CXN_121013_3680_Cái nghi ngờ này rất đúng, xác nhận những gì tôi nói và chứng tỏ rằng 500 ngàn/700 ngàn DNNVV đóng cửa là rất khôn ngoan: DN nghi ngờ ngân hàng không có tiền cho vay như tuyên bố

 

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn


Một điều tôi nói từ 2011 đến bây giờ rằng tín dụng siết chặt, hãy ngưng KD từ ngày 6 tháng 8.2011..CXN*_080611_1179_Suy thoái KT sẽ từ cuối 2011 đến cuối 2013, hãy ngưngkinh doanh 

Sau đó, năm 2012 tôi lại kêu gọi ngưng KD vì NH chỉ tung tin rằng thanh khoản dồi dào nhưng thật sự là không có tiền….

CXN_101413_3190_Ngân hàng còn phải hụt hơi chen lấn tín dụng thì DNNVV làm sao có cửa mà vay, đóng cửa đi thôi ???: Hay là ???: Vẫn đua xé rào lãi suất

Và năm 2013 có 9.000 DN đóng cửa mỗi tháng và bây giờ những DN này mới thấy nghe lời CXN là chính đáng, chứ nếu họ nghe lời 4 Sang hay 3 Xạo KT khởi sắc, thoát đáy, đúng hướng là họ banh ốn hết rồi. May mắn cho 100.000 DN đóng cửa năm 2013 là họ không bị tổn thất, trong đó tôi có nêu rõ lý do là chen lấn tín dụng và nợ xấu phải 15 tới 50 năm mới giải quyết được, chắc chắn là trong 100 ngàn DN này có vài chục ngàn thầm cảm ơn CXN, có ai trong 100 ngàn DN đóng cửa vì lời phân tích của CXN thì cứ tự nhiên vào đây còm cho CXN.
Trích bài 3046 ngày 5.9.13: “Tôi thì không tin điều này, tôi tin rằng NH chỉ tung tin đó để có lợi cho họ vì nếu có thanh khoản dồi dào thì không ai nghĩ họ có khó khăn, không ai rút tiền thí họ tồn tại thêm tí nữa.

Như bài này tôi phân tích:CXN_090413_3039_Lời kêu gọi không đóng 1 đồng thuế (bất cứ thuế) để Đảng Cộng Sản VN nhanh sụp

Trích bài 3039 ngày 04.09.13:”1. Bội chi ngân sách (chi nhiều hơn thu) tính cho đến cuối năm 13 là 200 ngàn tỉ vnd. Để có tiền trang trải bội chi này, NHNN phải vay tiền từ NHTM và ký giấy nợ gọi là trái phiếu chính phủ.

2. Tổng số tiền người dân gửi vào hệ thống NH cả nước là 300 ngàn tỉ.

3. Sau khi trừ tiền trái phiếu, số tiền dư gửi chỉ còn 300-200= 100 ngàn tỉ.

4. Với nợ xấu của hệ thống NH là 1 triệu tỉ (nợ xấu là khách hàng vay nhưng không có tiền trả vốn lẫn lãi), NHTM phải trả tiền lãi này bình quân là 12% cho những số tiền huy động từ mấy năm trước. Vậy số tiền lãi phải trả là 120 ngàn tỉ vnd.

5. Để trả tiền lãi này thì hệ thống NH hụt (100-120) 20 ngàn tỉ vnd

6. Để có tiền cho vay cho DNNVV để họ kinh doanh, thì cấn tăng trưởng tín dụng là 12% trong tổng số dư nợ NH (3 triệu tỉ) chỉ để kinh tế tăng trưởng được 5% mỗi năm. Số tiền tăng trưởng tín dụng này là 0.12 X 3 triệu= 360 ngàn tỉ)

7. Vậy thì tiền mặt bị hụt sẽ là 20+360= 380 ngàn tỉ trong năm 2013

8. Để có ý niệm con số 380 ngàn tỉ, tôi đưa ra những con số để đồng bào so sánh: 380 ngàn tỉ= 19 tỉ usd, ODA viện trợ cho VN mỗi năm 7 tỉ usd, FDI (đầu tư ngoại) mỗi năm 7 tỉ usd, Kiều hối mỗi năm 9 tỉ usd, GDP (tổng sản lượng quốc gia) là 120 tỉ usd/năm, tổng thu thuế và dầu thô của VN cả năm là 800 ngàn tỉ= 40 tỉ usd

9. Con số 380 ngàn tỉ (19 tỉ usd) là con số thiếu hụt mà VN không vay dc của ngoại quốc, Trung cộng không cứu được vì chính TC cũng khó khăn. Đó là con số thiếu hụt nếu đóng thuế đầy đủ. Mỗi người dân không đóng thuế cho bọn tham nhũng bất tài này thì chúng nó sẽ thâm hụt nhiều hơn, sẽ không có tiền trả lương cho côn an và QĐNDVN, chúng nó sẽ quay súng chỉa vào bọn chóp bu ĐCS và VN sẽ sụp đổ về kinh tế và chính trị.

10. Nếu ĐCS tự in tiền, lạm phát sẽ trở lại tầm 20 % và chúng nó lại phải tăng lãi suất, siết tín dụng như hồi đầu năm 2011. Tình hình bây giờ là Bất Động sản chết tiệt trong 10 năm, DNNVV đóng cửa 300 ngàn trên tổng số 700 ngàn, thất nghiệp hằng chục triệu, mặt bằng đóng cửa khắp tỉnh thành, nợ xấu mất 15 đến 50 năm mới giải quyết hết. Nếu phải kiềm chế lạm phát 1 lần nữa thì chắc chắn bọn cộng nô này sẽ tiêu.

11. Đồng bào sẽ tự hỏi, CS sụp rồi ai sẽ lên thay, kính thưa đồng bào, dân trong nước và hải ngoại có hằng ngàn, hằng chục ngàn nhân tài giỏi hơn gấp ngàn lần bọn ngu xuẩn, bất tài tham nhũng CS và những nhân tài này sẽ sẵn sàng đứng ra giúp nước. Tôi cũng đã hứa với DNNVV là tôi sẽ đứng ra tranh cử và nếu đồng bào tín nhiệm tôi lèo lái con tàu Kinh tế đầy nguy hiểm này thì tôi sẽ cùng Nhóm Người Việt Vì Dân Tộc Việt đứng ra nhận lãnh trách nhiệm với toàn dân. Vấn đề chính là hãy giựt sập bọn cộng nô này, đây là cơ hội duy nhất trong 68 năm qua để thoát khỏi vòng kim cô của CS này”(hết trích)

——-

CXN:- Bài trên tôi đăng ngày 04.09.13 và bài báo dưới đây ngày 05.09.13 hôm nay rất phù hợp rằng NH không có thanh khoản để cho DNNVV vay để phát triển 5% (tăng trưởng tín dụng phải là 12% tức là 360 ngàn tỉ mà NH không có.

Bài báo này..http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/ngan-hang-lai-dung-chieu-vuot-tran-lai-suat-de-hut-khach-gui-tien-201309030652594537ca34.chn   minh chứng rằng nếu họ có dồi dào thanh khoản thì họ tăng lãi suất chui để hút tiền gửi làm chi ??? Câu hỏi rất dễ trả lời rằng họ rất kẹt thanh khoản chứ không có dồi dào tí nào cả.”(hết trích)

Melbourne
10.12.13
Châu Xuân Nguyễn

——————-
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/dn-nghi-ngo-ngan-hang-khong-co-tien-cho-vay-nhu-tuyen-bo-2013121008092844310ca34.chn
Thứ 3, 10/12/2013, 08:14

DN nghi ngờ ngân hàng không có tiền cho vay như tuyên bố

DN nghi ngờ ngân hàng không có tiền cho vay như tuyên bố

Phía các ngân hàng liên tục tuyên bố rằng họ đang thừa tiền nhưng trên thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn kêu khó tiếp cận vốn và những mời chào tín dụng ưu đãi không hề “dễ ăn”.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 11, tín dụng của toàn hệ thống tăng trưởng 7,54%, trong khi đó tăng trưởng huy động vốn đạt khoảng 15%, tức gấp đôi tốc độ tăng tín dụng.

Phía các ngân hàng liên tục tuyên bố rằng họ đang ế vốn, rằng có những gói tín dụng ưu đãi mời gọi doanh nghiệp. Thế nhưng trên thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn kêu khó tiếp cận vốn và những mời chào ấy không hề “dễ ăn”.

Tại một cuộc hội thảo mới đây, ông Nguyễn Văn Dinh, chủ một doanh nghiệp chuyên sản xuất gạch không nung ở Bắc Giang đã thẳng thắn phát biểu, thực tế ngân hàng đưa ra rất nhiều ưu đãi lý tưởng nhưng khi tiếp cận vốn thì không có chuyện đó. “Doanh nghiệp tôi làm ăn tốt, có đủ điều kiện vay, có tài sản thế chấp, nhưng khi hỏi vay vốn, qua cả tháng trời các anh mới quyết định cho tôi vay và vay rất ít, rồi hứa hẹn vài tháng sau quay lại. Tôi hỏi thật, ngân hàng có tiền như tuyên bố hay không?”, vị này bức xúc.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, tình hình khó khăn hiện nay có phần nguyên nhân doanh nghiệp đang không có “lửa”, nhưng ông Dinh cho rằng, không phải doanh nghiệp không có lửa, không muốn làm ăn mà vì có rất nhiều thứ làm cho người ta phải trốn đi.

Ông Dinh nói: “Chúng tôi là doanh nghiệp sản xuất, chúng tôi có công nghệ, chúng tôi muốn đầu tư, mang tài sản gia đình đi thế chấp. Ngân hàng đòi hỏi chúng tôi phải có báo cáo tài chính. Tôi hỏi các doanh nghiệp gia đình, doanh nghiệp nhỏ lấy đâu ra báo cáo tài chính để thế chấp. Tất cả vốn liếng, công sức, tài sản chúng tôi đã bỏ vào doanh nghiệp, chỉ vay có chút ít từ ngân hàng nhưng ngân hàng cũng không được vì ngân hàng đòi hỏi nhiều tài sản thế chấp hơn. Tôi thấy rằng thực sự ngân hàng vẫn còn đang làm khó doanh nghiệp”.

Tình cảnh của ông Dinh gặp phải không phải là hiếm trong số các doanh nghiệp hiện nay. Theo một khảo sát của Ủy ban Giám sát Tài chính mới công bố thì vẫn có tới 50% số các doanh nghiệp cho biết họ khó khăn hoặc rất khó khăn khi tiếp cận vốn vay từ ngân hàng. Các khó khăn chủ yếu là về tài sản đảm bảo, chứng minh năng lực tài chính và vướng mắc về nợ xấu tại ngân hàng chưa trả được.

Một số lãnh đạo ngân hàng cho biết, thực sự họ rất muốn tìm khách hàng tốt để giải ngân, tuy nhiên các điều kiện cho vay thì không thể nới lỏng vì tình hình nợ xấu hiện nay quá nghiêm trọng.

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc các ngân hàng thận trọng cho vay là dễ hiểu khi cái giá phải trả vì nợ xấu là quá đắt mà nhiều ngân hàng đang phải gánh chịu. Có những ngân hàng vì nợ xấu mà chấp nhận mất cả thương hiệu xây dựng mấy chục năm.

Dẫu vậy, để hóa giải vấn đề khúc mắc về vốn hiện nay, theo các chuyên gia, ngân hàng phải chấp nhận chia sẻ lợi ích với doanh nghiệp bằng cách hạ thấp lãi suất cho vay, giải ngân cho các đơn vị có phương án kinh doanh tốt dù hiện tại còn khó khăn. Trong khi đó, doanh nghiệp cũng cần chủ động xây dựng niềm tin với ngân hàng bằng việc sản xuất và kinh doanh thận trọng, hiệu quả.

5 comments on “CXN_121013_3680_Cái nghi ngờ này rất đúng, xác nhận những gì tôi nói và chứng tỏ rằng 500 ngàn/700 ngàn DNNVV đóng cửa là rất khôn ngoan: DN nghi ngờ ngân hàng không có tiền cho vay như tuyên bố

 1. Còn nghi ngời gì nữa, đó là sự thật: ngân hàng hết tiền rùi.
  Vốn điều lệ của ngân hàng đã tan biết vào đống nợ xấu rồi. Bây giờ NH chỉ xoay vòng vốn bằng vốn vay của dân thôi để cầm cự qua ngày chờ NHNN in tiền rót xuống.

  NHNN chưa dám in tiền vì rất sợ lạm phát tăng (nếu tăng thì 3 xạo không còn gì để báo cáo) dẫn tới bạo loạn sập chế độ luôn.
  NH cũng không được phá sản vì nỗi lo phản ứng dây chuyền nổ bùng như bom nguyên tử.
  Bây giờ dân gửi tiền đang ăn vào vốn của chính mình mà không biết. Khi bom bùm nổ rùi thì sẽ chỉ còn lãnh tối đa 3 triệu đồng thôi, đem về mua vài tô phở cho sắp nhỏ ăn (vì lạm phát nên phở lên giá) cho bỏ ghét.

  CP cộng sản này không còn dám làm gì nữa, con tàu VN đang mất lái, dòng thác lũ đang cuốn dân tộc Việt đi về vực thẳm.

  Tiền đồ đen tối. Vận nước nổi trôi.
  Tội nghiệp nước VN quá.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s