Sốc với sách cho trẻ em

 

Laodong.com.vn

Một hôm, đứa cháu ngoại của tôi được mẹ dẫn đi chơi về. Tôi hỏi cháu:  Cháu đi đâu về vậy? Cháu trả lời:  Dạ, con đi thăm bà về ạ. Tôi lại hỏi:  Cháu thăm bà nào vậy? Cháu liền trả lời một tràng dài: “Bà gì?/ Bà ngoại/  Ngoại gì?/ Ngoại xâm/ Xâm gì?/ Xâm lăng/ Lăng gì?/ Lăng Bác/ Bác gì?/ Bác Hồ/ Hồ gì?/ Hồ ao/ Ao gì?/ Ao cá/ Cá gì?/ Cá quả/ Quả gì?/ Quả đấm”. Tôi ngỡ ngàng, hỏi: Cháu đọc cái gì vậy? Ai dạy cho cháu? Cháu trả lời: Con đọc trong sách mà…

 

Rồi cháu lấy trong cặp cuốn sách đưa cho tôi xem. Bài đồng dao cháu vừa đọc nằm ở trang 8 của sách “Đồng dao dành cho trẻ mầm non” do Nhà xuất bản Mỹ thuật ấn hành năm 2012 (số đăng ký KHXB: QĐ.87-2011/CXB/36-04/MT ngày 12.10.2011).Tôi đọc đi đọc lại bài đồng dao và nhận thấy: Đây là một bài đồng dao mới, nội dung quả là có vấn đề không ổn trong việc giáo dục trẻ em; đặc biệt là trẻ em mầm non, tâm hồn còn rất trong trắng. Các khái niệm, tri thức mà các cháu tiếp nhận được hằng ngày rất dễ ăn sâu trong tâm hồn, trí nhớ. Vì vậy, khi làm sách cho trẻ em phải chọn những bài đồng dao vui, dễ nhớ, nhưng nội dung phải nghiêm túc, có tính giáo dục cao.

Ở đây, người làm sách đã chọn bài đồng dao mà các khái niệm “bà ngoại” đi liền với các khái niệm “ngoại xâm”, “xâm lăng” (có tính bông phèng, bỡn cợt)…  rồi “quả gì”, “quả đấm” (có tính bạo lực) và nhất là “bác gì”, “Bác Hồ”, “hồ gì”, “hồ ao”… theo tôi là không nghiêm túc về nội dung.

Cái sự vui ở đây thiếu sự trong sáng, vui đến mức bông phèng, quá trớn, không có tính giáo dục về đạo đức, phần nào đó đã xúc phạm đến Bác Hồ – vị lãnh tụ thiêng liêng được cả dân tộc ta và bạn bè thế giới kính trọng. Đành rằng bài đồng dao này cũng cho các cháu biết (chưa nói hiểu) thêm một số từ ngữ, khái niệm, nhưng theo tôi là hoàn toàn không nên đưa vào cuốn sách.

Trong kho tàng đồng dao (kể cả đồng dao cũ và mới) của Việt Nam chúng ta có biết bao bài hay về hình thức và nội dung, có tính giáo dục cao, vì sao những người làm sách không chọn? Thật tiếc lắm thay!

7 comments on “Sốc với sách cho trẻ em

 1. Bọn Cs chó má và lưu manh đã đầu độc bao nhiêu thế hệ người VN suốt từ 1930 đến nay, khiến tất cả các thế hệ này mụ mị, u mê. Bây giờ chúng lại tiếp tục dùng những chiêu giáo dục khốn nạn để đầu độc những thế hệ mầm non của đất nước.

  Like

 2. Xã Hội Chó Nứng do chó gìa Hồ chưa xong lớp 3 tàn sát 6 triệu dân lành để tạo ra thì có biết gì về giáo dục đâu mà phàn nàn?

  Like

 3. Tiếp theo trang sau sẽ là:Đấm gì?/Đấm bốc/Bốc gì?/Bốc cức/Cức gì?/Cức chó/Chó gì?Chó mực/Mực gì?/Mực tàu/Tàu gì?/Tàu lạ/Lạ gì?/Lạ lùng/Lùng gì?/Lùng bắt/Bắt gì?/Bắt…cọp. (tác giả 3 Dũng X.)

  Like

 4. Tiếp bài đồng dao :
  …………………
  Bắt gì?
  Bắt cò
  Cò gì?
  Cò thặc!
  Thặc gì?
  Thặc lặc!
  Con cò thặc lặc…….là …là…….À, hiểu rồi : Con cò thặc lặc là……..con c…..thò lò !!!
  Hahaha……….

  Like

 5. JE nghịch quá đi!Hôm rầy vì lý do riêng không ngồi nhà chơi phím đàn nên bỏ hẹn với anh em, nhà ta đừng ai trách nha.

  Like

 6. @tuannguyen!
  JE đang thắc mắc vì anh đi đâu mất tiêu?Tính đăng báo tìm trẻ lạc thì anh xuất hiện lại rùi.
  Có thời gian JE bán sách báo, như em đã kể là bọn đoàn thanh niên CS thấy em bán đắt bọn nó cướp mất hiệu sách của em, nghĩ đến những ngày tháng cùng cực, bế tắc ấy, em căm hận bọn CS vô cùng!
  Rồi em cũng mở tiệm bán sách lại thì nhiều phen lỗ chỏng chân vì sách năm nào cũng chỉnh lý, càng chỉnh càng sai, càng dở, mà sách thì đắt, bán cho dân lao động nghèo em thấy tội lắm! Sách giáo khoa cũ sau đó đem bán ký, KD thời CS thật khổ sở trăm bề, lúc nào cũng bị bọn thuế, quản lý TT đến hoạch họe……..
  Có khi bộ GD-ĐT thấy bài đồng dao này hay đem đăng cho học sinh học ấy chứ!!!
  Hehehe……
  Anh mà gặp JE là cười suốt ngày luôn đó! Em thích châm chọc và thích hài hước. Em có một kho tàng truyện cười luôn đó!
  Vậy anh nhé!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s