CXN_121713_3728_Một hình thức chuyển lợi nhuận để lừa bịp cổ đông bình thường, đưa lợi nhuận về sân sau: Bí ẩn sau cuộc đua phá đáy lãi suất (debt provision)

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

—————

Tình hình theo cái nhìn của CXN là những đại gia ngân hàng nhìn thấy đổ vỡ, trích lập dự phòng sẽ rất lớn, hơn hẵn cả vốn điều lệ và sự sụp đổ của hệ thống NH là không tránh khỏi.
Để đối phó, chúng đem tiền cho sân sau vay với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động (ít nhất tiền nằm trong tay chúng, khi NH phá sản, chúng sẽ xoá dấu vết cho vay sân sau). Tạm thời, với lãi suất rẻ, sân sau cho vay lại với lãi suất cao, ăn chênh lệch và tiền lời về tay sân sau, lợi nhuận NH sẽ theo dòng lỗ của trích lập dự phòng lỗ thêm một tí nữa cũng không ai tìm tòi làm gì.
Đó là độc chiêu của đại gia, cổ đông bình thường thì chịu thiệt, bị chia cổ tức thấp và khi muốn bán lại cổ phần cũng phải bán giá thấp vì NH mang tiếng là lợi nhuận, cổ tức đều thấp hay âm. Tức là các đại gia NH bây giờ nhìn thấy tình hình rồi và tự chúng nó vơ vét con tàu đang chìm nhanh chóng.

Hãy đánh thêm vào chây ì thuế, cả ệ thống đang rung rinh đây…

Đồng bào hãy kiên trì giữ tiền trong túi mình, đừng đóng góp vào tiền tham nhũng, bất tài, quản trị tồi của bọn cộng nô này, hãy kiên trì, chúng ta sẽ thắng, khắp nơi chúng hội thảo để dụ dỗ DN nhưng DN quá rành với chúng.

Tất cả DN, người dân hãy để dành tiền trong tay mình (đừng đóng thuế) và sau này sẽ xử dụng tiền này vào một cuộc Kinh doanh mà chính phủ mới sẽ bình đẳng, ko thuy thu thuế dưới thời CS. Sẽ ko có DNNN chứ đừ nói chi tới chủ đạo và thiên vị….

Theo cái nhìn của CXN ngay từ 5 năm trước (hay ngay khi học tập KT Úc 38 năm nay), yếu tố duy nhất để người dân lật đổ (phiếu bầu hay bạo loạn) là khó khăn ngày càng cùng cực về kinh tế…NHƯNG NGƯỜI DÂN KHÔNG NHÌN THẤY LỐI RA TỪ CHÍNH PHỦ.
Và tình hình tổng thể VN đang trong giai đoạn đó và càng ngày càng nhiều người vào trang CXN chứng tỏ rằng 90 triệu dân cũng đang đi trên sa mạc và đang tìm một vũng nước, họ tìm thấy con sông thông tin/giải pháp KT Châu Xuân Nguyễn và họ đang tha hồ uống nước đây.

Khi đại đa số người dân bắt đầu nghe lời CXN thì bọn cộng nô này hết đường rồi, đó là mục đích CXN đề ra khi bắt đầu hành trình lật đổ CS, tạo uy tín để thu hút 90 triệu đồng bào về sự thật của bọn cộng nô bất tài, tham nhũng, quản trị tồi vì ngu xuẫn và dốt nát.

Còn về phía 90 triệu dân thì qua bài này chúng ta thấy càng ngày chúng ta dí bọn cộng nô vào góc kẹt, hãy ngưng hay chây ì thuế phí là chúng nó phải đứt bóng thôi, nếu chúng phải in tiền thì lạm phát kỳ vọng cũng sẽ giết chết chúng nó, đường nào cũng chết cả, ngày càng lún sâu vào vũng lầy tài chính.- 

Chúng ta đang thắng lợi tràn trề với bọn cộng nô này, nếu cty chây ì thuế, kéo ra tranh chấp tại toà hằng trăm, hằng ngàn tỉ, khi CP Hậu CS lên thì tất cả nợ thuế sẽ được xoá bỏ.

Đồng bào hãy kiên trì tranh đấu lật đảng cộng sản khỏi quyền lực vì Trọng Lú kiên trì đưa đất nước tiến tới XHCN trong 87 năm nữa, kiên trì KT quốc doanh làm chủ đạo, kiên trì đất đai được quan chức địa phương tuỳ tiện cướp của người dân, kiên trì không tam quyền phân lập khi thuế xử oan phải cúi đầu cam chịu không như Úc Mỹ. Hãy dạy chúng một bài học thế nào là lễ độ.

Bước đầu là phải ngưng đóng tất cả mọi thuế phí để nuôi bọn cộng nô này thêm ngày nào nữa. Khi chúng suy yếu trong vài tháng tới chúng ta sẽ xuống đường biểu tình dứt điểm chúng, lúc đó 1 phần côn an sẽ đồng tình với chúng ta thì cộng nô sẽ chắc chắn bị diệt
—–
Gọng kiềm ngày càng siết vào cổ bọn cộng nô này rồi, chỉ cấn ngưng đóng thuế là chúng nó chết.

Đồng bào hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này, tất cả những gì chúng làm với đất nước này là sai bét và đất nước bây giờ nát bét rồi, hãy dùng tẩy chay tài chánh để chúng nó theo bác Giáp.

Lý do chây ì thuế:- Tất cả 90 triệu dân hãy siết chặt thòng lọng vào cổ bọn cộng nô này, chúng sắp chết rồi đấy. Hãy ngưng đóng thuế và tìm những giọng điệu thật thuyết phục như buôn bán ế ẫm, hàng tồn kho như núi, cung cấp cho DN A,B,C,D v.v.. chúng nó chây ì 6 tháng nay rồi…không có tiền đi chợ ngày mai cho sấp nhỏ v.v…tiền mặt bằng thiếu 4 tháng rồi, đtdđ tắt luôn luôn vì nợ NH vây quá rát…Có bắt tôi thì tôi chịu chứ tôi hết tiền đóng thuế rồi, Bắt tôi lại khoẻ, ko chủ nợ nào kiếm tôi và gia đình tôi để đòi nợ nữa, cp 3 Dũng này làm KT khủng hoảng từ 2011 đến bây giờ, vậy chú ở trong ngành thuế chú có biết bao lâu buôn bán phát đạt trở lại hay không vậy chú, nói cho tôi mừng !!! – Đồng bào và DNNVV cứ viện lý do là kinh tế khủng hoảng từ tháng 9.2011 đến giờ, sức mua yếu, tồn kho như núi, trả lãi ngân hàng còn không nỗi, chính đồng bào phải có nợ xấu với NH, trả lãi định kỳ không nổi, đồng bào ước gì NH lại phát mãi BĐS thế chấp của mình cho yên thân, bán buôn ko được gì cả mà thuế, mặt bằng cả 400, 500 loại phí chồng chất, bôi trơn, tham nhũng, tiền không có trả lương cho thợ thầy, nợ mỗi ng mấy chục triệu, mặt bằng thì ko biết chủ đuổi đi lúc nào, tiền chợ cho vợ con còn không có thì lấy cái gì mà đóng thuế, có cái này đóng thuế dc không ??? được thì tôi cắt ra để đóng thuế….
———
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
17.12.2013
Châu Xuân Nguyễn.

———————-

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/154032/bi-an-sau-cuoc-dua-pha-day-lai-suat.html

Kinh tế ››
17/12/2013 05:00 GMT+7

Bí ẩn sau cuộc đua phá đáy lãi suất

– Việc các ngân hàng đua hạ lãi suất sẽ giúp khách hàng có khả năng tiếp cận vốn vay với giá rẻ. Nếu cơ quan chức năng hạn chế, thì việc tạo lợi ích cho khách hàng không còn. Tuy nhiên, câu chuyện không đơn giản là như vậy.

Xử nghiêm việc phá giá lãi suất

Ngân hàng Nhà nước có công văn số 9312 yêu cầu các chi nhánh của mình tăng cường thanh tra, kiểm tra các tổ chức tín dụng cho vay lãi suất thấp hơn lãi suất huy động.

Theo văn bản này, trong những tháng gần đây đã xuất hiện hiện tượng cạnh tranh lãi suất đầu ra giữa các tổ chức tín dụng. Một số tổ chức tín dụng chấp nhận cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động, đó là biểu hiện kinh doanh không lành mạnh về mặt tài chính, có thể tạo ra rủi ro cho chính các tổ chức tín dụng.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn, không cho vay với lãi suất thấp hơn chi phí huy động vốn để tránh xảy ra cạnh tranh thiếu lành mạnh và tiền ẩn nhiều rủi ro cho các tổ chức tín dụng.

Thanh-tra, ngân hàng, ngân-hàng, DN, khách-hàng, lãi-suất, cho-vay, huy-động, thị-trường-tiền-tệ, sân-sau.

Cùng với đó, theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến thị trường tiền tệ và cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng trên địa bàn, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định về lãi suất cho vay, huy động vốn của các tổ chức tín dụng để xử lý nghiêm các tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật và gây ảnh hưởng bất lợi đến sự ổn định, lành mạnh của thị trường tiền tệ.

Trên thực tế, nhiều ngân hàng thời gian qua đã tung ra các gói tín dụng cho vay với lãi suất khá thấp, chỉ từ 5-8%/năm, tương đương với mặt bằng lãi suất huy động, nếu cộng thêm chi phí kinh doanh khoảng 3-4%, thì việc cho vay như vậy đang khiến các ngân hàng thua lỗ.

Giải thích về việc cho vay lãi suất thấp, các ngân hàng cho biết, trong bối cảnh sức mua yếu, các DN chưa mở rộng sản xuất nên không có nhu cầu vay thêm vốn, từ đó dư nợ tín dụng tăng chậm. Để đạt được chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, nhiều ngân hàng phải hạ thấp lãi suất cho vay, vừa hỗ trợ các DN khó khăn vừa giữ chân những khách hàng truyền thống và cạnh tranh thu hút những khách hàng tốt.

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần cho biết, các ngân hàng đang chịu áp lực phải đẩy vốn ra nền kinh tế, nhưng đẩy vốn vào đâu? Hiện nay, có tới 70-80% DN không đáp ứng được yêu cầu vay vốn, trong khi sức mua yếu. Vì vậy, nếu đẩy tín dụng ra, thì chỉ có cách hạ chuẩn tín dụng, mà đây là điều không thể. Hiện nay, các ngân hàng đang thừa vốn, nhưng cũng không thể tăng trưởng tín dụng, buộc phải tìm mọi cách hạ lãi suất cho vay.

Bí ẩn đằng sau

Việc các ngân hàng đua hạ lãi suất sẽ giúp những khách hàng tốt có khả năng tiếp cận vốn vay với giá rẻ, lãi suất thấp. Nếu Ngân hàng Nhà nước hạn chế, thì việc tạo lợi ích cho khách hàng không còn.

Tuy nhiên, câu chuyện không đơn giản là như vậy. Theo các chuyên gia kinh tế, không hề có chuyện ngân hàng thua lỗ trong việc đua hạ lãi suất.

Lãi suất thấp các ngân hàng đưa ra chỉ có thời hạn từ 1-3 tháng đầu, sau đó sẽ nâng lên cao hơn nhiều để cân bằng. Khi vay các gói này, khách hàng phải cam kết trả đúng thời hạn, nếu trả trước sẽ bị phạt, càng trả sớm càng bị phạt nặng. Nhờ cam kết trả đúng hạn sẽ giúp ngân hàng có đủ thời gian nâng lãi suất lên cao những tháng sau, bù cho những tháng đầu cho vay thấp và kết quả là không thua lỗ.

Ngoài ra khi cho khách hàng là DN vay với lãi suất thấp, ngân hàng và DN còn có những thỏa thuận khác, chẳng hạn như DN phải cam kết bán ngoại tệ cho ngân hàng sau khi xuất khẩu hàng hóa; chiết khấu bộ chứng từ hàng xuất khẩu; thanh toán quốc tế qua ngân hàng… Với những dịch vụ này ngân hàng sẽ được tính phí, được hưởng lợi.

Trên thực tế, không ít ngân hàng đang huy động được những khoản vốn với lãi suất thấp, chẳng hạn như tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm tiền gửi, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) hay từ một số dự án chưa giải ngân kịp vốn… Số tiền này thường chỉ được tính theo lãi suất không kỳ hạn. Qua đó đưa vào cân đối lãi suất đầu vào với đầu ra. Với những ngân hàng có những khoản này lớn thì lãi suất huy động bình quân thấp, sẽ cho khách hàng vay thấp để cạnh tranh.

Có thể nói, như vậy các ngân hàng không có chuyện chịu thua lỗ khi cho vay lãi suất thấp và các hoạt động này có lẽ không nằm trong “tầm ngắm” thanh tra của Ngân hàng Nhà nước.

Vấn đề Ngân hàng Nhà nước quan tâm, muốn thanh tra trong việc phá giá lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại chính là cho vay chéo giữa các DN sân sau của ngân hàng và chuyển lợi nhuận.

Theo các chuyên gia, hiện tượng ngân hàng A cho các DN sân sau của ngân hàng B vay với lãi suất thấp và ngược lại ngân hàng B lại cho các DN sân sau của ngân hàng A vay với lãi suất thấp tương tự nhằm giúp nhau giải quyết nợ đến hạn thanh toán, cơ cấu lại nợ… đang diễn ra ở nhiều ngân hàng.

Hiện tượng chuyển lợi nhuận cũng vậy, các ngân hàng có thể cho một số DN sân sau của mình vay với lãi suất thấp. Các DN này sử dụng vốn vay lãi suất thấp kinh doanh hoặc đem gửi ngân hàng khác hưởng lãi suất cao hơn, thu lợi nhuận lớn. Điều này khiến cho ngân hàng thì thua lỗ nhưng DN sân sau có lãi.

Tình trạng này đang gây ra nhiều rủi ro cho hoạt động ngân hàng và sự lành mạnh của thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia, chỉ đạo là vậy nhưng khi thanh tra có phát hiện ra, có đưa ra kết luận thanh tra hay không lại là chuyện khác.

Về nguyên tắc, việc tìm ra các công ty sân sau hay lần theo dòng tiền khi khách hàng vay, sử dụng vào mục đích gì không quá khó khăn, có thể phát hiện ra. Nhưng Ngân hàng Nhà nước chi nhánh mỗi tỉnh chỉ có khoảng 10 thanh tra, trong đó có hàng chục ngân hàng, chi nhánh ngân hàng, với hàng trăm khoản vay mỗi ngày thì số lượng thanh tra nêu trên có đủ sức kiểm tra hết? Hơn nữa mối quan hệ giữa thanh tra với các ngân hàng này như thế nào cũng là vấn đề không đơn giản.

Trần Thủy

8 comments on “CXN_121713_3728_Một hình thức chuyển lợi nhuận để lừa bịp cổ đông bình thường, đưa lợi nhuận về sân sau: Bí ẩn sau cuộc đua phá đáy lãi suất (debt provision)

 1. “các đại gia NH bây giờ nhìn thấy tình hình rồi và tự chúng nó vơ vét con tàu đang chìm nhanh chóng”
  rút tiền gởi khỏi ngân hàng, cho vào két sắt để tránh bị mất trắng tiền do NH phá sản thôi !

  Like

 2. Những chiêu trò tiểu xảo ma mãnh cùng đồng thuận hổ trợ lẫn nhau kiểu này thì chính phủ, nhà nước csvn dù có tài ba cỡ nào cũng đành phải bó tay bí đường với bọn DN và NH thôi chẳng làm gì được đâu.

  Chúng nó không và sẽ không bao giờ tập trung tất cả vào việc sản xuất kinh doanh để hái ra lợi nhuận đâu. Bầy lũ phá hoại chúng nó duy nhất chỉ biết tập trung nghiên cứu làm sao để lấy được tiền của nhà nước thôi.

  Ngân hàng càng mộc lên nhiều thì chúng nó càng dễ dàng hái ra tiền bẩn qua hệ thống gian lận sổ sách chứng từ đủ kiểu… ngược lại NH càng ít càng làm chúng nó tự giác ra ngoài bươn trãi tim kiếm đối tác làm ăn, lúc đó lĩnh vực đầu tư sản xuất KD thực sự sẽ tăng mạnh và rất hiệu quả… Hãy cắt bầu sữa NH đi.

  Like

  • -_________ “Nhà nước csvn dù có tài ba cỡ nào cũng đành phải bó tay bí đường với bọn DN và NH thôi chẳng làm gì được đâu.”.___

   Bọn NH nào bạn? NHTM ở VN là sân sau là chân tay là công cụ của gới chóp bu cs dùng để “Hút máu” dân. Chúng hút đến cạn kiệt, thì làm gì có chuyện chống đỡ, ngăn cấm?

   Muốn tránh thì cứ như bạn MN nói: “Rút tiền gởi khỏi ngân hàng, cho vào két sắt để tránh bị mất trắng tiền do NH phá sản thôi.”. Nhưng mà đổi thành VÀNG, $ cho an toàn. Cứ như tốc độ này thì BẠN ĐỂ TIỀN hỒ TRONG KÉT THÌ SANG GIỮA 2014 NÓ BIẾN THÀNH BÓ GIẤY LỘN.

   Like

 3. Bọn cs chúng có 1001 chiêu vơ vét để làm lợi cho chúng , đặc biệt chiêu nào cũng tàn phá đất nước khủng khiếp cả . Bọn cai trị độc ác . Người dân sẽ lật đổ chúng bây thôi .

  Like

 4. Hay quá! Bà con nên rút tiên về mua USD cất là chắc nhất, đừng để bọn ngân hàng phủi tay là toi!

  Like

 5. Đúng như dự đoán, sau khi xuất hiện ngài thủ tướng “quyết liệt” và “tử thủ” sẽ đến màn hôi của chạy lấy người.
  Kế đó là đoàn quân tan rã….
  Hà nội trong cơn hấp hối…. hình ảnh Sài gòn trong cơn hấp hối đang tái hiện lại.

  Like

 6. Lại thêm môt nghệ thuật lương lẹo của NH nữa rối.dù chỉ gởi 50 triệu cũng rút ra khỏi NH đi bà con ơi.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s