CXN_121513_3717_Mỹ đổi tên củ cà rốt “Vũ Khí Sát Thương”(VKST) thành củ cà rốt “TPP” vì VN cần TPP hơn VKST lúc này: Đàm phán TPP tại Singapore chưa đạt kết quả như mong đợi

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn


Chúng ta đều biết khi Mỹ thương lượng, lúc ở thế mạnh thì khác nhưng lúc ở thế yếu thì khác.

Ở thế yếu như hoà đàm Paris 1973, chưa vào bàn hội nghị, Nixon đã dụ dỗ TT Thiệu chống lại việc ngồi vào bàn trước khi bầu cử để Nixon có lợi thế hơn Johnson. Tháng 5.1968, lình Mỹ bị “mauling” (giết nhiều so với trước đó từ 65 đến 68) sau Tết Mậu Thân Huế. Dư luận Mỹ và phản chiến Mỹ đưa Johnson rồi Nixon lần lượt vào thế yếu.

Johnson vào thế quá yếu nên từ chối ứng cử hay đề cử TT nhiệm kỳ 2, Nixon hứa với TT VNCH rằng nếu ko chấp thuận ngồi vào bàn hội nghị thì Mc Govern sẽ thất cử, lúc đó Nixon sẽ cut a better deal cho VNCH (đưa nhiều lợi thế hơn cho VNCH).

TT Thiệu nghe lời, Nixon hứa với cử tri Mỹ, “Bring peace with honour for the American people”, hứa thì phải giữ (hoà bình trong danh dự. Khởi đầu đàm phán, Mỹ đơn phương rút cả trăm ngàn quân trước 1969, đó là thế yếu mà CSBV nhìn thấy, và từ đó, nhượng bộ đi đêm rồi nhượng bộ nhưng trọng tâm của Mỹ là giải thoát tù binh phi công ở Hoả Lò, kết cuộc là 300 ngàn quân CSBV vẫn dc ở lại miền nam, phản chiến Mỹ và DB, Nhị sĩ của họ là có hoà bình rồi, giảm quân viện từ 2 tỉ năm 73 xuống còn 1,4 tỉ usd năm 74 và 700 triệu usd năm 75 (cao điểm là 28 tỉ usd năm 1968).

Đó là khi Mỹ ở thế yếu, thế mạnh là qua phi vụ vũ khí sát thương với điều kiện rõ ràng, có cải thiện NQ thì mới có VKST. Bọn cộng nô này quay qua dâng vịnh Bắc việt cho Tàu (4 Sang tháng 7.2013) nên TC không quấy rối nữa. VN ko cần VKST nữa.

May cho Mỹ, Mỹ nhìn thấy TPP sẽ là công cụ tuyên truyền để VN hy vọng tâm lý sẽ tránh KT sụp đổ nên Mỹ đổi thế cùng đổi tên củ cà rốt này từ VKST sang TPP.

Thành công hay không chưa ai biết được, nhưng dư luận cho thấy thì Mỹ sẽ thành công trong việc trả tự do cho vài Tù nhân lương tâm qua Mỹ, nhưng VN có thành công tránh KT suy sụp sẽ không còn tuỳ thuộc vào TPP hay tuyên truyền của TPP mà tuỳ thuộc vào Châu Xuân Nguyễn có hữu hiệu hay không trong việc đánh sụp KT Mỹ, chúng ta hãy chờ xem nhé…

Melbourne
15.12.13
Châu Xuân Nguyễn
——————————-
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131210/dam-phan-tpp-tai-singapore-chua-dat-ket-qua-nhu-mong-doi.aspx
10/12/2013 19:20

(TNO) Vòng đàm phán thứ 20 về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) kéo dài 4 ngày tại Singapore đã kết thúc vào chiều nay (10.12) mà không đạt được kết quả như mong đợi.

>> TPP mang đến cơ hội to lớn để phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế Việt – Mỹ

 
Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman (giữa) cho biết vòng đàm phán “đạt tiến triển đáng kể” nhưng chưa đạt được kết quả cuối cùng

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc vòng đàm phán TPP tại Singapore, đại diện thương mại Mỹ Michael Froman nói vòng đàm phán “đạt được tiến bộ đáng kể trong việc hướng tới hoàn thiện thỏa thuận TPP”.

Trưởng đoàn đàm phán Úc Chris Decure cho biết các nhà đàm phán đã làm việc ròng rã “từ sáng sớm đến đêm muộn” trong suốt 4 ngày (7 đến 10.12).

Tuy vậy, mục tiêu Mỹ đưa ra là “hoàn thiện TPP vào cuối năm nay và vòng đàm phán thứ 20 này là cuối cùng” đã không đạt được như mong đợi.

Vì vậy, “chúng tôi quyết định tiếp tục công việc nặng nề trong vòng vài tuần tới để đạt được một thỏa thuận như vậy”, ông Froman nói.

Thời điểm khởi động lại các cuộc đàm phán mới là vào tháng 1.2014, ông Froman cho biết.

Giải thích thêm về tiến triển đạt được tại Singapore, ông Froman nói: “Trong suốt vòng đàm phán này, chúng tôi đã nhận diện được “những bãi đáp” tiềm năng cho phần lớn các vấn đề còn vướng mắc. Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán một cách linh hoạt để giải quyết rốt ráo vấn đề câu chữ, cũng như các vấn đề về tiếp cận thị trường”.

 

 
Toàn cảnh họp báo

Theo đại diện thương mại Mỹ, TPP là một thỏa thuận “đầy tham vọng, toàn diện và đòi hỏi cao”, có thể giúp tạo công ăn việc làm, thúc đẩy tăng trưởng, và góp phần giúp các thành viên hội nhập kinh tế khu vực cũng như tăng cường hệ thống thương mại đa phương.

Khi được hỏi liệu kết quả không như mong đợi lần này có làm “nhụt chí” dẫn đến “thụt lùi” tiến trình đi đến TPP không, hầu hết trưởng các đoàn đàm phán đều khẳng định sẽ tiếp tục tìm thương thảo để tìm đến “một điểm cân bằng chính xác” mà TPP có thể được các bên chấp nhận, đồng thời không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mỗi quốc gia.

Trưởng đoàn đàm phán TPP của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, phát biểu rằng các chuyên viên đàm phán “đã làm mọi thứ” để có được tiến triển nhiều nhất và sẽ tiếp tục.

 

TPP do Mỹ khởi xướng, gồm 12 quốc gia hai bờ Thái Bình Dương, với tổng dân số 790 triệu người và tổng giá trị kinh tế đầu ra là 28.000 tỉ USD (năm 2012), được kỳ vọng sẽ dẫn tới một khu vực Thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương. Vòng đàm phán đầu tiên bắt đầu từ tháng 3.2010.

Các quốc gia tham gia đàm phán TPP hiện gồm: Úc, Brunei, Chile, Canada, Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Tin, ảnh: Thục Minh
(Văn phòng Singapore

2 comments on “CXN_121513_3717_Mỹ đổi tên củ cà rốt “Vũ Khí Sát Thương”(VKST) thành củ cà rốt “TPP” vì VN cần TPP hơn VKST lúc này: Đàm phán TPP tại Singapore chưa đạt kết quả như mong đợi

  1. Ko làm được điều gì mà cứ muốn vào hiệp hội TPP. Chưa vào được đâu mà cứ mơ mộng!
    Thằng Mỹ cứ treo củ cà rốt rồi để sẵn cây gậy nhử chơi! Muốn ăn củ cà rốt thì phải ăn mấy gậy trước đã!!!!

    Like

  2. csvn tham đủ thứ nào là WTO,giờ lại TPP…cho vào rồi thì VN không thực hiên những quy định của hiệp hội …csvn chỉ giỏi làm mất lòng tin đối với nhân dân trong nước và quốc tế mà thôi

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s