CXN_120413_3640_Trình độ điếm đàng hay trình độ tiếng Anh của báo VN Express đang biểu hiện trong bài báo này ???: “Lạc quan về BĐS Việt Nam, với sự dè dặt” dịch thành:”Báo Mỹ nhận định bất động sản Việt Nam đã thoát đáy”

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

——
Có một bạn đọc chịu khó sưu tầm và cho tôi link của bài báo của New York Times, tôi đọc và thấy nó hoàn toàn khác hẳn với những gì bài báo này nói, tôi sẽ dịch theo trình độ tiếng Anh-Việt của tôi và tôi welcome bất kỳ ai trên thế giới này chỉ trích bản dịch tiếng Anh của tôi.
—-
1. Thứ nhất, những đoạn này là không bao giờ có trong báo Mỹ
:“Báo Mỹ nhận định bất động sản Việt Nam đã thoát đáy

New York Times dẫn lời nhiều hãng địa ốc và giới chuyên gia cho rằng bất động sản Việt Nam bắt đầu phục hồi cùng với các tín hiệu kinh tế vĩ mô và cam kết của Chính phủ cải tổ hệ thống ngân hàng.”(hết trích)
Hoàn toàn là thêm thắt hay bịa đặt.
2. Giới đầu tư BĐS, môi giới BĐS, quỷ đầu tư ở Mỹ, Úc, VN cũng như trên thế giới, dân không tin họ vì biết họ bơm thổi (không bơm thổi thì họ lấy gì mà sống). Bài báo này luôn nói ng phát biểu là ai
Bài báo này rất điếm đàng dịch và thêm thắt để tạo cảm giác cho dân VN thấy là Mỹ thấy BĐS VN thoát đáy, sự thật chỉ nhìn thấy ở những câu nói của luật sư, và khó khăn hành chánh phức tạp của nó (mà bài báo này cắt đi, như chuyện thay đổi thiết kế phải xin phép lại, điều mà giới BĐS ở Mỹ, Úc không bao giờ phải làm, Baker & Mc Kenzie nói lên điều đó để cho giới đầu tư BĐS Mỹ thấy là tình hình cón rất phức tạp, red tapes (hành chánh rườm rà và phiền phức) chứ đừng vội nghe mà nhẩy vào. Nhìn chung thì bài báo của NYT chỉ trích lại những lời phát biểu của “chiên da” BĐS và môi giới của VN.
Melbourne
05.12.13
Châu Xuân Nguyễn

——————————————

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/bat-dong-san/bao-my-nhan-dinh-bat-dong-san-viet-nam-da-thoat-day-2918877.html

Thứ tư, 4/12/2013 11:36 GMT+7

Báo Mỹ nhận định bất động sản Việt Nam đã thoát đáy

New York Times dẫn lời nhiều hãng địa ốc và giới chuyên gia cho rằng bất động sản Việt Nam bắt đầu phục hồi cùng với các tín hiệu kinh tế vĩ mô và cam kết của Chính phủ cải tổ hệ thống ngân hàng.

Chuỗi cửa hàng đồ nướng của Dinh Thien Thien làm ăn phát đạt ngay khi thị trường bất động sản Việt Nam xuống dốc. Đây không phải là sự trùng hợp. Năm 2010, anh thuê một lô đất trống tại trung tâm TP HCM khi hoạt động xây dựng ở đây phần lớn đã ngừng lại. Quán của anh nhanh chóng trở nên nổi tiếng nhờ mạng xã hội. Chỉ trong vài tháng, anh đã thuê 15 địa điểm mới với giá 1.000-5.000 USD mỗi tháng.

Tuy nhiên, khi việc xây dựng hồi phục trở lại, Thien đã giảm số cửa hàng xuống 5, do một số nơi bị ảnh hưởng bởi hoạt động của cần trục và máy trộn bê tông. Trên New York Times, ông chủ 32 tuổi cho biết khoảng 3 năm nữa, có lẽ anh sẽ phải chuyển sang hướng kinh doanh mới.

Theo nhiều hãng bất động sản và giới chuyên gia, địa ốc Việt Nam đang thoát đáy khi các yếu tố vĩ mô đã bình ổn và Chính phủ cam kết cải tổ hệ thống ngân hàng. Và nếu Việt Nam hoàn tất ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), nền kinh tế và thị trường bất động sản sẽ tăng tốc.

bat-dong-san-3881-1386130838.jpg
Giới phân tích nhận định bất động sản Việt Nam đang thoát đáy. Ảnh: NYT

Tuy nhiên, NYT nhận định dù lãi suất cho vay đã giảm xuống 12,8%, từ 20,3% năm 2011, không ai có thể chắc chắn liệu thị trường có thể về mức đỉnh trước năm 2008 hay không. Hiện tại, nguồn cung căn hộ trung bình đến cao cấp tại cả Hà Nội và TP HCM vẫn dư thừa.

Ông Trịnh Bảo Quốc – Giám đốc Tập đoàn Sơn Kim Land cho biết: “Sẽ phải mất khoảng một năm nữa mọi thứ mới trở nên rõ ràng được. Tuy nhiên, nếu nói chuyện với các nhà đầu tư nước ngoài, anh sẽ thấy rất nhiều người trong số họ đang sống ở Việt Nam và cho rằng đây là thời cơ tốt để mua vào”.

Theo hãng nghiên cứu bất động sản CBRE, giá thuê văn phòng tại TP HCM hiện vào khoảng 20-30 USD mỗi m2, bắt đầu tăng từ cuối năm 2012. Đó là lần đầu tiên giá này tăng từ năm 2007. Còn tại Hà Nội, giá bán chung cư bình dân những tháng gần đây dao động quanh 800 USD mỗi m2, sau khi lao dốc trong hai năm.

Một số nhà đầu tư nước ngoài đã mua bất động sản tại đây trong năm nay. Theo các hãng môi giới, đây là dấu hiệu thanh khoản và niềm tin nhà đầu tư đang tăng. Một số dự án xây dựng lớn cũng đang được xây dựng, trong đó có tòa tháp sẽ đặt khách sạn Ritz-Carlton đầu tiên ở Việt Nam.

Hồi tháng 7, Vingroup cũng đã mở khu mua sắm lớn nhất Việt Nam với diện tích sàn hơn 200.000 m2. Bà Lê Thị Thu Thủy – CEO Vingroup cho biết: “Chúng tôi tin rằng thị trường bất động sản đang phục hồi tốt và sẽ đảo chiều theo hướng tích cực cuối năm nay hoặc đầu năm sau”.

Tuy nhiên, theo NYT, tăng trưởng GDP của Việt Nam hiện vẫn chậm nhất trong hơn một thập kỷ. Bên cạnh đó, các ngân hàng còn đang ngập trong khối nợ xấu liên quan đến đầu cơ bất động sản.

Tín dụng đã được thắt chặt kể từ khi thị trường lao dốc năm 2008. Hồi tháng 7, Chính phủ còn thành lập Công ty quản lý tài sản (VAMC) để mua lại nợ xấu ngân hàng. Đến tháng 9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cam kết nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại trong ngân hàng nội lên 49%, từ 30% hiện tại. Dù vậy, các nhà phân tích cho biết nhiều khoản nợ xấu vẫn còn liên quan đến bất động sản.

Stephen Wyatt – Giám đốc hãng nghiên cứu bất động sản Jones Lang LaSalle tại Việt Nam nhận định: “Có một số dấu hiệu sớm cho thấy thị trường đang chuyển động. Dù vậy, nó cũng không thể xóa đi thực tế là lĩnh vực ngân hàng vẫn phải tự giải quyết vấn đề của mình”.

Các nhà làm luật Việt Nam vẫn đang tranh cãi một dự luật cho phép người nước ngoài mua hơn một căn hộ, được sở hữu nhà hơn 50 năm và mua đất, David Lim –luật sư tham gia cố vấn cho Chính phủ về cải cách đất đai cho biết. Theo ông, những thay đổi này có thể giúp Việt Nam cạnh tranh với nhiều nước Đông Nam Á khác về thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo nhiều hãng môi giới, một số hãng bất động sản cũng đang thay đổi thói quen chỉ xây nhà cao tầng cho người giàu. Wyatt cho biết người mua bình dân đang thống trị doanh số bán chung cư tại TP HCM. Căn hộ phổ biến là 50-70 m2 với giá bán khoảng 30.000 USD (gần 640 triệu đồng).

Ông Don Lam – CEO VinaCapital cho biết các cặp vợ chồng thuộc tầng lớp trung lưu thích các căn nhà liền kề hơn là chung cư cao tầng. Vì thế, quỹ của ông cũng đang tập trung vào những khu dân cư liền kề kiểu Mỹ tại vùng ven thành phố. Các căn hộ ba phòng ngủ ở đây được bán với giá khoảng 200.000 USD (4,2 tỷ đồng).

Ông cũng nhận định dù các cải tổ ngân hàng và chính trị là cần thiết với Việt Nam, thị trường bất động sản sẽ vẫn hồi phục dù có hay không có hỗ trợ của Chính phủ. “Người mua và người bán sẽ không chờ đợi đâu. Các giao dịch đang diễn ra rồi”, ông nói.

Hồi tháng 5, quỹ đầu tư Mỹ – Warburg Pincus thông báo chi 200 triệu USD để mua 20% cổ phần trong Vincom Retail – công ty con của Vingroup. Một số nhà môi giới và giám đốc quỹ đầu tư nhận định đây có thể là động thái mở màn cho hàng loạt thương vụ của nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, một số doanh nhân cho rằng dù các công ty Việt Nam đã hồi phục từ sau khi bất động sản đổ vỡ, nợ xấu của họ lại lớn hơn khi ấy. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng tại hệ thống ngân hàng có thể còn nghiêm trọng hơn dự tính.

Ngân hàng đầu tư ABB Merchant Banking (Hà Nội) gần đây đã phân tích 61 công ty bất động sản và xây dựng trên sàn chứng khoán TP HCM. Họ nhận thấy trung bình cổ phiếu các công ty này đang giao dịch dưới 30% giá trị sổ sách.

And Frederick Burke – Giám đốc điều hành hãng luật Baker & McKenzie tại Việt Nam cũng cho biết dù các công ty Việt Nam nhận định thị trường bất động sản đang thoát đáy, thủ tục hành chính rườm rà sẽ cản trở việc phục hồi. Một dự án phát triển thông thường tại TP HCM thường mất tối thiểu 580 ngày từ khi bắt đầu cho đến lúc hoàn thành, ông cho biết.

Hà Thu

——————–

Bài nguyên thuỷ và bản dịch của CXN (2 phần, 1 bản dịch)

—-

http://www.nytimes.com/2013/12/04/realestate/commercial/optimism-over-vietnam-property-with-caveats.html?adxnnl=1&rref=business&adxnnlx=1386159254-YJyIZ117EDYYz+K5S+Gkug#h[]

Optimism Over Vietnam Property, With Caveats

Justin Mott for The New York Times

Temporary parking on a vacant lot in Ho Chi Minh City. More Photos »

By MIKE IVES

HO CHI MINH CITY, Vietnam — Dinh Thien Thien’s barbecue business bloomed just as Vietnam’s property market wilted. It was not a coincidence.

Multimedia

In 2010, Mr. Thien said he rented an empty lot downtown here, where construction had largely stopped, and installed a grill. He added some homemade wooden furniture intended to conjure the image of a saloon — a motif inspired by his love of American westerns. Word of his movable feasts began to spread on Facebook, and within months he was renting 15 lots for the equivalent of $1,000 to $5,000 a month.

But as construction picks up again, Mr. Thien, 32, is down to five locations. Some of his former grill sites are dotted with cranes or cement mixers, and he predicts that in three years he will be forced to pursue an entirely new line of work.

Vietnam’s beleaguered property market is bottoming out just as macroeconomic indicators stabilize and the ruling Communist Party makes new pledges to reform a struggling and corruption-riddled banking sector, say developers and businessmen here, the country’s commercial capital. And if Vietnam signs onto the Trans-Pacific Partnership, a proposed trade agreement that involves a dozen countries, including the United States, it may bolster the Vietnamese economy and speed a real estate recovery.

Yet although lending rates have fallen to 12.8 percent, from 20.3 percent in 2011, no one in Vietnam knows whether the market can rebound to the peaks it hit before 2008, much less whether the government’s statistics or commitments to banking reform are reliable. For the moment, the mid- to high-end apartment markets remain oversupplied in this city and in the capital, Hanoi.

“It’s going to be another year before things get more clear — it’s rather opaque at this point,” said Trinh Bao Quoc, chief executive at Son Kim Land Corporation, a local developer. “But if you talk to foreign investors, a lot of them who are here in Vietnam know that this is a good time to buy.”

In this city, asking rates for office rentals, now at about $20 to $30 per square meter, or about 10 square feet, began to rise in late 2012 for the first time since 2007, according to the Los Angeles-based real estate company CBRE. And in recent months, average selling prices for low-end residential properties in Hanoi have held steady around $800 per square meter after falling precipitously for two years.

Some foreign investors have bought real estate here this year, in what brokers suggest is a sign of rising liquidity and investor confidence. And a few major construction projects are in the pipeline, including a tower that will include Vietnam’s first Ritz-Carlton.

And in July, Vingroup, a real estate developer in Vietnam, opened the country’s largest shopping mall, which has a gross floor area of more than 200,000 square meters, or 2.1 million square feet. A company spokesman said 53 percent of the 4,518 units at a new apartment complex nearby had already been sold, and 29 percent of them were leased for 50 years.

“We believe the real estate market is recovering well now and is expecting a positive turnaround by the end of this year or early next year,” said Le Thi Thu Thuy, chief executive of Vingroup.

But Vietnam’s economy has underperformed relative to predictions that accompanied its 2007 entry to the World Trade Organization, and its current annual growth rate of about 5.3 percent is the slowest in more than a decade. A central obstacle to economic recovery is that local banks are saddled with bad debts linked to speculative property investments.

Credit has tightened in the years since the market began to sour in 2008, and in July the government created an asset management firm tasked with buying bad debts in the banking sector. In September, Prime Minister Nguyen Tan Dung also pledged to raise the cap on foreign ownership in local banks to 49 percent from 30 percent.

But analysts say many of the bad debts are still linked to real estate.

———————–
Lạc quan về BĐS Việt Nam, với sự dè dặt
Justin Mott cho The New York Times

Bãi đậu xe tạm thời trên một lô đất trống tại thành phố Hồ Chí Minh. Thêm Nhiều Hình ảnh »
Bởi MIKE Ives
Được đăng: 03 tháng mười hai năm 2013

¶ PHỐ HỒ CHÍ MINH , Việt Nam – Kinh doanh thịt nướng của Đình Thiên Thiên nở rộ trong khi thị trường bất động sản Việt Nam đang héo hắt. Đó không phải là một trùng hợp ngẫu nhiên .

Nhiều bất ổn bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh

¶ Năm 2010 , ông Thiện cho biết ông đã thuê một bãi đất trống tại trung tâm thành phố ở đây, nơi xây dựng đã chủ yếu dừng lại, và kinh doanh thịt nướng . Ông trang trí một số đồ nội thất bằng gỗ tự chế dùng để gợi hình ảnh của một phòng trưng bày (saloon) – một motif lấy cảm hứng từ sự yêu thích của mình về miền Tây hoang dã nước Mỹ. Từ những quảng bá về nhà hàng của mình bắt đầu lan rộng trên Facebook, và trong vòng vài tháng , ông đã thuê 15 địa điểm với giá thuê khoảng từ $ 1,000 đến $ 5,000 một tháng .

¶ Nhưng khi xây dựng rộ lên lại, ông Thiên , 32 tuổi, chỉ còn 5 địa điểm. Một số địa điểm nhà hàng củ của mình trước đây bây giờ là cần cẩu hoặc máy trộn xi măng, và ông dự đoán rằng trong ba năm tới, ông sẽ bị buộc phải theo đuổi một dòng kinh doanh hoàn toàn khác .

¶ Theo nhiều cty bất động sản và giới chuyên gia tại đây (thành phố thương mại của VN, HCM CT), tình hình địa ốc Việt Nam đang bị vây hãm sẽ thoát đáy khi các yếu tố vĩ mô đã bình ổn và Chính phủ cam kết cải tổ hệ thống ngân hàng đầy dẫy tham nhũng. Và nếu Việt Nam hoàn tất ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), nền kinh tế và thị trường bất động sản sẽ tăng tốc.

¶ Tuy nhiên, mặc dù lãi suất cho vay đã giảm xuống còn 12,8 phần trăm , từ 20,3 phần trăm trong năm 2011, không ai ở Việt Nam biết liệu thị trường có thể hồi phục trở lại đỉnh hồi trước năm 2008, càng ít tin tưởng hơn về số liệu thống kê của chính phủ hoặc các cam kết cải cách ngân hàng là đáng tin cậy . Cho tới thời điểm này, các thị trường căn hộ trung và cao cấp vẫn còn dư cung ở thành phố này và tại thủ đô Hà Nội.

¶ ” Cần phải một năm nữa khi thị trường được rõ ràng hơn – nó khá mờ vào thời điểm này , ” Trịnh Bảo Quốc , Giám đốc điều hành tại Tổng công ty Đất Sơn Kim , một nhà đầu tư BĐS địa phương còn cho biết rằng ” Nhưng nếu bạn nói chuyện với các nhà đầu tư nước ngoài , rất nhiều người trong số họ đang ở đây tại Việt Nam biết rằng đây là thời điểm tốt để mua . ”

¶ Tại thành phố này, giá cho thuê văn phòng, khoảng $ 20 đến $ 30 cho mỗi mét vuông , tương đương khoảng 10 feet vuông , bắt đầu tăng lên vào cuối năm 2012 , lần đầu tiên kể từ năm 2007 , theo các công ty bất động sản gốc Los Angeles CBRE . Và trong những tháng gần đây , giá bán trung bình cho nhà ở thu nhập thấp tại Hà Nội ổn định khoảng $ 800 mỗi mét vuông sau khi giảm chóng mặt trong hai năm.

¶ Một số nhà đầu tư nước ngoài đã mua bất động sản ở đây trong năm nay, theo những người môi giới BĐS (CXN: có ý nói theo tiếng Anh là môi giới phải thổi lên) cho thấy dấu hiệu thanh khoản tăng và sự tự tin về BĐS. Và một số dự án xây dựng lớn đang được xây dựng , bao gồm một tòa tháp sẽ Ritz-Carlton đầu tiên của Việt Nam .

¶ Và vào tháng Bảy , Tập đoàn Vingroup, một nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam, mở trung tâm mua sắm lớn nhất của đất nước , trong đó có tổng diện tích sàn hơn 200.000 mét vuông , tương đương 2,1 triệu feet vuông. Một phát ngôn viên công ty cho biết 53 phần trăm của 4518 căn hộ mới gần đó đã bán xong, và 29 phần trăm đã thuê 50 năm.

¶ ” Chúng tôi tin rằng thị trường bất động sản đang hồi phục tốt bây giờ và dự kiến ​​một sự thay đổi tích cực vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới”, Lê Thị Thu Thủy , Giám đốc điều hành của Tập đoàn Vingroup cho biết .

¶ Nhưng nền kinh tế của Việt Nam đã tụt lại so với dự đoán năm 2007, lúc VN gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới , và tốc độ tăng trưởng hàng năm hiện nay khoảng 5,3 phần trăm là chậm nhất trong hơn một thập kỷ . Một trở ngại chính cho phục hồi kinh tế là các ngân hàng địa phương đang gánh khoản nợ xấu liên quan đến các khoản đầu tư bất động sản mang tính đầu cơ .

¶ Thắt chặc tín dụng trong những năm kể từ khi thị trường bắt đầu khó khăn trong năm 2008, và vào tháng Bảy chính phủ tạo ra một công ty quản lý tài sản có nhiệm vụ mua các khoản nợ xấu trong lĩnh vực ngân hàng. Vào tháng Chín, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã cam kết tăng mức trần sở hữu nước ngoài trong các ngân hàng địa phương từ 30 phần trăm lên 49 phần trăm .

¶ Nhưng các nhà phân tích nói rằng nhiều người trong số các khoản nợ xấu vẫn còn có liên quan đến bất động sản.
——————-
http://www.nytimes.com/2013/12/04/realestate/commercial/optimism-over-vietnam-property-with-caveats.html?pagewanted=2

Optimism Over Vietnam Property, With Caveats

Published: December 3, 2013

(Page 2 of 2)

“There are early indicators that the market is beginning to move,” said Stephen Wyatt, the Vietnam country director at Jones Lang LaSalle. “It doesn’t take away the fact that the banking sector still has to work itself out.”

Multimedia

Vietnamese lawmakers have debated draft laws aimed at allowing foreigners to buy more than one apartment unit, secure apartment leasehold rights longer than the current limit of 50 years and buy land, David Lim, a Ho Chi Minh City lawyer who is advising the government on land reform, said last month.

Mr. Lim said the draft laws were codifying years of piecemeal reforms and clearing up legal gray areas. They are likely to help the country compete with its Southeast Asian neighbors for foreign investment, he added.

And some local developers are changing their habit of building high-rise apartment towers with only wealthy consumers in mind, according to real estate brokers. Mr. Wyatt of Jones Lang LaSalle said low-end buyers dominated residential sales in this city, and a typical case is a 50- to 70-square-meter, or 540- to 750-square-foot, apartment that sells for the equivalent of about $30,000.

Don Lam, chief executive of the fund manager VinaCapital, said that many middle-class Vietnamese couples were more interested in townhouses than high-rise apartments, and that his company was focusing on a potential new growth area: American-style gated communities on the city’s outer fringes, with three-bedroom units priced at the equivalent of about $200,000.

Mr. Lam added that although banking and political reform was sorely needed in Vietnam, the property market would rebound with or without the government’s help. “Buyers and sellers are not waiting,” he said in a 17th-floor office with panoramic views of the city’s skyline. “Transactions are happening.”

The American private equity firm Warburg Pincus led a consortium that in May pledged to invest $200 million to acquire about 20 percent equity interest in Vincom Retail, a subsidiary of Vingroup. A few brokers and fund managers in Vietnam say, without offering specifics, that the deal is likely to be the first in a series here by international investors.

Other businessmen counter that although Vietnamese developers have emerged relatively unscathed from previous real estate slumps, their current debts are larger, and the overall banking crisis may be more severe than the government has acknowledged.

ABB Merchant Banking, an investment bank based in Hanoi, recently analyzed 61 Vietnamese construction and real estate companies on Vietnam’s Ho Chi Minh Stock Exchange and found they were trading at up to 30 percent below their book value.

And Frederick Burke, managing partner at the Vietnam office of Baker & McKenzie, an American law firm, said that although there was a perception among Vietnamese developers that the country’s property market was bottoming out, the logistics of real estate development in Vietnam were mired in tedious bureaucracy that would inhibit a swift rebound. A typical development project in this city officially takes a minimum of 580 days from start to finish, he added, and often far longer.

“What do Vietnamese developers do?” Mr. Burke asked. “They spend their lives going from one office to another getting little pieces of paper chopped and stamped, and then going back and getting them rechopped and stamped when some designer tells them they have to change a project.”

But Mr. Thien, the restaurateur, said property owners had in recent months taken back a few of the lots he once leased for his barbecues.

————————–

Lạc quan về BĐS Việt Nam, với sự dè dặt
Được đăng: 03 tháng mười hai năm 2013

¶ ( Trang 2 của 2 )

¶ ” Các chỉ số cho thấy thị trường đang bắt đầu chuyển động “, ông Stephen Wyatt , giám đốc quốc gia Việt Nam tại Jones Lang LaSalle cho biết . ” Thực tế là lĩnh vực ngân hàng vẫn phải chấn chỉnh tình trạng của họ . ” (CXN: Người Mỹ, Úc không bao giờ tin những thổi phồng của NV địa ốc của họ, nên tất cả những phát biểu đều nhấn mạnh người phát biểu là ai để dư luận Mỹ phán xét)

Nhiều bất ổn bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh

¶ Các nhà lập pháp Việt Nam đã thảo luận dự thảo luật nhằm cho phép người nước ngoài mua nhiều hơn một căn hộ, thuê căn hộ thuê dài hơn giới hạn hiện tại của 50 năm và mua đất , David Lim , luật sư Thành phố Hồ Chí Minh là người tư vấn cho Chính phủ về cải cách ruộng đất, cho biết hồi tháng trước .

¶ Ông Lim cho biết dự thảo luật đã được hệ thống hóa từ những năm cải cách tạp nhạp và làm sạch các khu vực pháp lý không rõ ràng. Họ có thể giúp đất nước cạnh tranh với các nước láng giềng Đông Nam Á cho đầu tư nước ngoài , ông nói thêm .

¶ Và một số nhà phát triển địa phương đang thay đổi thói quen của họ (xây dựng tòa tháp căn hộ cao tầng với chỉ người tiêu dùng giàu có trong đầu), theo lời các nhà môi giới bất động sản. Ông Wyatt của Jones Lang LaSalle cho biết người mua thị trường thấp chiếm ưu thế bán hàng ở trong thành phố này, và một trường hợp điển hình là 50 – 70 mét vuông , hoặc 540 – 750 feet vuông , căn hộ bán tương đương khoảng 30.000 USD.

¶ Don Lam , giám đốc điều hành của quỹ Quản lý tài sản VinaCapital , cho rằng, nhiều cặp vợ chồng Việt tầng lớp trung lưu đã quan tâm nhiều hơn về nhà phố hơn căn hộ cao cấp , và rằng công ty của ông đã tập trung vào một khu vực tăng trưởng tiềm năng mới : nhà với cổng ra vào theo phong cách Mỹ ở ngoại ô của thành phố, với các nhà ba phòng ngủ có giá tương đương với khoảng 200.000 USD.

¶ Ông Lâm nói thêm rằng mặc dù cải cách ngân hàng và chính trị đã được vô cùng cần thiết tại Việt Nam , thị trường bất động sản sẽ hồi phục có hoặc không có sự giúp đỡ của chính phủ. “Người mua và người bán không muốn chờ đợi “, ông phát biểu từ văn phòng 17 tầng với tầm nhìn toàn cảnh đường chân trời của thành phố. “Giao dịch đang xảy ra . ”

¶ Công ty cổ phần tư nhân Mỹ Warburg Pincus dẫn đầu một tập đoàn mà tháng năm cam kết đầu tư 200 triệu USD để mua cổ phần khoảng 20 phần trăm trong Vincom bán lẻ, một công ty con của Tập đoàn Vingroup . Một vài nhà môi giới và nhà quản lý quỹ tại Việt Nam nói (mà không cung cấp chi tiết cụ thể), rằng thỏa thuận này có thể sẽ là đầu tiên trong một loạt các nhà đầu tư quốc tế ở đây .

¶ Những doanh nhân khác không đồng ý rằng mặc dù các nhà phát triển Việt Nam đã xuất hiện tương đối nguyên vẹn từ suy sụp bất động sản trước đây , các khoản nợ hiện tại của họ là lớn hơn, và cuộc khủng hoảng ngân hàng tổng thể có thể trầm trọng hơn so với chính phủ đã thừa nhận .

¶ Ngân Hàng ABB Merchant, một ngân hàng đầu tư có trụ sở tại Hà Nội , gần đây đã phân tích 61 công ty xây dựng và bất động sản Việt Nam trên thị trường chứng khoán Hồ Chí Minh của Việt Nam và nhận thấy họ giao dịch lên đến 30 phần trăm thấp hơn giá trị sổ sách.

¶ Và Frederick Burke , quản lý tại văn phòng Baker & McKenzie, một công ty luật Mỹ Việt Nam , nói rằng mặc dù đã có một nhận thức giữa các nhà phát triển Việt Nam rằng thị trường bất động sản của cả nước đã chạm đáy, thủ tục hành chánh về phát triển bất động sản tại Việt Nam đã bị sa lầy vì sự quan liêu tẻ nhạt mà có thể ức chế sự phục hồi nhanh chóng . Một dự án phát triển điển hình trong thành phố này chính thức tối thiểu là 580 ngày, kể từ đầu đến cuối, ông nói thêm, và thường thì lâu hơn .

¶ ” Công việc của các nhà phát triển Việt là gì?” Ông Burke hỏi . ” Họ dành cuộc sống của họ đi từ văn phòng này đến văn phòng khác nhận được những mẩu giấy nhỏ và đóng dấu, và sau đó quay trở lại và làm lại và đóng dấu khi một số nhà thiết kế nói với họ rằng họ phải thay đổi thiết kế một dự án. ”

¶ Tuy nhiên, ông Thiên , chủ nhà hàng , cho biết chủ sở hữu bất động sản, trong những tháng gần đây lấy lại những địa điểm mà trước đó Ông thuê để làm nhà hàng nướng thịt.

9 comments on “CXN_120413_3640_Trình độ điếm đàng hay trình độ tiếng Anh của báo VN Express đang biểu hiện trong bài báo này ???: “Lạc quan về BĐS Việt Nam, với sự dè dặt” dịch thành:”Báo Mỹ nhận định bất động sản Việt Nam đã thoát đáy”

 1. Mới đọc câu đầu đã thấy bị dội ra rồi, đúng là dịch theo kiểu việt cộng. Barbecue = Thịt Nướng, lũ nó dịch là Đồ Nướng thôi thì bó cẳng luôn… Ơ đây người ta KD thịt nướng (động vật), chứ đâu phải KD tất cả các loại đồ có thể nướng để ăn như dưa chuột, khoai lang, hành tây, bắp nướng,…. hết muốn đọc tiếp

  Like

 2. Rất khâm phục chú, cách làm việc tỉ mẩn chi li đến từng chi tiết, qua bài dịch để chứng minh sự dối trá ngu dốt của cs, với ý đồ rất xấu là đẩy người dân vào chỗ chết để cs sống và thấy được cái tâm và tầm của chú CXN. Với trình độ và kinh nghiệm của chú và cái tâm của một con người, đất nước này cần những người như chú để lãnh đạo.

  Ngày xưa nhiều người dân VN cũng bị tuyên truyền qua loa đài để rồi quá tin vào cs. Nhưng với mạng thông tin ngày nay thì csvn không thể tuyên truyền giáo huấn người dân được…

  csvn ngu dốt mà dối trá lắm không thể tin được đâu mọi người à. Bản thân tôi và chắc hẳn nhiều người sống và học tập dưới mái trường trong nước, nếu không tự mình tìm hiểu thì chắc hẳn ngu muội cả cuộc đời. Không ít người mặc cho số phận đưa đẩy, xin đừng thế vì như vậy sẽ tự giết chúng ta và con em mình đấy.

  Hãy đánh cs trên toàn tuyến, từ kinh tế, đến mạng truyền thông và hành động thiết thực trong thời gian tới. Sẽ là đòn giáng mạnh mẽ lên đầu chúng. Cuối cùng một cú đánh quyết định và trúng đích sẽ hạ gục csvn không thể ngóc đầu.

  csvn toàn lũ đầu trâu mặt ngựa thì làm sao xây dựng được một xã hội tốt. Xã hội đồi bại như ngày hôm nay là do cs tạo ra.

  Giệt cs đến cùng mọi người ạ….

  Like

 3. Trình độ ĐIẾM ĐÀNG để làm vừa lòng CSVN và để cứu BĐS. JE nghĩ vậy và chắc đúng vậy!
  Sáng nay đọc báo VN Express thấy nghi ngờ rồi! Nhất là chuyện ông Thiên nhà hàng thịt nướng. Bây giờ thì đúng y chang là ĐIẾM ĐÀNG!!!
  AC đi khỏi Việt Nam đã lâu mà dùng từ thật chính xác, thật đúng lúc!
  Sao AC cứ chơi CS nhiều vố thật ” Ác”, thật ” Đau” , Anh đâm xuyên tim gan chúng luôn!
  Dịch tiếng Anh như AC thì : Có mà chết à?????
  Dịch như vầy thì : Cạp đất mà ăn à?????
  Tôi tẩy chay cái tờ báo Việt Nam Éc pờ réc này luôn cho rồi! Vậy là hết! Ko còn gì đọc trừ blog CXN????

  Like

  • Ơ…!Vậy lâu nay bạn tin ét-bờ-rét à?
   Tớ thì chẳng bao giờ tin cái gì mà được lũ cs nầy cho phép(đã duyệt)!

   Like

 4. Mấy bác kể cũng rảnh thật (trừ Mr.CXN). Tui đọc lướt nửa cái “Title” của tờ Siêu lá cải đó là tui bỏ qua luôn, éo cần ngó nội dung cho khỏi mất thời gian.
  Nhà bán cho ai? Dân chứ ai. Dân hết mẹ tiền rồi, có mà mua bằng niềm tin ah? Trước kia “dân” mua là toàn “dân”…lướt sóng, hoặc tập toẹ lướt sóng. Bọn làm Dự án có bao giờ điều tra Xã hội học đâu, nên nhu cầu ảo là tất yếu.
  Với cái bẫy đểu đó, không bẫy được “gà” đâu mấy ông CS du cứt ơi !!

  Like

 5. NGhe cái tít đã hiểu là nếu có chắc có ông bà nào đó nhận tiền của bọn vẹm để viết nhăng viết cuội, chả thèm đọc. Té ra là bọn dịch này bịa ra để ăn tiền mới tởm chứ. Đúng là vẹm!

  Like

 6. Cố tổ cha lũ cs!
  Bản chất dối trá,lừa gạt dân mình vẫn như ngày nào.
  Hôm nào mướn thằng què qua Promotin thằng khốn nạn minh râu.
  Mượn hình ảnh nhà tài phiệt BĐS Thái lan qua Pr cho BĐS Vn.
  ….
  Rồi bây giờ tới vụ này.
  Thật cũng may có blog CXN,không thì hỏng kế hoạch diệt cộng sản.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s