’Chính Mao đã quyết định đánh Hoàng Sa’

Áp phích Mao Trạch Đông

BBC

Mao là người chủ xướng cuộc tấn chiếm Hoàng Sa, theo nhà nghiên cứu VN.Mao Trạch Đông là người ‘quyết định’ tấn chiếm Hoàng Sa từ tay của chính quyền Việt Nam Cộng hòa và chính quyền của ông Mao chưa bao giờ giúp đỡ Việt Nam ‘bất vụ lợi’, theo một nhà nghiên cứu từ Việt Nam.

Trao đổi với BBC về di sản của Mao Trạch Đông trong quan hệ Trung – Việt trong dịp đánh dấu 120 năm sinh của ông Mao, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy từ Hà Nội cho rằng chính quyền Mao chưa bao giờ ‘vô tư’ giúp Việt Nam và luôn có ‘mưu đồ’ trên Biển Đông.

Cựu Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu giai đoạn từ 1993-1996 khẳng định Trung Quốc chỉ giúp Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh do thấy Việt Nam ‘là một món hàng tốt’ có lợi cho vị thế và bang giao quốc tế của Trung Quốc, có thể giúp ích cho Bắc Kinh trước nguy cơ của người Mỹ ở khu vực.

Về sự kiện Trung Quốc tấn chiếm quần đảo Hoàng Sa từ tay chính quyền Việt Nam Cộng hòa, ông Dy nói: “Việc đánh chiếm Hoàng Sa lần thứ hai ngày 17/1/1974, đánh chiếm một nửa Hoàng Sa của Việt Nam, nói thẳng là Mao Trạch Đông là người quyết định đánh,”.

“Mao Trạch Đông là người quyết định đánh… Chu Ân Lai chính là người vạch ra kế hoạch, Diệp Kiếm Anh là người đôn đốc thi hành, và Đặng Tiểu Bình lúc đó mới được phục hồi ra cũng đi sang Cục Tác chiến của Trung Quốc để áp trận.“  – Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy

“Tôi có tài liệu, Chu Ân Lai chính là người vạch ra kế hoạch, Diệp Kiếm Anh là người đôn đốc thi hành và Đặng Tiểu Bình lúc đó mới được phục hồi ra cũng đi sang Cục Tác chiến của Trung Quốc để áp trận.”

Nhà nghiên cứu nói quyết định này của Mao, cũng như các chính quyền kế thừa của ông về sau, phản ánh tính ‘nhất quán’ trong điều mà ông gọi là ‘mưu đồ’ của Trung Quốc trên Biển Đông.

“Cái đó là âm mưu nhất quán của Trung Quốc trong vấn đề bành trướng, chiếm cứ trên đảo thôi, nó không có gì lạ cả,” ông Dy nói.

Nhà ngoại giao kỳ cựu cũng nói thêm hành động của Bắc Kinh chỉ có thể tiến hành được do có sự ‘bật đèn xanh’ và một thái độ được cho là ‘không đứng đắn’ của Washington mà khi đó đang là một đồng minh của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở Sài Gòn.

“Phải nói thẳng đây là một hành động không đứng đắn của người Mỹ…

“Thua mất mặt ở Việt Nam, họ xấu hổ, nên nhà cầm quyền Mỹ lúc bấy giờ bật đèn xanh để cho Trung Quốc đánh chiếm Việt Nam.”

3 comments on “’Chính Mao đã quyết định đánh Hoàng Sa’

  1. Nó mà giúp ai,thằng giặc chó này nó không lợi dụng thì thối chứ nó mà giúp Việt nam ư?Kẻ tử thù không đội trời chung mà nó đi giúp à?Sao lại có người ngây thơ quá vậy?Nó giúp cộng sản Bắc Viêt là bởi nó sợ Vnch sẽ áp sát biên giới của nó mà một khi Vnch áp sát biên gioi thằng tàu thì dĩ nhiên người Mỹ cũng sẽ là mối đe dọa cho an ninh của trung cẩu vi vậy nó giúp tụi Việt nam cộng sản chẳng qua là nó giúp cho nó mà thôi.Chẳng có tốt lành gì đồ đểu mà.

    Like

  2. Nếu Mỹ bật đèn xanh cho trung cộng đánh chiếm Hoàng Sa của VNCH thì sẽ ở mục tiêu sau:Một là chiếm Hoàng Sa về trung cộng,Hai là đánh Hoàng sa giùm VNDCCH , nếu đánh cho VNDCCH thì sau năm 1975 tại sao không trả lại cho VNDCCH tức CHXHCNVN hiện nay,còn nếu trung cộng chiếm lấy Hoàng sa thì tại sao VNDCCH không lên tiếng lấy lại hay chỉ vì công hàm Phạm văn Đồng năm 1958 , trong khi đó năm 1954 đất nước chia đôi từ vĩ tuyến 17 trở vào là của VNCH Quần đảo Hoàng sa thuộc vĩ tuyến 16 tức của VNCH thì công hàm Phạm văn Đồng năm 1958 có giá tri gì mà giờ trung cộng đòi chủ quyền chứ.

    Like

  3. Khi trung cộng đánh chiếm Hoàng Sa năm 1974 thì dù là VNDCCH hay VNCH cũng đều là con của MẸ VIỆT NAM sao không cùng nhau đánh đuổi trung cộng để lấy lại ,lúc bấy giờ VNCH phải đương đầu với thù trong(csbv anh em tương tàn)giặc ngoài là trung cộng.Giờ nầy anh em NAM BẮC phải cùng nhìn trung cộng xẻo dần da thịt của MẸ VIỆT NAM sao?

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s