CXN_122513_3792_Đẹp mặt TS KT Phạm Thế Anh và những TS đầu têu tham dự Hội Nghị này hay không ????: Năm 2014: Thu ít, vay không được Việt Nam sẽ thế nào?

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

—-
Thật tình mấy TS KT Vn làm tôi buồn cười thật, không biết mấy anh này học ở đâu mà có nhũng so sánh cực kỳ ngu xuẫn

Theo lẽ tôi im tiếng vì nó sẽ kết tội CS nhiều hơn nhưng tôi tôn trọng sự thật và sự chính xác nên tôi phải lên tiếng.

Nợ công của CP, nợ của DNNN là một con số nợ để trả thành nhiều năm, có món nợ trả 5 năm, có 20 năm, có 10 năm nhưng tổng số nợ tính trên % GDP mục đích chỉ để so sánh với Tổng Sản Lượng Quốc Gia HẰNG NĂM (Gross Domestic Products per year).

Cái anh TS trường làng “TS Phạm Thế Anh – Quyền Viện trưởng Viện chính sách công và Quản lý (Đại học Kinh tế quốc dân)” lấy tỉ lệ “Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Phạm Thế Anh nếu tính cả nợ doanh nghiệp nhà nước không được Chính phủ bảo lãnh và nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ công của Việt Nam phải lên tới 98,2% GDP.”
Rồi vẽ ra Pie Chart rồi so sánh số thu hằng năm của VN với số nợ trả từ 5,10,20 năm rồi dùng bằng Tiến Sĩ Kinh tế kết luận rằng VN mỗi năm làm ra 100 vnd, trả nợ hết 98.2 vnd, còn lại 1.8 vnd….100 vnd chỉ trả nợ 6 vnd mỗi năm thôi, về học lại đi hay xin đi bán vé số di cha nộ ơi………

Một đứa học lớp 4 về phân số cũng biết ko thể so sánh với số nợ trả hằng 10, 20, 50 năm với số tổng sản lượng hằng năm dc…Vậy mà ngài Tiến Sĩ này trình bài trong một Hội Nghị với hằng trăm TS mà điếu có thằng nào thấy là sai. Tiến Sĩ KT VN tài thật !!!!

Melbourne
25.12.2013
Châu Xuân Nguyễn
Nếu bài báo này đang ngày cá tháng Tư (April’s Fool day thì tôi chấp nhận dc.

——————————–
http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/nam-2014-thu-it-vay-khong-duoc-viet-nam-se-the-nao-2362940/

Cập nhật lúc 10:10, 25/12/2013

Năm 2014: Thu ít, vay không được Việt Nam sẽ thế nào?

(Tài chính) – “Hiện Việt Nam chủ yếu đi vay mới chứ gần như không nhìn thấy nguồn nào để trả nợ”, TS Vũ Đình Ánh cho biết tại buổi Hội thảo Phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trong điều hành kinh tế vĩ mô 2014 – 2015. Cũng tại đây, TS Trịnh Quang Anh nhận định, tâm điểm của 2014 sẽ phải là câu chuyện nợ công.
Làm 100 đồng trả nợ 98 đồng 
Tại Hội thảo Phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trong điều hành kinh tế vĩ mô 2014 – 2015, TS Trịnh Quang Anh nhận định, tâm điểm của 2014 sẽ phải là câu chuyện nợ công.
Mặc dù Bộ Tài chính công bố đến hết năm 2012, tổng nợ công của Việt Nam là 55,7% GDP, vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế (dưới 65% GDP).
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng từng khẳng định, nợ công của Việt Nam trong các năm 2014, 2015 và 2016 vẫn trong giới hạn an toàn (không quá 65% GDP).

TS Phạm Thế Anh – Quyền Viện trưởng Viện chính sách công và Quản lý (Đại học Kinh tế quốc dân) cho hay, nếu cộng cả nợ doanh nghiệp Nhà nước không được Chính phủ bảo lãnh và nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ công của Việt Nam sẽ phải lên tới 98,2% GDP.

Nợ công theo công bố chính thức của Việt Nam là 55,7% GDP. Tiến sĩ Phạm Thế Anh nếu tính cả nợ doanh nghiệp nhà nước không được Chính phủ bảo lãnh và nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ công của Việt Nam phải lên tới 98,2% GDP.
Nợ công theo công bố chính thức của Việt Nam là 55,7% GDP. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Phạm Thế Anh nếu tính cả nợ doanh nghiệp nhà nước không được Chính phủ bảo lãnh và nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ công của Việt Nam phải lên tới 98,2% GDP.
Theo số liệu Tiến sĩ Phạm Thế Anh công bố, cứ 100 đồng tổng sản phẩm quốc nội được làm ra, người dân phải gánh hơn 98 đồng nợ, gia tăng so với mức 95 đồng đã được Ủy ban Kinh tế báo động trong báo cáo công bố hồi tháng 5 năm nay.
Một dấu hỏi lớn được đặt ra là nguồn trả nợ trong tương lai. Tiến sĩ Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Trung ương đặt giả thiết: “Giả sử có cú sốc về lãi suất, tỷ giá, hoặc một doanh nghiệp lớn nào làm ăn be bét khiến định mức tín nhiệm giảm, các nhà tài trợ ngừng cho vay, thanh khoản hệ thống ngân hàng có vấn đề, không mua trái phiếu để trả nợ trong nước thì nợ công sẽ ra sao?”.
Tiến sĩ Vũ Đình Ánh cho rằng hiện Việt Nam chủ yếu đi vay mới chứ “gần như không nhìn thấy nguồn nào để trả nợ”.
Nghiên cứu của tiến sĩ Phạm Thế Anh cho biết, cơ cấu nguồn thu của Việt Nam có nhiều khoản không bền vững bởi phụ thuộc vào bên ngoài hoặc có nguy cơ cạn kiệt dần theo thời gian. Với việc thu nhập ngày càng tăng, nguồn thu từ viện trợ không hoàn lại đã giảm từ 0,61% GDP giai đoạn 2006-2010 xuống còn 0,31% GDP giai đoạn 2011 đến tháng 9/2013.
Thu từ bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước và chuyển quyền sử dụng đất cũng có xu hướng giảm dần từ 2,35% GDP xuống 1,52% GDP. Bên cạnh đó, nguồn thu của Việt Nam cũng phụ thuộc nhiều vào bán dầu thô, song đây cũng là tài nguyên thiên nhiên hữu hạn và phụ thuộc vào giá cả thế giới.
“Trong trường hợp không vay được nữa thì sao? Lúc đó chỉ không trả được 1 tỷ USD thì cũng là vỡ nợ”, Tiến sĩ Vũ Đình Ánh gióng lên hồi chuông cảnh báo.
Nợ doanh nghiệp nhà nước đe dọa nợ công 
TS Phạm Thế Anh liệt kê tới 30 DNNN đang có hệ số nợ phải trả vượt xa mức ba lần vốn chủ sở hữu, trong đó có nhiều cái tên lớn như Tổng công ty Xây dựng Thăng Long, Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng, Tổng công ty Viglacera, Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty Giấy…

 

Năm 2014: Thu ít, vay không được Việt Nam sẽ vỡ nợ?
Năm 2014: Thu ít, vay không được Việt Nam sẽ vỡ nợ?
Đáng lưu ý, Tổng công ty Lắp máy VN có hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu đã lên tới trên 53 lần, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 lên tới trên 20 lần…
Ông Thế Anh cho rằng khi các DNNN không trả được nợ, rất có thể Nhà nước phải dùng ngân sách trả thay (ví dụ như khoản vay 600 triệu USD của Vinashin hay khoản nợ của Tổng công ty Phát triển nhà và đô thị HUD).
Việt Nam không đưa những khoản nợ của DNNN (không được Nhà nước bảo lãnh) vào nợ công. Nợ đọng xây dựng cơ bản của các địa phương cũng chưa được tính vào. Nếu tính đủ, ông Thế Anh tính tổng nợ công của VN đã lên tới khoảng 98,2% GDP (khoảng 100 tỉ USD), vượt xa ngưỡng an toàn (65% GDP) được khuyến cáo bởi các tổ chức quốc tế.
TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright cũng chỉ ra rằng, nếu tính cả nợ tiềm ẩn của các DNNN vào nợ công thì tỷ lệ nợ công trên GDP không dừng lại ở con số khoảng 50% như hiện nay mà phải trên dưới 100%.
Chính vì lý do đó mà trọng tâm của quản lý nợ công của chúng ta không chỉ tập trung vào nợ của Chính phủ mà quan trọng là các khoản nợ do Chính phủ bảo lãnh và nợ trong khu vực DNNN có nguy cơ Chính phủ phải đứng ra bảo lãnh giống như trường hợp Vinashin.
Theo TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, việc bảo lãnh cho các khoản nợ xấu của các DNNN không chỉ gây ra tâm lý ỷ lại cho các DNNN mà còn ảnh hưởng đến một số phương diện khác như tỷ lệ nợ công tăng làm tăng chi phí tài trợ của Chính phủ. Khi tỷ nợ công tăng lên lãi suất vay nợ của Chính phủ tăng theo, làm tăng gánh nặng tài trợ ngân sách để trả lãi.
Hơn nữa, khi chi phí vay nợ của Chính phủ tăng sẽ kéo theo chi phí vay nợ của khu vực tư nhân tăng theo, bởi vì Chính phủ được đánh giá có độ rủi ro thấp hơn tư nhân nhưng khi Chính phủ đi vay nợ với chi phí cao thì khu vực tư nhân rất khó vay được vốn rẻ.
Nói khác đi, khu vực tư nhân lúc này đã phải gánh luôn rủi ro nợ công của Chính phủ. Điều này cũng giải thích vì sao mặt bằng lãi suất của Việt Nam những năm qua luôn giữ ở mức khá cao ngay cả khi nền kinh tế suy giảm. Hệ quả của nó là làm tăng chi phí đầu vào của doanh nghiệp và làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Hà Oanh (Tổng hợp)

6 comments on “CXN_122513_3792_Đẹp mặt TS KT Phạm Thế Anh và những TS đầu têu tham dự Hội Nghị này hay không ????: Năm 2014: Thu ít, vay không được Việt Nam sẽ thế nào?

 1. Không biết chỉ số IQ cái đám TS này như thế nào chứ rõ ràng là tụi nó bị ù tai, hoa mắt vì sức ép của AC rùi. Trước đây CXN viết về BĐS, gói 30000… thì tụi nó ùa vô chỗ đó, phân tích bình phẫm lung tung, rốt cuộc thì cũng là xác chết như CXN dự báo.

  Nay CXN nói về nợ, nợ xấu, kêu gọi không đóng thuế…thì tụi nó lại nháo nhào vào chỗ này, cũng lại phân tích bình phẫm lung tung, rốt cuộc cũng sẽ sập đúng như CXN đã dự báo cho mà coi.

  Oải cho các TS cộng nô

  Like

 2. Năm 2014: Thu ít, vay không được Việt Nam sẽ thế nào?
  – “Hiện Việt Nam chủ yếu đi vay mới chứ gần như không nhìn thấy nguồn nào để trả nợ”,
  CSVN đã công nhận thực tế KT thật tệ và cũng đã công bố là chúng botay.com lẫn bochan.com !
  Mà thực tế các đại gia cũng rút chạy hết rồi còn gì !

  Like

 3. bọn cọng sản đang tăng cường kiểm soát, cách duy nhất đẻ xóa bỏ chế độ cộng sản là kinh tế-chỉ có kinh tế thì bọn nó nó mới chết(Vì chính trị tui nó gian manh-đừng nghe tui nó dụ dỗ -một phút ngã lòng là nuôi sống bọn nó)…..bà con tự chọn cho mình

  Like

 4. Mịa nó đọc bài “Kích cầu…., Tiêu Dùng” ngày 24/12 trên báo giấy tuổi trẻ về việc giải ngân ODA thấy mà không sôi gan khủng khiếp không phải là ngừ, thằng chó phó TT vũ văn ninh nói rằng ” …. CẦN CÓ GIẢI PHÁP QUYẾT LIỆT ĐỂ CHI TIÊU TIỀN, CÓ TIỀN RỒI MÀ KHÔNG TIÊU THÌ LÃNG PHÍ”

  Thế thằng phó TT này nó nghĩ con chó sẽ chịu trách nhiệm và vào tù thay con ngừ chắc???? Hay Tiền vay tiền mượn cứ tiêu thỏa mái dân chúng sau này không phải trả nợ đâu mà lo?????

  Mày biết vì sao đồng tiền ODA bây giờ không dám giải ngân vô tội vạ như trước đây nữa hay không hả thằng phó TT ngu xuẫn hại dân?????????

  Like

  • Ý của con chó phó tt đó là tiêu oda đi, không tiêu thì tiền lại quả và ăn cắp không chảy vào túi chúng nó được đâu. Nên phải quyết niệt chi tiêu cho nó nhanh không thì hết mẹ nó nhiệm kỳ, về vườn xúc…..sh*t mà ăn ah.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s