Về Nghị định 174 “phạt nặng người ‘tuyên truyền chống nhà nước’ trên mạng xã hội”

Chúng ta đã ăn vào thịt của mình
Posted by diendanxahoidansu on 29/11/2013
Đôi lời: Phê phán những biểu hiện tệ hại của chính thể cộng sản VN (và cả quan thầy của nó là Trung Cộng) luôn là cần thiết và không thể có đủ lời để nói. Thế nhưng, nói cho chính xác và công bằng, cũng rất cần thiết, để ta không mắc chính những căn bệnh bẩm sinh của cộng sản, mà lại giúp người dân thêm hiểu biết, một cách tỉnh táo và khôn ngoan.
Nghị định 174 dài tới 104 điều, liên quan rất nhiều đối tượng, hành vi, trong đó các nhà cung cấp, kinh doanh dịch vụ là chủ yếu, còn với người sử dụng mạng xã hội rất ít. Nói “nội dung của nghị định chủ yếu nhằm xử phạt nặng những tiếng nói chỉ trích chế độ” e là không chính xác.
Đánh giá rằng nội dung văn bản không rõ ràng, khi quy định một số thứ “tội danh”, thì đúng vậy (nó tương tự như Nghị định 72). Ví như trong các Điều 64, 65, 68.
Tuy nhiên, cần nhìn nhận ít nhất 2 điều mà công luận và những người tranh đấu cho nhân quyền rất nên biết và khai thác:
1-    Việc tăng cường xử phạt hành chính, thay vì cứ tiếp tục sa vào “hình sự hóa” các hoạt động dân sự là một chỉ dấu tiến bộ cần được khích lệ. Không nhận ra điều này, cũng có nghĩa vô hình trung bỏ qua khả năng có thể đã có những nhân tố, xu hướng tiến bộ trong nội bộ chính quyền, muốn khéo léo dần từng bước loại bỏ các tội danh phi lý, vi phạm nhân quyền trong Bộ luật Hình sự.
2-    Do bản chất là văn bản dưới luật, lại chỉ xử phạt hành chính, với những “tội danh” mù mờ, cho nên các nhà quản lý không dễ thực thi, một khi không được áp dụng các biện pháp “nghiệp vụ”, trong đó phổ biến là “bắt, khám xét khẩn cấp”, hay biện pháp cưỡng chế của tòa án …
Có thể lấy ví dụ gần đây và thiết thực nhất là vụ Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội loay hoay tìm cách xử phạt Blogger Nguyễn Xuân Diện; lấy được 5 triệu đồng nhưng “gậy ông đập lưng ông”, chỉ làm dư luận thêm chú ý, có “hại” nhiều mặt cho chính quyền.
Từ 2 điều nói trên, nếu hiểu rõ và biết tận dụng nó, thì những người đấu tranh cho dân chủ, trong các tổ chức dân sự, sẽ tránh bớt được tổn thất, lại có dịp tuyên truyền thêm cho hoạt động của mình.
BT
—-
Việt Nam phạt tiền nặng những ai chỉ trích chính quyền trên mạng xã hội
28-11-2013
Chính phủ Việt Nam vừa bổ sung thêm một công cụ trấn áp các tiếng nói đối lập trên mạng xã hội bằng một nghị định mới về xử phạt hành chính các vi phạm thông tin viễn thông. Theo quy định mới này, những ai có hành vi chỉ trích chính quyền trên mạng xã hội có thể phải chịu mức phạt từ 70 triệu đến 100 triệu đồng.
Nghị định 174/2013/NĐ-CP mới do Thủ tướng ký ngày 13/11/2013 sẽ có hiệu lực từ tháng Giêng năm 2014 có tên gọi dài là « Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện ».
Nội dung của nghị định chủ yếu nhằm xử phạt nặng những tiếng nói chỉ trích chế độ. Trong đó, đáng chú ý quy định ghi rõ sẽ xử phạt nặng các hành vi vi phạm đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội, tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam và truyền bá tư tưởng phản động.
Cụ thể các nội dung đăng tải trên mạng xã hội nếu bị quy kết là “tuyên truyền phá hoại chống phá Nhà nước Việt Nam, phá hoại khối đại đoàn kết các dân tộc …. Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu của cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân anh hùng dân tộc mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự” sẽ bị phạt tiền từ 70 đến 100 triệu đồng.
Trên thực tế, nhiều điều luật về an ninh quốc gia với ngôn từ diễn giải không rõ ràng vẫn được áp dụng để trấn áp đối lập tại Việt Nam. Đã có không ít tiếng nói chỉ trích chính quyền trên internet phải vào tù vì bị buộc tội « xâm hại an ninh quốc gia », « lật đổ chính quyền » hay «chống phá Nhà nước».
Nghị định mới chỉ là một trong nhiều công cụ pháp lý được chính quyền ban hành gần đây nhằm thắt chặt hơn việc quản lý thông tin, nhưng lần này nó được nhằm trực tiếp vào mạng xã hội, một hình thức thông tin đang phát triển mạnh tại Việt Nam.
Nghị định về mạng xã hội ‘không tác động tới tiếng nói bất đồng’
28-11-2013
Một nhà hoạt động xã hội trên mạng xã hội tại Việt Nam mới lên tiếng như vậy sau khi Việt Nam ban hành một nghị định sẽ ‘phạt nặng’ việc đưa tin sai sự thật trên mạng.
Nghị định 174 quy định rằng hành vi tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam và truyền bá tư tưởng phản động bị phạt nặng nhất, từ 70 đến 100 triệu đồng.
Trả lời VOA Việt Ngữ hôm 27/11, ông Nguyễn Lân Thắng cho rằng nghị định mới gây bức xúc đối với các công dân mạng ở Việt Nam:
Nghị định này ra đời trong một hoàn cảnh rất buồn cười là Việt Nam vừa mới vào Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. Trước đây, những người bất đồng chính kiến, những người bày tỏ ý kiến trên mạng thì thường bị bắt giam, bắt đi tù nhưng mà bây giờ nhà nước lại đưa ra nghị định này để mà phạt tiền họ thì tôi cũng không hiểu ra làm sao. Cộng đồng mạng tôi quan sát cũng thấy rất là bức xúc”.
Giới quan sát nhận định, nghị định mới lần này tiếp tục nhắm mục đích kiểm soát mạng xã hội sau khi phương tiện truyền thông mới này phát triển nhanh chóng mặt tại Việt Nam.
Ông Thắng nói rằng văn bản mới của chính phủ Việt Nam sẽ không ảnh hưởng tới các tiếng nói bất đồng trên mạng ở trong nước:
Tôi nghĩ cái nghị định này sẽ không tác động tới các nhà hoạt động và các nhà bất đồng chính kiến bởi vì từ trước tới nay thì những người dấn thân người ta đã xác định rằng kể cả có tù đầy thì người ta vẫn hoạt động cho nên cái việc phạt tiền này nó sẽ chỉ làm cho dư luật nóng lên và nhà nước trở thành trò cười”.
Ông Thắng nói rằng mạng xã hội ngày càng trở thành công cụ giao tiếp mật thiết đối với nhiều người Việt, nhưng Facebooker này cho rằng ‘vấn đề là người Việt Nam nhận thức được đến đâu và họ sử dụng vũ khí đó như thế nào trong cái công cuộc chuyển đổi và thay đổi xã hội’.
Ông Thắng nhận định rằng Việt Nam hiện nay không theo kịp tốc độ phát triển của các phương tiện truyền thông mới:
Tất cả những tiếng nói, tất cả những bình luận trên truyền thông xã hội nó tác động tới tâm tư, tình cảm của người Việt Nam ngày càng lớn và nhà nước luôn luôn phải chống đỡ cái điều đó, không có cách nào mà chặn được”.
Hồi tháng Bảy, Thủ tướng Việt Nam ký nghị định 72 về quản lý Internet, theo đó cấm tổng hợp và chia sẻ tin tức từ báo chí trên các trang mạng xã hội.
Nghị định này sau đó đã vấp phải nhiều sự chỉ trích của các tổ chức nhân quyền và các cơ quan ngoại giao nước ngoài.
Tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã coi những lời chỉ trích nghị định này là ‘xuyên tạc và vu khống’.
—-

2 comments on “Về Nghị định 174 “phạt nặng người ‘tuyên truyền chống nhà nước’ trên mạng xã hội”

  1. Vì cái sự sống còn hôm nay của lũ nhà sản là tiền,tiền và tiền sau một thời gian dài hoang phí vô độ nên mọi thứ đều được qui đổi bằng tiền,đúng là bần cùng sinh đạo tặc Hồ.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s