CXN_121313_3708_Bằng cách chây ì và ngưng đóng thuế, đồng bào đã buộc CSVN bán hết DNNN và từ đó KTNN sẽ không còn chủ đạo, một cái chân của CS đã bị bẻ gảy: Ẩn số… cổ tức vốn nhà nước

 

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

Đối mặt với 200 ngàn tỉ bội chi 2013 và 224 ngàn tỉ năm 2014, bọn cộng nô này không còn cách nào khác phải tìm tất cả những gì bán được, lấy tiền nhanh thì chúng bán để tránh sụp đổ (nhưng có tránh nổi hay ko ???).

Điều dễ nhất là bán ngay, thu tiền ngay của cty nắm giữ cổ phiếu SCIC, nhưng cty này giử và bán dc maximum là 70 ngàn tỉ thôi, muối bỏ bể so với 424 ngàn tỉ bội chi 2 năm 13 và 14.

Thì sau đó phải bán tất cà tập đoàn, Tcty, DNNN 100% nắm giữ, từ đó KT NN sẽ không còn chủ đạo…Tôi từng nhớ Trọng lú từng nói:”KTNN không nắm chủ đạo thì còn gì là chủ nghĩa CS nữa ??”, Vâng, sự thật ngày càng gần kề rằng giữ KTNN không hiệu quả tốn rất nhiều tài nguyên cho nhà nước và cho nhân dân.

Con đường suy sụp của CNXH đang đến gần, đồng bào hãy cùng CXN giựt sập bọn này, làm lịch sử sau 69 năm như dân Ukrain giựt sập tượng Lê Nin vậy nhé…

Đồng bào hãy kiên trì giữ tiền trong túi mình, đừng đóng góp vào tiền tham nhũng, bất tài, quản trị tồi của bọn cộng nô này, hãy kiên trì, chúng ta sẽ thắng, khắp nơi chúng hội thảo để dụ dỗ DN nhưng DN quá rành với chúng.

Tất cả DN, người dân hãy để dành tiền trong tay mình (đừng đóng thuế) và sau này sẽ xử dụng tiền này vào một cuộc Kinh doanh mà chính phủ mới sẽ bình đẳng, ko thuy thu thuế dưới thời CS. Sẽ ko có DNNN chứ đừ nói chi tới chủ đạo và thiên vị….

Theo cái nhìn của CXN ngay từ 5 năm trước (hay ngay khi học tập KT Úc 38 năm nay), yếu tố duy nhất để người dân lật đổ (phiếu bầu hay bạo loạn) là khó khăn ngày càng cùng cực về kinh tế…NHƯNG NGƯỜI DÂN KHÔNG NHÌN THẤY LỐI RA TỪ CHÍNH PHỦ.
Và tình hình tổng thể VN đang trong giai đoạn đó và càng ngày càng nhiều người vào trang CXN chứng tỏ rằng 90 triệu dân cũng đang đi trên sa mạc và đang tìm một vũng nước, họ tìm thấy con sông thông tin/giải pháp KT Châu Xuân Nguyễn và họ đang tha hồ uống nước đây.

Khi đại đa số người dân bắt đầu nghe lời CXN thì bọn cộng nô này hết đường rồi, đó là mục đích CXN đề ra khi bắt đầu hành trình lật đổ CS, tạo uy tín để thu hút 90 triệu đồng bào về sự thật của bọn cộng nô bất tài, tham nhũng, quản trị tồi vì ngu xuẫn và dốt nát.

Còn về phía 90 triệu dân thì qua bài này chúng ta thấy càng ngày chúng ta dí bọn cộng nô vào góc kẹt, hãy ngưng hay chây ì thuế phí là chúng nó phải đứt bóng thôi, nếu chúng phải in tiền thì lạm phát kỳ vọng cũng sẽ giết chết chúng nó, đường nào cũng chết cả, ngày càng lún sâu vào vũng lầy tài chính.- 

Chúng ta đang thắng lợi tràn trề với bọn cộng nô này, nếu cty chây ì thuế, kéo ra tranh chấp tại toà hằng trăm, hằng ngàn tỉ, khi CP Hậu CS lên thì tất cả nợ thuế sẽ được xoá bỏ.

Đồng bào hãy kiên trì tranh đấu lật đảng cộng sản khỏi quyền lực vì Trọng Lú kiên trì đưa đất nước tiến tới XHCN trong 87 năm nữa, kiên trì KT quốc doanh làm chủ đạo, kiên trì đất đai được quan chức địa phương tuỳ tiện cướp của người dân, kiên trì không tam quyền phân lập khi thuế xử oan phải cúi đầu cam chịu không như Úc Mỹ. Hãy dạy chúng một bài học thế nào là lễ độ.

Bước đầu là phải ngưng đóng tất cả mọi thuế phí để nuôi bọn cộng nô này thêm ngày nào nữa. Khi chúng suy yếu trong vài tháng tới chúng ta sẽ xuống đường biểu tình dứt điểm chúng, lúc đó 1 phần côn an sẽ đồng tình với chúng ta thì cộng nô sẽ chắc chắn bị diệt
—–
Gọng kiềm ngày càng siết vào cổ bọn cộng nô này rồi, chỉ cấn ngưng đóng thuế là chúng nó chết.

Đồng bào hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này, tất cả những gì chúng làm với đất nước này là sai bét và đất nước bây giờ nát bét rồi, hãy dùng tẩy chay tài chánh để chúng nó theo bác Giáp.

Lý do chây ì thuế:- Tất cả 90 triệu dân hãy siết chặt thòng lọng vào cổ bọn cộng nô này, chúng sắp chết rồi đấy. Hãy ngưng đóng thuế và tìm những giọng điệu thật thuyết phục như buôn bán ế ẫm, hàng tồn kho như núi, cung cấp cho DN A,B,C,D v.v.. chúng nó chây ì 6 tháng nay rồi…không có tiền đi chợ ngày mai cho sấp nhỏ v.v…tiền mặt bằng thiếu 4 tháng rồi, đtdđ tắt luôn luôn vì nợ NH vây quá rát…Có bắt tôi thì tôi chịu chứ tôi hết tiền đóng thuế rồi, Bắt tôi lại khoẻ, ko chủ nợ nào kiếm tôi và gia đình tôi để đòi nợ nữa, cp 3 Dũng này làm KT khủng hoảng từ 2011 đến bây giờ, vậy chú ở trong ngành thuế chú có biết bao lâu buôn bán phát đạt trở lại hay không vậy chú, nói cho tôi mừng !!! – Đồng bào và DNNVV cứ viện lý do là kinh tế khủng hoảng từ tháng 9.2011 đến giờ, sức mua yếu, tồn kho như núi, trả lãi ngân hàng còn không nỗi, chính đồng bào phải có nợ xấu với NH, trả lãi định kỳ không nổi, đồng bào ước gì NH lại phát mãi BĐS thế chấp của mình cho yên thân, bán buôn ko được gì cả mà thuế, mặt bằng cả 400, 500 loại phí chồng chất, bôi trơn, tham nhũng, tiền không có trả lương cho thợ thầy, nợ mỗi ng mấy chục triệu, mặt bằng thì ko biết chủ đuổi đi lúc nào, tiền chợ cho vợ con còn không có thì lấy cái gì mà đóng thuế, có cái này đóng thuế dc không ??? được thì tôi cắt ra để đóng thuế….
———
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
13.12.2013
Châu Xuân Nguyễn.

—————————

http://cafef.vn/thi-truong-chung-khoan/an-so-co-tuc-von-nha-nuoc-201312071028582277ca31.chn
Thứ 7, 07/12/2013, 10:49

Ẩn số… cổ tức vốn nhà nước

Thu cổ tức của Nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được coi là mũi tên trúng nhiều đích.

 Không chỉ  thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc thực thi đổi mới cơ chế quản lý DNNN, khắc phục thực trạng một nguồn lực rất lớn của Nhà nước đã để lại DN từ nhiều năm nhưng hiệu quả sử dụng thấp mà còn góp phần giảm áp lực bội chi ngân sách  trong bối cảnh nguồn thu eo hẹp.
Tuy nhiên, làm thế nào thu đúng, thu đủ vẫn đòi hỏi một giải pháp mang tính tổng thể trong đó đẩy mạnh tái cấu trúc DNNN là trọng tâm.

Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014 vừa được QH thông qua tại Kỳ họp thứ Sáu đã xác định, sẽ thực hiện thực hiện thu ngân sách nhà nước đối với cổ tức được chia năm 2014 cho phần vốn nhà nước của các Cty cổ phần có vốn góp của Nhà nước do bộ, ngành, địa phương đại diện chủ sở hữu; đồng thời, thu từ phần lợi nhuận còn lại sau khi trích nộp các quỹ theo quy định của pháp luật của các tập đoàn, TCty do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Nghị quyết cũng yêu cầu Chính phủ hướng dẫn cơ chế thu, phân bổ và quản lý sử dụng có hiệu quả; trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc thu vào ngân sách nhà nước cổ tức của Nhà nước tại doanh nghiệp có cổ phần của Nhà nước để bổ sung nguồn vốn cho đầu tư phát triển.

Một mũi tên trúng nhiều đích

Thực ra không phải đến lúc này vấn đề  thu cổ tức tại các DNNN mới được nhắc đến. Tháng 4/2012, trong một văn bản gửi Bộ Tài chính và Chính phủ Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã  kiến nghị đề xuất giải pháp chuyển đổi nhanh toàn bộ khối DNNN thành Cty cổ phần, mà mục đích chính là buộc các doanh nghiệp này phải thực hiện nghĩa vụ nộp cổ tức cho Nhà nước.

Việc thực hiện nộp cổ tức cho nhà nước rõ ràng sẽ tạo ra áp lực rất lới cho khối DNNN trong bối cảnh hiện nay. Có lẽ vì vậy, ngay từ khi thảo luận về dự thảo nghị quyết dự toán ngân sách nhà nước năm 2014 (điều 2, khoản 4 về việc cho phép Chính phủ thu cổ tức tại các DN Nhà nước) ông  Trần Xuân Hòa – Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong vai đại biểu Quốc hội đã phải thừa nhận: Thu cổ tức sẽ làm cho vấn đề phát triển của các tập đoàn, TCty DN nhà nước chắc chắn gặp rất nhiều khó khăn… Với dự kiến bình quân lãi suất lợi nhuận hàng năm để lại thì chưa đáp ứng được 10%, bây giờ Chính phủ lại thu lại thì tiếp theo ai sẽ là người chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo các dự án đã được Chính phủ phê duyệt, thực hiện đúng tiến độ.

Một câu hỏi được đặt ra là với việc thu cổ tức được chia năm 2014 cho phần vốn  nhà nước của DNNN sẽ mang về bao nhiêu? Con số dự kiến của Chính phủ là 9.500 tỷ  nhưng cũng có những ý kiến cho rằng, nguồn thu này không lớn do nhà nước chỉ thu cổ tức từ các DN do bộ, ngành, địa phương quản lý mà không thu cổ tức từ các tập đoàn, TCty. Đó là chưa kể nền kinh tế vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Mặt khác, theo Thông tư 64 của Bộ Tài chính về hướng dẫn chế độ phân phối lợi nhuận sau thuế và quản lý các quỹ trong DNNN, thì lợi nhuận của DNNN còn phải để bù các khoản lỗ những năm trước không được trừ vào lợi nhuận trước thuế, nộp tiền thu sử dụng vốn ngân sách theo quy định, trả tiền phạt vi phạm pháp luật thuế, luật giao thông, môi trường… Chưa kể, DNNN  đã cổ phần hóa còn phải chia lãi cho đối tác, trích 10% vào quỹ dự phòng tài chính, tối thiếu 50% vào quỹ đầu tư phát triển, 5% vào quỹ dự phòng rủi ro mất việc, chia lãi trong trường hợp phát hành cổ phiếu…

Con số chính thức có thể sẽ phải đợi kết thúc năm 2014 và khi đó hiệu quả sản xuất kinh doanh của các DN cổ phần có vốn góp của Nhà nước sẽ được đánh giá cụ thể hơn nhưng thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2014 phần nào thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc đổi mới cơ chế quản lý DNNN. Tuy là ẩn số nhưng dù thế nào thì số thu về ngân sách từ cổ tức của DN có phần vốn góp của nhà nước sẽ góp phần giảm bội chi và giảm phát hành trái phiếu Chính phủ.

Bài toán khó

 

Dù là ẩn số, nhưng chắc chắn số thu về ngân sách từ cổ tức của DN có phần vốn góp của nhà nước sẽ góp phần giảm bội chi và giảm phát hành trái phiếu Chính phủ.

Thu cổ tức của Nhà nước tại DNNN nhưng làm thể nào để thu đúng, thu đủ và thu hiệu quả thực sự là bài toán không đơn giản. Bởi theo báo cáo tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2012 của các DN do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và DN có cổ phần, vốn góp nhà nước được Chính phủ gửi tới các đại biểu Quốc hội cho thấy tính đến cuối năm 2012 có tổng số 846 DN do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ cho thấy, tổng tài sản DN nhà nước đang nắm giữ là gần 2,6 triệu tỉ đồng, vốn chủ sở hữu hơn 1 triệu tỉ, doanh thu đạt hơn 1,7 triệu tỉ, lợi nhuận trước thuế gần 167.000 tỉ và nộp ngân sách hơn 221.000 tỉ đồng.Đáng chú ý, chỉ riêng 127 tập đoàn kinh tế, TCty nhà nước, Cty mẹ – Cty con đã có số nợ phải trả lên đến hơn 1,3 triệu tỉ đồng, tăng khoảng 6% so với năm 2011. Con số nợ này xấp xỉ 50% GDP của VN năm 2012, bằng 78,9% doanh thu cả năm 2012 (doanh thu năm 2012 là 1.709.171 tỉ đồng); vượt 132% vốn chủ sở hữu (1.019.578 tỉ đồng) và chiếm già nửa so với tổng tài sản 2.569.433 tỉ đồng.

Tại Diễn đàn DN Việt Nam thường niên (VBF) diễn ra cách đây không lâu ông Seck Yee Chung – Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore cho rằng:  Dường như ở VN chưa có sự phân biệt rạch ròi giữa các DNNN được thành lập với những mục tiêu thương mại với mục đích tìm kiếm lợi nhuận với DNNN phi thương mại được thành lập để thực hiện những nhiệm vụ xã hội, bảo đảm quản lý nhà nước về tài nguyên thiên nhiên và cơ sở hạ tầng cơ bản. Một trong những lý do khiến một số DNNN phi thương mại hoạt động kém hiệu quả là vì những DN này phát sinh lỗ từ những hoạt động đầu tư ngoài nhiệm vụ chính. Để thực hiện, khuyến khích tăng trưởng kinh tế lành mạnh, các DNNN phải tuân thủ các quy luật thị trường và phải chịu trách nhiệm trong việc sử dụng nguồn vốn của nhà nước. Là người hoạch định chính sách, Chính phủ phải điều tiết thị trường theo hướng không phân biệt đối xử giữa DNNN và tư nhân. Là chủ sở hữu DN, Chính phủ phải bảo đảm DNNN hoạt động hiệu quả, bền vững, và để làm điều đó đòi hỏi phải có cơ chế quản trị hiệu quả, minh bạch.

Trong phát biểu của mình tại VBF, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã khẳng định quyết tâm của Chính phủ VN trong vấn đề cải cách DNNN, theo đó đến năm 2015, VN sẽ chỉ còn 600 DNNN và tiếp tục xuống còn 300 DN vào 2020 theo kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt. Có thể coi đây là một cam kết mạnh mẽ từ phía chính phủ. Chắc chắn khi đó cổ tức vốn của nhà nước tại các DNNN sẽ không còn là ẩn số!

 

Ông Hà Sỹ Đồng – Ủy viên UB tài chính, Ngân sách của Quốc hội:

Theo Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển DN Trung ương, tính đến hết năm 2012, tổng vốn chủ sở hữu ở các tập đoàn, TCty Nhà nước là 735.293 tỉ đồng. Nếu Nhà nước chỉ cần thu 10% cổ tức hàng năm từ nguồn này thì trung bình hàng năm ngân sách cũng có thêm được 7.352 tỉ đồng. Tất nhiên không phải đồng vốn nào của Nhà nước để lại DN cũng sinh lời, nhất là với năng lực quản trị kinh doanh của khối lãnh đạo DNNN và việc không gây áp lực về hiệu quả sử dụng vốn cũng khiến cho tỷ suất sinh lời/đồng vốn của khối này không đồng đều, thậm chí nhiều nơi thua lỗ lớn. Song đó là do Nhà nước không đặt vấn đề thu cổ tức và lợi nhuận về ngân sách mà để hết lại cho DN làm nguồn lực tái đầu tư, nên càng không tính được một cách rạch ròi thực chất các hiệu quả đồng vốn ấy ra sao.

Kinh nghiệm quốc tế

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới chỉ ra rằng toàn bộ cổ tức được chia tại Cty cổ phần có vốn nhà nước phải nộp cho ngân sách nhà nước. Chẳng hạn như Thái Lan, hiện Chính phủ chỉ nắm giữ 51% cổ phần tại vài chục DN lớn nhưng hàng năm tiền cổ tức chiếm khoảng 10% tổng thu ngân sách nhà nước.

Còn tại Trung Quốc, năm 1997, Hội nghị Trung ương 4 khóa XV của Đảng CS Trung Quốc đã đưa ra những luận điểm mới về cải cách thể chế kinh tế, đồng thời đề cập đến một số vấn đề như: Quyền tài sản DN, quản lý điều hành DN, cổ phần hoá… Đối với các DN bắt đầu tiến hành CPH, Chính phủ Trung Quốc thực hiện một số biện pháp hữu hiệu như: Khuyến khích sáp nhập tài sản, quy phạm hóa việc phá sản, thực hiện chuyển nợ thành cổ phần, trợ giúp các DN cải tạo kỹ thuật, mở rộng quy hoạch vốn, giải quyết vấn đề thất nghiệp cho người lao động. Đối với các DN đã CPH, Chính phủ đã tạo điều kiện cho hưởng một số ưu đãi như: Thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp, đặc biệt được giảm thuế trong những năm đầu hoạt động. Đối với những doanh nghiệp sau khi CPH mà đạt thành tích cao trong sản xuất-kinh doanh, thì sẽ được tạo điều kiện thuận lợi tham gia vào thị trường chứng khoán, được hưởng ưu đãi về tài chính như dành 10% cổ phần DN để thưởng bằng cổ phiếu cho các cán bộ lãnh đạo và CNVC của DN…

Có thể nói, mục đích căn bản của việc thực hiện chế độ cổ phần ở Trung Quốc là thay đổi chế độ sở hữu tài sản mà ở đó trước đây, Nhà nước luôn giữ vai trò độc quyền, để hình thành nên kết cấu đa dạng về quyền sở hữu tài sản trong nội bộ DN, tối ưu hóa kết cấu quản trị doanh nghiệp. Đây là lợi ích căn bản và lâu dài nhất của việc cổ phần hóa các DNNN ở Trung Quốc.

S.T

Theo Phan Nam

Diễn đàn Doanh nghiệp

2 comments on “CXN_121313_3708_Bằng cách chây ì và ngưng đóng thuế, đồng bào đã buộc CSVN bán hết DNNN và từ đó KTNN sẽ không còn chủ đạo, một cái chân của CS đã bị bẻ gảy: Ẩn số… cổ tức vốn nhà nước

  1. chính quyền kiệt quệ rồi, hết tiền rồi. giờ lượm bạc cắc, UBND phường tôi đã tăng gấp đôi phí sao y bản chính. đó là chỉ thị từ cấp trên.

    Like

  2. Hoảng loạn rồi. Còn thứ gì bán cái đó để thu hồi tiền mặt trả lương cho CB, CNV, quân đội, côn an dịp cuối năm. Vì không thể trả lương cho những thành phần này bằng sản phẩm tự có. Chẳng thể nào qui đổi súng đạn, giấy tờ ra tiền mà trả lương được.
    Hơn nữa đây chắc là phát kiến vĩ đại, đột phá của chiên da KT bưng bô VN.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s