CXN_121313_3709_Bằng cách chây ì và ngưng đóng thuế, đồng bào buộc bọn này phải bán đi những DN mà ở Tây Âu, cho ko ai thèm lấy mà phải trả tiền đổ vào thùng rác và làm sạch: Loại 1.000 doanh nghiệp “ăn hại”

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn


Là một KS cơ khí, từng quản lý nhà máy tungsten (WO3) tương tự như ở Núi Pháo, có những cổ máy lâu đời, xử dụng nhiên liệu rất cao, hiệu suất rất thấp, chi phí bảo trì cực cao, giữ những máy đó lại càng lỗ thêm vì những chi phí tân trang, bảo trì, nguyên liệu ko còn cạnh tranh trên thị trường v.v.. (cũng như những máy cổ lỗ sĩ mà Vinashin từng mua từ Hàn quốc mà nguyên liệu bị thế giới cấm dùng vì phóng xạ cao v.v….).

Khi bỏ những máy này, phải tháo gở đường ống, điện, gỡ máy ra, chở đi, trả tiền chở và tiền liệng vào thùng rác (như ụ nổi 83M mà Duong Chí Dũng tham nhũng hay tàu Hoa Sen của Vinashin vậy), nhưng nếu có thằng như DC Dũng mua 2 triệu, bơm thành 9 triệu usd là lời to.

Khi tháo gờ, mua máy mới thì mắc hơn nhưng trong 10 hay 20 của máy, chi phí tân trang, bảo trì mỗi ngày một rẻ hơn thì sau 5 hay 10, mua máy mới lợi hơn máy cũ, đó là chưa kể thời gian và sản xuất đình trẽ do bảo trì liên tục và thời gian dài (continued maintenence issues together with it’s downtime on production schedules).

Bọn cộng nô chủ DNNN nhỏ thì có cần biết có học hỏi, có tìm tòi gì đâu, cài nào giữ lại, có ăn chia ngày này qua tháng nọ cho chúng thì chúng giữ, DN sản xuất thành phẩm với giá thành cao hơn nhập khẩu vì giá bảo trì, thời gian đóng máy để bảo trì ảnh hưởng đến sản xuất…Riết rồi nhà máy đó trở thành “ăn hại”..trích bài báo dưới đây..”Theo đánh giá của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, chính việc làm ăn kém hiệu quả của DNNN là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra quãng thời gian suy thoái kinh tế kéo dài hiện nay.”(hết trích)

Khi những nhà máy này dc bán đi hay huỷ bỏ thì hằng năm, nền KT hay KT nhà nước ko phải mua thành phẩm của những nhà máy này giá cao hơn nhập khẩu, thành ra dùng thành phẩm của nhà máy như thế này (vì độc quyền và DNNN phải hỗ trợ mua hàng lẫn nhau) nâng cao giá của DN tiêu dùng…Điều đó là cả một nền KT quốc doanh không thắt chặt hiệu quả, do đó, thay vì siết chặt tín dụng để nâng cao hiệu suất của nền KT bằng cách loại bỏ những cty “ăn hại” này để nhanh chóng đưa nền KT VN trở thành “lean and mean” (năng động hơn) thì nó lại kéo dài thời gian suy thoái…Điều mà uỷ ban kinh tế cũng là điều mà tôi viết tại đây…CXN_112513_3569_Một TT tài giỏi sẽ thu ngắn quá trình suy thoái/khủng hoảng mà vẫn đạt mục đích nâng cao sức cạnh tranh của KT quốc gia: CPI cả nước giảm tốc, dân kiệt sức mua

Trích bài 3569 ngày 25.11.13:”Nhưng CS thì sao ???? Mặc dù tôi viết như thế, trên blog mà cả thế giới ai có mạng là đọc được và nếu thấy có lý thì chỉ cần bắt chước là được, ko cần đột phá kiểu CS.

Tại sao KT VN khủng hoảng, lạm phát nhưng chúng nó đều chữa tạm bợ rồi lạm phát quay lại  (Úc từ sau 1983 không có năm nào lạm phát hơn 4%) như 1986, 1989 ĐM, 1994, khoảng cách này từ 2004 tôi lờ mờ…,2008, 2011.. Nguyên tắc là phải chữa dứt lạm phát, lạm phát làm sức mua ng dân mỗi năm mỗi trượt đi, DN sẽ phải tăng giá liên tục nhưng sức mua ngày càng chậm hơn, vì lên giá liên tục nên khi hội nhập thì mỗi năm xuất khẩu yếu đi so với Úc, Mỹ (lạm phát đều 2,3,4%). Đó là lý do khi hội nhập, sức khoẻ DN không tốt mà yếu đi thì ngày càng tụt lùi bằng Lào, Campuchia.. Đó là mục tiêu tối hậu của một nền KT hội nhập để đem lại thịnh vượng và phát triển cho toàn dân tộc, 90 triệu người.

Cái kẹt của CS là gì ??? Ai cũng nhìn thấy là tập đoàn và Tcty, lạm phát, kéo trì trệ nên KT VN cho dầu có chữa cách mấy cũng không đạt hiệu quả được, tham nhũng của Vinashin, Dương Chí Dũng đều phải hạch toán vào từng chiếc tàu, từng giá chuyên chở của container…vậy thì nó ảnh hưởng đến tổng giá trị xuất khẩu đơn hàng của cà phê, cá ba sa, cái quần tây, đôi giày, bộ vest….Đó là chưa kể một lượng tiền khổng lồ 30 tỉ usd/năm để gánh nợ cho chúng. Đó là chuyện toàn cảnh.

Chuyện trước mắt là tại sao sau 2 năm rưỡi thì độ chậm mới đến tiêu dùng, ng dân bây giờ mới giảm mua sắm, điều này kéo dài suy thoái/khủng hoảng đúng hay không ??? Tất cả công đoạn từ siết chặt tín dụng đến nâng cao hiệu quả DN đều làm làm đúng và làm đủ thì mới hy vọng thoát khỏi vòng lẫn quẫn đó là cứ 5 hay 7 năm lại phải siết chặt tín dụng, kiềm chế lạm phát, nâng cao hiệu quả cty v.v…

Với Úc và Mỹ, như tôi viết rất nhiều, dân trí họ rất cao, CP không dấu giếm, họ rất minh bạch nên ngay khi siết chặt tín dụng bắt đầu, CP đều cảnh báo người dân để cùng chia xẻ bước qua suy thoái nhanh, nâng hiệu quả nền KT nhanh, dân bớt khổ…Tôi đã làm chuyện đó…CXN*_080911_1186_Tuyên bố của Châu Xuân Nguyễn về suy thoái và khủng hoảng kinh tế VN tháng 09.2011 này

Mục đích của tuyên bố tương tự này bên Úc, Mỹ là để toàn dân chuẩn bị, đó là lúc mua sắm bắt đầu giảm ngay, người dân ko đi ăn nhà hàng, ko thay xe, ko mua đồ xa xỉ và chỉ 12 tháng sau, CPI xuống ngay, DN bắt đầu đóng cửa những DN hoang phí, ko hữu hiệu và sau khi đóng cửa, khoảng 2 năm sau siết chặt tín dũng (tức là đầu 2013 tương ứng) thì nền KT đã vửng vàng rồi, lúc đó lãi suất giảm trở lại, người dân cũng biết, họ bắt đầu thấy an toàn trong công việc (không còn nguy cơ bị đuổi việc nữa) thì họ bắt đầu mua sắm nhỏ nhỏ lại trong năm thứ 3 và cuối năm thứ 3 thì KT trở lại “full speed” tức là 100% nhưng lạm phát thì chỉ còn 2 hay 3%, ngay thời buổi này, lạm phát Nhật ko tới 1%, Mỹ 2 hay 3%, Châu Âu, Úc đều dưới 4%. Tại sao họ làm dc mà mình ko làm được, giờ này là 3 năm sau khi siết tín dụng (từ đầu 2011 đến giờ) mà CPI mới thật sự giảm là vì người dân bây giờ chỉ biết là có suy thoái khi họ ra đường, mở mắt thấy quán xá đìu hiu, mặt bằng trống vắng, thất nghiệp khắp nơi, CP hết tiền, BDS chết ngắc, DN chết như rạ…từ đó họ mới bắt đầu ngưng mua gắn máy, ngưng mua điện máy, siêu thị đìu hiu….Hoàn toàn ngay tới bây giờ CP vẫn còn ra rả KT thoát đáy, KT đi đúng hướng, chuyển hướng KT khi mà người dân mới hiểu ra là sẽ khủng hoảng ghê gớm nên họ giữ tiền, ngưng mua sắm, CPI rơi xuống hố….

Nếu nhìn xa hơn, sau 3 năm ng dân mới bắt đầu phản ứng do độ chậm (nếu 90 triệu ng đọc blog CXN thì hiện tượng CPI rơi này đã xẩy ra đầu 2012). Nếu bây giờ bắt đầu giảm CPI, DN tan nát, DNNN hoang phí, hiệu quả thấp vẫn còn, tín dụng ko còn, không DN nào vay tiền thì bao giờ VN mới có một hệ thống KT với DN năng động, hiệu suất cao ???

Chắc phải chờ người khác lãnh đạo nền KT này, với tầm nhìn cho dân tộc VN, không vướng bận ý thức hệ là kinh tế nhà nước phải chủ đạo, đất đai nhà nước phải quản lý, nhà nước lãnh đạo tuyệt đối nên khi nhà nước vận hành KT sai, thằng nào chống đối là nhà nước cho vào tù theo 79,88, 258, đó là một chính phủ Hậu Cộng Sản vậy.”(hết trích)

—————

Bằng cách chây ì và ngưng đóng thuế, đồng bào đã đồng hành cùng CXN mà bắt buộc bọn bất tài, tham nhũng và quản trị tồi này vì ngu xuẫn và dốt nát phải ngồi lại, suy nghĩ thấu đáo, loại bỏ những nhà máy thật sự tàn phá hiệu suất của nền KT, làm khủng hoảng và cuộc sống của đồng bào bị gian nan khổ cực thêm, hãy cùng CXN đi nốt đoạn đường còn lại là để cho bọn cộng nô này trở về với Hồ và Giáp.

—-

Đồng bào hãy kiên trì giữ tiền trong túi mình, đừng đóng góp vào tiền tham nhũng, bất tài, quản trị tồi của bọn cộng nô này, hãy kiên trì, chúng ta sẽ thắng, khắp nơi chúng hội thảo để dụ dỗ DN nhưng DN quá rành với chúng.

Tất cả DN, người dân hãy để dành tiền trong tay mình (đừng đóng thuế) và sau này sẽ xử dụng tiền này vào một cuộc Kinh doanh mà chính phủ mới sẽ bình đẳng, ko thuy thu thuế dưới thời CS. Sẽ ko có DNNN chứ đừ nói chi tới chủ đạo và thiên vị….

Theo cái nhìn của CXN ngay từ 5 năm trước (hay ngay khi học tập KT Úc 38 năm nay), yếu tố duy nhất để người dân lật đổ (phiếu bầu hay bạo loạn) là khó khăn ngày càng cùng cực về kinh tế…NHƯNG NGƯỜI DÂN KHÔNG NHÌN THẤY LỐI RA TỪ CHÍNH PHỦ.
Và tình hình tổng thể VN đang trong giai đoạn đó và càng ngày càng nhiều người vào trang CXN chứng tỏ rằng 90 triệu dân cũng đang đi trên sa mạc và đang tìm một vũng nước, họ tìm thấy con sông thông tin/giải pháp KT Châu Xuân Nguyễn và họ đang tha hồ uống nước đây.

Khi đại đa số người dân bắt đầu nghe lời CXN thì bọn cộng nô này hết đường rồi, đó là mục đích CXN đề ra khi bắt đầu hành trình lật đổ CS, tạo uy tín để thu hút 90 triệu đồng bào về sự thật của bọn cộng nô bất tài, tham nhũng, quản trị tồi vì ngu xuẫn và dốt nát.

Còn về phía 90 triệu dân thì qua bài này chúng ta thấy càng ngày chúng ta dí bọn cộng nô vào góc kẹt, hãy ngưng hay chây ì thuế phí là chúng nó phải đứt bóng thôi, nếu chúng phải in tiền thì lạm phát kỳ vọng cũng sẽ giết chết chúng nó, đường nào cũng chết cả, ngày càng lún sâu vào vũng lầy tài chính.- 

Chúng ta đang thắng lợi tràn trề với bọn cộng nô này, nếu cty chây ì thuế, kéo ra tranh chấp tại toà hằng trăm, hằng ngàn tỉ, khi CP Hậu CS lên thì tất cả nợ thuế sẽ được xoá bỏ.

Đồng bào hãy kiên trì tranh đấu lật đảng cộng sản khỏi quyền lực vì Trọng Lú kiên trì đưa đất nước tiến tới XHCN trong 87 năm nữa, kiên trì KT quốc doanh làm chủ đạo, kiên trì đất đai được quan chức địa phương tuỳ tiện cướp của người dân, kiên trì không tam quyền phân lập khi thuế xử oan phải cúi đầu cam chịu không như Úc Mỹ. Hãy dạy chúng một bài học thế nào là lễ độ.

Bước đầu là phải ngưng đóng tất cả mọi thuế phí để nuôi bọn cộng nô này thêm ngày nào nữa. Khi chúng suy yếu trong vài tháng tới chúng ta sẽ xuống đường biểu tình dứt điểm chúng, lúc đó 1 phần côn an sẽ đồng tình với chúng ta thì cộng nô sẽ chắc chắn bị diệt
—–
Gọng kiềm ngày càng siết vào cổ bọn cộng nô này rồi, chỉ cấn ngưng đóng thuế là chúng nó chết.

Đồng bào hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này, tất cả những gì chúng làm với đất nước này là sai bét và đất nước bây giờ nát bét rồi, hãy dùng tẩy chay tài chánh để chúng nó theo bác Giáp.

Lý do chây ì thuế:- Tất cả 90 triệu dân hãy siết chặt thòng lọng vào cổ bọn cộng nô này, chúng sắp chết rồi đấy. Hãy ngưng đóng thuế và tìm những giọng điệu thật thuyết phục như buôn bán ế ẫm, hàng tồn kho như núi, cung cấp cho DN A,B,C,D v.v.. chúng nó chây ì 6 tháng nay rồi…không có tiền đi chợ ngày mai cho sấp nhỏ v.v…tiền mặt bằng thiếu 4 tháng rồi, đtdđ tắt luôn luôn vì nợ NH vây quá rát…Có bắt tôi thì tôi chịu chứ tôi hết tiền đóng thuế rồi, Bắt tôi lại khoẻ, ko chủ nợ nào kiếm tôi và gia đình tôi để đòi nợ nữa, cp 3 Dũng này làm KT khủng hoảng từ 2011 đến bây giờ, vậy chú ở trong ngành thuế chú có biết bao lâu buôn bán phát đạt trở lại hay không vậy chú, nói cho tôi mừng !!! – Đồng bào và DNNVV cứ viện lý do là kinh tế khủng hoảng từ tháng 9.2011 đến giờ, sức mua yếu, tồn kho như núi, trả lãi ngân hàng còn không nỗi, chính đồng bào phải có nợ xấu với NH, trả lãi định kỳ không nổi, đồng bào ước gì NH lại phát mãi BĐS thế chấp của mình cho yên thân, bán buôn ko được gì cả mà thuế, mặt bằng cả 400, 500 loại phí chồng chất, bôi trơn, tham nhũng, tiền không có trả lương cho thợ thầy, nợ mỗi ng mấy chục triệu, mặt bằng thì ko biết chủ đuổi đi lúc nào, tiền chợ cho vợ con còn không có thì lấy cái gì mà đóng thuế, có cái này đóng thuế dc không ??? được thì tôi cắt ra để đóng thuế….
———
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
13.12.2013
Châu Xuân Nguyễn.

————————————————————————–
http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/loai-1000-doanh-nghiep-an-hai-20131206094826572.htm

Thứ Sáu, 06/12/2013 21:48

Loại 1.000 doanh nghiệp “ăn hại”

Mục tiêu “từ nay đến năm 2020 sẽ xóa bỏ khoảng 1.000 doanh nghiệp nhà nước” được đánh giá là tín hiệu tích cực trong cải cách kinh tế

Thông điệp trên được Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đưa ra tại Diễn đàn Đối tác Phát triển Việt Nam. Theo đó, đến năm 2015, cả nước sẽ chỉ còn 600 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và tiếp tục giảm xuống còn 300 DNNN vào năm 2020.

Rút bớt vốn ở nhiều lĩnh vực

Theo quy định hiện hành, các DNNN được phân thành 2 nhóm, gồm các DN nắm 100% vốn điều lệ và nhóm nhà nước nắm giữ trên 50% tổng số cổ phần. Trong thời gian tới, lĩnh vực ngành nghề nhà nước nắm giữ vốn sẽ được thu hẹp, DNNN sẽ có 4 nhóm phân theo tỉ lệ nắm giữ vốn nhà nước. Đó là nhóm nhà nước nắm 100% vốn điều lệ và 3 nhóm còn lại có tỉ lệ vốn nhà nước trên 75%, 65% và hơn 50% tổng số cổ phần. Các DNNN hoạt động trong ngành nghề loại ra khỏi danh mục nhà nước nắm 100% vốn là kinh doanh xăng dầu, lương thực, chế biến dầu mỏ và khí tự nhiên, quản lý bảo trì sân bay, bảo trì đường bộ. Nhóm nhà nước rút vốn mạnh nhất (nắm giữ trên 50% tổng số cổ phần) là sản xuất thuốc lá điếu, vệ sinh môi trường, chiếu sáng đô thị, vận tải đường biển, đường sắt, đường hàng không, tài chính, tín dụng… Bên cạnh đó, dự thảo còn loại bỏ một số ngành, lĩnh vực ra khỏi danh mục nhà nước nắm giữ vốn, bao gồm sản xuất phim khoa học, phim thời sự, phim tài liệu, phim cho thiếu nhi. Sản xuất gang, thép có công suất trên 500.000 tấn/năm, sản xuất xi-măng lò quay có công suất thiết kế trên 1,5 triệu tấn/năm…

Việc tuyên bố lộ trình xóa bỏ 1.000 DNNN của Chính phủ được nhiều giới hoan nghênh. “Chính phủ cần cho biết thêm tỉ trọng vốn trong các DNNN sẽ giảm như thế nào. Đặc biệt là vị thế của DN độc quyền có thay đổi hay không vì các DN này đang báo hại nền kinh tế” – TS Lê Đăng Doanh bình luận.

Còn theo TS Nguyễn Đình Cung, quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương, để thực hiện giảm nhanh số lượng DN như lộ trình đề ra, Chính phủ cần có giải pháp tháo gỡ nút thắt của quá trình cổ phần hóa và thoái vốn đầu tư ngoài ngành tại các DNNN. Năm 2012, cả nước chỉ có 34 DN được cổ phần hóa, 9 tháng đầu năm 2013 cổ phần hóa thêm được 10 DN. Tính đến tháng 9-2013, các tập đoàn, tổng công ty phải thoái vốn 21.796 tỉ đồng nhưng mới thực hiện thoái vốn được 4.164 tỉ đồng. Những con số này cho thấy từ kế hoạch đề ra đến kết quả thực hiện là một chặng đường nhiều chông gai.

Tác nhân gây suy thoái

Theo đánh giá của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, chính việc làm ăn kém hiệu quả của DNNN là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra quãng thời gian suy thoái kinh tế kéo dài hiện nay.

Trong bản báo cáo Kinh tế vĩ mô 2013, ủy ban nói trên nhận định DNNN nắm giữ nhiều nguồn lực hơn nhưng hiệu quả sử dụng tài sản kém hơn hẳn so với các khu vực kinh tế khác. Cụ thể, có giai đoạn DNNN chiếm 37,2% nguồn vốn kinh doanh, 44,8% giá trị tài sản cố định và đầu tư dài hạn nhưng chỉ tạo ra 25% doanh thu, 37% lợi nhuận trước thuế. DNNN phải sử dụng tới 2,2 đồng vốn để tạo ra 1 đồng doanh thu trong khi DN ngoài quốc doanh chỉ cần 1,2 đồng và DN có vốn đầu tư nước ngoài chỉ cần 1,5 đồng. Về hiệu quả kinh doanh, năm 2012, tập đoàn, tổng công ty nhà nước có tỉ suất lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 12%. Có 2 nguyên nhân chính khiến khu vực kinh tế này hoạt động kém hiệu quả, đó là quy mô của khu vực này quá lớn trong khi mô hình quản lý có quá nhiều đầu mối và kém minh bạch.

Chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh, thành viên nhóm thực hiện báo cáo trên, cho rằng lộ trình xóa bỏ 1.000 DNNN trong vòng 7 năm tới là biện pháp cần thiết để cải cách DNNN nhưng để tránh thu hẹp một cách hình thức, cần đưa ra mục tiêu cụ thể về giảm tỉ trọng đóng góp của DNNN vào nền kinh tế, chỉ nên ở mức 15%-17% vào năm 2015 và xuống khoảng 10% vào năm 2020 như hầu hết các nước trên thế giới. 
“Giảm mạnh số lượng DNNN là giải pháp tốt nhưng phải giảm được quy mô của khu vực này. Nếu giảm đầu mối theo hướng sáp nhập các DNNN với nhau sẽ đi vào vết xe đổ là thành lập ra các siêu tổng công ty, siêu tập đoàn mà công tác giám sát không thể theo kịp”.
Chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh
Tô Hà

2 comments on “CXN_121313_3709_Bằng cách chây ì và ngưng đóng thuế, đồng bào buộc bọn này phải bán đi những DN mà ở Tây Âu, cho ko ai thèm lấy mà phải trả tiền đổ vào thùng rác và làm sạch: Loại 1.000 doanh nghiệp “ăn hại”

  1. Bọn cộng nô rất xứng đáng để tiệt chủng nhưng sao chúng cứ trơ mặt ra đó mà không biết nhục với 87 triệu dân trong nước và 4 triệu dân VN hải ngoại hay sao ấy chứ. Một sự sụp đỗ toàn vẹn,lòng dân bất mãn vô cùng.không có tài đức lãnh đao quốc gia mà sao cứ giành giưt với dân , thấy xấu nhục quá đi .

    Like

  2. “1.000 doanh nghiệp nhà nước” RÁC nầy chắc phải bán giá ve chai.
    Máy móc, công nghệ lạc hậu (do tham nhũng mà ra), con người thiếu chuyên môn (cũng do tham nhũng mà ra), không biết có ai điên như Trọng lú hay không, đi mua DN RÁC với giá cao ?

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s