“Tự ra khỏi Đảng” lặng lẽ

http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2013/12/06/tam-thu-tu-bo-dang-cua-nha-bao-pham-chi-dung/

Icon_Symbols_ĐCS_Cướp đất

Đôi lời: Sau khi có bình luận trong bài Tâm thư từ bỏ đảng của Nhà báo Phạm Chí Dũng, chúng tôi xin đăng lại bài viết hiếm hoi này của cựu thẩm phán – Chánh tòa Hình sự Tòa án Nhân dân Tối cao Đinh Văn Quế, để những người đang tranh đấu cho quyền tự do dân chủ, nhất là những ai đang muốn bỏ đảng, có thêm gợi ý, suy nghĩ về sự khôn khéo, tỉnh táo cần thiết trong đấu tranh. Ta không phải chỉ “Lấy chí nhân …”, mà còn rất cần “Lấy trí khôn thay cường bạo”.

BT

Pháp luật TPHCM

24/06/2012 – 01:55

(PL)- Bà Hoàng Yến bị Quốc hội khóa XIII bãi nhiệm tư cách đại biểu vì đã không trung thực khi khai lý lịch ứng cứ đại biểu Quốc hội.

 

Bà từng là đảng viên nhưng không khai điều này. Bà ra khỏi Đảng với hình thức khi chuyển sinh hoạt Đảng bà đã không nộp hồ sơ về địa phương, vì bà “tự thấy mình không còn là đảng viên”. Hình thức ra khỏi Đảng này tạm gọi là “tự ra khỏi Đảng”.

Tình trạng “tự ra khỏi Đảng” theo cách này không phải cá biệt. Tuy chưa có thống kê số lượng trên cả nước là bao nhiêu nhưng nếu thống kê đầy đủ, tôi tin không phải là hai con số. Trước đây, đảng viên bị khai trừ hoặc bị xóa tên mới không còn là đảng viên nữa. Không ai muốn ra khỏi Đảng, vì hai chữ “đảng viên” đối với công dân Việt Nam rất thiêng liêng, họ sẵn sàng hy sinh cả tính mạng để bảo vệ. Còn bây giờ, một bộ phận đảng viên không còn thiết tha với Đảng nữa, khi hai chữ “đảng viên” không còn có tác dụng đối với họ thì họ tự ra khỏi Đảng. Phải chăng đây cũng là một biểu hiện của sự “suy thoái” đối với một bộ phận đảng viên?

Tự ra khỏi Đảng bằng cách không nộp giấy sinh hoạt Đảng và hồ sơ đảng viên cho tổ chức Đảng nơi mà đảng viên được giới thiệu đến sinh hoạt, gồm nhiều đối tượng như công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước; cán bộ, nhân viên trong các tổ chức xã hội, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong lực lượng công an và quân đội…

Trước đây, đảng viên chuyển sinh hoạt Đảng từ nơi này đến nơi khác chỉ được mang theo “Giấy giới thiệu chuyển sinh hoạt Đảng”. Thậm chí giấy giới thiệu cũng không được mang theo người vì lý do bí mật hoặc đề phòng đảng viên bị hy sinh, bị bắt…, còn hồ sơ đảng viên thì được chuyển qua đường công văn. Khi nhận được hồ sơ đảng viên, tổ chức đảng ở cơ quan, đơn vị mới sẽ tiến hành các thủ tục tiếp nhận đảng viên về sinh hoạt tại cơ quan, đơn vị mình. Có trường hợp đảng viên chưa kịp về cơ quan, đơn vị mới đã hy sinh…

Hiện, không biết theo quy định nào mà đảng viên chuyển sinh hoạt Đảng từ nơi này đến nơi khác được mang cả giấy giới thiệu cùng với hồ sơ “gốc” của đảng viên. Vậy là đến cơ quan, đơn vị mới hoặc về địa phương nơi nghỉ hưu, nếu không muốn là đảng viên nữa hoặc “tự thấy không còn là đảng viên nữa”, họ không nộp giấy sinh hoạt và hồ sơ đảng viên là xong! Về nguyên tắc, tổ chức Đảng ở đơn vị, cơ quan mới không nhận được giấy giới thiệu sinh hoạt Đảng thì dù biết chắc người này là đảng viên cũng không được công nhận là đảng viên. Còn tổ chức Đảng ở đơn vị, cơ quan cũ đã chuyển sinh hoạt Đảng cho đảng viên do mình quản lý thì hết trách nhiệm. Quản lý đảng viên như thế thì tình trạng “tự ra khỏi Đảng” sẽ ngày càng nhiều, bởi lẽ: Đảng viên đã nhiều năm công tác, nay được nghỉ hưu có tâm lý không muốn tham gia sinh hoạt Đảng; đảng viên chuyển từ cơ quan, tổ chức nhà nước ra ngoài kinh doanh cũng không muốn là đảng viên nữa, nhất là đối với những người làm việc cho các công ty, tổ chức nước ngoài! Việc “tự ra khỏi Đảng” bằng hình thức này không gây ồn ào, bởi họ không “mang tiếng” bị xóa tên hay khai trừ.

Không nộp giấy giới thiệu sinh hoạt Đảng là hình thức tự ra khỏi Đảng “trong sạch” và dễ dàng nhất mà nhiều đảng viên đang áp dụng.

Đành rằng việc vào Đảng hay ra khỏi Đảng là quyền của mỗi người nhưng khi ra khỏi Đảng cũng nên đàng hoàng, minh bạch. Nếu khi vào Đảng, chi bộ làm lễ kết nạp với đầy đủ thủ tục thì thiết nghĩ, khi một đảng viên muốn ra khỏi Đảng vì lý do sức khỏe hay vì hoàn cảnh cũng nên tổ chức đàng hoàng để ghi nhận những năm cống hiến của đảng viên đó. Cạnh đó, công tác quản lý đảng viên trong trường hợp chuyển sinh hoạt Đảng cũng cần xem lại để tổ chức Đảng nắm được đảng viên khi chuyển sinh hoạt từ nơi này đến nơi khác, không nên để tình trạng đảng viên “tự ra khỏi Đảng” bằng cách không chuyển sinh hoạt Đảng như hiện nay.

ĐINH VĂN QUỄ

4 comments on ““Tự ra khỏi Đảng” lặng lẽ

 1. Bỏ đảng kiểu này không phải hai con số đâu ông ơi! Thành đại dịch cho đảng rồi! Đừng nói là 100,200 mà phải nói hàng ngàn đến vài chục ngàn ấy chứ! Người sắp hạ cánh an toàn nếu con cqsi mình không có ai là đờ vờ thì họ nói không nộp thẻ đảng cho địa phương!

  Like

 2. Nặc danh

  Vào đảng từ năm 1979, và tôi đã bỏ đảng năm 2000 vì đã nhận ra mình tham gia vào một tổ chức của những kẻ lưu manh giả danh tử tế, lừa bịp nhân dân. Sếp của tôi, một sỹ quan cấp thượng tá (con liệt sỹ ) cũng tuyên bố bỏ đảng trước mặt chủ nhiệm chính trị-phó bí thư đảng ủy đơn vị …
  Nhưng không có vậy, sau khi về hưu, tôi mới biết có nhiều người là sỹ quan cao cấp cùng đơn vị đã bỏ đảng âm thầm (không nộp giấy giới thiệu sinh hoạt, không sinh hoạt) thậm chí cả các vị tướng lĩnh và cán bộ lão thành công tác ở trên bộ cũng làm vậy.
  Đó là những lời phản đối “ngọt ngào” mà Ban tổ chức Trung ương đảng thừa biết nhưng chúng không dám công khai những số liệu đảng viên bỏ đảng (có thể tới hàng mấy chục vạn) vì sợ ảnh hưởng đến “uy tín””danh dự””tâm lý” của đảng mà trực tiếp là đội ngũ đảng viên.
  Cũng như tôi, họ bỏ đảng không phải như nhà cầm quyền và hệ thống tuyên huấn của đảng rêu rao vì “bất mãn””tiêu cực” mà chính là sự phản tỉnh, sự đấu tranh dứt khoát dứt bỏ cái xấu của mình khi đã trót dại tham gia vào một tổ chức đã lừa bịp họ, lừa bịp nhân dân, đã lợi dụng họ để phản lại nhân dân, phản lại tổ quốc.
  Còn nhớ khi xưa, khi những kẻ cơ hội xin vào đảng, những người quần chúng ngoài đảng đã mỉa mai: mày vào đảng đi để cho quần chúng chúng tao trong sạch!
  Thật là xác đáng.
  Và vì thế, người dân bây giờ mỉa mai với những danh hiệu “30năm tuổi đảng”, “40năm tuổi đảng”… là những danh hiệu đáng xấu hổ-vì đó là thời gian “30năm”,”40năm”… mà người nhận danh hiệu ấy thực chất đã bị lừa -trở thành câu cửa miệng : huy hiệu “30NĂM BỊ LỪA”, “40NĂM BỊ LỪA”…. BỞI ĐẢNG CSVN.

  http://diendancongnhan.blogspot.com/2013/12/chim-bao-bao.html#more

  Like

 3. Bài của Quế cho thấy một sự thật hiển nhiên mà ai cũng biết, nếu quan tâm đến cái đảng chó má lưu manh khốn nạn này. Nhưng trong tình hình hiện nay, tôi nghĩ không cần phải bỏ đảng theo kiểu âm thầm mà bản thân tôi đã thực thi từ gần 20 năm trước, lúc ấy loạng quạng là chúng nó cho ăn đòn ngay. Bây giờ hoàn toàn khác, hãy công khai tuyên bố từ bỏ đảng để cả bàn dân thiên hạ biết, chả ai bắt tội được đâu. Đây cũng là một mũi tiến công bọn Cs rất có ích, nếu trở thành một phong trào bỏ đảng công khai thì phong trào này sẽ làm cho cái đảng chó má lưu manh này tan rã nhanh chóng.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s