CXN*_090612_1757_Quay ngược kim đồng hồ, nếu Vinashin phá sản hoàn toàn ngày 30.06.2010 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????

Icon_Tập Đoàn_Vinashin_Logo

Đăng lần đầu: 06.09.2012

Châu Xuân Nguyễn

Câu trả lời là không, kinh tế ngày nay sẽ không bế tắc như thế này. Bài này không nói về tham nhũng, chỉ nói về quyết định ngu xuẩn dựa trên kiến thức và kinh nghiệm rỗng tuếch của Xã Hội Chủ Nghĩa. Ở Mỹ và Úc, cty nào không còn thanh khoản, insolvent companies, là phá sản, bên Mỹ gọi là “Apply for Chapter 11″, bên Úc gọi là”Calling in the Receivers”, đó mới giữ được một nền kinh tế thị trường lành mạnh, chứ không phải một nền kinh tế thị trường định hướng XHCN với ung thư khắp cơ thể.
Vì phải gánh nợ Vinashin mà tất cả tập đoàn TCTY đều phải gánh chịu, hiệu suất kinh doanh sụt giảm. Nợ xấu NH tăng cao, lây lan qua tất cả những NH khỏe mạnh và bây giờ sự sụp đổ hay phá sản hệ thống NH vì nợ xấu lên đấn 740 ngàn tỉ là điều không tránh khỏi, và tương tự như 21 tập đoàn, bây giờ 3D chỉ xin giữ lại 5 hay 7 tập đoàn thôi. Như vậy quyết định không phá sản có phải là một quyết định thông minh của một Thủ Tướng tài ba nhất Á Châu hay không ???
Tôi sẽ dẫn giải chi tiết tại đây:
.
1. Món nợ 86 ngàn tỉ, 4.3 tĩ usd khi phá sản sẽ phát mãi tài sản, chia đều, có thể cuối cùng sẽ là 1% recovery rate, tức là 100 đồng nợ chỉ lấy lại được 1 đồng, tất cả mọi người phải chấp nhận chuyện đó.
.
2. Khi Vinalines ôm nợ (ví dụ 20 ngàn tỉ) (tôi chỉ thí dụ ở Vinalines, Petro VN thì cũng tương tự). Tiền doanh thu Vinalines bình thường thì phải chi phí nhân công, vật tư, thuế, lãi nợ chính mình, trùng tu tàu biển v.v..Nhưng ngoài mấy khoản này, lại phải trả lãi vay của Vinashin nửa (ví dụ 4 ngàn tỉ/năm (20%)) thì những chi phí như trùng tu tàu phải hoãn lại, rồi tàu đi Indo, China, Hongkong bị bắt vì thiếu nợ hay vì thiếu an toàn…Vinalines phải bỏ ra hàng chục triệu usd để giải thoát tàu…ngày này qua tháng nọ, lợi nhuận sẽ trở thành âm từ một cty khỏe mạnh. Rồi tư duy của lãnh đạo Vinalines sẽ suy nghĩ Phạm thanh bình và 3D ăn ốc bắt tụi mình đổ võ thì bây giờ mình cũng ăn ốc để thằng khác đổ vỏ…Và tư duy ăn ốc tràn lan ở lãnh đạo 21 tập đoàn, chúng nó sau 3 năm không khánh tận mới là chuyện lạ.
.
3. Còn nhà băng thì sao ??? Họ phải gánh khoản vay 20 ngàn tỉ, 10 ngàn tỉ mà không ai trả lãi suất vì tất cả lãi suất Vinashin ngưng trả. Vậy thì NH kẹt nợ phải huy động trong dân gian, phải cạnh tranh đẩy lãi suất huy động. Vậy thì phí tổn vay tăng cao thì lãi suất cho vay cho DNNVV mạnh khỏe phải tăng cao (nếu có thanh khoản để cho vay). Trong vòng 3 năm, NH phải tự xoay sở, quay qua đầu tư và xây căn hộ bởi sân sau NH. Rồi tất cả 100 NH lâm vào nợ xấu Tập đoàn, rồi thêm nợ xấu BDS thì bây giờ có giảm lãi suất còn 3% vẫn không có thanh khoản mà cho vay cho DN hấp hối. Hàng tồn kho tăng cao vì DN phá sản, CP thất thu thuế, tăng giá xăng dầu thì người tiêu dùng làm gì còn sứa mua sau khi đi chợ, xăng, gas điện mỗi ngày…hàng tồn kho tăng cao, DN không dám vay tiền, NH không thanh khoản, đó gọi là bế tắc của nền kinh tế.
.
4. Vậy thì bây giờ chúng ta đã rõ tài năng lãnh đạo đất nước của ĐCS, qua những quyết định  (một quyết định ngu xuẩn thôi) có thể đẩy cuộc sống của 90 triệu người dân đi vào lầm than. Vậy tại sao 90 triệu người dân vẫn để CS ngồi ở ghế đó mà không giải thể chúng để chọn những người có kinh nghiệm, có kiến thức, dự báo tất cả những điều này 3 hay 4 năm trước rồi nhỉ ??? Có lẽ thời điểm đã đến để 90 triệu người dân quyết định. Quyết định thay đổi từ “Chỉ có duy nhất ĐCS mới có thể lãnh đạo đất nước này” thành:
“CHỈ CÓ DUY NHẤT ĐCS LÀ KHÔNG NÊN LAH4 ĐẠO ĐẤT NƯỚC NÀY.
.
5. Điều lạ là bây giờ chúng vẫn không phá sản 90% NH, tôi sẽ có bài viết sau về nợ xấu NH tựa đề: “CXN_09.06.12_1758_Quay ngược kim đồng hồ, nếu NH đầu tiên với nợ xấu cao phá sản hoàn toàn tháng 2.2011 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????.
.
Melbourne
06.09.2012
Châu Xuân Nguyễn

4 comments on “CXN*_090612_1757_Quay ngược kim đồng hồ, nếu Vinashin phá sản hoàn toàn ngày 30.06.2010 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????

 1. Đúng vậy!
  CHỈ CÓ ĐCS LÀ ĐẢNG DUY NHẤT KHÔNG NÊN LÃNH ĐẠO ĐẤT NƯỚC NÀY!
  Mãi mãi, muôn đời là thế!

  Like

 2. Đúng rồi, nếu để phá sản vài công ty yếu, vài nhà băng yếu… lúc bệnh mới chớm thì nay KT đâu có tan tành đến như vầy. Giống như con nai bệnh yếu nhất chạy không nổi thì để cho linh dương ăn thịt đi, cả đàn nai còn lại sẽ không bị lây bệnh.
  Cứu chi con nai bệnh để rồi cả đàn đổ bệnh, đúng là tụi dốt phá hoại mà.

  Chu kỳ KT lên xuống là chuyện thường ngày ở huyện của Úc, Mỹ. Người ta tận dụng rất hay các mặt tốt của những pha KT lên xuống này.

  KT lên là lúc tạo công ăn việc làm, tích lũy tư bản, kiến thiết đất nước, kích thích sáng tạo….
  KT xuống là lúc thanh lọc, dẹp bỏ, diệt trừ các mầm bênh để xốc vác lại hàng ngũ các doanh nghiệp, công ty …chuẩn bị cho 1 chu kỳ KT kế tiếp.

  Có như vậy thì mới tạo ra được những Samsung, Google, Toyota… nếu không thì muôn đời đi làm công và làm hàng nhái mà thôi.

  Like

 3. Bài này rất hay,đem áp dụng vào thực tế cuộc sống sẽ giảm nhiều rủi ro,đở lãng phí thời gian…mà kết quả đem lại rất khả quan.

  Like

 4. Những gì AC viết, AC kêu gọi đều tốt, đều có lợi và là những bài học quí giá cho dân Việt. Đó cũng là những bài học cho các lãnh đạo CSVN, chỉ vì bọn chúng dốt nát, chủ quan, bảo thủ, cố chấp nên ko chịu học đó thôi! Bọn chúng phải trả giá đắt cho những bài học như thế này! Cũng đã muộn để học rồi.
  Nhưng nhờ vậy CS mới sụp đổ được! Điều này mọi người đã chờ đợi rất lâu……..

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s