Ngân Hàng Với Sân Sau

Icon_Bank_Ngân Hàng Á Châu3

Tác giả : Trần Khải

Trong 11 tháng đầu năm 2013, có tới 55,000 doanh nghiệp phá sản… Như thế, gánh nợ xấu sẽ dồn vào ngân hàng…

Nhưng thực tế, ngân hàng VN trong tình hình nghiêng ngửa như thế, cũng là mảnh đất màu mỡ cho tư bản quốc tế nhảy vào.

Bản tin Jiji Press hôm 16-12-2013 đăng trên báo Japan Times kể về một ngân hàng Nhật Bản vào thị trường tài chánh VN.

Bản tin nói rằng, ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust Bank (SMTB) loan báo hôm Thứ Hai là đã ký xong một bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh với Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam (BIDV — Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đầu Tư & Phát Triển VN).

Xuyên qua hợp tác này, SMTB sẽ giúp các công ty Nhật Bản mở trương mục, nới rộng các khoản cho vay, cho lời khuyên về khả năng sáp nhập hay mua công ty.

Chỉ 2 ngaỳ sau đó, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng báo động nguy cơ ngành ngân hàng VN sụp đổ…

Như thế, có thể thấy rằng ngân hàng quốc tế vào VN để sẽ mua đứt một số ngân hàng VN có cơ nguy sụp đổ?

Không hẳn như thế, nhưng nơi đây là nói về nợ xấu, vì khi 55,000 doanh nghiệp năm nay sụp tiệm trong 11 tháng đầu năm, đó là chưa kể gánh nặng bất động sản xây dở dang và khi xây xong vẫn chưa bán được mấy năm nay, nợ xấu là nỗi ám ảnh kinh hoàng và đã bứng gốc nhiều đaị gia ra khỏi sân chơi điạ ốc.

Bản tin Báo Đầu Tư hôm 18-12-2013, tưạ đề “Thủ tướng: Nguy cơ ngân hàng đổ vỡ vẫn còn” đã ghi nhận:

“Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2014 của ngành ngân hàng sáng nay (18/12), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, nguy cơ đổ vỡ của ngành ngân hàng vẫn còn.

Theo Thủ tướng, nợ xấu của hệ thống ngân hàng theo báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD) chỉ khoảng 4,6%, nhưng theo các tiêu chí giám sát thì khoảng 8%. Còn theo đánh giá của IMF và WB là khoảng 7%. Do đó, nhiệm vụ đưa nợ xấu về 2-3% còn rất nặng nề, khó khăn.

Về tái cơ cấu ngân hàng, Thủ tướng nhận định, đã có nhiều kết quả, song vẫn còn nguy cơ đổ vỡ.

“Hệ thống ngân hàng đã an toàn, lành mạnh chưa, còn khả năng đổ vỡ hay không? Tôi thấy vẫn còn, chứ không phải nói phơi phới được đâu. Theo tôi biết có một số ngân hàng nếu không quyết liệt, bản thân không tự tái cơ cấu, Ngân hàng Nhà nước không quyết liệt hỗ trợ nhưng đúng luật pháp, thì sẽ khó khăn”, Thủ tướng cảnh báo.”(hết trích)

Điểm đặc biệt là ông Dũng nêu lên nan đề sân sau của ngân hàng, thực tế là rút ruột ngân hàng về cho các công ty của gia đình, của đàn em…

Báo Đầu Tư viết:

“Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, các ngân hàng yếu kém, nợ xấu lớn, cho vay sân sau để lũng đoạn ngân hàng đang làm ảnh hưởng đến cả hệ thống. Vì vậy, NHNN cần tiếp tục hỗ trợ xử lý khối ngân hàng yếu kém. Đồng thời, có giải pháp hoàn thiện cơ chế để xử lý vấn đề sở hữu chéo, trong đó bắt buộc lên sàn là một giải pháp cần nghiên cứu.”(hết trích)

Trong viễn ảnh đó, ngân hàng tất nhiên là không khá bao nhiêu.

Tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gìn hôm Thứ Ba 17-12-2013, qua bài tưự đề “Ngân hàng khó hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận 2013” đã nêu rõ:

“Tăng trưởng tín dụng gặp khó khăn, chênh lệch lãi suất đầu vào đầu ra giảm, và nợ xấu tăng cao đã khiến việc hoàn thành mục tiêu lợi nhuận cả năm của các ngân hàng trở nên khó khăn hơn.

Một số ngân hàng mà Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã tiếp xúc cho rằng họ sẽ không hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận đề ra cho năm 2013.”(hết trích)

Có một thực tế làm cho ngành ngân hàng khó tăng lợi tức còn vì, kinh tế VN thê thảm, thu nhập của dân suy kiệt… và do vậy đầu tư và tiêu xài cũng giảm, nghĩa là tiền cho vay cũng giảm.

Tờ TBKTSG kể rằng:

“Không nhằm mục tiêu tăng khách hàng mà với mục tiêu giảm các khoản vay có rủi ro, xử lý nợ xấu để có thể phát triển bền vững trong những năm tới, Ngân hàng Phát triển Mê Kông (MDB) chấp nhận không đạt kế hoạch lợi nhuận năm nay. Ông Tay Han Chong, Tổng giám đốc MDB, cho biết ngân hàng sẽ không thể hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận 300 tỉ đồng trong năm nay mà mục tiêu là tập trung xử lý các khoản cho vay rủi ro.

Cụ thể, MDB đã giảm tỷ trọng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp từ hơn 30% tổng cho vay xuống còn khoảng 10% hiện nay, tỷ trọng cho vay mua xe máy cũng đã giảm từ 15% xuống còn 9%.”(hết trích)

Khó là như thế.

Nếu năm 2013 không khá, hẳn là các doanh nghiệp ngành tài chánh sẽ phải hợp tác với quốc tế để tăng vốn, cạnh tranh… Và đây cũng là cơ hô để xóa dần các trò ma mãnh để rút ruột ngân hàng bằng sân sau, bằng sở hữu chéo…

Đó là một bước đi tốt và an toàn, khi đối mặt với năm 2015, khi các rào cản thuế quan giữa 10 nước trong khối ASEAN sẽ gỡ ra…

Nhưng căn bản, nếu không dẹp bỏ sân sau, không dẹp bỏ sở hữu chéo… ngân hàng sẽ trở thành các thây ma khô héo, và không giúp gì cho các doanh nghiệp VN trong khi các doanh nghiệp quốc tế vào, sẽ thừa sức thôn tính…

Chúng ta có thể tin cậy các doanh nghiệp Nhật Bản, Thái Lan… nhưng khi doanh nghiệp VN bị thôn tính bởi các doanh nghiệp Trung Quốc mang mặt nạ quốc tế, lâu dài sẽ là mất toàn bộ cả đất lẫn biển vậy.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s