CXN_122813_3823_Bài báo này xác nhận CXN đúng, 9.000 DNNVV/tháng trong năm 2013: Hàng chục nghìn doanh nghiệp lầm lũi chết trong năm 2013 (economic crisis from 15 to 50 years)

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

—————–
CXN_120413_3634_9.000 hay 5.000 DNNVV đóng cửa mỗi tháng trong năm 2013 ????: Gần 55.000 doanh nghiệp đóng cửa


Trích bài 3634 ngày 4.12.13:”CXN_111113_3421_Lời kêu gọi DNNVV đóng cửa vì khủng hoảng KT 15 tới 50 năm có hiệu quả rất tốt , 9.000 DNNVV đóng cửa hằng tháng trong năm 2013: Hụt thu do… ưu đãi chính sách

Trích bài 3421 ngày 11.11.13:”Trong suốt mấy bài viết trong năm nay, tôi dùng con số 5.000 DNNVV đóng cửa hằng tháng, đó là do con số của Bộ KH & ĐT (đăng ký và huỷ bỏ). Con số thực thụ thì nhiều hơn vì DN âm thầm đóng của, trốn khỏi địa phương rất nhiều (gần bằng con số chính thức 4.000 DN/tháng nữa) nên tổng số là 9.000 DN đóng cửa hằng tháng trong toàn năm 2013.

Trích bài bào:”Thêm vào đó là việc sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp (DN) phá sản, giải thể gia tăng, tính đến cuối tháng 9 là 78.477 đơn vị.”(hết trích) Tổng số tất cty là 700 ngàn, đến hết 2012 đóng cửa còn 300 ngàn, bây giờ hết năm 2013 còn 200 ngàn.

Điều này có nghĩa gì ??? Có nghĩa là năm nay đóng cửa nhiều gấp đôi năm trước (những con số PMI, KT khởi sách là xạo rồi) và cũng có nghĩa là nhiều, rất nhiều, hằng 10 triệu người luân chuyển đọc trang này và họ tin tưởng và quyết định cơ ngơi sự nghiệp của họ bởi lời khuyên và dự đoán của CXN, thay vì nghe lời kêu gọi của 4Sang kiên trì, cp kêu gọi cố gắng, cơn khó sắp vượt qua blah blah…”(hết trích)

Con số 9.000/tháng (9 tháng =78.477) là của Bộ Tài Chính tức là Sở Thuế phản ảnh lại, nó ghi nhận thực thụ con số cty mà Sở Thuế không thu thuế được vì đóng cửa, trốn bỏ địa phương v.v.. Con số này dĩ nhiên là con số thực và cao hơn rất nhiều với con số của Bộ KH & ĐT vì chỉ có cty đăng ký đóng cửa thì mới vô con số của KH & ĐT.

KẾT LUẬN

Mức độ đóng cửa của 2013 là 9.000/tháng, gần gấp đôi con số 5.000/tháng của cả 2 năm 2011 và 12. Tức là tình hình GDP năm 14 phải thê thảm hơn gấp bội lần năm 13.”(hết trích)

Theo bài báo dưới đây, 60.737 DN đóng cửa do Cục Thống Kê tuyên bố cộng thêm 40.116 chết trong im lặng, vậy tổng cộng là 100.853 DN, chia cho 12 tháng là 8404 DN/tháng, lấy tròn số là 9.000 DN/tháng trong năm 2013.
—-
Trích bài báo dưới đây:“Nếu giải quyết được những vấn đề trên, doanh nghiệp “tin tưởng” trở lại thì kinh tế sẽ phục hồi, như lời Chủ tịch nước đã thúc giục: “Khó khăn chỉ nhất thời thôi, phải hết sức kiên trì, đừng quên con số một triệu doanh nghiệp mà vẫn phải đeo đuổi”.”(hết trích).

Có DN nào nghe lời thằng ngu xuẫn và dốt nát Trương Tấn Sang hay ko ??? Hay họ tin tưởng vào ÙCXN rằng khủng hoảng KT VN sẽ là 15 hay 50 năm nếu CS tồn tại.

Đồng bào hãy kiên trì ngưng đóng thuế để sớm đưa chúng về với Hồ Giáp Chinh Đồng.

Đồng bào hãy kiên trì giữ tiền trong túi mình, đừng đóng góp vào tiền tham nhũng, bất tài, quản trị tồi của bọn cộng nô này, hãy kiên trì, chúng ta sẽ thắng, khắp nơi chúng hội thảo để dụ dỗ DN nhưng DN quá rành với chúng.

Tất cả DN, người dân hãy để dành tiền trong tay mình (đừng đóng thuế) và sau này sẽ xử dụng tiền này vào một cuộc Kinh doanh mà chính phủ mới sẽ bình đẳng, ko thuy thu thuế dưới thời CS. Sẽ ko có DNNN chứ đừ nói chi tới chủ đạo và thiên vị….

Theo cái nhìn của CXN ngay từ 5 năm trước (hay ngay khi học tập KT Úc 38 năm nay), yếu tố duy nhất để người dân lật đổ (phiếu bầu hay bạo loạn) là khó khăn ngày càng cùng cực về kinh tế…NHƯNG NGƯỜI DÂN KHÔNG NHÌN THẤY LỐI RA TỪ CHÍNH PHỦ.
Và tình hình tổng thể VN đang trong giai đoạn đó và càng ngày càng nhiều người vào trang CXN chứng tỏ rằng 90 triệu dân cũng đang đi trên sa mạc và đang tìm một vũng nước, họ tìm thấy con sông thông tin/giải pháp KT Châu Xuân Nguyễn và họ đang tha hồ uống nước đây.

Khi đại đa số người dân bắt đầu nghe lời CXN thì bọn cộng nô này hết đường rồi, đó là mục đích CXN đề ra khi bắt đầu hành trình lật đổ CS, tạo uy tín để thu hút 90 triệu đồng bào về sự thật của bọn cộng nô bất tài, tham nhũng, quản trị tồi vì ngu xuẫn và dốt nát.

Còn về phía 90 triệu dân thì qua bài này chúng ta thấy càng ngày chúng ta dí bọn cộng nô vào góc kẹt, hãy ngưng hay chây ì thuế phí là chúng nó phải đứt bóng thôi, nếu chúng phải in tiền thì lạm phát kỳ vọng cũng sẽ giết chết chúng nó, đường nào cũng chết cả, ngày càng lún sâu vào vũng lầy tài chính.- 

Chúng ta đang thắng lợi tràn trề với bọn cộng nô này, nếu cty chây ì thuế, kéo ra tranh chấp tại toà hằng trăm, hằng ngàn tỉ, khi CP Hậu CS lên thì tất cả nợ thuế sẽ được xoá bỏ.

Đồng bào hãy kiên trì tranh đấu lật đảng cộng sản khỏi quyền lực vì Trọng Lú kiên trì đưa đất nước tiến tới XHCN trong 87 năm nữa, kiên trì KT quốc doanh làm chủ đạo, kiên trì đất đai được quan chức địa phương tuỳ tiện cướp của người dân, kiên trì không tam quyền phân lập khi thuế xử oan phải cúi đầu cam chịu không như Úc Mỹ. Hãy dạy chúng một bài học thế nào là lễ độ.

Bước đầu là phải ngưng đóng tất cả mọi thuế phí để nuôi bọn cộng nô này thêm ngày nào nữa. Khi chúng suy yếu trong vài tháng tới chúng ta sẽ xuống đường biểu tình dứt điểm chúng, lúc đó 1 phần côn an sẽ đồng tình với chúng ta thì cộng nô sẽ chắc chắn bị diệt
—–
Gọng kiềm ngày càng siết vào cổ bọn cộng nô này rồi, chỉ cấn ngưng đóng thuế là chúng nó chết.

Đồng bào hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này, tất cả những gì chúng làm với đất nước này là sai bét và đất nước bây giờ nát bét rồi, hãy dùng tẩy chay tài chánh để chúng nó theo bác Giáp.

Lý do chây ì thuế:- Tất cả 90 triệu dân hãy siết chặt thòng lọng vào cổ bọn cộng nô này, chúng sắp chết rồi đấy. Hãy ngưng đóng thuế và tìm những giọng điệu thật thuyết phục như buôn bán ế ẫm, hàng tồn kho như núi, cung cấp cho DN A,B,C,D v.v.. chúng nó chây ì 6 tháng nay rồi…không có tiền đi chợ ngày mai cho sấp nhỏ v.v…tiền mặt bằng thiếu 4 tháng rồi, đtdđ tắt luôn luôn vì nợ NH vây quá rát…Có bắt tôi thì tôi chịu chứ tôi hết tiền đóng thuế rồi, Bắt tôi lại khoẻ, ko chủ nợ nào kiếm tôi và gia đình tôi để đòi nợ nữa, cp 3 Dũng này làm KT khủng hoảng từ 2011 đến bây giờ, vậy chú ở trong ngành thuế chú có biết bao lâu buôn bán phát đạt trở lại hay không vậy chú, nói cho tôi mừng !!! – Đồng bào và DNNVV cứ viện lý do là kinh tế khủng hoảng từ tháng 9.2011 đến giờ, sức mua yếu, tồn kho như núi, trả lãi ngân hàng còn không nỗi, chính đồng bào phải có nợ xấu với NH, trả lãi định kỳ không nổi, đồng bào ước gì NH lại phát mãi BĐS thế chấp của mình cho yên thân, bán buôn ko được gì cả mà thuế, mặt bằng cả 400, 500 loại phí chồng chất, bôi trơn, tham nhũng, tiền không có trả lương cho thợ thầy, nợ mỗi ng mấy chục triệu, mặt bằng thì ko biết chủ đuổi đi lúc nào, tiền chợ cho vợ con còn không có thì lấy cái gì mà đóng thuế, có cái này đóng thuế dc không ??? được thì tôi cắt ra để đóng thuế….
———
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
28.12.2013
Châu Xuân Nguyễn

——————–

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/hang-chuc-nghin-doanh-nghiep-lam-lui-chet-trong-nam-2013-2928470.html

Thứ sáu, 27/12/2013 13:58 GMT+7

Hàng chục nghìn doanh nghiệp lầm lũi chết trong năm 2013

Thành công kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô trong năm 2013 đã phải đánh đổi bằng tăng trưởng kinh tế và sự suy kiệt của hàng chục nghìn doanh nghiệp.

Năm 2013 kết thúc với việc Chính phủ đã kiểm soát thành công lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để đạt được những dấu ấn trên Việt Nam đã phải đánh đổi bằng tăng trưởng kinh tế và nguồn lực ngày càng suy giảm.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2013 tăng khoảng 5,42%, là năm thứ ba liên tiếp tăng dưới 6% và không hoàn thành mục tiêu đề ra. “Tổng cầu của nền kinh tế vẫn yếu, thị trường tiêu thụ trong nước thu hẹp, cải cách kinh tế chậm triển khai đã ảnh hưởng lớn đến tốc độ tăng trưởng năm 2013”, PGS-TS Đào Văn Hùng – Viện trưởng Viện Chính sách Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhận định.

Doanh nghiệp – động lực quan trọng nhất cho phát triển kinh tế – vì thế phải tiếp tục trải qua một năm đầy khó khăn. Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, ước tính năm nay có khoảng 60.737 doanh nghiệp khó khăn phải giải thể hoặc ngừng hoạt động, tăng 12% so với năm trước. Phần lớn trong số này là chọn cách chết “im lặng” khi có tới 40.116 doanh nghiệp ngừng hoạt động nhưng không đăng ký.

doanh-nghiep-9088-1387969759.jpg
Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và giải thể ngày càng tăng lên, tiệm cận với số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Vốn đăng ký của các doanh nghiệp xin gia nhập thị trường cũng ngày càng giảm. Đơn vị: tỷ đồng. Nguồn: GSO/MPI

Lượng doanh nghiệp chết đi ngày càng nhiều, trong khi số gia nhập thị trường tỏ ra thận trọng vì “không biết ngày mai sẽ ra sao”. Ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho hay năng lực sản xuất của các doanh nghiệp sắp gia nhập thị trường ngày càng giảm đi. Tính bình quân, quy mô vốn một doanh nghiệp mới thành lập năm 2013 là 5,18 tỷ đồng (nếu loại trừ yếu tố giá chỉ còn 4,18 tỷ đồng), giảm so với mức 6,68 tỷ đồng của năm 2012. Bi quan hơn, PGS-TS Nguyễn Mại, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng nhiều doanh nghiệp đăng ký trên chưa chắc sẽ hoạt động năm 2014, còn số đã khó khăn thì sắp tới có thể chết hẳn.

Trong khi đó, số còn trụ lại được đang phải gắng gượng vượt qua nhưng cơn sóng dữ. Ông Lê Chí Phúc – Tổng giám đốc SGI Capital dẫn số liệu thống kê của tổ chức này cho biết, trong khoảng 800 doanh nghiệp đang niêm yết, mới chỉ 10% thực sự vượt qua  khủng hoảng, 70% còn lại đang gặp khó khăn và 10 – 20% thực sự rất khó khăn, tập trung ở nhóm bất động sản.

Nhận thấy những khó khăn của doanh nghiệp phần lớn do yếu tố khách quan, nhà điều hành đã đưa ra nhiều nhiều chính sách hỗ trợ thị trường thời gian qua như tháo gỡ hàng tồn kho, miễn, giãn, giảm thuế cho doanh nghiệp, cứu thị trường bất động sản, xử lý nợ xấu ngân hàng… đã được đưa ra. Song, việc triển khai vẫn còn chậm và chưa đem lại hiệu quả rõ rệt, như gói 30.000 tỷ đồng phá băng thị trường bất động sản đến nay mới giải ngân được 2%, tín dụng tiếp tục tăng trưởng thấp, nợ xấu ở mức cao…

Tự bỏ vốn gây dựng doanh nghiệp, Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng tại Bắc Ninh bức xúc: “Doanh nghiệp hiện nay rất khó, sức mua yếu khiến chúng tôi phải giảm giá bán tới 20%, mức kinh khủng nhưng vẫn phải chấp nhận vì thị trường hiện nay chỉ có bán rẻ mới có người mua”. Nhắc đến chuyện vay vốn ngân hàng mở rộng sản xuất kinh doanh, vị này cho rằng quá liều lĩnh. “Với đầu ra khó khăn như hiện nay thì vay để làm gì!. Doanh nghiệp chả dại lại đem tài sản đi vay ngân hàng lúc này, mỗi tháng lại phải trả lãi”, ông nói.

Tâm trạng chán nản của vị Giám đốc trên cũng là nỗi niềm chung của đại bộ phận lãnh đạo trong năm qua. Do tính chất công việc, ông Lê Chí Phúc đã tiếp xúc với nhiều chủ doanh nghiệp nhưng đúc kết lại, ông cho biết niềm tin của những vị này năm 2013 còn xấu hơn giai đoạn trước. “Năm 2011 – 2012, nhiều chủ doanh nghiệp rất kỳ vọng vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước như xử lý nợ xấu, giải cứu thị trường bất động sản, tuy nhiên, đến năm 2013 nhiều người trong số họ tỏ ra chán nản vì những chính sách của Chính phủ đến chậm”, ông bày tỏ.

Còn nhớ, trong buổi gặp gỡ 30 lãnh đạo doanh nghiệp trẻ tiêu biểu hồi tháng 8/2013, sau khi cập nhật hiện tại chỉ còn hơn nửa doanh nghiệp đã đăng ký thành lập còn sống sót, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang không khỏi lo ngại về sự nhiệt huyết của các ông chủ: “Lúc nền kinh tế hưng thịnh thì đặt mục tiêu năm 2020 có một triệu doanh nghiệp, nhưng bây giờ không thấy nói gì nữa, hay không đeo đuổi nữa?”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thực trạng trên khiến tiến sĩ Huỳnh Thế Du – Giảng viên Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright cũng phải chua xót: “Khi gia nhập Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO), chúng ta nói chúng ta có một đội thuyền thúng. Đội thuyền thúng này đã ra biển rồi nhưng các chính sách từ bấy giờ đã làm chúng tan nát hết”.

Sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp giảm sút kéo theo ngân sách Việt Nam lần đầu tiên bị thất thu sau nhiều năm vượt dự toán, số người thiếu việc làm xu hướng gia tăng. Bà Nguyễn Thị Xuân Mai, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động cho hay, năm 2013 cả nước có khoảng 1 triệu người thất nghiệp, trong đó có tới 48% là thành niên từ 15-24 tuổi. Đặc biệt, có khoảng 101.000 sinh viên ra trường năm qua chưa tìm được việc làm, chiếm gần 10% tổng số người thất nghiệp.

Môi trường kinh doanh tiềm ẩn rủi ro cũng khiến doanh nghiệp dè chừng hơn. “Chúng tôi chưa thể đưa ra một chiến lược dài hạn vì không biết lạm phát có ổn định hay không, Chính phủ cho phép nới đầu tư ra sao. Nếu chính sách không hiệu quả, xuất hiện bong bóng mới thì đầu tư lại tiếp tục thận trọng”, lãnh đạo SGI Capital chia sẻ.

Sang năm 2014, với việc các tổ chức quốc tế dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cao hơn và dư địa từ các chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tổng cầu cuối năm 2013, doanh nghiệp cũng như các chuyên gia đều kỳ vọng nền kinh tế sẽ sáng sủa hơn, môi trường kinh doanh tốt dần lên.

“Với những chính sách hai năm gần đây, tôi tin tưởng 2014 tình hình kinh tế sẽ ổn định hơn, là điều kiện tiên quyết để các tổ chức kinh doanh lên kế hoạch sản xuất”, lãnh đạo một doanh nghiệp phía Bắc chia sẻ. Tuy nhiên, vị này cho rằng các chính sách của Chính phủ cần được thực thi hiệu quả hơn, nhất là xử lý nợ xấu của ngân hàng, khơi thông dòng vốn tín dụng và có cơ chế giúp các doanh nghiệp có dòng tiền ổn định vượt qua khó khăn.

Tiến sĩ Huỳnh Thế Du cũng nhấn mạnh, các chính sách kinh tế sắp tới cần tập trung hơn vào việc đồng tiền sẽ được sử dụng như thế nào, bởi hơn 90 triệu người dân Việt Nam, hàng triệu người lao động sẽ phụ thuộc vào việc cởi nút thắt của kinh tế.

Nếu giải quyết được những vấn đề trên, doanh nghiệp “tin tưởng” trở lại thì kinh tế sẽ phục hồi, như lời Chủ tịch nước đã thúc giục: “Khó khăn chỉ nhất thời thôi, phải hết sức kiên trì, đừng quên con số một triệu doanh nghiệp mà vẫn phải đeo đuổi”.

Phương Linh

One comment on “CXN_122813_3823_Bài báo này xác nhận CXN đúng, 9.000 DNNVV/tháng trong năm 2013: Hàng chục nghìn doanh nghiệp lầm lũi chết trong năm 2013 (economic crisis from 15 to 50 years)

 1. ” Khó khăn chỉ nhất thời thôi”, nhất thời của ông Tư Sâu khoảng 15-20 năm thôi mà! DN cố gắng cầm cự, thở ô xy rồi đằng nào cũng hấp hối……..
  Thật cũng khó cho các lãnh đạo CSVN. Chẳng lẽ lại khuyên DN đi chết? Đành phải khuyên vậy để nó sống lay lắt được ngày nào hay ngày ấy!
  Bây giờ chỉ có Cục Thuế thống kê là chính xác nhất! Cứ đến thu thuế thấy DN nào đóng cửa, dẹp tiệm, tháo bảng hiệu….là biết nó chết! DN nào sắp chết Cục thuế cũng biết luôn. Cứ đến DN thấy ko ai ra vào, chỉ còn mỗi bảo vệ ngồi giữ cửa là biết ngay. Còn ko thấy ai giữ cửa, chỉ thấy chủ nợ đến thì cũng chết ko kịp ngáp luôn…………Nói chung tình hình các DN ở VN bây giờ là vậy. Có cái chết báo tử, nhưng phần đông ko cần báo tử vì đàng nào cũng đã TỬ rồi!
  Bây giờ báo lề phải đã đưa những con số thống kê thật ra rồi. Nhìn tình hình ko thể giấu diếm, bưng bít mãi được. Những con số của blog CXN nói tất cả đã chính xác. CSVN đã thừa nhận rồi!
  Có còn thằng chiên da, bộ trưởng,TT nào dám tuyên bố KTVN đã tốt lên, đi đúng hướng, thoát đáy, lạc quan, có niềm tin nữa ko?
  Tại sao bọn chúng ngu lâu thế nhỉ? Nếu tốt tại sao DN chết ngày càng nhiều? Nếu tốt tại sao mặt bằng ko ai KD, khắp nơi để bảng cho thuê? Nếu tốt sao chẳng ai mua sắm?
  Năm 2014 tình hình sẽ còn thê thảm hơn nữa! DN sẽ đóng cửa nhiều hơn. Mặt bằng sẽ trả lại nhiều hơn và thất nghiệp sẽ đông hơn, dân sẽ khổ hơn. VN dưới thời CS có nhiều cái HƠN vậy đó!!!!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s