CXN*_050413_2516_Ngày 03.09.12 là ngày tôi biết rằng tôi đã hạ gục nền KT của CS và theo sau là chế độ CS: Việt Nam chống chọi với nợ xấu

Icon_Symbols_Nations_ĐCS_HCM Others
Một lũ điên tự gọi chúng là luôn luôn đúng, là đỉnh cao trí tuệ của loài người. Từ thằng khốn nạn Hồ Chí Minh, thằng Mao, thằng Stalin, thằng Karl Marx, thằng Lê Nin, bọn điên này tôn vinh lẫn nhau như thằng khốn Hồ chí Minh nói, tôi ko có tư tưởng, chỉ có bác Mao, bác nác và Bác Lê. 90 triệu dân ngày nay khốn khổ và hằng mấy đời người trc đó 68 năm nay. Có thể nào thảm họa này chấm dứt năm nay. So Help me God
“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.Câu này vẫn còn trong Hiến Pháp ngày hôm nay.
————
Đăng lần đầu 4.5.13
Châu Xuân Nguyễn

Đó chính là ngày BDS bán tháo mà tôi gọi là ngày 30.04.75 của BĐS.

CXN_090312_1750_Chúng ta đang chứng kiến 30.04.1975 của Bất Động Sản VN

CXN_090312_1751_Cuối tháng 3 năm 75, đồng bào Kontum di tản về Bình Định, Lao Bảo. Đảng CS ra lệnh pháo vào đoàn dân di tản…Ngày hôm nay…

Điều này không ngoa chút nào cả vì tôi biết rằng trong mớ bòng bong của KT CS, chỉ cần đánh sụp một thành trì thôi thì tất cả sẽ đổ vở như ván đomino thôi, chỉ cần thời gian vì cứu cãn là chắc chắn thất bại.

CXN_010513_2082_Tangled mess=mớ bòng bong=canh hẹ: Thị trường BĐS 2013: Trọng tâm là rã băng nợ xấu

Khi BĐS chết thì không cách nào giải quyết nợ xấu được, chính bài báo dưới đây chứng minh là thế và thế liên hoàn đến DNNVV đóng cửa ào ạt, thất thu thuế, cạn ngân sách, hút tiền nhà băng cho NSach thay vì cho DNNVV vay, thất nghiệp hằng triệu, sức mua suy sụp (collapse, không còn là suy giảm nữa mà là suy sụp), lợi nhuận cty niêm yết TTCK tan biến nhanh chóng, TTCK bể, suy sụp, DNNN chết cứng với số nợ và sẽ nằm dài chờ tiền vì tiền chi Ngân sách phải ưu tiên hơn, BĐS thì càng ngày càng khó cứu trong 7 hay 10 năm nữa.
Sau đây là khía cạnh tại sao khi BDS chết thì không cứu nợ xấu nỗi nữa, cho dầu có 1 triệu tỉ (50 tỉ usd) để cứu.-

Trích:”Việc thiết lập VAMC là một biện pháp khá giống với nỗ lực tái cơ cấu hệ thống ngân hàng của Thái Lan trong cuộc khủng hoảng tài chính của Châu Á hồi năm 1997/98. Lúc đầu, nước này chỉ mua một số nợ xấu từ khu vực bất động sản. Nợ sau đó được bán ở giá kế toán và sau đó “trái phiếu đặt biệt” sẽ được phát hành ở cùng giá trị để làm thế chấp cho vốn tái huy động từ Ngân hàng Nhà nước, theo Phó Thống đốc Bình.Việc VAMC có quá ít vốn làm dấy lên câu hỏi về việc liệu ngân hàng trung ương có đặt ra giới hạn cho việc phát hành trái phiếu để giải quyết nợ xấu hay không.”(hết trích).

Ví dụ cty BDS KBC của Đặng Thành Tâm có nợ xấu một building 250 căn hộ là 500 tỉ đồng với Navibank. Ví dụ VAMC bỏ 50% tức là 250 mua lại số nợ này, tức là VAMC bây giờ là chủ sở hữu của building này với số tiền bỏ ra là 250 tỉ, nhưng trị giá sổ sách là 500 tỉ. Vậy thì bây giờ VAMC bán những căn hộ này cho ai và bao nhiêu để thu lại 250 tỉ mua nợ ??? Với tình hình BDS như ngày hôm nay thì VAMC sẽ mất 10 năm nữa mới bán hết 250 căn hộ này và khi thu lại chùng 100 tỉ. Vậy thì trong 10 năm chờ đợi bán 250 căn hộ này thì…vốn lại chôn thì làm sao xoay vòng mua món nợ xấu tới. Nợ xấu NH có thể chờ 10 hay 20 năm để giải quyết hay không ???

Và tại sao tôi nói đánh gục BDS là chiến thắng của tôi ??? Vì chính tôi là người duy nhất đánh những trận đánh lên của giới BDS, vì nếu không ai phản biện, chúng sẽ vờ vịt đem người nhà giả bộ mua căn hộ (như Bầu Đức từng bị tôi vạch trần mánh khóe này) rồi lên báo và cả một Hiệp hội BDS sẽ đánh lên rằng bây giờ có nhiều người mua, phải tăng giá, ai tới hỏi cũng nói là phải lên giá thôi vì quá nhiều người tranh dành nhau mua (tất cả đều là cò mồi), và người dân chạy tiền mua sẽ mất trắng. Đằng này không đánh lên dc thì phải bán giá ngày càng xuống thôi…

Những lời hứa cuội và thổi phồng BĐS

KT* – 804 – 060312 – 500.000 tỉ đồng sẽ được “bơm” vào bất động sản

KT* – 830 – 061912 – Bơm hơn 70.000 tỷ đồng/tháng từ nay đến cuối năm? (bơm tiền)

KT* – 570 – 032912 – Ngân hàng đã có tiền – cơ hội cho bất động sản?

KT* – 667 – 042312 – “Kỳ vọng khơi thông vốn cho thị trường BĐS”

KT* – 586 – 040112 – Tìm đâu ra 200 nghìn tỷ đồng để cứu doanh nghiệp bất động sản?

KT* – 576 – 033012 – Thị trường bất động sản đang ở vùng đáy

KT* – 575 – 033012 – Bất động sản sớm “tan băng” vì nhu cầu nhà ở quá lớn

KT* – 570 – 032912 – Ngân hàng đã có tiền – cơ hội cho bất động sản?

KT* – 345 – 010512 – Ông Đinh Thế Hiển: “Sắp đến thời cơ mua tài sản giá rẻ”

KT* – 187 – 110811 – Giá căn hộ đã chạm đáy?

KT – 916 – 081412 – Thị trường bất động sản đang ấm dần lên?

KT – 893 – 080512 – ‘Kinh tế sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong nửa cuối năm’

KT – 816 – 060512 – Giá bán BĐS đã ở mức thấp nhất: Khó tin lắm!

KT – 711 – 043012 – Giá bất động sản không thể giảm thêm được nữa

KT – 696 – 042812 – BĐS đã đến lúc khởi sắc?

KT – 695 – 042812 – Tranh luận Online BĐS: Cần thêm nhiều cú “phá giá”(all reasons)

KT – 640 – 041612 – Người dân bắt đầu rút tiền tiết kiệm mua nhà đất

KT – 538 – 032312 – Vốn cho thị trường BĐS: Không nên chỉ trông vào ngân hàng

Melbourne

04.05.2013

Châu Xuân Nguyễn

—————————

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2013/05/130503_vn_debt_crisis.shtml

Việt Nam chống chọi với nợ xấu

Cập nhật: 07:30 GMT – thứ sáu, 3 tháng 5, 2013

Hãng thông tấn Reuters ngày 3/5 đã có bài viết phê bình các chính sách điều hành kinh tế và giải quyết nợ xấu trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam của cây bút Martin Petty.

BBCVietnamese xin được giới thiệu với bạn đọc bài viết này.

Khi công ty đồ nội thất của Nguyễn Mạnh Hùng còn ăn nên làm ra, đơn đặt hàng từ những khách hàng giàu có tại Việt Nam, vốn ưa chuộng các sản phẩm giường, tủ và bàn làm bằng tay có thể đem lại cho ông lợi nhuận ở mức 25 nghìn đôla một tháng sau khi trừ chi phí và trả lương cho 35 thợ.

Hai năm sau, khi kinh tế đi xuống, công việc kinh doanh của công ty đặt tại Hà Nội của ông Hùng bắt đầu đi xuống. Ông mất 4 nghìn đôla mỗi tháng, ngay cả khi đã cắt chi phí xuống mức tối đa và cho tạm nghỉ 30 thợ mà ông không đủ sức trả lương.

“Tôi chỉ cần vài khách hàng để tồn tại, tuy nhiên những người mà tôi có lại hủy đơn đặt hàng,” ông Hùng nói.

“Không có ngân hàng nào chịu cho tôi mượn tiền. Tôi coi như xong.”

Hoàn cảnh đáng buồn của ông Hùng phản ánh sự tuyệt vọng của một trong những nền kinh tế nhiều bệnh kinh niên nhất Châu Á, với một hệ thống ngân hàng ngập chìm trong nợ xấu và không đủ sức cung cấp cho doanh nghiệp nguồn vốn cần thiết để xoay chuyển tình thế.

Bên cạnh đó, giải pháp của chính phủ – được hứa hẹn sẽ sớm đưa ra – dường như không đủ để giải quyết vấn đề.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Đặng Thanh Bình, nói với Reuters rằng một công ty xử lý nợ xấu có tên VAMC sẽ được thành lập với số vốn ban đầu là 24 triệu đôla.

Tuy nhiên một số người đánh giá là khoản này quá nhỏ so với khối nợ xấu đang ảnh hưởng tới gần như mọi góc cạnh của nền kinh tế Việt Nam.

Hàng trăm nghìn doanh nghiệp Việt Nam đã đóng cửa trong hai năm qua

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ước tính nợ xấu ở khoảng 7,8 tỷ đôla, hay 6% của tổng dư nợ là 130 tỷ đôla.

Tuy nhiên, các nguồn tin của Reuters nói mức nợ xấu của các ngân hàng cao hơn mức này ít nhất là ba lần – khoảng 23 tỷ đôla.

Như vậy, nguồn vốn của VAMC chỉ bằng 0,3% mức nợ xấu hiện tại và có lẽ chỉ đại diện cho vốn lưu động. Việc giải quyết nợ xấu thực sự được cho là sẽ giải quyết thông qua các giấy bảo lãnh của Ngân hàng Nhà nước.

“24 triệu đôla có vẻ như là một khoản tiền nhỏ để tái huy động vốn khu vực ngân hàng,” Matt Hildebrandt, một kinh tế gia tại J.P.Morgain Chase ở Singapore bình luận.

“Quan ngại của tôi, đó là việc thiết lập VAMC diễn ra quá chậm và lượng vốn quá ít để thực sự giải quyết được vấn đề. Hướng giải quyết mông lung thế này đồng nghĩa với việc nền kinh tế sẽ tiếp tục trong tình trạng yếu kém nhiều năm tới.”

Sự khởi đầu quan trọng

Việc thiết lập VAMC là một biện pháp khá giống với nỗ lực tái cơ cấu hệ thống ngân hàng của Thái Lan trong cuộc khủng hoảng tài chính của Châu Á hồi năm 1997/98. Lúc đầu, nước này chỉ mua một số nợ xấu từ khu vực bất động sản. Nợ sau đó được bán ở giá kế toán và sau đó “trái phiếu đặt biệt” sẽ được phát hành ở cùng giá trị để làm thế chấp cho vốn tái huy động từ Ngân hàng Nhà nước, theo Phó Thống đốc Bình.

Việc VAMC có quá ít vốn làm dấy lên câu hỏi về việc liệu ngân hàng trung ương có đặt ra giới hạn cho việc phát hành trái phiếu để giải quyết nợ xấu hay không.

“Công ty này sẽ giúp giải quyết 50% nợ xấu của các tổ chức tín dụng,” ông Bình nói trong một e-mail phản hồi Reuters, đồng thời cho rằng VAMC sẽ là một sự “khởi đầu quan trọng” để mang tới những kết quả khả quan trong năm nay.

“Sau đó, tùy vào diễn biến tình hình, công ty này có thể mở rộng quy mô nợ và thế chấp để đi đến mục tiêu cuối cùng, đó là đẩy nợ xấu tín dụng xuống tỷ lệ an toàn.”

Giới phân tích và các lãnh đạo ngân hàng thương mại cho rằng cái nhìn này có lẽ là quá lạc quan. Ông Bình không nói ai sẽ cung cấp vốn cho VAMC và công ty này sẽ làm gì với khối nợ xấu hay câu hỏi trước việc liệu công ty này có phải chỉ đang chuyển nợ xấu từ tài khoản này sang tài khoản khác hay không.

Bẫy thanh khoản

“Nếu như Việt Nam không thể tái cơ cấu và chứng minh sự ổn định về chính sách, sự quan tâm của giới đầu tư sẽ biến mất trong vòng 3-5 năm nữa.”

Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội

Tăng trưởng tín dụng đình trệ đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế Việt Nam.

Các ngân hàng trong nước vì ngập chìm trong tỷ lệ nợ xấu cao nhất Châu Á nên đã thắt chặt cho vay, dẫn đến tình trạng bẫy thanh khoản trong thị trường tiêu dùng những 90 triệu dân.

Khu vực bất động sản đang suy thoái nặng nề. Nền kinh tế vốn từng là ngôi sao đang lên của Châu Á giờ đang rơi vào mức tăng trưởng chậm nhất kể từ 13 năm trở lại đây. Hậu quả của điều này, đó là hơn 100 nghìn doanh nghiệp trong nước phải đóng cửa trong năm 2011, 2012 và 13 nghìn doanh nghiệp khác phải đóng cửa trong năm nay, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Những doanh nghiệp này đã không tiếp cận được vốn mới, trong lúc mức tiêu dùng ngày càng đình trệ, thể hiện qua tăng trưởng doanh số bán lẻ trong quý một năm nay chỉ ở mức 11,8%, thấp nhất trong 5 năm trở lại đây, theo số liệu từ chính phủ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nói hồi tháng Ba rằng lãi suất vốn vay, hiện ở mức 9-16%, sẽ được giảm xuống dưới 13% để giúp việc tiếp cận vốn mới dễ dàng hơn. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp phàn nàn về sự lề mề của ngân hàng và nói họ vẫn phải chịu đựng lãi suất ở mức 17-18%.

Sau nhiều năm chứng kiến tăng trưởng thường niên ở mức 7%, Việt Nam giờ này đang bước vào tình trạng nguy kịch: Sự bất bình trong người dân ngày càng lên cao bởi nạn tham nhũng và vật giá tăng cao. Các công ty thuộc sở hữu của Nhà nước nhưng lại kinh doanh kém hiệu quả, làm thất thoát hàng tỷ đôla tín dụng và dấy lên quan ngại về khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong khu vực.

Đảng Cộng sản đang phải đối mặt với những quyết định về chính sách vốn có thể vực dậy nền kinh tế từng được mệnh danh là “con hổ” của Châu Á, hay khép lại số phận của nó như là một nền kinh tế chậm chạp trước xu hướng phát triển của khu vực Đông Nam Á.

“Ghế điện”

Ngân hàng Nhà nước Việt NamGiới chuyên gia cho rằng việc đầu tư vào các ngân hàng yếu kém của Việt Nam không mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư nước ngoài

Tuy nhiên vẫn có một vài tín hiệu hy vọng.

Việt Nam xuất siêu lần đầu tiên sau hai thập kỷ trong năm 2012 và các kinh tế gia đã dự đoán điều tương tự trong năm nay. Ngân hàng Thế giới dự đoán tăng trưởng năm 2013 ở mức 5,2% và lạm phát đã giảm xuống mức 6,6% từ mức 20% hồi tháng 12 năm 2011.

Tỷ giá VNĐ/đôla, sau nhiều lần trượt giá đã bắt đầu trở nên ổn định và sàn HOSE đang trở thành sàn chứng khoán tăng mạnh nhất Châu Á, với mức tăng trưởng gần 15% năm nay, 95% số chứng khoán được mua bởi các nhà đầu tư người Việt.

Tuy nhiên thị trường chứng khoán chỉ che đậy vấn đề sau xa hơn cũng như sự bất định về hướng giải quyết chúng.

“Đầu tư trên thị trường này cũng giống như ngồi trên ghế điện,” ông Trần Tiến Dũng, một nhà đầu tư đã bán tháo hầu hết số chứng khoán có trong tay hồi tháng 12 để mang về 20% lợi nhuận nói.

“Các vấn đề kinh tế đã hiện rõ, nhưng không có một viễn cảnh cụ thể cho tương lai.”

Bất chấp những công bố của chính phủ về “định hướng” và các “ban chỉ đạo”, bên cạnh hàng loạt lời tuyên bố cải cách hùng hồn khác, giới kinh tế gia nói Việt Nam giải quyết nợ xấu quá sức chậm chạp – một bước đi hết sức quan trọng nếu muốn tái thu hút đầu tư nước ngoài.

Alfred Chan, giám đốc mảng tài chính của Fitch Rating tại Singapore, nói tầm ảnh hưởng của nợ xấu ở Việt Nam đang bị coi thường, với sự yếu kém về độ minh bạch cũng như các kế hoạch cải cách đều lề mề và sơ sài. Những vấn đề ăn sâu hơn, ví dụ như việc quản lý các doanh nghiệp nhà nước (SOE) cũng cần được tiếp tục giải quyết.

“Những bước đi này là đúng hướng. Tuy nhiên chúng cũng chỉ là những bước đầu tiên của công cuộc cải cách,” ông Chan nói trong một email.

100 doanh nghiệp nhà nước lớn nhất của Việt Nam đã vay số vốn tổng cộng 64 tỷ đôla, bằng một nửa nợ chưa trả. Nhiều doanh nghiệp trong số này bỏ tiền vào đầu tư những ngành không liên quan, nhất là bất động sản – khu vực đang đóng băng trầm trọng.

“Nếu như Việt Nam không thể tái cơ cấu và chứng minh sự ổn định về chính sách, sự quan tâm của giới đầu tư sẽ biến mất trong vòng 3-5 năm nữa,” ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội nói với Reuters.

Louis Taylor, giám đốc điều hành của Standard Charterered Bank khu vực Đông Dương, nói các ngân hàng nước ngoài có một vai trò quan trọng trong việc giúp Việt Nam giải quyết nợ xấu trong hệ thống ngân hàng, tuy nhiên ông này cũng cho rằng việc đầu tư vào các ngân hàng của Việt Nam mang lại ít lợi ích cho ngân hàng nước ngoài.

“Chúng tôi nghi ngờ rằng sẽ có một sự quan tâm to lớn từ các ngân hàng nước ngoài đối với những ngân hàng yếu kém nhất tại Việt Nam,” ông Taylor nói với các phóng viên.

Cổ phần sở hữu được cho phép đối với các nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng Việt Nam hiện là 30% và 20% đối với nhà đầu tư chiến lược riêng lẻ từ nước ngoài. Hồi tháng Hai, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị nâng mức sở hữu cổ phần cho phép của nhà đầu tư nước ngoài đối với ngân hàng trong nước lên 30%, nhưng chỉ trong “trường hợp đặc biệt”, khi thủ tướng được phép định mức sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài đối với một ngân hàng thuộc dạng yếu kém.

Nguồn tin từ các ngân hàng thương mại nói khu vực này nên được tự do hóa để tăng cường công tác quản lý rủi ro, cũng như việc huy động vốn, tuy nhiên những nhóm lợi ích giàu có với quan hệ chính trị đang ngăn cản điều này.

“Họ nhìn vào những ngân hàng nước ngoài như những gã khổng lồ không được chào đón,” một quản lý cấp cao tại một ngân hàng thương mại nói.

“Có lẽ họ không muốn người nước ngoài đầu tư, để rồi nhìn vào sổ sách bà bắt đầu lôi mọi thứ ra ánh sáng.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s