngoại cũng không đụng chạm và thách thức quan điểm tới nhân vật Hoàng Duy Hùng nữa mà xem như nhân vật ở tầm “ngoại giới” vì địa vị chính trị Hoa Kỳ của ông ta.

‘Một con đường khác’

“Richard Nguyễn có trong tay chính nghĩa của một cộng đồng tị nạn cộng sản đứng sau”

Trần Trí Hoàng, Việt Kiều

Tuy nhiên cộng đồng Việt Nam tại Houston và những người chống Hoàng Duy Hùng đã tìm một con đường khác.

Theo anh Trần Trí Hoàng, một thành viên trong Ban Tham Mưu vận động bầu cử cho Richard Nguyễn, kế hoạch vận động gặp nhiều khó khăn về thời gian và tài chánh cho đến ngày cuối cùng của thời hạn nộp đơn. Yếu tố khách quan và tình cờ để thách thức “người khổng lồ” Hoàng Duy Hùng làm đối thủ không đề phòng.

Ban vận động dùng các phương thức kinh điển và phổ thông như tự lập danh sách bầu cử, phân phát thông tin đến từng hộ gia cư, chùa chiền, và nhà thờ. Đương kim nghị viên Hoàng Duy Hùng sẵn có guồng máy liên lạc làm việc trôi chảy và khả năng tài chánh do quỹ vận động và các cơ sở thương mại Hoa Kỳ. Đặc biệt, uỷ ban vận động của nghị viên Hoàng Duy Hùng còn mướn một người Mỹ làm trưởng ban vận động.

Đây thực sự là một cuộc tranh cử không cân xứng. Richard Nguyễn hoàn toàn là một nhân vật không được biết đến trong cộng đồng Việt Nam cho nên không có sự huy động nào ngoài Houston. Yếu tố khách quan do chuyện tranh cử giữa hai người gốc Việt sẽ không tạo nên tin thần ủng hộ đồng bào Việt Nam như khi ứng cử viên tranh cử với người bản xứ.

Nhưng với sự tự tin của người ủng hộ phe chiến thắng, anh Trần Trí Hoàng tin rằng: “Richard Nguyễn có trong tay chính nghĩa của một cộng đồng tị nạn cộng sản đứng sau. Cộng đồng Việt Nam hải ngoại nói chung không thể bị Hoàng Duy Hùng xúc phạm”.

Với một thái độ dứt khoát và cảm xúc có phần cá nhân chồng chất bấy lâu về nhân vật Hoàng Duy Hùng, Trần Trí Hoàng còn cho rằng “yếu tố khinh địch đối phương mà bị thua không phải là toàn bộ câu chuyện. Trên tất cả đó là vấn đề lập trường và nhân cách của hai ứng cử viên.

Lập trường tạo nhân cách. Không ai có thể chấp nhận được chuyện một nghị viên Hoa Kỳ tiếp xúc với phái đoàn ngoại giao Việt, tới tận tư gia của họ ở Việt Nam và nói lên những điều trái ngược với niềm tin và nguyện vọng của một cộng đồng hải ngoại như thế!”

‘Nghị Viên Bí Mật’

Bầu cử ở HoustonÔng Richard Nguyễn (ngoài cùng, trái) là một đối thủ ‘kém tên tuổi’ trước khi giành chiến thắng bất ngờ

Trả lời với thông tín viên BBC, ông Hoàng Duy Hùng coi đây là ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời. Không chỉ chúc mừng tâm nghị viên theo lối xã giao Hoa Kỳ mà Hoàng Duy Hùng còn thừa nhận phe “Bế Quan Toả Cảng” đã thắng. Phiếm chỉ về một trạng thái cự tuyệt ngoại giao với “Tây Phương” dưới thời nhà Nguyễn mà ông gán cho cộng đồng Việt Nam ủng hộ Richard Nguyễn, trong một bức thư, Hoàng Duy Hùng không giấu được cảm xúc chua chát mà ông gọi là “quê và nhục” là đã thua cuộc trước một đối thủ “vô danh”.

Hiện nay, người Việt khắp nơi đang háo hức về thông tin về một tân nghị viên “bí mật” Richard Nguyễn. Chỉ biết được qua một số thông tin từ thân hữu: Nguyễn là một người trẻ, có năng lực và một lập trường vững chắc. Thân phụ của anh là một cựu quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Richard Nguyễn cũng từng là một nhà giáo tại Hoa Kỳ nên anh ta sẽ rất quan tâm đến vấn đề giáo dục và an sinh của người dân trong vùng.

Do sự thiết kế về cấu trúc chính trị Hoa Kỳ, nghị viên thành phố Houston là một trong những đơn vị dân cử quyền lực nhất là người Mỹ gốc Việt đạt được. Người Mỹ gốc Việt tuy đã đạt tới chức dân biểu Hoa Kỳ như Cao Quang Ánh (nay đã mãn nhiệm) và Tạ Đức Trí, đương kim thị trưởng Westminster ở California nhưng Houston vẫn là một đơn vị thành phố có giá trị thực quyền liên quan đến ngoại giao và thương mại cho toàn liên bang Hoa Kỳ.

Làm nghị viên thành phố, luật sư Hoàng Duy Hùng trước đây từng tham gia vào các đề án của thành phố và tạo sức xúc tác kinh tế thương mại với nhà cầm quyền Việt Nam và cả Trung Quốc.

Sự thất cử của một người gốc Việt vào tay một người gốc Việt khác đang trở nên một đề tài thú vị. Người Việt khắp nơi trên đất Hoa Kỳ dường như đang đợi tân nghị viên Richard Nguyễn xuất hiện.

Bài viết phản ánh quan điểm riêng và văn phong của tác giả, người đang là chủ biên tờ Người Việt Đông Bắc tại Hoa Kỳ.

13 comments on “Ông Hoàng Duy Hùng thất cử ở Houston

 1. Chánh nghĩa thắng áp đảo là nhờ vào cơ chế bầu cử minh bạch, dân chủ thực sự Xin chúc mừng bà con mình ở bên đó, đã loại bỏ được một thằng thân cộng muốn làm tay trong của lũ chó má lưu manh CS như thằng Hùng.

  Like

 2. Hoàng duy Hùng-cánh tay nối dài của cs Pắc bó-Con bài thực hiện nghị quéo 36 của VC tại Houston,cái gai trong mắt người Việt Hải ngoại đã bị nhổ một cách nhẹ nhàng.
  Chính nghĩa của người Việt tị nạn Cs đã chiến thắng ngoạn mục trước lũ vi khuẩn cs.
  VC đang bị chặt tay chân,trụi lũi,chờ ngày hốt xác ném xuống hầm cá vồ nữa là xong.

  Like

 3. Loại bỏ tên VC nằm vùng trong cộng đồng hải ngoại là một thắng lợi lớn của người Việt HN con trùng độc nằm phục kích trong lòng Dân Tộc, cánh tay dài của bọn CS bị chặt đứt nói lên sự chánh nghĩa tất thắng .Bao giờ cũng vậy

  Like

 4. Chúc mừng người việt houston sáng suốt- đã loại bỏ thằng tình báo cộng sản hoàng duy hùng

  Like

 5. Thật đáng đời Hoàng Duy Hùng! Đồ chống cộng nửa mùa! Cho dù ko chủ quan vẫn thất cử. Chẳng ai thèm bầu ông này nữa!
  Chúc mừng Richard Nguyễn!Mong ông làm được nhiều điều tốt đẹp cho người Việt ở Houston và người Việt ở HN.

  Like

 6. những thăng ăn cơm hoa kỳ,thành đạt dư ăn dư đễ quên đi quá khứ gì sao người việt phải bỏ gia đình người thân và quê hương đễ tỵ nạn cộng sản?thứ thờ 2 chúa chẳng ai ưa thích,đồ rác rưởi của xã hội,hoàng duy hùng chết đi đồ phản thầy hại bạn./.

  Like

 7. Tổ cha mầy Hoàng duy Hùng!
  Mầy cũng thuộc loại ăn cơm quốc Gia,thờ ghẻ cs.
  Đồ ngu hơn lợn!
  Đừng ai chưởi nó…Để Trẹm chửi,có gì đổ thừa cho Trẹm hết cũng được!
  Ác nổi,miệngTrẹm cũng linh lắm!
  Trẹm chửi Nhất:Nhất bị cs bắt tù.
  Chửi Hùng:Hùng bị loại khỏi nghị viên Houston.
  Chửi Ka mi:Ka mi lòi ra bộ mặt gián điệp,bị độc giả tẩy chay.
  ……cũng nhiều à nhe!
  +Chửi cs:chưa thấy cs sụp.

  Like

 8. Ôi, anh Trẹm chửi linh thật ! Cứ ghét chửi thằng nào thì thằng ấy bị tai hoạ ập đến ngay! Chửi CS đi anh! Chửi cho nhiều vào. Đừng chửi em là được rồi!
  Em cũng vậy đó anh Trẹm, miệng em cũng miệng mắm, miệng muối lắm! Cứ em trù thằng nào thì thằng ấy chết, vì vậy em đang tăng cường chửi mấy thằng CSVN đây! Em biết sớm muộn gì nó cũng sẽ chết vì mình trù nó mỗi ngày, chịu ko nổi mấy cái miệng này đâu!!!!!

  Like

  • Hiền muội đó nghe!
   Mua xe mà không chịu rửa.
   May mà anh em không hà,không ai đòi hỏi,cho nợ anh em đó.
   Gặp tụi cs đâu có được.
   Nó móc túi muội liền(phí đăng kiểm),thấy chưa?Đả đảo cs!
   ——————————————————————————-
   Khôi hài nhưng có thật!
   Từ khi đọc&theo blog CXN,nhiều người trưởng thành,trong đó có Trẹm.
   Anh Châu đặt ống ngắm mục tiêu,Trẹm&anh em trong nhóm chỉ bóp cò,dể ợt.
   Chửi!
   Nghe kém văn hóa.
   Cũng tùy!
   Cha mẹ,chú bác,họ hàng,người dân miền Nam mình bị lũ cs cướp hết của mà còn bị tù tội,ngồi nghe tụi nó chửi mà tức ói máu,đành nhịn(Ai có thăm cha cải tạo thì biết cảnh nầy).
   vậy bây giờ có cơ hội để ăn miếng trả miếng.
   Vậy thôi!

   Like

 9. mấy bác nói hay lắm. Đi đâu cũng về La Mã thôi. Dù có hơi lâu nhưng người Việt Nam cuối cùng sẽ có tự do đúng nghĩa thôi, Cộng lợn sắp tàn rồi. Ba mình là csqg, ô rất ghét cs nhưng trong suy nghĩ vẫn ko tin sẽ thấy tự do tại Việt Nam . Có lẽ thế hệ trưởng thành phục vụ VNCH vẩn ko quên những hành vi đê hèn tiểu nhân của bọn cộng. Còn mình thế hệ tiếp nối sau 1975 tin tưởng Csvn se kết thúc sớm trên quê hương. Cảm ơn chú Châu đã khai sáng, cảm ơn vì có một diễn đàn cho dân ghét cs được tỏ bày

  Like

 10. @Anh Trẹm!
  Em mà biết anh ở đâu là đến đón anh đi rửa, đi giặt xe rùi!
  Hồi trước em đi đăng kiểm thì tự bỏ tiền trên ghế xe, sau khi bọn đăng kiểm lên xe là tiền tự động biến mất! Lần này em nghe lời ông CXN kiên quyết ko mất tiền cho bọn công bộc CS nên em ko bỏ tiền lên ghế nữa! Nhưng…… Bọn này kiên quyết ko tha cho em thoát, sau khi tặng em 1 cái ly nhựa và 1 gói coffee, em đang ngồi ghế đá nhâm nhi, thì nó mời em vào thẳng phòng xếp làm việc và nói thẳng luôn, chi tiền ra mới xong việc!
  – Em hỏi : bao nhiêu?
  – Đăng kiểm : 1 triệu, vì phải chia rất đông thằng……
  – Em mặc cả : 500.000 VNĐ.
  – Đăng kiểm : ko được, thôi 800.000 VNĐ, ra kia chờ tí nữa đưa hồ sơ ra rồi nhận!
  Ôi thôi, bọn này trắng trợn đến mức đáng khinh, em muốn nhổ toẹt vào mặt chúng nó, muốn chửi cha ông cố nội chúng nó, tiên sư cha, mả mẹ bọn bay! Nhưng, em cũng kịp dằn lòng uất hận, căm thù xuống mà móc bóp lấy 800.000đồng bỏ xuống hồ sơ( vì nó chỉ em bỏ tiền xuống đó!). AC, anh Trẹm thông cảm giùm em, vì nếu em ko đưa tiền bọn nó ngâm tôm mấy ngày, em ngồi chóc ngóc mấy ngày chờ sao?
  Nhưng chưa xong đâu, thủ tục đầu tiên đã xong, cứ nghĩ đã xong, ngồi chửi chưa ngớt thì thằng dán tem lên xe dán, kỳ này đến 2 con tem luôn, lên xe ko thấy tiền nó nói với anh tài xế của em lại hỏi chủ nhân chiếc xe cho ít tiền uống coffee?????
  Anh nghĩ sao hả anh Trẹm???
  Em khinh nó ra mặt, nhưng thấy mặt nó quá thảm, em cho nó 100.000đ
  Đóng thuế phí xong xuôi cho 2 năm, vì bọn này nói đóng 1 lần vậy rẻ hơn, nó đang moi tiền mình bằng mọi cách! Chưa kịp ra khỏi KCN thì gặp ngay một trạm thu phí…đi qua Dĩ An – Bình Dương gặp 4 trạm thu phí…..và trạm thu phí, trạm thu phí……
  Thôi, em ko kể hết được hành trình đi đăng kiểm của em được đâu! Sau này em sẽ viết sách hoặc làm cuốn phim Đăng kiểm ký sự mới đủ được!
  Vậy em nợ anh bộ sách Sông Côn mùa lũ và một lần rửa xe thôi nhé?
  OK?

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s