CXN_112013_3522_Cách làm phù hợp với thực tiễn của VN là không dùng Ngân sách để mua nợ xấu nhưng ăn trộm tiền ngân sách: Thống đốc nói gì về nợ xấu và VAMC trước Quốc hội? (debt provision)

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn.


Lật lại hành trình công phu vừa ăn trộm vừa che dấu để BCT, BBT, UV BCH TW, ĐBQH, ĐVCC, đồng bào đừng nhìn thấy...trích bài báo dưới đây..”Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh, “chúng tôi ý thức sâu sắc rằng cử tri cả nước luôn công tâm, luôn luôn công bằng và nhân ái, nên chúng tôi không ngừng phấn đấu và không ngừng cống hiến,  nhưng con đường phía trước còn nhiều chông gai khó khăn, nên mong đại biểu và cử tri tiếp tục ủng hộ và giám sát”.

Một trong ba nội dung được Thống đốc trình bày là hoạt động của VAMC. Theo ông Bình thì đây là mô hình nhiều nước trên thế giới sử dụng. Điều khác biệt là họ dùng tiền ngân sách mua lại nợ, còn ta thì không mà phải tìm ra một cách làm phù hợp với thực tiễn hoàn cảnh của Việt Nam .”(hết trích).

Và tiền ăn trộm là 6.000 tỉ tiền lãi đấu thầu vàng và 5.000 tỉ tiền lãi cùa SCIC, theo lẽ phải bổ sung cho hụt thu ngân sách 65 ngàn tỉ đồng.

CXN_112013_3517_Nếu không có chuyện móc ngoặc, làm ào ào trong vụ ăn trộm 11 ngàn tỉ ngân sách thì ít nhất dân VN sẽ đở khổ như thế nào ????

Trích bài 3517 ngày 20.11.13:”Thay vì dùng 11 ngàn tỉ, mua nợ 14 ngàn tỉ (70%) rồi cưa 2 số tiền 5.500 tỉ, VAMC nếu hành động trong sáng sẽ tuyên bố thành công lớn, mua mệnh giá thấp (như TTCK, tuỳ theo cung cầu) và với 5.500 tỉ này, sẽ dùng để giảm thiểu thêm gần 16 ngàn tỉ nợ xấu nữa. Nhưng không, chúng chọn phương án móc ngoặc, ăn chia để có lợi vào túi bọn NHNN, Bình ruồi và 3 Xạo, 5500 tỉ là một số tiền kéch sù để giảm nợ xấu và khi nó chui vào túi ai thì số tiền đó lớn hơn kết sù… Vậy mà ĐBQH, BCT, BBT, UV TW có tay nào có phong bì nào đâu ?? và ĐVCácCấp (ĐVCC) nửa. Vậy mà cứ phải hót rằng Bình Ruồi là Thống Đốc tài giỏi, đang khẩn trương giải quyết nợ xấu để khai thông tín dụng cho nền kinh tế VN.

Và dĩ nhiên, nếu giảm nợ xấu thêm 16 ngàn tỉ sẽ thật sự khai thông thêm tín dụng, tạo hiệu ứng tâm lý kiềm hãm DNNVV đóng cửa, người người có việc làm, tăng thu nhập và sức mua tổng thể, giải quyết một phần hàng tồn kho, tạo thêm động cơ sản xuất, vay thêm NH sẽ làm tăng trưởng tín dụng, nhờ khí thế đó mà may ra KT VN sẽ bắt đầu khởi sác, DN sẽ có tí tiền còm giải quyết 1 phần nhỏ nợ xấu, NH có thêm thanh khoản, cho vay thêm tạo kích cầu, và dĩ nhiên DN sẽ đóng thuế trở lại, giảm hụt thu và bội chi, trái phiếu bội chi sẽ giảm từ 200 ngàn tỉ còn 180 ngàn tỉ, hiệu ứng chen lấn tín dụng cũng giảm bớt, DN sẽ vay thêm và ng dân có thêm công việc, từ đó họ cảm thấy an bình và bắt đầu mua BĐS trở lại, BĐS ấm dần lên và bắt đầu mua VLXD, thầu xây cất mướn thêm nhân công, sức mua xã hội tăng cao và hàng tồn kho cạn kiệt, sản xuất tăng thêm gấp bội. Đó là những hình ảnh Châu Xuân Nguyễn chứng kiến từ Úc, Mỹ trong 38 năm qua. Đó là chưa kể mất 16 ngàn tỉ giải quyết nợ xấu này sẽ kéo dài thời gian khủng hoãng KT mà làm cả hệ thống suy sụp.
Nhưng lòng tham của VAMC cộng với thiếu kiến thức hình ảnh tổng thể của kinh tế vực dậy, thiếu kinh nghiệm để nhìn thấy hành động tham nhũng của mình thiệt hại nền KT như thế nào (đồng suy nghĩ như Dương chí Dũng và 2tay bị tử hình).
Tội ác bọn NHNN này hơn gấp ngàn lần Dương chí Dũng (bỏ túi 5 tỉ), và 2 thằng vừa bị tuyên án tử hình (vài chục tỉ)

Bọn chóp bu BCT, BBT, ĐBQH, UV BCH TW dần dần sẽ nhìn thấy chúng xơ múi rất ít, nhưng hậu quả tàn khốc từ nhân dân trong những tháng ngày sắp tới là rất nặng nề, và lời hứa của Châu Xuân Nguyễn là bản thân tôi sẽ “chăm sóc” BCT, BBT, UV BCH TW (kể cả dự khuyết) và ĐBQH (vì cái tội bù nhìn cho chế độ).”(hết trích)

Càng ngày người dân càng nhìn rõ bộ mặt giòi bọ nói láo trắng trợn của bọn cộng nô bất tài, tham nhũng, quản trị tồi vì ngu xuẫn và dốt nát này.
Melborne
20.11.2013
Châu Xuân Nguyễn

—————————————
http://vneconomy.vn/2013110112134334P0C9920/thong-doc-noi-gi-ve-no-xau-va-vamc-truoc-quoc-hoi.htm

13:59 (GMT+7) – Thứ Sáu, 1/11/2013

Thống đốc nói gì về nợ xấu và VAMC trước Quốc hội?

►Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình hai lần nói lời cảm ơn với cử tri và đại biểu Quốc hội…

Thống đốc nói gì về nợ xấu và VAMC trước Quốc hội?Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.

Trong khoảng hơn 10 phút đăng đàn trong phiên thảo luận về kinh tế – xã hội của Quốc hội sáng 1/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình hai lần nói lời cảm ơn với cử tri và đại biểu Quốc hội.

Không còn nóng rực như ở các phiên thảo luận tại các kỳ họp gần đây, song tái cơ cấu ngân hàng, nợ xấu và hoạt động của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) vẫn được một số vị đại biểu đề cập với không ít lo ngại.

Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng thì lĩnh vực ngân hàng vẫn còn nhiều vấn đề đáng ngại. Như, nợ xấu vẫn tăng và tốc độ tăng của nợ xấu cao hơn nhiều so với tăng của mức tăng tín dụng. Và trong nhóm tăng nợ xấu nhóm 5 – nhóm không có khả năng hoàn vốn – lại là nhóm cao nhất.

Còn với VAMC, có người ví von công ty này như một bác sĩ chữa bệnh nhưng vì bác sĩ này quá đông bệnh nhân, nhiều chuyên gia cũng cho rằng mới đề cập đến đầu vào tức là chúng ta mua nợ xấu, còn chưa rõ xử lý đầu ra tức là công ty này sẽ bán như thế nào, đại biểu Hùng băn khoăn.

“Qua theo dõi thảo luận tại tổ và tại hội trường, tôi chân thành cảm ơn cử tri và đại biểu đã ghi nhận kết quả bước đầu trong điều hành chính sách tiền tệ quốc gia, dù còn hết sức khiêm tốn nhưng là nguồn cổ vũ động viên rất to lớn với chúng tôi”, Thống đốc mở đầu bài phát biểu.

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh, “chúng tôi ý thức sâu sắc rằng cử tri cả nước luôn công tâm, luôn luôn công bằng và nhân ái, nên chúng tôi không ngừng phấn đấu và không ngừng cống hiến,  nhưng con đường phía trước còn nhiều chông gai khó khăn, nên mong đại biểu và cử tri tiếp tục ủng hộ và giám sát”.

Một trong ba nội dung được Thống đốc trình bày là hoạt động của VAMC. Theo ông Bình thì đây là mô hình nhiều nước trên thế giới sử dụng. Điều khác biệt là họ dùng tiền ngân sách mua lại nợ, còn ta thì không mà phải tìm ra một cách làm phù hợp với thực tiễn hoàn cảnh của Việt Nam .

Với cách thức mua bán nợ của công ty này, theo Thống đốc, tất cả các khoản nợ được VAMC mua lại không tính là nợ xấu nữa, doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận với nguồn vốn mới.

Các khoản nợ này sau khi VAMC mua lại sẽ được tiến hành cơ cấu lại, đưa lãi suất cao trước đây về mặt bằng lãi suất hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Thống đốc cho hay.

Cũng theo Thống đốc thì các tổ chức tín dụng cũng được lợi. Trước đây một số vốn lớn nằm trong những khoản nợ xấu này, nay bằng việc mua nợ xấu bằng cách phát hành một loại trái phiếu đặc biệt, các tổ chức tín dụng có thể thu lại tối đa 70% giá trị khoản nợ để có thêm nguồn vốn cho phát triển kinh tế đất nước.
Trong năm nay, VAMC phấn đấu mua được 30-35 nghìn tỷ đồng nợ xấu, năm 2014 có thể lên đến 100-150 nghìn tỷ. Hiện nay rất nhiều nhà đầu tư không chỉ trong nước mà quốc tế cũng quan tâm muốn mua lại các khoản nợ này, Thống đốc nói.

Về tăng trưởng tín dụng, ông Bình cho biết 10 tháng đầu năm đạt 6,8%, nếu tính cả dư nợ tín dụng đã được xử lý bằng quỹ dự phòng rủi ro và mua bán nợ của công ty mua bán nợ thì đã tăng ở mức 7,89%. Có cơ sở để tin tưởng tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ đạt được ở mức trên 11%, Thống đốc cho biết.

Trước nhiều ý kiến đại biểu về tín dụng cho khu vực nông thôn, Thống đốc thông tin năm 2013 có thể đạt từ 15 đến 18%. Trong khi nợ xấu khoảng 3%, thấp hơn rất nhiều nợ xấu của toàn hệ thống, hiện đang ở mức xấp xỉ 5%.

Về giải quyết nợ xấu, theo Thống đốc, sau khi Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại cơ cấu lại nợ theo cơ chế mới, đến nay đã cơ cấu lại trên 300.000 tỷ. Và có tới 60% các khoản nợ nếu không cơ cấu lại đã thành nợ xấu, nói một cách khác nếu không cơ cấu lại thì nợ xấu đã tăng thêm trên 6%.

Một biện pháp xử lý nợ xấu nữa là trích lập dự phòng rủi ro. Năm 2012 toàn hệ thống đã trích lập và xử lý 70 nghìn tỷ đồng, còn 9 tháng 2013 đã trích lập và xử lý thêm 32 nghìn tỷ nữa, tổng cộng là gần 100 nghìn tỉ đồng. Theo kế hoạch sẽ cố gắng xử lý bằng nguồn này trong năm nay thêm 70 nghìn tỷ.

Bên cạnh đó, đến nay VAMC đã mua được 10 nghìn tỷ nợ xấu. “Như vậy, nếu không triển khai các giải pháp nêu trên, thì nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã tăng thêm trên 10%”, Thống đốc nói.

Bình luận về phần giải trình của Thống đốc, một số vị đại biểu cho rằng việc tiếp cận vốn của cả người dân và doanh nghiệp còn khó khăn.

Phản ánh về tình trạng tín dụng đen đang gây nhiều bức xúc, đại biểu Bùi Thị An tha thiết đề nghị Thống đốc vi hành để rõ hơn vì sao cử tri vẫn không tiếp cận được vốn và theo phản ánh thì có doanh nghiệp vẫn phải vay với lãi suất 15%.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s