Hơn 17 triệu người Việt kiếm không đủ s ống

 

HÀ NỘI (NV) .- Hệ thống tuyên truyền của nhà cầm quyền thường đưa ra các con số thống kê khoe khoang thành tích “xóa đói giảm nghèo” nhưng thực tế, một tỉ lệ rất lớn người Việt Nam kiếm không đủ sống.

Một người thu gom rác trên đường phố Hà Nội. Tổ Chức lao Động Quốc Tế nói 17 triệu người Việt Nam kiếm không đủ sống. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Theo các tính toán thông kê của nhà cầm quyền trung ương, lợi tức trung bình đầu người ở Việt Nam năm 2013 lên tới $1,900 USD dù kinh tế èo uột và hàng chục ngàn công ty xí nghiệp lớn nhỏ dẹp tiệm.

Năm ngoái, báo chí khoe lợi tức trung bình đầu người ở Việt Nam đạt được khoảng 1,540 USD một năm. Năm 2015, người ta dự phóng lợi tức đầu người Việt Nam có thể vượt qua 2,000 USD.

Nhà nước hồ hởi ca ngợi là Việt Nam đã thoát ra khỏi cái danh hiệu nước nghèo từ năm 2010 nhưng trên thực tế không phải như vậy. Theo tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) hiện còn khoảng 17 triệu người lao động ở Việt Nam kiếm được ít hơn 40,000 đồng/ngày hay 1.2 triệu đồng một tháng như cái chuẩn nghèo do nhà nước dùng làm ranh giới nghèo và không còn nghèo.

Số tiền 40 ngàn đồng (hay dưới 2 đô la Mỹ) chỉ tạm đủ cho người ta ăn hai bữa cơm bình dân, chưa kể những nhu cầu khác từ nhà ở đến quần áo, thuốc men, giải trí cùng nhiều thứ khác. Không những người kiếm không đủ sống nhiều như thế, ILO còn thấy có khoảng 23 triệu người lao động Việt Nam chỉ kiếm được tiền ở mức “cận nghèo”. Họ là những người rất dễ rơi xuống cái hố nghèo vì hoàn cảnh sống và việc làm lúc nào cũng rất chênh vênh.

Dân số Việt Nam hiện hơn 90 triệu người mà số người lao động kiếm quá ít tiền và “cận nghèo” lên tới 40 triệu người, chứng tỏ các con số thống kê trung bình to lớn về lời tức trung bình đầu người của Việt Nam che đậy cái gì đó không thật.

Suốt hai thập niên qua, các định chế tài trợ quốc tế, các chính phủ tây phương và kỹ nghệ hóa cao đã đổ các số tiền vô cùng lớn vào Việt Nam giúp đất nước này “xóa đói giảm nghèo”. Nhưng một số không nhỏ tiền viện trợ đã chui vào túi đám quan lại tham nhũng ở các cấp.

Năm 2012, tổng sản lượng quốc gia (GDP) của Việt Nam phỏng định đạt được 136 tỉ USD. Chế độ Hà Nội đặt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay 5.5% trong khi giới chuyên viên quốc tế tin rằng mức tăng trưởng ở đây còn thấp hơn nhiều.

Ngân Hàng Thế Giới phỏng định Việt Nam tăng trưởng năm 2013 khoảng 5.3% trong khi ngân hàng ANZ phỏng định chỉ được 5.1%. Thấp hơn như vậy, tập đoàn quốc tế Ernst & Young còn dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm nay chỉ khoảng 5%.

Tình hình thất thu thuế nghiêm trọng vì hàng loạt công ty xí nghiệp theo nhau dẹp tiệm, nhà cầm quyền trung ương phải nâng mức thâm thủng ngân sách từ 4.8% lên tới 5.3% để đủ tiền chi dụng cho các chương trình dự án căn bản đã liệt kê ra từ năm ngoái.

Ước tính của phía nhà nước CSVN nói lợi tức đầu người Việt Nam năm 2013 khoảng 40.8 triệu đồng/năm hay 3.4 triệu đồng/tháng. Giới chuyên gia trong nước tỏ ý nghi ngờ các tính toán cũng như sự trung thực của các thống kê mà nhà cầm quyền đưa ra.

Đối chiếu cách ước tính của ILO, thấy nó có rất nhiều dấu hỏi cần giải đáp giữa thực tế đói nghèo của người dân và những con số đẹp đẽ của nhà cầm quyền. (TN)

4 comments on “Hơn 17 triệu người Việt kiếm không đủ s ống

 1. Tư bản phường Tây bị truyền thông cs lừa gạt đẹp mắt chuyện nầy.
  Tôi là người có quan hệ mật thiết với nông nghiệp,nông thôn nên tôi rất rõ.
  Dân tình nông thôn mức sống thê thảm(dưới trung bình).
  Nói thật Trẹm tôi rất đau lòng khi nhìn bà con mình nhưng chẳng biết giúp làm sao???
  Chỉ có diệt sạch cs,dân mình mới thoát khỏi cảnh đói nghèo triền miên do tụi cs gây ra!

  Like

 2. TTP – Nổi thất vọng ê chề của cộng sản VN

  TS. Phạm Chí Dũng – Việt Nam – TPP: Ai mua chính trị không?

  Hy vọng cuối cùng về một kết quả “kết thúc đàm phán cuối năm 2013” đã tan chảy trong nỗi phiền muộn đông cứng của giới lãnh đạo kinh tế Việt Nam. Lần cuối cùng trong năm nay, Hội nghị bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Singapore đã kết thúc ngày 10/12 mà không khởi sự được bất kỳ thỏa thuận quan yếu nào đối với đất nước của sáu năm suy thoái kinh tế.
  ….
  Khác hẳn với các đợt thả tù chính trị liên tiếp ở Miến Điện và lòng chân thành đáng khen ngợi của Tổng thống Thein Sein, Hà Nội vẫn đang tự dìm mình trong một tâm thế cố chấp và tự kỷ. “Tài nguyên nhân quyền” – thứ tài sản còn sót lại trong một đất nước đã bị cạn kiệt gần như tất cả các nguồn tài nguyên, có vẻ trở nên sáng giá hơn bao giờ hết.
  Muốn có tất cả nhưng lại chẳng muốn trả giá, hoặc nếu phải trả giá thì chỉ là một cái giá rất rẻ, không thể nói những nhà lãnh đạo Việt Nam thực sự khôn ngoan trong các toan tính cá nhân được quyết định bởi chủ nghĩa tập thể của họ.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2013/12/131215_phamchidung_tpp.shtml

  Like

 3. 17 triệu người dưới mức nghèo, 23 triệu người đang nghèo, 40 triệu người sắp nghèo. Tổng cộng 80 triệu dân Việt Nam đã, đang và sẽ nghèo! Còn 10 triệu người vừa là đảng viên chóp bu, công bộc, phe nhóm của CS ở mức quá giàu và giàu. Nắm hết 90% tài sản, còn 90% dân nghèo kia chỉ có 10% tài sản mà thôi!
  Nhìn vào những con số và thực tế XH Việt Nam bây giờ mới thấy phân hoá giàu nghèo rõ rệt. XH ngày càng bất công. Người lam lũ lao động quần quật ko đủ sống, người ko làm gì thì cứ hưởng vinh hoa phu quí. Một người làm quan cả họ được hưởng!
  80 triệu dân nghèo Việt Nam cứ cam chịu nghèo khổ vậy mãi sao????
  Đằng nào cũng nghèo, ko có gì để mất thì còn gì mà sợ……..

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s