CXN_122013_3758_Giờ này hội Thảo mới quýnh đít lên vì chen lấn tín dụng, CXN nói 5 năm nay và quan chức CP thì chưa có một ý niệm nào về chuyện lấy tiền đâu trả nợ công: Chính sách tài khóa và tiền tệ đều rất khó

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

—-
Trong suốt 5 năm nay, tôi viết nhều về chen lấn tín dụng, đặc biệt từ khi bạch hoá chuyện bội chi 2013 là 200 ngàn tỉ và 14 là 224 ngàn tỉ.

CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?

CXN* – Giải thích về “chen lấn tín dụng”

CXN_112413_3562_Đại Thắng Mùa Xuân:Chen Lấn Tín Dụng: 3000 tỉ trái phiếu không đủ thì lấy đâu ra tiền cho 200 ngàn tỉ trái phiếu cho bội chi ngân sách ?????: VDB chỉ huy động được 1.050 tỷ đồng trái phiếu

CXN_102813_3296_Quan điểm của CXN về tăng trưởng tín dụng, chen ép tín dụng và tình hình kinh tế trong tương lai gần 2014-15: “Vỡ trận” tăng tưởng tín dụng? (prophercy)
CXN_102713_3293_Không bất thường đâu, hiệu ứng chen lấn tín dụng đang phát huy, lãi suất sẽ tăng theo nhu cầu cung cầu của thị trường chứ không chủ đạo bởi siết chặt tín dụng như 3 D làm đầu 2011: Dấu hiệu bất thường trên thị trường tiền tệ?

CXN_121613_3722_Tổng huy động vốn trong dân 300 ngàn tỉ năm 2013, trái phiếu CP bán ra 2014 là 300 ngàn tỉ, tiền đâu NH trả lại cho nợ xấu và tiền đâu cho DNNVV vay để có 5% tăng trưởng GDP ????: Tín phiếu ngân hàng: quy mô và lãi phải trả ngày càng tăng

Trích bài 3722 ngày 16.12.13:”Vậy là chúng ta 90 triệu dân đều rõ, huy động trong dân 300 ngàn tỉ, trái phiếu cp cần bán 300 ngàn tỉ (không vay thêm dc của ngoại quốc vì Vinashin ko trả 60 triệu tháng 12.2010), vậy NH lầy tiền đâu trả lãi cho nợ xấu (12% của 1 triệu tỉ là 120 ngàn tỉ) và lấy tiền đâu để cho DNNVV vay 360 ngàn tỉ (tăng trưởng tín dụng phải là 12% của 3 triệu tỉ để có 5% tăng trưởng GDP, 12% của 3 triệu tỉ là 360 ngàn tỉ).”(hết trích)
Và xem bọn chiên da KT (hay chiên da copy đây), trích bài bào dưới đây:Về tiền tệ, ông lo ngại tổng phương tiện thanh toán tăng cao sẽ lại tập trung cho trái phiếu chính phủ và nợ xấu, thay vì cho sản xuất kinh doanh.”(hết trích)
Trích bài báo dưới đây:”Ông nhận xét, áp lực phát hành trái phiếu chính phủ gộp, cả để đảo nợ đến hạn cho hai năm 2014-15 là khoảng 320.000 tỉ đồng.
Ông nói: “Vốn trái phiếu chính phủ rất lớn và đáng lo ngại. Tôi muốn cảnh báo nguy cơ nợ công chuyển sang trạng thái mất an toàn kéo theo đó là nguy cơ bất ổn hệ thống ngân hàng.”
Ông Nghĩa cho biết, tổng kỳ hạn của vốn trái phiếu chính phủ chỉ còn 3,2 năm, và thời gian đáo hạn nguồn vốn này ngày càng ngắn lại.

Ông nói: “Tôi rất lo ngại là với tốc độ tăng nợ công nhanh thời gian qua và thời gian đáo hạn tập trung vào giữa 2014-2015, thì ngân sách nhà nước có thể gặp khó khăn trong thanh khoản trả nợ nợ nước ngoài, trái phiếu… làm ảnh hưởng thanh khoản của các ngân hàng thương mại. Nếu không cẩn thận thì tài khóa sẽ gặp nguy cơ””(hết trích)

Trích bài báo:TS Phạm Thế Anh, Quyền Viện trưởng Viện Chính sách công và Quản lý – Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, nợ công của Việt Nam tính cả nợ của doanh nghiệp nhà nước và nợ đọng xây dựng cơ bản phải lên tới 98% GDP, thay vì 55,7% GDP mà Bộ Tài chính công bố tháng 10-2013. Ông Anh nói: “Bức tranh tài khóa tổng thể cho thấy Việt Nam hiện chưa cân đối được thu chi ngân sách.Tình trạng bội chi ngân sách là nghiêm trọng ngay cả khi Việt Nam hiện đang có tỷ lệ thu/GDP rất cao so với các nước khác trong khu vực”. Tiến sĩ Vũ Đình Ánh đồng tình: “Để trả nợ gốc, chúng ta đi vay mới, gần như không nhìn ra nguồn để trả nợ. Giả định chúng ta không vay được, thì chúng ta sẽ làm gì để trả nợ, nhất là quy mô nợ công đang rất lớn”. Về chính sách tiền tệ, Giám đốc Học viện chính sách và phát triển Đào Văn Hùng và Trịnh Quang Anh nhận xét, khi nâng tỷ lệ bội chi ngân sách lên 5,3% GDP và cho phát hành bổ sung trái phiếu chính phủ 170.000 tỉ đồng trong 2014-2016, Chính phủ sẽ phải rất thận trọng, khéo léo trong việc phối hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trong điều hành kinh tế vĩ mô giai đoạn 2014-2015 trong yêu cầu vừa ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát vừa tăng trưởng hợp lý.”(hết trích)

Không khác những gì tôi viết…..Trích bài 3296 ngày 28.10.13:”Điều này đưa đến một dự đoán quan trọng, rất quan trọng ngày hôm nay tôi muốn trình bày với đồng bào, đó là tình trạng chen lấn tín dụng….Tình trạng này cộng với quyết định ngu xuẩn của bọn cộng nô cùng áp lực quốc hội tăng trần bội chi từ 4.8% lên 5.3%. Điều này sẽ tăng tốc độ huy động vốn mà hệ thống tài chính không còn nữa (tổng tiền tiết kiệm gửi NH trong dân gian là 300 ngàn tỉ, 200 ngàn tỉ dùng để mua trái phiếu bắt buộc để bù bội chi ngân sách, 100 ngàn tỉ còn thiếu để trả lãi cho 1 triệu tỉ nợ xấu NH. Vậy là hết tiền cho DNNVV vay cho tăng trưởng tín dụng, từ tăng trưởng tín dụng 12% (12% của 3 triệu tỉ tổng dư nợ là 360 ngàn tỉ) để có được 5% GDP tăng trưởng.

360 ngàn tỉ này không đào đâu ra được thì bây giờ tăng trần bội chi để bọn cộng nô chia chác ở những công trình chưa cần thiết như sân bay Long Thành, điện nguyên tử Bình thuận. Những khoản tăng đầu tư công sẽ siết chặt tín dụng, lãi suất huy động sẽ nâng cao theo luật cung cầu và lãi suất cho vay sẽ phải theo đó tăng cao và điều này sẽ kéo KT suy thoái hơn mức độ đã khủng hoảng ngày nay. Tình hình này sẽ không có phương cách nào cứu chửa, bơm tiền, ngân sách cũng sẽ vô dụng.

Đồng bào hãy theo dõi trang này xem tình hình từ đây đến cuối năm sẽ diễn biến tệ tới cỡ nào, tệ thì chắc chắn là tệ, vấn đề là tệ đến cỡ nào thôi. Trong khi chờ đọi, hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này phải chết mới thôi.”(hết trích)

Nếu CS in tiền để giải quyết chen lấn tín dụng thì lạm phát sẽ tăng cao…như bài báo dưới đây nói: “(TBKTSG Online) – Các nhà quản lý và chuyên gia kinh tế tỏ ra quan ngại về rủi ro lạm phát tăng cao trong thời gian tới trong bối cảnh cả chính sách tài khóa và tiền tệ đang có dấu hiệu mở rộng”(hết trích)
—–
KẾT LUẬN
Vậy thì các chiên da, bộ ngành bây giờ bắt đầu nhìn thấy hiểm nguy không huy động đủ tiền cho bội chi, lãi nợ xấu và cho DNNVV vay. Điều này xác minh là DNNVV còn lại nên đóng cửa vì sẽ không có room để vay được tín dụng.
Hiểm nguy không trả nổi nợ trái phiếu đáo hạn và nợ ngoại quốc là có thật, vì vậy chúng nó sẽ bán tất cả cổ phiếu của SCIC (70 ngàn tỉ, muối bỏ biển nhưng có còn hơn không, đó là lý do tại sao giá Vinamilk ắt đầu rớt từ 143 ngàn còn 139 ngàn hôm nay) và khả năng chúng phải phá sản NH và hằng loạt các tập đoàn và Tcty.
Đồng bào chỉ việc kiên trì ngưng đóng thuế là chúng nó chết, ko thoát được.
Melbourne
20.12.2013
Châu Xuân Nguyễn.

————————-

http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/tiente/107528/Chinh-sach-tai-khoa-va-tien-te-deu-rat-kho.html

Tư Hoàng
Thứ Năm,  19/12/2013, 19:28 (GMT+7)
Phóng toThu nhỏAdd to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Các nhà quản lý và chuyên gia lo ngại chính sách tài khóa sẽ gặp khó khăn. Ảnh TH

(TBKTSG Online) – Các nhà quản lý và chuyên gia kinh tế tỏ ra quan ngại về rủi ro lạm phát tăng cao trong thời gian tới trong bối cảnh cả chính sách tài khóa và tiền tệ đang có dấu hiệu mở rộng.

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh nói: “Tôi rất băn khoăn việc phối hợp chính sách tài khóa và tiền tệ phải hài hòa như thế nào trong bối cảnh lạm phát cơ bản hiện nay vẫn còn rất cao”.

Nhận xét của ông Sinh, người đang biên soạn một nghị quyết nhằm thúc đẩy môi trường kinh doanh cho năm 2014, đưa ra tại hội thảo về phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trong điều hành kinh tế vĩ mô 2014-2015 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 19-12.

Băn khoăn trên được đưa ra sau khi ông Sinh cho rằng, về tài khóa, hai khoản bội chi 224.000 tỉ đồng (5,3% tổng sản phẩm nội địa – GDP) và 100.000 tỉ đồng tái phiếu chính phủ trong năm 2014 sẽ tương đương với 7,5% GDP.

Về tiền tệ, ông lo ngại tổng phương tiện thanh toán tăng cao sẽ lại tập trung cho trái phiếu chính phủ và nợ xấu, thay vì cho sản xuất kinh doanh.

Theo Tiến sĩ Trịnh Quang Anh thuộc Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), các tổ chức tín dụng đang nắm giữ tới 450.000 tỉ đồng tín phiếu và trái phiếu chính phủ, chiếm khoảng 90% tổng lượng trái phiếu chính phủ đang lưu hành.

Ông nhận xét, áp lực phát hành trái phiếu chính phủ gộp, cả để đảo nợ đến hạn cho hai năm 2014-15 là khoảng 320.000 tỉ đồng.

Ông nói: “Vốn trái phiếu chính phủ rất lớn và đáng lo ngại. Tôi muốn cảnh báo nguy cơ nợ công chuyển sang trạng thái mất an toàn kéo theo đó là nguy cơ bất ổn hệ thống ngân hàng”.

Theo chuyên gia Lê Xuân Nghĩa, thị trường trái phiếu tương đương 17% GDP, trong đó 90% là trái phiếu chính phủ. Trong số này, tới 80% là do các ngân hàng thương mại mua.

Ông Nghĩa cho biết, tổng kỳ hạn của vốn trái phiếu chính phủ chỉ còn 3,2 năm, và thời gian đáo hạn nguồn vốn này ngày càng ngắn lại.

Ông nói: “Tôi rất lo ngại là với tốc độ tăng nợ công nhanh thời gian qua và thời gian đáo hạn tập trung vào giữa 2014-2015, thì ngân sách nhà nước có thể gặp khó khăn trong thanh khoản trả nợ nợ nước ngoài, trái phiếu… làm ảnh hưởng thanh khoản của các ngân hàng thương mại. Nếu không cẩn thận thì tài khóa sẽ gặp nguy cơ”.

TS Phạm Thế Anh, Quyền Viện trưởng Viện Chính sách công và Quản lý – Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, nợ công của Việt Nam tính cả nợ của doanh nghiệp nhà nước và nợ đọng xây dựng cơ bản phải lên tới 98% GDP, thay vì 55,7% GDP mà Bộ Tài chính công bố tháng 10-2013.

Ông Anh nói: “Bức tranh tài khóa tổng thể cho thấy Việt Nam hiện chưa cân đối được thu chi ngân sách.Tình trạng bội chi ngân sách là nghiêm trọng ngay cả khi Việt Nam hiện đang có tỷ lệ thu/GDP rất cao so với các nước khác trong khu vực”.

Tiến sĩ Vũ Đình Ánh đồng tình: “Để trả nợ gốc, chúng ta đi vay mới, gần như không nhìn ra nguồn để trả nợ. Giả định chúng ta không vay được, thì chúng ta sẽ làm gì để trả nợ, nhất là quy mô nợ công đang rất lớn”.

Về chính sách tiền tệ, Giám đốc Học viện chính sách và phát triển Đào Văn Hùng và Trịnh Quang Anh nhận xét, khi nâng tỷ lệ bội chi ngân sách lên 5,3% GDP và cho phát hành bổ sung trái phiếu chính phủ 170.000 tỉ đồng trong 2014-2016, Chính phủ sẽ phải rất thận trọng, khéo léo trong việc phối hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trong điều hành kinh tế vĩ mô giai đoạn 2014-2015 trong yêu cầu vừa ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát vừa tăng trưởng hợp lý.

Vì thế, ông Hùng và ông Quang Anh khuyến nghị, Chính phủ cần sớm tuyên bố sẽ theo đuổi mục tiêu lạm phát 7% +-1%/năm trong 2014-2015 và có thể sẽ thấp hơn ở trung hạn và kiên định các chính sách nhằm ưu tiên giữ ổn định kinh tế vĩ mô.

Điều này giúp các chủ thể kinh tế và công chúng hình thành kỳ vọng lạm phát hợp lý và yên tâm triển khai các kế hoạch, dự án sản xuất kinh doanh hay thực hiện các dự định tiêu dùng cá nhân.

Bên cạnh đó, Ngân hàng nhà nước cần sớm tuyên bố sẽ theo đuổi mục tiêu ổn định tỷ giá với biên độ biến động hẹp trong 2014-2015, có thể không quá 2-3%, để các nhà đầu tư cả trong nước và ngoài nước yên tâm đầu tư kinh doanh, cũng như dân chúng có thể sẵn sàng chuyển hóa tài sản ngoại tệ sang nội tệ để tiêu dùng.

Ông cũng đề nghị đã đến lúc cần thiết cân nhắc, xem xét lại chủ trương quản lý thị trường vàng miếng theo Nghị định 24/CP để đảm bảo lợi ích thu được lớn hơn chi phí bỏ ra và về dài hạn, tuân thủ cơ chế kinh tế thị trường, dù Ngân hàng Nhà nước đã bỏ ra khoảng 3 tỉ đô la Mỹ để nhập về 67 tần vàng trong năm 2013.

One comment on “CXN_122013_3758_Giờ này hội Thảo mới quýnh đít lên vì chen lấn tín dụng, CXN nói 5 năm nay và quan chức CP thì chưa có một ý niệm nào về chuyện lấy tiền đâu trả nợ công: Chính sách tài khóa và tiền tệ đều rất khó

  1. “áp lực phát hành trái phiếu chính phủ gộp, cả để đảo nợ đến hạn cho hai năm 2014-15 là khoảng 320.000 tỉ đồng” -ngân hàng nào còn tiền để mua ? -không còn NH nào còn tiền để mua cả ? CSVN đúng là quen thói bịp bợm. Thực tại là hiện nay: thu không đủ chi, phải tính đến chuyện bán lần lượt các DNNN.
    Lấy tiền đâu để trả lương ?- không đủ tiền để trả lương thì lấy tiền đâu để trả nợ ?
    CSVN đã botay.com

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s