CXN*_041713_2453_Không chặn được đà xuống dốc KT vĩ mô nữa rồi: Sức mua tiếp tục giảm

Icon_Symbols_Nations_ĐCS_HCM Others
Một lũ điên tự gọi chúng là luôn luôn đúng, là đỉnh cao trí tuệ của loài người. Từ thằng khốn nạn Hồ Chí Minh, thằng Mao, thằng Stalin, thằng Karl Marx, thằng Lê Nin, bọn điên này tôn vinh lẫn nhau như thằng khốn Hồ chí Minh nói, tôi ko có tư tưởng, chỉ có bác Mao, bác nác và Bác Lê. 90 triệu dân ngày nay khốn khổ và hằng mấy đời người trc đó 68 năm nay. Có thể nào thảm họa này chấm dứt năm nay. So Help me God
“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.Câu này vẫn còn trong Hiến Pháp ngày hôm nay.
————–
Đăng lần đầu ngày 17.4.13
Châu Xuân Nguyễn
Những quốc gia Tây Âu, vận hành KT giỏi họ luôn luôn “đọc” những chỉ số thống kê, cross-referencing (tham chiếu chéo) để tìm những bất thường trong khuynh hướng kinh tế. Những chuyên gia thật sự này sẽ phân tích và khuyến cáo giải pháp (take appropriate actions) để kéo khuynh hướng trở lại đường họ vạch sẵn. Họ không bao giờ để nền kinh tế chệch hướng quá lâu vì yếu tố này sẽ ảnh hưởng yếu tố kia và cuối cùng họ sẽ không đủ tiền và thời gian để giải cứu (như KT CS VN hiện nay). Ví dụ nếu để nợ xấu quá lâu ko giải quyết sẽ ảnh hưởng thanh khoản, lãi suất cho vay tăng, bất động sản giảm giá, DNBDS không bán được, tồn kho, nợ xấu gia tăng như bây giờ, hàng tồn kho tăng cao, DN đóng cửa, thất nghiệp tăng, sức mua giảm và mớ bòng bong ngày càng to thêm, cần nhiều tiền (hiện giờ phải 100 tỉ usd (100% GDP)) và thời gian không còn nữa, DN đóng cửa nhanh chóng, thất nghiệp tăng, sức mua giảm , nợ xấu tăng, NH ko cho DN vay, mua trái phiếu CP v.v…tất cả là một vòng vây ngày càng siết chặt.
Khi KT Tây Âu bắt đầu chớm xuống dốc là họ phải bằng mọi giá ngưng tuộc dốc, ráng tuột ít hơn, lơi hơn, không sâu hơn rồi hướng dẩn cho đi ngang, bình bình một thời gian rồi mới tìm cách kích thích (stimulate the economy or pump prime it) để cho lên từ từ rồi mới đẩy mạnh hơn từ từ. Còn VN bây giờ vẩn xuống, xuống ngày một nhanh hơn, sâu hơn thỉ làm sao đi ngang được, đi ngang không được thì làm sao hướng lên được..?? Theo tôi thì tình hình bế tắc, càng ngày các yếu tố tương tác nhau cho tới khi tan tác từng mãnh vụn thôi.
Mời đọc lại những bài củ của tôi, để ý ngày tôi viết.
Melbourne
18.04.2013
Châu Xuân Nguyễn

Trích:”Thật sự mà nói, đọc những dòng này tôi thật sự mừng đến chảy nước mắt. Trích:”Ngân hàng đua nhau giảm lãi suất” hết trích.

Mừng vì hàng trăm ngàn cty không phải phá sản vĩnh viễn, hàng triệu người dân Vn không phải thất nghiệp (sẽ có một độ trễ nhưng hy vọng cứu vãn nền kinh tế là khá lớn sau trận hạ lãi suất này).
Báo chí từ sau Tết phản ảnh của tôi và của doanh nghiệp, kêu gào phải giảm lãi suất, nếu không thì nền kinh tế VN sẽ như Bất Động sản bây giờ, hoàn toàn tê liệt, lòng tin về BDS là âm, không ngóc đầu dậy ít nhất 2014, 2015. Cho dầu có CP Hậu CS của tôi về cũng không cứu được BDS sớm hơn bao nhiêu, tiếng Anh chúng tôi gọi là “permanent damaged” tức là thương tật vĩnh viễn rồi…
Và nguy cơ trong 6 tháng tới, nếu lãi suất cho vay 22,25% là có thật vì doanh nghiệp sẽ không trụ nỗi nữa, dây chuyền phá sản sẽ khắp nơi, từ sản xuất, xuất khẩu rồi lan tới dịch vụ, ăn chơi, nhà hàng, khách sạn (xe gắn máy, điện tử, mặt bằng v.v..bắt đầu chết nhanh chóng, TTCK, BDS, NH, DNNN là chết rồi, hay thoi thóp rất nặng). Rồi đến thất nghiệp, bạo loạn, lật đổ DCS.
Các bạn đọc tới đây lại nghĩ, sao anh Châu biết thế mà chỉ vẻ cho bọn này làm gì ??? Xin thưa, tôi luôn luôn hành động vì lợi ích của 90 dân VN, khi tôi phải quyết định và chọn lựa giữa lợi ích của 90 triệu dân Vn và lợi ích của chúng tôi sớm về VN giúp nước Hậu CS thì tôi chọn con đường lợi ích cho 90 triệu dân tộc tôi hơn, vì vậy tôi mới kêu gào giảm lãi suất ngày 13 và 14.02 nên hôm nay 17.02 họ đã lắng nghe và hành động theo lời kêu gào của tôi cho 90 triệu người dân VN này.
Nói đi thì cũng phải nói lại, tôi thà là đợi lâu một tí nhưng 90 triệu người còn cơ ngơi tài chánh để cùng xây dựng một VN hùng mạnh hơn là về VN tháng 7.2012 với một cảnh tượng hoan tàn như Hiroshima sau khi chịu trái bom nguyên tử.
Cám ơn Chúa là có một lực nào đó áp lực tập đoàn nhí nhố 3 Dũng và NV Bình thay đổi lãi suất nhanh như thế.
Bây giờ chúng ta cùng luận tội bọn nhí nhố này.
Khi chúng nó thay đổi lãi suất từ 25% còn 15, 16% là không khó nếu bọn nó muốn, đúng hay ko ??? Bài tôi viết 13,14 là ngày 17 xuống từ 25% còn 17% nhanh chóng. Điều này chứng tỏ cho tôi những hệ lụy sau đây:
1. Lãi suất cho vay hạ ngay tức thì, trước khi sát nhập các nhà Băng bị bệnh nợ xấu chứng tỏ rằng chúng nó không cần phải chơi trò siết thanh khoản để doanh nghiệp đợi đến quý 3 mới hạ lãi suất

2. Điều tôi viết rằng bọn nhí nhố này chơi trò thanh khoản để Bầu Kiên và bọn Mafia thâu tóm NH bệnh với giá rẻ để ăn phong bì là đúng. Có lẽ Bộ Chính trị vỡ ra chuyện này nên không cho NV Bình chủ trì cuộc họp báo ngày 14.02.2012 (để ý trước khi Nguyễn văn Giàu bị 3 Dũng cho ngồi chơi xơi nước bên Ủy Ban Giám sát QH thì NV Bình chủ trì những cuộc họp, bây giờ thì tới phiên Nguyễn Đồng Tiến)

3. Ngay từ khi NVBinh nhậm chức hồi đầu tháng 8, tôi đã nghi rằng tên này không biết gì về kinh tế thị trường mà phải ra những quyết định giết chết cuộc sống của hàng trăm ngàn doanh nghiệp và hàng triệu công ăn, việc làm của người dân. Nỗi lo sợ đó ngày hôm nay đã thành sự thật (lúc lãi suất âm đã chứng minh một phần rồi). Nó chứng minh rằng Bình không nhìn thấy sự tai hại của kéo dài lãi suất 25% cho tới tháng 6.2012 và còn tuyên bố là lãi suất 25% vẫn OK, doanh nghiệp đừng trông vào NH cho vay
Trích:”Nhưng tôi thấy lạnh mình khi NVBinh mỗi ngày phải quyết định tỷ giá để mua bán hàng tỉ usd (hằng 20 ngàn tỉ vnd, Vinashin phá sản có 4 tỉ mà NVBinh mỗi ngày quyết định 1 tỉ usd, khiếp chưa ???)
Còn nữa NVB lâu lâu phải đánh giá lãi suất của dư nợ 2 triệu 400 ngàn tỉ vnd, tức là 120 tỉ usd, tức là 1.2 lần GDP của VN cả năm. Anh này sẽ ấn định lãi suất thay vì 20 % rồi xuống còn 19% mà không biết tí gì về ảnh hưởng của lạm phát cho 86 triệu dân tộc tôi, hãi chưa ???
Hãy nghe kinh tế Liên Xô này: Trích:  ”hệ thống ngân hàng đã đi sai một bước khi đẩy lãi suất huy động lên quá cao, cạnh tranh thu hút vốn của thị trường chứng khoán (TTCK).” hết trích. Mục đích của siết chặt tín dụng (đẩy lãi suất cao, giới hạn tăng trưởng tín dụng (credit growth) là để hút tiền khỏi chứng khoán và bất động sản để phá vỡ bong bóng lạm phát trong 2 ngành này chứ ???
Vậy làm sao vừa ủng hộ nghị quyết 11 vừa nói là đầy lãi suất cao là sai vì thu hút tiền khỏi chứng khoán ??? Ở Liên xô chắc họ làm như thế, vừa tăng lãi suất vừa bơm tiền cho TTCK…
Còn nữa, nếu người dân có tiền, TTCK và nhà băng đâu chỉ là 2 kênh duy nhất đầu tư đâu, còn vàng, usd v.v..mới chợt nhớ lại LX đâu cho đầu tư vàng và usd đâu, àh, ra là vậy, quá logic mà sức hiểu biết nông cạn của tôi về nền kinh tế LX không giải thích nổi, bây giờ mới thấm câu “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, quá vội vã, quá nóng tính…chứng nào tật nấy.
Trích: “Với mục tiêu chính là kiềm chế lạm phát, chính sách tiền tệ vẫn được điều hành chặt chẽ, nhưng cũng hết sức linh hoạt để phù hợp với thực tiễn kinh tế Việt Nam.” hết trích. Theo tôi biết kinh tế Tây âu, kềm chế lạm phát bằng nâng cao lãi suất (raise interest rates) và giới hạn tăng trưởng tín dụng (limit the credit growth). Chứ đâu có bao giờ biết là vừa siết chặt tín dụng vừa linh hoạt (flexible interest rates or allow credit growth) bằng cách bơm tiền vào hệ thống được, một là siết để kiềm chế lạm phát , hai là mở để phát triển kinh tế chứ không có cả hai, hay là lại kinh tế LX nữa rồi !!!”hết trích.
4. Nếu ĐCS thật sự lo sợ nền kinh tế này sẽ vỡ tung và người dân lật đổ DCS thì BCT nên áp lực 3 Dũng bắt NV Bình từ chức, đem người có tài lên làm TĐ NHNN vì chức vụ này là quan trọng nhất cho sự sống còn của nền kinh tế. Một người tôi nhận thấy có tâm, tầm nhìn là TS Vũ Thành Tự Anh, nếu DCS thật sự cần người tài, có tâm, có kinh nghiệm hơn là DV thì hãy quyết định như thế.
Tôi kêu gọi người dân, bằng mọi cách có thể, kêu gọi ĐBQH của mình áp lực 3 Dũng bắt NV Bình từ chức vì còn ở đó, sẽ còn những quyết định rất nguy hiểm cho miếng cơm manh áo của 90 triệu dân tộc VN.”(hết trích)

CXN*_030412_1438_Tại sao Siêu thị Fivimart đóng cửa từng siêu thị một (4 tất cả tại TP HCM) và sau đó sẽ tiến ra sân nhà Hà nội

Trích:”Ai đã từng làm ăn buôn bán thì biết lý do tại sao. Khi siêu thị đầu tiên trong 4 siêu thị đóng cữa thì 3 siêu thị còn lại sẽ bị nhà cung cấp buộc phải thanh toán khi giao hàng (Cash on delivery) và không siêu thị nào có khả năng tài chính làm điều này cả, nên sẽ có vài mặt hàng thiếu sót vì nhà cung cấp ngưng cung cấp. Kết quả là siêu thị có tất cả 800 mặt hàng chỉ thiếu bánh bisquit, thịt heo, cá và bún (ví dụ). Khi thiếu mặt hàng thì vài ngày nữa sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn.
Lý do là thiếu tiền mặt để thanh toán, lỗi có phải vì thanh khoản nhà băng, 3 dũng dành 300 tỉ cho vay Vinashin với lãi suất zero  http://www.sggp.org.vn/xahoi/2012/2/281241/ . 300 tỉ này cứu được 300 DNTN và 3000 công việc lao động.
Vì Nguyen van Binh không biết gì về vận hành DNTN nên mới phát biểu rằng DN năm 2012 đừng trông cậy vào NH

CXN_012212_1376_Thấy gì qua 3 tiết lộ của TĐ Nguyễn Văn Bình trong buổi trực tuyến

Trích:”3 điều chuẩn bị cho dư luận đó là:

1. Lãi suất trong năm 2012 sẽ khoảng 25%, chứ không 10% như đã tuyên bố trước đó. Trích:”Doanh nghiệp khi kinh doanh nếu chủ yếu chỉ dựa vào vốn ngân hàng thì hoạt động này hoàn toàn không lành mạnh.

“Chúng ta rút tiền thì kêu ngân hàng nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận lại chúng ta là ai? Nếu doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh thì kể cả lãi suất lên tới 25% thì cũng không phải vấn đề quá lớn”, ông nói.” Hết trích

2. Thanh khoản của hệ thống Ngân Hàng trong năm 2012 sẽ rất khắc nghiệt, đừng trông chờ vào vay tiền của hệ thống Ngân Hàng. Vậy là 90% doanh nghiệp nhờ vào vốn vay của NH nên đóng cửa vĩnh viễn sau Tết vì nếu không vay tiền được thì làm sao kinh doanh được ???.
Trích:”Nhưng ở Việt Nam hiện nay, vốn của các doanh nghiệp cơ bản là từ ngân hàng, lên đến 80 – 90% nên khi thắt chặt tín dụng là gặp khó”.
Ông Bình đề nghị doanh nghiệp phải tái cấu trúc, điều chỉnh lại sản xuất để phù hợp với nhu cầu phát triển của nền kinh tế trong giai đoạn tới.

Ông cũng nhắc lại với mức lạm phát còn cao như hiện nay thì đề nghị giảm ngay lãi suất là chưa phù hợp vì tốc độ tăng lãi suất mới giảm mấy tháng gần đây và thanh khoản của hệ thống ngân hàng hiện đang rất nhức nhối. Lý do quan trọng nhất là các ngân hàng vay vốn ngắn hạn nhưng hầu hết lại cho vay trung và dài hạn nên không đảm bảo được thanh khoản.” Hết trích

Và đây là bonus trích :”Thủ tướng: ‘Ngân hàng đừng để Chính phủ lo lắng nhiều’ Trích:””Các anh chị thành lập ngân hàng, vốn tự có chỉ là một đồng, pháp luật cho phép huy động 10 đồng để phục vụ sản xuất kinh doanh của toàn xã hội. Nhưng có những ngân hàng cho vay nội bộ tới một phần tư, một phần ba thậm chí một nửa số vốn huy động từ dân cư. Như vậy còn vốn đâu cho xã hội nữa và an toàn làm sao được. Các anh chị không thể lấy tiền huy động của toàn xã hội để cho nhà mình vay hết, để đầu tư cho các dự án của chính mình”, Thủ tướng nói.” hết trích.Hết trích

Thủ Tướng không nói một nhà băng mà từ 10 đến 20 nhà băng vi phạm như thế này.

3. Bơm TTCK. Trích:”Vì vậy, thời gian tới, để cải thiện thị trường chứng khoán, ngân hàng có thể sử dụng một lượng vốn nhất định trong tỷ lệ cho phép để cho vay chứng khoán. Tuy nhiên, Thống đốc cũng cảnh báo, nếu ngân hàng sử dụng quá tỷ lệ này, thì vừa ảnh hưởng đến ngân hàng, vừa ảnh hưởng thị trường chứng khoán.” Hết trích.

Nếu câu 1. và 2. ở trên mà đúng tức là trong năm 2012 lãi suất 25% và thanh khoản khắc nghiệt thì không thể nào bơm nổi chứng khoán.

Thật ra, ngay khi lãi suất 10% với tình hình kinh doanh lỗ nặng của những cty niêm yết thì TTCK sẽ không hồi phục chứ đừng nói đến lãi suất lớn hơn 10%, thậm chí 25%.

KẾT LUẬN.

Các bạn tự quyết định, nhưng nếu tôi là doanh nghiệp, thì giờ phút này là đóng cửa, không trả thêm 1 vnd nào cho nhà băng và gán doanh nghiệp cho nhà băng. nên nhớ, như tôi nói, viễn ảnh suy thoái 7 năm là ngày càng hiện thực vì lạm phát đang quay trở lại (và nên nhớ những tiên đoán của tôi 3 năm nay là hơn 95% chính xác, bất cứ ai cũng kiểm chứng được bằng cách bấm thẻ bên dưới, bên phải như BĐS ví dụ.)”hết trích.

Và hàng trăm ngàn doanh nghiệp tư nhân sẽ đóng cửa vĩnh viễn, mất hàng triệu công việc như tôi đã cảnh báo tại đây:”(hết trích)

————————
http://cafef.vn/vat-lieu-xay-dung/suc-mua-tiep-tuc-giam-201304170617229705ca54.chn

Thứ 4, 17/04/2013, 08:38

Sức mua tiếp tục giảm

Sức mua tiếp tục giảm

Hết 3 tháng đầu năm nay, hàng loạt doanh nghiệp lại đang đối diện với tình trạng hàng hóa ế ẩm khi sức mua đã sụt giảm khá mạnh.

Theo ông Đặng Chí Hùng, Giám đốc kinh doanh Công ty nhôm – inox Kim Hằng, nếu so cùng kỳ năm trước doanh số bán hàng giảm đến khoảng 20%. Ở  Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ, con số tương tự là 10 – 15%, theo ông Châu Nhựt Trung – Tổng giám đốc công ty. Lĩnh vực thời trang cũng không thoát cảnh trì trệ này. Bà Đặng Quỳnh Đoan – Giám đốc Công ty thời trang Việt Thy – phân tích rằng nếu so với cùng kỳ năm trước thì sức mua hiện giảm khoảng 10%. Có thể năm nay mức tiêu thụ còn thấp hơn cả năm 2012.

Lĩnh vực vật liệu xây dựng còn tệ hơn. Giám đốc một doanh nghiệp (DN) ngành tôn thép tại TP.HCM cho biết thói quen kinh doanh của người Việt là đầu năm DN xả hàng đến cuối năm mới thu nợ. Chẳng hạn, đại lý truyền thống mua 10 tỉ đồng, thì cho nợ 50% theo hình thức gối đầu. Nhưng năm nay, cách làm này hầu như không còn, nếu có thì khoản nợ kéo giảm xuống chỉ còn 30%. Vì thế, đại lý không lấy được hàng nhiều, chỉ có thể lấy hàng trong khoảng 3 tỉ đồng được phép nợ đấy mà thôi.

Theo đại diện Công ty xi măng Vincem Hà Tiên, sức tiêu thụ chung của ngành xi măng từ sau tết đến nay giảm khoảng 7% so với cùng kỳ năm 2012. Dự báo, mức tiêu thụ cho cả năm 2013 sẽ tăng khoảng 3% so với năm 2012. Tuy nhiên tình trạng khá căng thẳng sau hơn 2 tháng đầu năm khiến công ty phải thay đổi dự báo của mình, chỉ cố gắng duy trì sản lượng bán ra tương đương như năm 2012 với khoảng 4,2 triệu tấn.

Bà Đặng Quỳnh Đoan nhận định năm nay công ty sẽ phải giảm bớt lượng sản xuất từ 15 – 20%  vì dự báo mức tiêu thụ chưa thể khả quan. “DN ngày càng khó khăn do gánh nặng chi phí đầu vào nên cũng không thể tiết giảm được chi phí hơn nữa. Chỉ riêng phí bảo hiểm cho nhân viên nếu lương cơ bản tăng thì phải tăng theo cũng là một khoản chi phí không nhỏ đang đè nặng lên đầu DN”, bà Đặng Quỳnh Đoan nói.

Trong khi đó, Công ty xi măng Vincem Hà Tiên đã thực hiện nhiều giải pháp để tiết giảm chi phí đầu vào như tìm kiếm các nguồn cung cấp nguyên vật liệu với giá thấp hơn; tiết kiệm tối đa chi phí bán hàng, cắt giảm hội họp… Nhờ sự nỗ lực đó mà công ty này đưa ra giá bán đến tay người tiêu dùng giảm được 40.000 đồng/tấn so với cuối năm 2012. Các DN thực phẩm, hàng tiêu dùng thì vẫn tăng cường khuyến mãi, tìm mọi cách giảm chi phí hoạt động, chi phí bán hàng đến mức tối đa. Thế nhưng, dù đã cố đẩy bằng nhiều cách nhưng sức mua hằng tháng vẫn cứ giảm.  Lý giải cho khó khăn hàng sản xuất ra không bán được, các doanh nghiệp đều có chung câu trả lời, là người dân không có tiền mua sắm!

Thị trường nội địa tiêu thụ yếu ớt khiến các DN phải vất vả trong việc tìm kiếm nguồn cầu ở bên ngoài. Hiện nay, các DN ngành tôn thép đang bán hàng khá chạy ở các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia và Thái Lan, để lấp khoảng trống thị trường nội địa. Có DN, sản lượng xuất khẩu đến nay đã chiếm tới 70%, dù những năm trước chỉ dừng ở mức 20 – 30%. Tuy nhiên, việc xuất khẩu không phải dễ dàng vì luôn luôn đối diện với nguy cơ bị đánh thuế chống bán phá giá hay các biện pháp phòng vệ của các nước để bảo vệ DN sở tại.

Theo Mai Phương – Hoàng Việt

Thanh niên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s