CXN_112313_3553_Tại sao đại gia VN đua nhau chết ??? Vì họ không có kiến thức KT vĩ mô như những bạn đọc theo CXN 5 năm nay: Ông Đặng Thành Tâm sẽ làm gì để trả cục nợ gần 5.000 tỷ đồng trong năm 2014?

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

—-
CXN*_497_113009_ Nếu bạn có kiến thức này thì bạn sẽ không bao giờ mắc cạn đầu tư địa ốc khi lướt sóng..

CXN*_111311_1303_Thấy gì khi Doanh Nghiệp BĐS gán nợ cho Ngân Hàng

KT* – 0031 – 072011 – Thời của đất nền giá rẻ- Nhưng sau suy thoái 2013 còn rẻ hơn gấp bội

Trong suốt quá trình 5 năm đó, CXN lập lại hoài hoài là thằng nào khôn thì bán đổ bán tháo càng sớm càng tốt vì khi người ta biết rằng có sụp đổ BDS vì lãi suất quá cao.

Nhưng vì không có kiến thức để biết rằng tương lai thị trường BDS sẽ sụp đổ. Họ bỏ tiền 4000 hay 5000 tỉ chứ có ít đâu, nhưng vì không có kiến thức vĩ mô thì những con số tiền này cũng bay cái vèo chứ không chừa một ai, hễ ngu là tán gia bại sản.

Biết bao nhiêu bạn đọc theo dõi CXN còm và viết email rằng nhờ nghe lời CXN mà họ bán BDS đầu tư, ko mua đồ xa xỉ, dẹp kinh doanh nên bây giờ họ bảo toàn vốn. Ít nhất bây giờ bạn đọc trang này cũng hãnh diện được là các bạn có nhiều kiến thức về KT Vĩ mô hơn bọn “đại gia” này.

Melborne
23.11.13
Châu Xuân Nguyễn
——————————————–
http://m.cafef.vn/2013110110022374714CA47/ong-dang-thanh-tam-se-lam-gi-de-tra-cuc-no-gan-5000-ty-dong-trong-nam-2014.chn

04/11/2013 09:05
Ông Đặng Thành Tâm sẽ làm gì để trả cục nợ gần 5.000 tỷ đồng trong năm 2014?
Ông Đặng Thành Tâm sẽ làm gì để trả cục nợ gần 5.000 tỷ đồng trong năm 2014?
Tiền đâu trả nợ?

Năm 2009, cổ phiếu của Kinh Bắc City (KBC) – công thăng hoa trở lại sau khi mất ¾ giá trị trong năm 2008, đưa ông Đặng Thành Tâm trở lại Top 3 người giàu nhất sàn chứng khoán với số cổ phiếu trị giá gần 5.000 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2009 này, quy mô vốn của KBC đã tăng lên nhanh chóng sau khi huy động được 3.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm từ Vietinbank, Western Bank (nay là PVCombank) và Navibank.

Kinh Bắc City (KBC) là công ty chủ chốt trong số hàng chục công ty bất động sản thuộc Tập đoàn đầu tư Saigon Invest Group (SGI) do ông Tâm làm chủ. Việc huy động thêm lượng vốn trên nhằm tài trợ cho việc đầu tư xây dựng KCN Quế Võ mở rộng, KCN Quang Châu và dự án 1A Láng Hạ.

Thời điểm đó, thị trường bất động sản cũng như nền kinh tế vẫn còn tươi sáng, do đó, khi vay số tiền này về, KBC và ông Tâm có lẽ không cần phải suy tính quá nhiều về nguồn tiền trả nợ.

Lúc đó, vay tiền từ Navibank và Western Bank cũng như là vay tiền của “người trong nhà” vì ông Tâm và các công ty liên quan nắm cổ phần rất lớn tại 2 ngân hàng này.

Hơn bốn năm trôi qua, tình hình đã có rất nhiều thay đổi. KBC cùng một công ty lớn khác của ông Tâm là Saigontel giờ đây đang chìm trong thua lỗ và nợ nần. Hơn nữa, cổ phần tại 2 ngân hàng trên đã bán đi phần lớn nên mất đi chỗ dựa về tài chính.

Tất cả số trái phiếu vay từ 4 năm trước sẽ đáo hạn vào năm 2014, ngày tháng trôi đi thì áp lực trả nợ cũng ngày càng tăng thêm.

Tổng tài sản của KBC rất lớn nhưng việc có dòng tiền để trả nợ là điều không dễ dàng. Đến cuối Q2/2013 lên đến gần 12 nghìn tỷ đồng nhưng có đến gần ¾ tài sản là đầu tư tài chính dài hạn và hàng tồn kho (đầu tư dở dang vào các dự án bất động sản). Trong khi đó thì dòng tiền thu về từ hoạt động kinh doanh thì khá eo hẹp.

Không chỉ riêng KBC, Saigotel và 2 công ty khác liên quan đến ông Tâm là CTCP Xây dựng Sài Gòn và CTCP Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng cũng có 1.700 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn vào cuối năm 2014.

Như vậy 4 công ty trên sẽ phải ít nhất là 4.700 tỷ đồng tiền gốc trái phiếu trong vòng hơn một năm tới. Ngoài ra, KBC và Saigontel còn đang vay nợ thêm 1.400 tỷ đồng nữa.

Để có tiền trả nợ, biện pháp khả dĩ nhất lúc này là bán đi một số dự án giống như việc ông Tâm cùng các công ty liên quan đã bán đi phần lớn cổ phần tại Navibank và Western Bank.

Đấy chỉ là một vài công ty liên quan mà số vay nợ đã lớn như vậy. Nếu tính thêm các công ty khác thì không loại trừ khả năng số nợ sẽ còn lớn hơn nữa.

Điều này có lẽ giải thích cho việc thời gian gần đây ông Đặng Thành Tâm thường xuyên xuất hiện trên báo giới than phiền về việc thiếu tiền trả nợ, xin giãn nợ, bán tài sản trả nợ dần. Thậm chí có lúc ông đã định nghĩ quẩn: “Nói thật có nhiều lúc tôi chỉ muốn tự tử, chỉ muốn uống thuốc sâu cho xong chuyện thôi”.

KAL

Theo Trí Thức Trẻ

4 comments on “CXN_112313_3553_Tại sao đại gia VN đua nhau chết ??? Vì họ không có kiến thức KT vĩ mô như những bạn đọc theo CXN 5 năm nay: Ông Đặng Thành Tâm sẽ làm gì để trả cục nợ gần 5.000 tỷ đồng trong năm 2014?

 1. anh châu có biết ko,ở việt nam cái từ đại gia là danh từ của lũ cs dùng,còn dân tọc việt nam dùng từ là đại cướp

  Like

 2. Nghe Đặng Thành Tâm nợ một cục 5.000 tỷ đồng mà mình sợ giùm ông í luôn! Cái gì cũng có cái giá của nó. Ai bảo liều mạng làm giàu? Đâu có dễ đâu? Thấy ông Tâm tóc bạc hết thật tội quá đi!
  Ko tham lam, ko liều mạng, ko vay tiền, ko KD BĐS, ko mở rộng qui mô KD……….KO,KO,KO…..Nghe lời AC nói KO với mọi thứ bây giờ sung sướng, phây phây, tóc ko bạc, ko muốn trở về với cái máng lợn và ko muốn uống thuốc rầy tự tử. Khà khà khà……
  Bây chừ KD kiếm cơm ngày 3 bữa, cà phê 2,3 ly, bia vài ba lon, vào trang CXN vài ba lần học hỏi khỏi lâm vào tình trạng như ông Thành Tâm đây là hạnh phúc lắm rồi! Hehehe….

  Like

 3. Sắp tới ĐCS còn mệt hơn đại gia Tâm này. Hỗm rày Bình ruồi lo mấy vụ ngân hàng muốn xì khói. Trước đó nữa là BĐS, nay đã thành thây ma.
  Tương lai là TTCK, đại gia mà vỡ nợ, kéo theo dây chuyền thì, than ôi! cổ phiếu chỉ còn đem về chùi…đ..t mà thôi.
  Vàng đang xuống, đầu tư vàng chắc ăn hơn là chơi lướt sóng vì dù gì cũng còn 1 cục “vàng vàng” trong túi. Yên tâm ngủ ngon, không mơ ác mộng.

  Like

 4. Lũ CS to đầu theo thằng Bác culi mục đích chỉ là Cướp Sản! Giờ thì khó mà cướp được nhiều rồi! Chúng chết và lũ BCT chết là tốt cho VN ta!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s