Mỹ-Nhật tiếp tục các phi vụ trên vùng phòng không Trung Quốc

 

Phi cơ F-15 của Nhật do Hoa Kỳ cung cấp (DR)

Phi cơ F-15 của Nhật do Hoa Kỳ cung cấp (DR)

Cuộc đọ sức giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản với Trung Quốc trên không phận Biển Hoa Đông vẫn tiếp diễn. Lầu Năm Góc vào hôm qua 29/11/2013 khẳng định sẽ không thay đổi các hoạt động của không quân Mỹ trên bầu trời Biển Hoa Đông.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bắc Kinh loan báo đã cho chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp để theo dõi máy bay Mỹ và Nhật thâm nhập vùng phòng không mới do Trung Quốc thiết lập trên Biển Hoa Đông.

Như để gỡ gạc thể diện trước những lời chỉ trích là đã quá thụ động trước các hành động thách thức – đặc biệt là của không quân Mỹ-Nhật – đối với vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Hoa Đông, truyền thông Nhà nước Trung Quốc vào hôm qua đã nhất loạt loan tin là quân đội nước này đã tung chiến đấu cơ vào vùng phòng không này để giám sát các phi cơ Mỹ và Nhật bay vào khu vực.

Tân Hoa Xã đã trích lời một nhân vật lãnh đạo Không quân Trung Quốc cho biết : « Nhiều chiến đấu cơ đã được khẩn cấp phái đến nơi để kiểm tra tính danh » của các phi cơ Mỹ và Nhật. Theo nguồn tin này, phi đội Trung Quốc bao gồm ít nhất là hai máy bay tiêm kích, đã nhận dạng được 2 phi cơ trinh sát của Mỹ và 10 máy bay Nhật Bản trong đó có một chiến đấu cơ phản lực F-15.

Bản tin của Tân Hoa Xã xác nhận rằng Washington và Tokyo đang tiếp tục phớt lờ đòi hỏi của Bắc Kinh theo đó phi cơ tiến vào vùng phòng không của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông phải đệ trình kế hoạch nếu không muốn đối mặt với « các biện pháp phòng vệ khẩn cấp ». Phia Trung Quốc không nói rõ đó là những biện pháp nào.

Lời lẽ đe dọa gián tiếp trên đây không làm cho quân đội Mỹ nao núng. Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mỹ vào hôm qua đã tái khẳng định quyền tự do lưu thông trên không của phi cơ Mỹ khi xác nhận : « Chúng tôi luôn có các phi vụ, thường xuyên đi ngang qua không phận quốc tế trên khắp Thái Bình Dương, bao gồm cả khu vực vừa được Trung Quốc lồng vào vùng phòng không của họ (trên Biển Hoa Đông) ».

Thông điệp của phía Mỹ rất rõ : « Những phi vụ đó phù hợp với chính sách tự do lưu thông của Mỹ, đã có từ lâu và được mọi người biết đến, vẫn được áp dụng ở nhiều vùng hoạt động (của Quân đội Mỹ) trên thế giới. Tôi có thể xác nhận rằng Hoa Kỳ đã và sẽ tiếp tục hoạt động trong khu vực (Biển Hoa Đông) như bình thường. »

Trong số các phản ứng chính thức của Hoa Kỳ trước vùng nhận dạng phòng không đơn phương của Trung Quốc, rõ ràng là giới quân sự đã có thái độ cứng rắn. Về phía giới dân sự, phản ứng có phần chừng mực hơn.

Vào hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho rằng các hãng hàng không dân sự Mỹ nên tuân thủ yêu cầu của Trung Quốc muốn được thông báo về các chuyến bay đi vào vùng nhận dạng phòng không của họ. Tuy nhiên, bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định rằng lời khuyên đối với ngành hàng không dân dụng Mỹ không hề có nghĩa là chính phủ Mỹ công nhận các yêu cầu của Trung Quốc về vùng phòng không mới thành lập này.

Quan điểm của Washington đối với các chuyến bay dân sự Mỹ tuy nhiên chưa được phía Nhật Bản chấp nhận. Các hãng hàng không Nhật Bản, dưới áp lực của chính quyền, đã quyết định không tôn trọng quy định mới của Trung Quốc từ hôm thứ Tư 27/11, sau khi đã tuân thủ lúc ban đầu.

Trong ấn bản buổi chiều hôm nay, nhật báo Yomiuri Shimbun cho biết hai hãng hàng không lớn nhất của Nhật Bản vẫn không thay đổi lập trường, kể cả sau khi chính quyền Mỹ khuyên các hãng hàng không thương mại Hoa Kỳ nên tuân thủ các yêu cầu của Trung Quốc.

Cũng theo tờ Yomiuri Shimbun, Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ đưa ra một tuyên bố chung yêu cầu Trung Quốc bãi bỏ vùng phông không trên Biển Hoa Đông nhân chuyến thăm Tokyo của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Theo kế hoạch dự kiến, ông Biden sẽ gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vào thứ Ba tuần tới.

7 comments on “Mỹ-Nhật tiếp tục các phi vụ trên vùng phòng không Trung Quốc

 1. Bác Hồ mà sống dậy thì chửi cha mỹ ngụy này cố tình xâm lăng vùng trời và vùng biển thiêng liêng của tổ quốc!

  Like

 2. Nhật nên thiết lập phi trường ở đảo Sendaku và cho nhiều máy bay nhỏ bay lên thường xuyên coi loài chó xâm lăng cha thằng Hồ nó bay lên được mấy lần kiểm soát. Và nếu chúng chó đến gần hải đảo thì cứ bắn rơi!

  Like

 3. hehehe…Cao bồi Mỹ làm trung cẩu tức chết nhưng chả làm gì được Mỹ.Mỹ đang là con nợ của tàu cẩu,nhưng sẵn sàng tát vào mặt tàu cẩu khi tàu cẩu láu cá,lưu manh với đồng minh của Mỹ.
  Có ai ngu dốt như mấy thằng cs Pắc bó.Dâng hiến thể xác cho Tàu cẩu hiếp dâm,bị nó sĩ nhục,coi khinh còn tệ hơn súc vật mà cứ đeo bám.
  Tội nghiệp mấy con/thằng cs tép riu,dư luận viên ngu dốt gân cổ kêu gào ủng hộ loài chó Pắc bó,ăn cơm thừa canh cặn…Còn lũ chủ của nó thì tiền bạc rủng rỉnh,đầy ắp ở NH nước ngoài.Đụng chuyện,chúng lên máy bay,hưởng thụ một đời…để lại bọn tép riu…nghỉ cũng tội nghiệp.
  Ngày tàn

  Like

 4. ….Ngày tàn của lũ cs.”Anh phải sống”vì sinh linh con dân đất Việt.
  Anh phải sống để chứng kiến một chế độ VNCH bị bức tử,được phục quốc.
  Anh phải sống để tiêu diệt loài cs Bắc việt.
  “Anh Phải sống”…Thằng Bò…!Cái Nhớn…!Cái Bé…!Anh phải sống….!

  Like

 5. Ráng sống đến ngày trông thấy dân VN khiêng xác khô thằng hồ đi vòng quanh 36 phố phường Hà Nội.Bên báo Tổ quốc có hình người nông dân cầm búa đập nát Lăng thằng Hồ coi đã thật các bác…

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s