CXN_122913_3834_Lê Đăng Doanh có biết gì về KT Thị Trường mà phán vung vít thế này ??? Có cơ hội nào đâu, chỉ là bánh vẽ và thách thức cho DNNVV: “Năm 2014-2015: sẽ có nhiều cơ hội và thách thức lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam”

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

—-

Cái dốt nát và không kiến thức của bọn chiên da KT TS giấy loại Đông Âu là thế, TPP là một cái bánh vẻ thật lớn có thể 3 hay 10 năm nữa sau khi Mỹ có thấy tiến triển nhân quyền của VN thì may ra. Nếu ko có thì Lưỡng Viện Mỹ có quyền phủ quyết và sẽ phủ quyết.
Còn một điều nữa mà thằng dốt nát về thương lượng thương mại Mỹ mà thằng bằng cấp dzởm Đông Đức này vì ko biết tiếng Anh nên nó điếu biết 4 điều kiện quan trọng đối với HK và có thể kéo dài thương lượng TPP hằng mấy năm nữa, nếu ko nói hằng chục năm, đó là 4 điều kiện vẫn chưa thấy VN chú tâm, đó là:
1. Xuất xứ của thành phẩm (Souuce of Origin)
2. Nghiệp Đoàn Lao Dộng (Labour Union)
3. Tài sản trí tuệ (Intellectual Properties Rights)
4. DNNN (State-owned Enterprises).
Nếu quá dốt nát tiếng Anh thì đừng lên diễn đàn mà khè sai bét cho thằng cộng sản.
Còn về chuyện TQ và Mỹ GDP tăng, với TQ thì thằng con nít VN cũng biết là VN nhập siêu và khuynh hướng này không đổi, thật ra tệ hơn khi KT TQ tăng trưởng cao vì chúng sẽ đẩy hàng nhiều thêm qua VN. Còn Mỹ thì sao, một thằng dốt nát như Lê Đăng Doanh từ nhỏ tới lớn có biết hệ thống mua sắm của dân Tây Phương đây mà nổ như bom vậy ??? Với VN chỉ xuất khẩu dệt may, da giày, nông hải sản thì GDP có tằng thành 10% hay sụt còn -5 % thì số lượng dệt may, da giày, nông hải sản nhập khẩu vào Mỹ vẫn không thay đổi. Có thay đổi hay ko thì hàng cao cấp của xã hội Mỹ, như xe Âu Châu, Đức, Ý, nhà hàng, hàng hiệu, dịch vụ cao cấp thì tăng trưởng nhanh khi GDP Mỹ tăng. Ngoài ra, Mỹ, Úc, châu Âu khi GDP thấp hay cao, họ vẫn mua bao nhiêu đó bộ quần áo, giày da, ăn bao nhiêu đó cá, tôm, tiêu, điều, gạo, lúa v.v.v..
Vậy bây giờ thằng dốt nát Lê Đang Doanh có học được ngành Demographic consumtion của US society trước khi nói với kiến thức dốt nát như vậy. Rõ ràng không có một tí gì cơ hội cho DNNVV.
Còn thách thức thì rất nhiều, bội chi NS, chen lấn tín dụng, trái phiếu phát hành 400 ngàn tỉ, huy động 300 ngàn tỉ thì tiền đâu trả lãi nợ xấu (120 ngàn tỉ), tiền đâu cho vay DNNVV (360 ngàn tỉ). Hằng núi tồn kho, sức mua kiệt quệ, thất nghiệp hằng chục triệu, BDS suy sụp, Vật liệu xây dựng và phụ trỡ ảnh hưởng, DNNN phá sản, ngưng hoạt động, thua lỗ, gây thêm nợ, SCIC thẩy ra TTCK 70 ngàn tỉ cổ phiếu của DNNN, nợ xấu NHTM 1 triệu tỉ ko giải quyết nổi.
LĐ Doanh, hãy học thêm về KT thị trường rồi hãy hót, dốt quá mà hót thì lòi cái ngu xuẫn của mình cho 90 triệu dân thấy.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
29.12.2013
Châu Xuân Nguyễn

————————————————————
http://sgtt.vn/Goc-nhin/186370/%E2%80%9CNam-2014-2015-se-co-nhieu-co-hoi-va-thach-thuc-lon-cho-cac-doanh-nghiep-Viet-Nam%E2%80%9D.html

Ngày 27.12.2013, 10:58 (GMT+7)

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh:

“Năm 2014-2015: sẽ có nhiều cơ hội và thách thức lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam”

SGTT.VN – Chiều 26.12, tại hội thảo “Kinh tế vĩ mô, những thách thức từ toàn cầu hóa, ảnh hướng đến đời sống doanh nghiệp” do MobiFone tổ chức, tiến sĩ Lê Đăng Doanh đã có bài phát biểu ấn tượng trước lãnh đạo hàng trăm nhà lãnh đạo các doanh nghiệp…

 

TS Lê Đăng Doanh

Nhận xét về bối cảnh kinh tế vĩ mô, Theo TS Lê Đăng Doanh, đây là thời kỳ tăng trưởng suy giảm dài nhất của nền kinh tế từ khi thực hiện chính sách đổi mới đến nay. Kinh tế Việt Nam tuy có lúc đã qua đáy nhưng vẫn chưa tăng trưởng được theo tiềm năng. “So sánh với một số nước trong khu vực như Indonesia, có nhiều năm chúng ta tăng trưởng cao hơn nhưng đến nay, tăng trưởng chậm lại trong khi lạm phát tăng cao hơn rất nhiều.

TS Lê Đăng Doanh nói: “Kinh tế vĩ mô đã ổn định, dự trữ ngoại hối đã tăng nhưng so với các nước trong khi vực rất mỏng. Nợ xấu-cục máu đông chưa giảm, niềm tin của khu vực doanh nghiệp tư nhân giảm sút; thủ tục hành chính rườm rà, nạn tham nhũng gia tăng, tiến độ cải cách doanh nghiệp nhà nước gần như không tiến triển gì cả…”.

Ông nói thêm: “ Cột trụ của nền kinh tế trong nhiều năm qua là nông nghiệp đang lung lay, suy yếu, sức ì của bộ máy hành chính quá lớn…là những vấn đề lớn của nền kinh tế. Nền kinh tế rơi vào trạng thái trầm cảm. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh trong các năm tới. Doanh nghiệp sẽ còn nhiều khó khăn”.

“Dù mức bội chi được Quốc hội phê duyệt ở mức cao hơn nhưng xu hướng chung: đầu tư công, đầu tư toàn xã hội…vẫn trong xu hướng giảm nên trong những năm tới, Việt Nam vẫn tăng trưởng hơn năm trước nhưng không phải là tăng trưởng ở mức cao. Các doanh nghiệp không nên chờ đợi nhiều đơn đặt hàng, hợp đồng từ nhà nước mà nên chuyển hướng khác”, ông chia sẻ

“7 tháng đầu năm, Chính phủ ra tới hơn 2000 văn bản điều hành, năm 2012 hơn 3000, một Chính phủ ra quá nhiều văn bản, chính sách, thay đổi nhiều như vậy thì doanh nghiệp khó nắm bắt, xoay sở kịp”, TS Lê Đăng Doanh nói.

Theo TS Lê Đăng Doanh, năm 2014 là năm thử thách: có cải cách hay không khi Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng 5,8%, nhưng nhiều vấn đề yếu kém của nền kinh tế vẫn còn đó: mô hình tăng trưởng kinh tế không còn phù hợp, nợ xấu ngân hàng, nợ xấu của khối doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhà nước lớn, cải cách thể chế quá chậm, phân hóa giàu nghèo, đầu tư công chưa có phương án tái cấu trúc tổng thể

Nói về những ảnh hưởng của toàn cầu hóa, theo TS Lê Đăng Doanh, đáng chú ý nhất và có ảnh hưởng nhất với Việt Nam là các liên kết kinh tế khu vực châu Á Thái Bình Dương đã và tiếp tục mở rộng ra rất nhiều. Cho đến năm 2015, ở khu vực này sẽ có thị trường đầu tư chung, thị trường dịch vụ chung, thị trường lao động chung…Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu thành công thì Việt Nam sẽ có quan hệ với nhiều nước công nghiệp hóa cao: Mỹ, Canada, Singapore…Vai trò khu vực ASEAN giảm sút-đề xuất một hiệp định hợp tác toàn diện khu vực. Nhưng theo ông, một hiệp định như thế này chưa chắc đã được khởi động năm 2015 do có nhiều bất đồng trong các nước dự kiến tham gia: Nhật Bản, Trung Quốc…

“Đây là một hiệp định thế hệ mới, giảm các loại thuế quan xuống còn 0%, cho nên nó đặc biệt quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến kinh tế Việt Nam”, ông Lê Đăng Doanh nhấn mạnh.

TPP dù không yêu cầu cải cách doanh nghiệp nhà nước nhưng đòi hỏi xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, không phân biệt, không trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước…Nhiều hiệp hội, doanh nghiệp lớn của Việt Nam kỳ vọng nhiều vào TPP. Như hiệp hội Dệt may hi vọng TPP sẽ mang về cho kim ngạch xuất khẩu 30 tỉ USD vào năm 2020 và 55 tỉ USD vào năm 2030. Diễn giả Lê Đăng Doanh dự báo: có thể có làn sóng đầu tư vào ngành dệt may.

Nhưng trái lại, theo TS Lê Đăng Doanh, nhiều ngành chăn nuôi của Việt Nam có thể nguy cấp do không cạnh tranh nổi với nhiều ngành chăn nuôi ở các nước phát triển.

“TPP cũng là cơ hội lớn như thúc đẩy xuất khẩu, thu hút FDI mạnh hơn… nhưng cũng là thách thức rất lớn cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam”, TS Lê Đăng Doanh nói. Ông dự báo, Nhật Bản sẽ đầu tư nhiều cho ngành nông nghiệp Việt Nam để đón đầu xu hướng này.

Ngoài ra, sự hợp tác trong khu vực kinh tế ASEAN, với những thỏa thuận hợp tác mới, cũng sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, chí phí giảm đi, có nhiều cơ hội đầu tư mới. nhưng các doanh nghiệp cũng phải đối phó với cạnh tranh gia tăng do hàng hóa giá rẻ, những đối thủ cạnh tranh mới… “Có những nguy cơ mới, nhà nông phải cạnh tranh với hàng hóa bên ngoài giá rẻ, các doanh nghiệp sức cạnh tranh yếu phải phá sản, lao động có kỹ thuật của Việt Nam dịch chuyển sang các nước ASEAN…”, ông nói.

Nhìn về triển vọng kinh tế 2014, TS Lê Đăng Doanh cho rằng, kinh tế Mỹ phục hồi, kinh tế Trung Quốc cũng tăng trưởng cao hơn; tăng trưởng chung của nề kinh tế thế giới phục hồi, sẽ có những ảnh hưởng mạnh mẽ đến kinh tế Việt Nam. Quỹ tiền tệ thế giới đánh giá kinh tế Mỹ tăng trưởng 1,7% lên 2,7% năm 2014, Ngân hàng thế giới cũng dự báo kinh tế Mỹ tăng 2,8% năm 2014. Mức tiêu thụ hàng hóa, giá cả đang tăng nhanh. Kinh tế Nhật cũng có tăng trưởng. Theo TS Lê Đăng Doanh, các doanh nghiệp có thị trường tại Nhật nên giữ vững…

Mạnh Quân

3 comments on “CXN_122913_3834_Lê Đăng Doanh có biết gì về KT Thị Trường mà phán vung vít thế này ??? Có cơ hội nào đâu, chỉ là bánh vẽ và thách thức cho DNNVV: “Năm 2014-2015: sẽ có nhiều cơ hội và thách thức lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam”

 1. TS LĐD này lại cho DN ăn bánh vẽ nữa rùi. Cứ cái đà tạo ảo giác cho nhau thế này thì còn khuya KT VN mới ngóc đầu lên được.
  Phải nhìn thẳng vào sự thật, số liệu phải rõ ràng, minh bạch, đáng tin cậy và kiểm chứng được. Chứ còn cái kiểu nói chung chung đầy cảm tính thì rốt cuộc huề cả làng.

  TPP là cái bánh vẽ xa vời nhất, kinh nghiệp WTO còn đó.

  KT TQ khá lên thì họ sản xuất càng nhiều hàng hoá, mà cơ cấu hàng hoá của TQ lại giống VN (rẻ tiền, hàng lượng công nghệ thấp) nên càng cạnh tranh với hàng VN ngay trên đất VN. Chẳng có gì tốt cho DN VN cả.

  GDP phương tây tốt hơn thì họ sẽ mua xe hơi mới, nhà mới, đi du lịch…nói chung là hàng cao cấp chứ đâu có tăng lượng cơm ăn mỗi ngày, đâu có ăn 2 bánh pizza buổi sáng, uống 3 ly càphê…là những thứ VN đang xuất khẩu sang họ.

  Trong khi đó tiêu dùng trong dân chúng sụt giảm nghiêm trọng, chi tiêu của CP cũng chẵng hứa hẹn sáng sủa gì hơn: đó là 2 động cơ nội địa chính để kéo con tàu KT, còn động cơ XK thì như trên đã phân tích: hàng XK nông, hải sản…đã bảo hoà. Còn XK của FDI thì miễn bàn vì XK FDI gần = NK FDI: không làm tăng GDP bao nhiêu cả

  Chả thấy gì sáng sủa.

  Like

  • @nck,
   Bạn đang sống ở Mỹ thì bân thấy và biết tôi nói đúng về tiêu dùng của 300 triệu dân Mỹ cũng như dân Úc thôi,
   Thank you,
   AC

   Like

 2. Đm cái lủ ts giấy , chúng bây giỏi quá nên biến hòn ngọc viển đông thành cục đá . Dân sống trong vựa lúa mà không đủ gạo ăn . Thằng nào thuộc lòng câu : vn đang có nhiều cơ hội và thách thức vv… là được cấp bằng ts hay sao mà tao nghe lủ chúng bây từ thằng TBT đến thằng TT đến những thằng ts , thằng lớn thằng bé nào trong lủ cs chúng bây cũng chỉ biết nói có câu đó và nói đi nói lại mấy chục năm nay rồi . Chúng bây có nhiều cơ hội chui xuống cống đó và cũng có thách thức cho chúng bây tìm cách vượt qua đó

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s