CXN_121913_3756_Quay ngược kim đồng hồ, có nên đẩy lùi 300 ngàn tỉ nợ xấu từ tháng 6.2013 tới tháng 6.2014 hay không ????: Nợ xấu nguy cơ tăng gấp đôi (economic crisis from 15 to 50 years, debt provision)

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

————
Dĩ nhiên là không vì nhiều lý do:

1. Giá tài sản thế chấp (BĐS) năm 13 khá cao so với 14

2. Đặt áp lực cho NH phải xử lý nợ xấu vì tỷ lệ nợ xấu quá cao, khi đẩy lùi thì NH vẫn ung dung chia cổ tức, ko trích lập dự phòng. Năm 14 là năm khó khăn của NH và DN thì lúc này xử lý nợ xấu khó hơn gấp bội

3. Năm 14 có bội chi ngân sách, nhà nước cần tiền nhưng xử lý năm nay thì phải trích lập dự phòng thì tiền càng khan hiếm, làm chen lấn tín dụng càng tệ hơn.

4. Qua một năm, 100 ngàn DN đóng cửa vĩnh viễn mang theo họ một số nợ từ xấu thành “không bao giờ trả”. Ai chịu phần lỗ này ???Chính NHTM đẩy lùi nợ chứ ai, lúc đó mỗi món nợ của DN đóng cửa là 100% trích lập dự phòng chứ bán cho ai được.

5. 100 ngàn DN phá sản năm 2013, nếu tranh thủ đòi nợ xấu của họ thì chí ít cũng được 30% hay 20%, còn hơn là zero % khi họ thật sự đóng cửa.

6. Một năm cho thời hạn con nợ tẩu tán tài sản như cty cà phê với 80% bao rác thế chấp, 7 NH phải tranh dành một đống rác.

7. TTCK sụt giảm năm 14 so với 13 nên khó có thể hoán chuyển nợ thành cp, con nợ có nguy cơ bị xoá sổ khỏi TTCK

8. Khi con nợ là DNNN thì càng tệ hơn nữa, NN sẽ bán đứt hay phá sản DNNN nợ nần quá nhiều, khi đó NHTM phải chờ đợi hằng chục năm, tới lúc đó NHTM có lẽ cũng phá sản luôn.

9. Nhìn năm 13 và 14 để rút kinh nghiệm xem có nên lùi nợ xấu đến tháng 6.15 hay không. Tình hình khủng hoảng là 15 tới 50 năm nên đừng hy vọng gì ở KT khởi sác rồi BDS tăng giá rồi bán chạy rồi con nợ thanh toán hết nợ xấu, chuyện đó chắc chắn không xẩy ra tới 2018 mà có thể tới 2025 mới có thể thấy ánh sáng KT, trừ khi có CP HCS thì khác.

CXN_121913_3750_Đẩy lùi nợ xấu làm gì, bây giờ vẫn phải giải quyết nhưng khó khăn hơn gấp bội: Chấp nhận nợ xấu tăng cao

Bấm vào tab Đẩy Lùi NX của tôi sẽ đọc được hết.

CXN_042813_2502_Tại sao trên thế giới, khi phá sản, Sheriff ào vào cty và niêm phong tất cả ???: ‘Con số đẹp’ của Ngân hàng nhà nước và ‘món nợ’ TPP

CXN_050513_2518_Chính thức rồi nhé, phù phép, đẩy lùi gì cũng là ít nhất 500 ngàn tỉ: Nửa triệu tỷ đồng nợ xấu ngân hàng

CXN_050613_2527_Nợ tới ngày trả mà còn phải canh thì 300 ngàn tỉ nợ đẩy lùi sẽ đi tới đâu cho nền KT này ???: Ngân hàng “canh chừng” tài sản thế chấp

CXN_052713_2615_Vậy hoá ra VAMC chỉ để hợp thức hoá bơm tiền từ NHNN ra NHTM chứ không xử lý nợ xấu: “Xử lý nợ mà để tài sản mất hết thì nguy”

CXN*_050813_2532_Nếu vậy đẩy lùi nợ xấu cho những DN thì có càng chết thêm hay không ?? Có càng chết chùm hay không ?? (Sáng kiến Bình Ruồi): ‘Lãi suất 0% doanh nghiệp cũng không vay được’

CXN_053013_2633_Giống bài của tôi, ĐCS hết giấu được nữa rồi: Sẽ mất cả thập kỷ để giải quyết nợ xấu (10 năm)

CXN*_042213_2477_Đẩy lùi nợ xấu là cách tốt nhất để đưa cả nền KT xuống hố, chết chùm: Hà Nội: Đến cuối tháng 2/2013 đã cơ cấu lại hơn 154 nghìn tỷ đồng tiền nợ cho khách hàng (đẩy lùi)

CXN_053113_2638_Không cần biết đúng sai, thực hiện được hay không, DNNVV nên đóng cửa trước mắt 3 năm để bảo toàn vốn: Kịch bản 3 năm vực dậy nền kinh tế

CXN_060613_2665_Tại sao nhà đầu tư ngoại suy nghĩ như CXN, chống đẩy lùi nợ xấu 12 tháng ????: Đừng lẩn tránh, NH hãy thừa nhận nợ xấu tăng cao

Melbourne
19.12.2013
Châu Xuân Nguyễn.

———————-
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/no-xau-nguy-co-tang-gap-doi-2925714.html

Thứ năm, 19/12/2013 11:02 GMT+7

Nợ xấu nguy cơ tăng gấp đôi

Các chuyên gia cho rằng không nên trì hoãn thêm một lần nữa việc áp dụng chuẩn phân loại nợ xấu mới, cho dù điều này có thể khiến thống kê nợ xấu tăng vọt.

Theo lộ trình của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/6/2014, các ngân hàng sẽ phải phân loại nợ xấu theo những chuẩn mực mới tại Thông tư 02 với hàng loạt các quy định chặt chẽ hơn. Với quy định mới được kỳ vọng là tiệm cận với quốc tế này, nhiều khoản tín dụng của doanh nghiệp, cá nhân sẽ bị liệt vào các nhóm nợ xấu hơn trước đây. Khả năng tiếp cận vốn mới của khách hàng, theo đó, sẽ rất khó khăn.

Tại hội nghị tổng kết ngành sáng 18/12, đại diện các ngân hàng đều khẩn thiết xin lùi thời điểm triển khai. “Thông tư 02 Thống đốc đã cho hoãn tới 1/6/2014. Song trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn, sức khoẻ của ngành ngân hàng cũng như nền kinh tế và các doanh nghiệp vẫn đang rất yếu, nếu áp dụng từ giữa năm sau sẽ gây khó khăn hơn cho ngân hàng thương mại và doanh nghiệp. Tôi mạnh dạn đề nghị với Thủ tướng và Thống đốc suy nghĩ chọn thời điểm áp dụng cho phù hợp hơn”, Tổng giám đốc Ngân hàng Quân đội Lê Công nói.

Chung quan điểm, Chủ tịch Ngân hàng Công Thương Phạm Huy Hùng đề xuất lùi tới năm 2015, vì theo ông “nợ xấu bày ra hết lúc này cũng không xử lý được”.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội – ước tính tỷ lệ nợ xấu có thể tăng gấp đôi nếu các ngân hàng đồng loạt áp dụng phân loại mới. Mặc dù vậy, vị chuyên gia này vẫn cho rằng không nên lùi thêm nữa thời hạn thực hiện quy định này. “Trì hoãn thì sẽ lại tạo thêm khó khăn cho những năm sau mà thôi. Nếu không làm thì chính ngân hàng sẽ gặp khó khăn trong một, hai năm tới”, ông Kiên nói.

Nguyen-Duc-Kien1-tl-8848-1387386642.jpg
Ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng nợ xấu có thể tăng gấp đôi nếu áp dụng Thông tư 02. Ảnh: Thanh Lan.

Trả lời VnExpress tại họp báo hôm 16/12, đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng thừa nhận nợ xấu chắc chắn sẽ tăng lên khi toàn hệ thống đồng loạt áp chuẩn phân loại mới. Ông Đặng Văn Thảo – Phó chánh Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước cho biết đã tính toán mức độ tăng nhưng từ chối đưa ra con số cụ thể. Tuy nhiên, chỉ cần nhìn vào số khoản nợ đã được cơ cấu lại nhờ QĐ780 và hoãn thực hiện Thông tư 02 lên tới gần 320.000 tỷ – xấp xỉ 10% tổng dư nợ – cũng phần nào thấy nguy cơ “cục máu đông” có thể phình lên không ít sau 1/6/2014.

Theo dự kiến ban đầu, Thông tư 02 đáng lẽ được đi vào thực tế từ tháng 6 năm nay nhưng Ngân hàng Nhà nước buộc phải hoãn thêm một năm vì sợ doanh nghiệp thêm khó tiếp cận vốn trong khi đang khó khăn trăm bề. Mặc dù vậy, đến nay nhiều ngân hàng vẫn ngỏ ý xin “chậm thêm” với lý lẽ doanh nghiệp sẽ thêm đổ vỡ khi chuẩn mới có thể làm họ bị nhảy nhóm nợ xấu và càng thêm khó khăn khi đi vay.

Bình luận về việc này, ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng, nếu nói vì Thông tư 02 mà tình hình kinh tế thêm xấu đi thì chưa thực sự thuyết phục. “Phải thẳng thắn thừa nhận với nhau rằng, dù áp dụng Thông tư 02 hay không thì nợ của doanh nghiệp vẫn tồn tại đó từ trước. Chỉ có điều, khi phân loại theo chuẩn mới ta thấy rõ hơn là doanh nghiệp thực ra có những khoản nợ xấu như vậy chứ không phải vì thực hiện mà phát sinh”, ông nói.

Hôm 16/12, ông Đặng Văn Thảo đã khẳng định với báo chí sẽ không có chuyện hoãn thêm thời gian thực hiện Thông tư 02 bởi dù sao, việc cơ cấu lại nợ đã hoàn thành xong “vai trò lịch sử” – theo cách nói của vị lãnh đạo này – là hỗ trợ doanh nghiệp khi khó khăn. Đến nay, ở góc độ cơ quan tham mưu cho Thống đốc, ông Thảo cho biết không thể gia hạn thêm.

Một số điểm mới của Thông tư 02:

– Yêu cầu các tổ chức tín dụng phân loại nợ theo thời gian quá hạn (tuổi nợ) thay vì chất lượng nợ

– Yêu cầu phân loại những tài sản có vi phạm vào nhóm nợ có rủi ro cao

– Buộc các ngân hàng phải có hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ để đánh giá khách hàng

– Bổ sung quy định về nguyên tắc phân loại nợ đối với các khoản mua nợ, bán nợ, khoản cho vay, đầu tư theo ủy thác…

Để tình hình không quá xấu đi và hỗ trợ cho ngân hàng – doanh nghiệp, cơ quan Thanh tra Giám sát của Ngân hàng Nhà nước đang tính đến phương án cho phép phân nợ xấu thành 3 nhóm để dễ xử lý. Cụ thể, với nhóm khách hàng đã giải thể, phá sản thì buộc phải dùng nguồn dự phòng để xóa nợ. Nhưng với nhóm đang hoạt động mà có khó khăn có thể tìm biện pháp cơ cấu lại nợ, giãn nợ, giảm lãi. Nhóm thứ 3 là các khách hàng đã phá sản nhưng có tài sản bảo đảm thì thực hiện phát mại. “Có thể mở lại cơ chế cho phép các ngân hàng lập trung tâm đấu giá để có thể xử lý nhanh hơn”, Phó Chánh Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước nói.

Một trong những điểm mới của Thông tư 02 là các ngân hàng sẽ phải trích lập dự phòng, phân loại nợ xấu với cả các khoản vay là trái phiếu chưa niêm yết và thẻ tín dụng. Trên thực tế, một năm trở lại, thẻ tín dụng tại Việt Nam tăng trưởng với tốc độ khá nhanh, đặc biệt trong bối cảnh mảng cho vay doanh nghiệp không còn nhộn nhịp và khởi sắc như trước. Do đó, không ít ý kiến lo ngại nợ xấu từ các khoản vay tín chấp qua thẻ sẽ gia tăng, đặc biệt sau khi áp chuẩn phân loại mới.

Ngược lại, ông Nguyễn Đức Kiên lại bác bỏ khả năng này. Ông Kiên lập luận, tỷ lệ phát hành thẻ có thể tăng nhưng hạn mức của mỗi khách hàng cá nhân trên thẻ tín dụng không lớn và không đáng kể nếu so với dư nợ của các doanh nghiệp. “Nước nào cũng vậy, sẽ có một tỷ lệ nợ xấu nhất định từ thẻ tín dụng nhưng mức này rất thấp và chưa đáng lo lắm. Trong khi đó, chỉ một doanh nghiệp vay hàng chục tỷ đầu tư vướng nợ xấu mới khiến tỷ lệ tăng lên”, ông Kiên lý giải.

Vị chuyên gia này cũng khuyến cáo thêm, không nên hãm việc phát triển thị trường thẻ tín dụng trong bối cảnh hiện nay. Ngược lại, theo ông cần vận động mọi người chi tiêu qua thẻ nhiều thay vì thanh toán bằng tiền mặt. “Có như vậy thì mới dễ dàng cho công tác giám sát thị trường tài chính về sau này”, ông nói.

Thanh Thanh Lan

3 comments on “CXN_121913_3756_Quay ngược kim đồng hồ, có nên đẩy lùi 300 ngàn tỉ nợ xấu từ tháng 6.2013 tới tháng 6.2014 hay không ????: Nợ xấu nguy cơ tăng gấp đôi (economic crisis from 15 to 50 years, debt provision)

  1. cộng sản ba đình côn đồ cướp cạn tứ bề đang bị thế nhân phản đông bao vây.
    tôi mong rằng.
    những hội đoàn xh dân sự, liên tôn giáo thuần tuý,các nhà bất đồng chính kiến,các nhà yêu nước chống tàu xâm lăng,toàn thể dân oan trong cã nước,liên đoàn lao động tự do dân chủ,và đồng bào các giới,hãy liên kết và tương trợ cùng cã nước xuống đường viết trang sữ mới cho dân tộc và tổ quốc vn,tiển bè đảng cs độc tài côn dồ cướp cạn về vui thú điền viên với xác thúi ba đình,đễ dân tộc thoát khỏi đói nghèo khổ sở,đễ cho tổ quốc được độc lập vẹn toàn,đừng đễ chúng nó hút máu dân ta thêm ngày nào nữa,đừng đễ lãnh hải lãnh thỗ mất thêm nữa vào tay tàu cộng.cã nước cùng xuống đường đó là mệnh lệnh của tổ quốc thiêng liêng kệu gọi ,hãy tiến lên đồng bào ơi./.

    Like

  2. Làm ra thật nhiều nợ xấu cho thằng ” Chiên Da ” kinh tế Lê xuân nghĩa bán cho giới đầu tư nước ngoài.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s