CXN_122413_3783_Tại sao ?????: Các “đại gia” tháo chạy khỏi ngân hàng

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn


CXN_121213_3692_Bình Ruồi và thằng dốt 3 Dũng biết một triệu tỉ nợ xấu có khoảng 50% loại này hay ko ????: Vụ 7 ngân hàng tranh chấp kho cà phê: Quá nửa là rác và cát sỏi


CXN_122213_3767_Kim trong bọc ngày nào cũng phải lòi ra: Áp Thông tư 02, sẽ có ngân hàng đổ vỡ?


Trích bài 3767 ngày 22.12.13:”Tình hình bây giờ là nợ xấu lên đến 1 triệu tỉ, cùng với bội chi ngân sách, nó đã đem đến sự chen lấn tín dụng khủng khiếp là CS sẽ ko có khả năng vay được tiền để trả nợ quốc gia mà nếu in tiền thì sẽ có lạm phát rất cao và rất nhanh nếu đồng bào khám phá ra. Ngoại quốc đã ruồng bỏ bọn CS này rồi nên ko có chuyện vay nợ thế giới. Vốn huy động trong dân là 300 ngàn tỉ, trong đó phải chi 120 ngàn tỉ lãi cho khoản nợ xấu 1 triệu tỉ, 300 ngàn tỉ trái phiếu cho bội chi ngân sách, 360 ngàn tỉ để cho DNNVV vay hầu có tăng trưởng tín dụng là 12% để có được sức sống mà tăng trưởng GDP được chỉ vỏn vẹn 5% mà thôi.

—-
Tại sao khi áp dụng thông tư 02 phân loại theo chuẩn quốc tế thì NH sẽ phá sản ????
Vì sự bưng bít nợ xấu của NH, vụ rác thay cà phê thế chấp cho 7 NH với 600 tỉ nợ xấu của cty Trường Ngân thì ai cũng biết

CXN_121213_3692_Bình Ruồi và thằng dốt 3 Dũng biết một triệu tỉ nợ xấu có khoảng 50% loại này hay ko ????: Vụ 7 ngân hàng tranh chấp kho cà phê: Quá nửa là rác và cát sỏi
Trước khi chuyện phát mãi cà phê kiêm rác bẩn này, 7 NH đều có khoản nợ này gọi là “nợ phải đòi”…(Accruals), luật của kế toán là nợ phải đòi vẫn là tài sản của cty (cho đến khi con nợ phá sản, biến mất dc công nhận, âm thầm biến mất thì NH có thể để đó hằng 10 năm để thành lợi nhuận ảo). Khi còn là tài sản cty thì cty sẽ kết toán hằng năm là có lãi, tài sản rác này vẫn là tài sản 100 tỉ của NH, NH vẫn chia cổ tức cho CT HĐQT, thành viên, cổ tức mà không ai thèm biết hay HĐQT biết nhưng giả vờ không biết. Khi thanh lý đống rác hay cà phê này thì ko còn lý do gì để giử món nợ 100 tỉ là nợ phải đòi, là accrual nữa…Sau khi phát mãi đống rác kiêm cà phê này thì 7 Nh này mỗi Nh được chia 1 tỉ  vnđ (rác chứ có phải cà phê thế chấp đâu, nếu toàn là cà phê thì trị giá 100 tỉ, phát mãi cũng được 50 tỉ).
Vậy thì trong báo cáo lời lỗ hàng năm, 7 NH này có khoản thu là 1 tỉ nhưng mất đi tài sản thế chấp (rác & cà phê) là 100 tỉ, vậy vốn điều lệ của NH này sụt mất đi 99 tỉ.
Khi áp dụng thông tư 02 thì tất cả món nợ xấu như thế này (có thể đến 90% như rác và cà phê vì BĐS bán không ai mua thì còn tệ hơn rác cà phê nữa), 90% là 900 ngàn tỉ, mỗi NH mất chừng 20 vụ như cà phê Trường Ngân thì NH đó phải phá sản.
Và giai đoạn này, bọn cộng nô lại phải đối mặt với 2 sự lựa chọn tương tự như trên tôi đã nói:
1. Hoãn thông tư 02 này 1 năm nữa…Thì những cty như cà phê Trường Ngân bây giờ học khôn dc qua rác & cà phê sẽ tẩu tán tài sản 1 năm nữa, nợ xấu thay vì phát mãi được 1 tỉ/100 sẽ còn 500 triệu/100 tỉ, sau đó tới tháng 6.2015 sẽ tệ hơn nữa, 3 Xạo nói vậy là tốt vì lúc đó hết nhiệm kỳ, lúc đó để thằng khác đổ vỏ.
2. Triệt để áp dụng thông tư 02, sẽ có nhiều , rất nhiều NH sẽ phá sản vì không còn huy động vốn trong dân dc nữa, 300 ngàn tỉ trong dân là hết mức…Vậy thì sao ???

Để rồi xem chúng giải quyết như thế nào, như tôi nói, tất cả những gì tôi làm là để dòn CS vào đường cùng KT rồi tôi ngồi lại mà nhìn chúng nó hoảng loạn….CXN*_043012_1488_Gánh nặng kinh tế của ĐCS ngày càng trì trệ hơn “  (hết trích)
————–
Khi áp dụng hay ko áp dụng thông tư 02 để phân loại và lòi ra tài sản đảm bảo là rác hay ko phân loại thì DN sẽ tẩu tán TSDB sau này thành rác thì giữ cổ phiếu NH sẽ sụt giá thê thảm, chính vì vậy nên đại gia như VN Airlines v.v..tháo chạy lúc này khi thị trường còn ngáy ngủ vì tin vào lợi nhuận của NH. Dĩ nhiên sẽ có hằng ngàn, hàng chục ngàn thằng ngố sẽ mua cổ phiếu vào để ôm đổng.

Hãy chờ xem 6 tháng đầu của 2014 sẽ thây gì ???

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
24.12.2013
Châu Xuân Nguyễn.

———————————
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/cac-dai-gia-thao-chay-khoi-ngan-hang-201312220804555579ca34.chn

A+ A- Chủ nhật, 22/12/2013, 08:14

Các “đại gia” tháo chạy khỏi ngân hàng

Năm 2013 khép lại với điểm nhấn quan trọng là sự ra đi của hàng loạt các cổ đông lớn tại ngân hàng. Có những sự ra đi đã được báo trước, nhưng cũng có những cuộc chia tay đầy bất ngờ.

Vietnam Airlines thoái vốn khỏi Techcombank

Là một trong những cổ đông sáng lập của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) ban đầu giữ đến gần 20% vốn của Techcombank nhưng sau đó giảm dần và từ cuối năm 2011 đến 2013 chỉ còn nắm giữ rất ít.

Cuối tháng 6/2013, Vietnam Airlines bắt đầu triển khai các thủ tục để thoái vốn tại Techcombank theo lộ trình của đề án tái cơ cấu Vietnam Airlines giai đoạn 2012-2015 theo phê duyệt của Thủ tướng.

Cuối tháng 8/2013, Vietnam Airlines công khai chào bán đấu giá toàn bộ cổ phần đơn vị này đang sở hữu tại Techcombank, bao gồm 24,033 triệu cổ phần và 827.847 trái phiếu chuyển đổi Techcombank có thời hạn 10 năm.

Kết quả là, gần 828 nghìn trái phiếu chuyển đổi đã được sang tên cho 6 nhà đầu tư cá nhân với giá 132.700 đồng/trái phiếu; hơn 24 triệu cổ phần được bán cho 3 nhà đầu tư cá nhân với giá 10.800 đồng/cổ phần. Tổng cộng, Vietnam Airlines đã thu về hơn 369 tỷ đồng từ việc rút chân khỏi ngân hàng.

EVN giảm tỷ lệ sở hữu ở ABBank từ 21,27% xuống 16,02%

Một thương vụ cũng khá đình đám trong ngành ngân hàng năm 2013 là việc Tập đoàn Điện lực (EVN) rút vốn khỏi Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank).

Là một cổ đông lâu năm của ABBank nhưng EVN cũng bị buộc phải thoái vốn ngoài ngành theo đề án tái cơ cấu. Theo số liệu thống kê thì EVN là cổ đông lớn nhất của ABBank, nắm giữ hơn 102 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 21,27% vốn điều lệ của nhà băng này.

Hồi tháng 7/2013, EVN thông báo bán đấu giá công khai 25,2 triệu cổ phiếu ABBank. Tuy nhiên cuộc đấu giá này đã thất bại, một số nguồn tin cho rằng nguyên nhân là do giá chào bán quá cao nên không ai dám mua.

Cho đến những ngày trung tuần tháng 12 vừa qua, EVN bất ngờ thông báo đã dàn xếp và thỏa thuận xong việc bán 25,2 triệu cổ phần, tương đương 5,25% vốn ABBank cho một cổ đông lớn khác của ABBank đó là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco). Giá chuyển nhượng là 10.000 đồng/cp, bằng giá gốc và giúp EVN thu về 252 tỷ đồng.

Như vậy, sau khi bán cổ phần ABBank, EVN chỉ còn nắm giữ hơn 76,8 triệu cổ phiếu ABBank, tương đương 16,02% vốn điều lệ ngân hàng.

Nhưng đáng lưu ý là sau cuộc chuyển giao này, Geleximco đã nắm lượng lớn cổ phần của ABBank, tổng cộng 12,25% vốn điều lệ ABBank (7% trước khi mua từ EVN). Thêm một chi tiết đáng quan tâm nữa là ông Vũ Văn Tiền, chủ tịch ngân hàng An Bình cũng đang là chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Geleximco.

Tổng công ty Tín Nghĩa rút khỏi DaiABank

Năm 2013, Ngân hàng TMCP Đại Á (DaiABank) đã tiến hành sáp nhập vào với Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank). Đi kèm với đó, một nhóm các cổ đông cũ cũng tiến hành chuyển nhượng cổ phần cho nhóm các cổ đông mới, bao gồm cả cổ đông lớn nhất là Tổng công ty Tín Nghĩa.

Hồi cuối tháng 11, công ty Tín Nghĩa đã chào bán công khai gần 79,8 triệu cổ phần DaiABank, tương đương tỷ lệ 25,7% vốn điều lệ của ngân hàng. Trước khi sáp nhập vào HDBank thì ông Quách Văn Đức, chủ tịch HĐQT của DaiABank là người đại diện vốn của Tín Nghĩa tại ngân hàng này.

Kết quả của phiên đấu giá vẫn chưa công bố nhưng khả năng thương vụ đã hoàn tất êm đẹp. Từ ngày 20/12/2013, DaiABank và HDBank đã chính thức là một, thương hiệu DaiABank cũng đang trong giai đoạn xóa sổ theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (trong vòng 15 ngày sau quyết định sáp nhập có hiệu lực). Theo kế hoạch thì đầu năm 2014 sẽ tiến hành công bố thương hiệu mới HDBank sau sáp nhập.

OCBC bán toàn bộ cổ phần tại VPBank

Các trường hợp rút vốn khỏi Techcombank, ABBank, DaiABank hầu hết đã nằm trong lộ trình và được thông báo trước. Tuy nhiên trường hợp Oversea-Chinese Banking Corporation Limited (OCBC), cổ đông nắm giữ 14,88% vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hồi cuối năm nay quyết định rút khỏi ngân hàng này sau 7 năm gắn bó đã gây bất ngờ cho không chỉ thị trường mà cả những người trong ngành. Bởi lẽ đây là lần đầu tiên một cổ đông chiến lược nước ngoài rút khỏi nhà băng Việt.

Ngày 22/11, OCBC đã chính thức bán xong gần 86 triệu cổ phần VPBank cho 3 nhà đầu tư cá nhân trong nước, với tổng số tiền thu về khoảng 55,5 triệu USD. Phía VPBank không công bố tên của 3 nhà đầu tư cá nhân này bởi lẽ mỗi người sở hữu chưa đến 5%, nhưng theo nguồn tin nước ngoài thì đó là ông Huỳnh Bá Lân (Huynh Ba Lan), bà Ngô Thu Thủy (Ngo Thu Thuy) và bà Phạm Vũ Thị Như Hoàng (Pham Vu Thi Nhu Hoang)

Có nhiều tính toán cho thấy, sau 7 năm là đối tác chiến lược, OCBC đã có lãi khoảng 35% và việc rút vốn khi làm ăn có lãi là chuyện bình thường.

Trước đó một năm, vào ngày 27/12/2012, công ty cổ phần đầu tư Châu Thổ cũng đã tiến hành chuyển nhượng toàn bộ 86,5 triệu cổ phần VPBank, tương đương tỷ lệ 14,99% cổ phần của ngân hàng VPBank.

Đã và sẽ còn nhiều vụ rút vốn khác

Ngoài các thương vụ lớn trên thì năm 2013 cũng chứng kiến nhiều cuộc chia tay của các đại gia ngân hàng. Điển hình như gia đình ông Đặng Thành Tâm rút vốn khỏi Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank); nhóm các cổ đông cũ của Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank) bán gần 85% vốn cho Tập đoàn Thiên Thanh (mua 9,67%) và 20 nhà đầu tư khác (số còn lại); Sacombank bán cổ phần của cha con ông Đặng Văn Thành để cấn trừ nợ…

Đó chỉ là những vụ giao dịch công khai, theo giới quan sát thì có thể còn nhiều hơn nữa các vụ chuyển nhượng hoặc rút vốn khỏi ngân hàng một cách âm thầm hoặc không thuộc diện phải công bố thông tin, chẳng hạn như các lệnh thỏa thuận cổ phiếu ngân hàng khổng lồ ở một vài cổ phiếu trên sàn trong năm qua.

Thời gian tới, dự đoán những thương vụ như năm 2013 sẽ tiếp tục diễn ra, đặc biệt là sự ra đi của nhóm các đại gia ngân hàng là tập đoàn, tổng công ty.

Một trong những cái tên có thể kể đến tiếp theo là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại OceanBank. Hiện tại PVN sở hữu khoảng 80 triệu cổ phần tương đương 20% vốn của OceanBank. Hồi tháng 10, lãnh đạo PVN đã lên tiếng rằng Tập đoàn và các đơn vị thành viên đang rốt ráo thoái vốn ngoài ngành, riêng với OceanBank dù đã lên kế hoạch từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa kiếm tìm được đối tác.

Ngoài ra, những tập đoàn, tổng công ty cũng sẽ phải rút khỏi ngân hàng trong thời gian tới như Tập đoàn Dệt may (Vinatex) tại Navibank; Tập đoàn Than Khoáng sản VN (Vinacomin) tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB); Tập đoàn Bảo Việt tại Ngân hàng TMCP Bảo Việt: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN (VNPT) ở Ngân hàng Hàng Hải (Maritimebank)…

One comment on “CXN_122413_3783_Tại sao ?????: Các “đại gia” tháo chạy khỏi ngân hàng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s