CXN_121113_3681_Càng chen lấn tín dụng thì sẽ khan hiếm tín dụng, lãi suất sẽ đẩy lên cao. DNNVV sống không nổi khi lãi suất vay lớn hơn 8%, suy cho cùng 100 ngàn DN đóng cửa 2013 là may mắn nhất: TP. HCM muốn “hút tiền” từ kênh trái phiếu địa phương

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn


Qua con sốc siết tín dụng vừa rồi, 90 triệu dân VN đều thấy rằng lãi suất cho vay quá 8% thì DN ko sống nỗi vì không có lời (lời bao nhiêu trả lãi NH hết).

Nghiệm lại thì thấy 100 ngàn DNNVV nghe lời CXN đóng cửa là may mắn nhất, sang năm sẽ có bằng hoặc hơn số DN như thế đóng cửa. Vì sao ???? Vì chen lấn tín dụng.

Với 200 ngàn tỉ trái phiếu đấu thầu của Trung Ương và cả trăm ngàn tỉ trái phiếu địa phương. Khi nhà nước truong ương hay địa phương đấu thầu trái phiếu thì 8% cũng phải, 9% cũng phải, 10,11,12,15% cũng phải vì quan chức có phải trả lãi đâu ??? Dân đóng thuế trả lãi, quan chức chỉ phát hành trái phiếu để có tiền trả lương Công an và QĐ thôi, và tới 2015, hết nhiệm kỳ thì xong, thằng khác lên, có gì mà quan chức phải xoắn.

Nhưng 200 ngàn DN còn sống sót làm sao có cơ hội để vay NH nữa, nếu có tiền thì cũng 15 hay 20% chứ có ít đâu…Cỡ lãi suất này thì chỉ có BĐS năm 2006,7,8 thì còn dc chứ sản xuất kinh doanh thì thua.

Vậy thì 2014 sẽ thấy thêm 100 ngàn DN đóng cửa, còn lại 100 ngàn và DNNN và công chức cán bộ, vậy thì buôn bán cái gì, với ai ??? Vậy mà tôi dám cá GDP vẫn tăng trưởng 5.5, 5.7% năm 2014, nó kỳ diệu, phù phép là ở chổ đó…
CXN_090413_3037_200 ngàn tỉ bội chi là bằng 2 phần ba tổng số tiền gửi của dân VN, chỉ còn 100 ngàn tỉ cho DNNVV vay ???? (lãi nợ xấu 120 ngàn tỉ+12%credit growth=360 ngàn tỉ)


Melbourne
11.12.13
Châu Xuân Nguyễn
———————
http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/tp-hcm-muon-hut-tien-tu-kenh-trai-phieu-dia-phuong-201312100843518300ca33.chn
Thứ 3, 10/12/2013, 08:47

TP. HCM muốn “hút tiền” từ kênh trái phiếu địa phương

Trái phiếu chính quyền địa phương sẽ là kênh huy động vốn hữu hiệu cho TP.HCM trong năm 2014.

Trái phiếu chính quyền địa phương sẽ là kênh huy động vốn hữu hiệu cho TP.HCM trong năm 2014.

Trong năm 2014, TP.HCM khuyến khích và ưu tiên các nguồn vốn ngoài ngân hàng để bổ sung dòng tiền giúp doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, trong đó đẩy mạnh phát hành trái phiếu chính quyền địa phương.

Ông Phạm Văn Đông, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách, HĐND TP.HCM cho biết, nếu không đẩy mạnh phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, thành phố sẽ thiếu hụt các nguồn vốn cho đầu tư phát triển kinh tế.

Nhận định về triển vọng của việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương trong năm 2014, chuyên gia tài chính, TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, nếu như trong năm 2013, việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương của TP.HCM gặp thuận lợi vì thời điểm ấy tăng trưởng tín dụng của thành phố còn chậm.

“Trong năm 2014, nếu tăng trưởng tín dụng của TP.HCM khá hơn thì việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương sẽ phải cân nhắc đến vấn đề lãi suất”, TS. Vũ Đình Ánh phân tích.

Trao đổi với BizLIVE, ông Phạm Văn Đông cho biết, trái phiếu chính quyền địa phương do TP.HCM phát hành sẽ có mức lãi suất ngang bằng với trái phiếu Chính phủ và đối tượng khách hàng chủ yếu cũng là các ngân hàng thương mại.

Như vậy, kịch bản đặt ra là liệu có sự “cạnh tranh” giữa trái phiếu Chính phủ và trái phiếu chính quyền địa phương hay không?

Bình luận về vấn đề này, TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, cũng có khả năng kịch bản này sẽ xảy ra khi trái phiếu Chính phủ và trái phiếu chính quyền địa phương đồng thời phát hành cùng một thời điểm.

Tuy nhiên, theo TS. Vũ Đình Ánh, thị trường trái phiếu phụ thuộc rất nhiều vào đơn vị phát hành nó.

“Với uy tín của TP.HCM thì tôi nghĩ thị trường trái phiếu chính quyền địa phương sẽ ổn định. Hơn nữa, trên địa bàn TP.HCM bên cạnh các ngân hàng còn có khá nhiều tổ chức, quỹ đầu tư đóng quân. Các tổ chức này sẽ không bỏ qua cơ hội đầu tư trái phiếu”, TS. Ánh nhìn nhận.

Thực tế cho thấy, trong năm 2013, việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương của TP.HCM gặp khá nhiều thuận lợi.

Tháng 10 vừa qua, Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM đã phát hành trái phiếu chính quyền địa phương đợt 2 năm 2013 với khối lượng phát hành là 1.980 tỷ đồng.

Đến nay TP.HCM đã phát hành trái phiếu chính quyền địa phương với tổng khối lượng khoảng 7.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM cho biết, thành phố đã chấp thuận cho Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam và Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tham gia bảo lãnh phát hành trái phiếu chính quyền địa phương TP.HCM năm 2013.

Theo các chuyên gia, trái phiếu chính quyền địa phương giúp tạo ra nguồn vốn dài hạn có thể kiểm soát được, thúc đẩy đầu tư phát triển kinh tế – xã hội và tránh được các rủi ro so với các nguồn vốn khác.

 

5 comments on “CXN_121113_3681_Càng chen lấn tín dụng thì sẽ khan hiếm tín dụng, lãi suất sẽ đẩy lên cao. DNNVV sống không nổi khi lãi suất vay lớn hơn 8%, suy cho cùng 100 ngàn DN đóng cửa 2013 là may mắn nhất: TP. HCM muốn “hút tiền” từ kênh trái phiếu địa phương

 1. kinh té việt nam muốn thoát khỏi suy thoái chỉ còn một cách duy nhất là dẹp bỏ cái chế độ cs thì may chi

  Like

 2. Trái phiếu chú phỉnh và trái phiếu địa phương đua nhau bung ra không khéo sẽ bị phản ứng ngược như dao 2 lưỡi bởi DN vn hầu như không có thói quen sử dụng loại này… mà trái phiếu tung ra (vô tội vạ) càng nhiều thì nợ lại càng lớn thêm, như vậy cũng chả giải quyết được vấn đề gì trong việc vực dậy nền kinh tế đang dính nợ khủng và thiếu tiền trầm trọng.

  Like

  • Trái phiếu địa phương là phát trái phiếu để ngân hàng địa phương thu tiền tươi thóc thật, bằng tiền từ ngân hàng địa phương là nơi tiền tiết kiệm của người dân đã gửi, hoặc là bán trái phiếu chính phủ cho người dân trong thời hạn xác định.

   Bằng cách này hay cách khác là phải huy động tiền tồn đọng trong dân, cũng là một dạng ăn cướp trên danh nghĩa chính phủ và nhà nước. Sau mấy năm tờ ngân phiếu chả khác giấy lộn vì đồng tiền mất giá thảm hại. Nhớ lại khoảng năm 1998 đến 2003 sẽ rõ. Một hình thức ăn quỵt không hơn không kém.

   Mong mọi người tỉnh táo đừng bao giờ mua, găm vàng USA chờ thời hoặc bán định kỳ khi tăng và hạ để kiếm đồng tiêu qua ngày.

   Like

   • Thì dạng công trái năm xưa biến hóa đấy thôi…. cuối cùng thì đó cũng là nợ vẫn là nợ.

    Like

 3. Địa phương phát hành trái phiếu thì mắc gì tới bổ sung dòng tiền giúp doanh nghiệp, không những vậy còn chen lấn, giành giật dòng tiền với DN thì có.
  Ngân hàng hết tiền rùi nên khuyến khích ưu tiên các nguồn vốn ngoài ngân hàng, chắc là TTCK, cán bộ-CNVC…
  Dù gì thì kết quả cũng như nhau: nguồn tiền khan hiếm thì lãi suất ắt tăng, doanh nghiệp sẽ chết ngắc.
  AC dự đoán đúng lắm, tụi CS dốt này hết tiền chia chác rồi nên hốt vét vơ quào tùm lum, cái gì cũng bán, tăng phí thuế. Tụi nó đâu còn quan tâm đến DNTN nữa. Tụi nó chỉ quan tâm đến sự tồn vong của tụi nó mà thôi.
  Bà con hãy nhìn kỹ bộ mặt lang sói của tụi nó. Đừng đóng thuế nữa cho nó chết luôn đi.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s