CXN_123013_3844_Chính vì “được” hưởng thụ một nền giáo dục kiểu tuyên truyền nhồi sọ sắc máu như vậy, xã hội Việt Nam ngày nay đầy rẫy những chuyện đại nghịch vô đạo.

5c8e4-temp-danlambao

https://www.facebook.com/pvh.free/posts/10200437518859052

Thời còn ở trung học, chương trình Giảng văn (Luận văn) của chúng tôi có tác phẩm “Sống như Anh” viết về cuộc đời và cái chết của “anh hùng” Nguyễn Văn Trỗi.
Tuổi thiếu niên với tâm hồn còn chưa vướng bụi đời của chúng tôi được giảng dạy rằng, phải sống như anh, dù hành động của anh là một hành vi khủng bố! Nghĩ lại thật đáng hổ thẹn, chúng tôi đã học đến lớp 8, lớp 9 mà không hề có một chút tư duy suy luận gì cả. Chẳng mảy may động lòng để đặt một câu hỏi:
– Nếu cho nổ mìn trên cầu Công Lý, thì sẽ có bao nhiêu thường dân vô tội thiệt mạng?

Mà dường như thời đó, học sinh chúng tôi chỉ có thói quen nghe giảng và trả lời chứ không có thói quen đặt câu hỏi.

Rồi những bài thơ ngợi ca chiến dịch Mậu Thân 1968, một chiến dịch chà đạp lên đạo lý thiêng liêng ngàn đời của dân tộc. Chỉ cần một đứa bé lên mười cũng đủ cảm nhận được cái không khí ấm cúng gia đình sum họp vào thời khắc giao thừa của đêm ba mươi Tết. Và rồi chúng tôi được nghe những bài bình giảng về cái “hay”, cái “đẹp”, cái “chính nghĩa sáng ngời” của Chiến dịch mùa xuân 68, mà thực chất là nổ súng tấn công vào lúc các gia đình đang sum vầy đoàn tụ. Rồi sau đó là vụ thảm sát hơn 4600 người vô tội, nhấn chìm cố đô Huế trong một màu tang trắng bi thương ai oán.

Đến những bộ phim như Biệt động Sài gòn cũng đề cao biệt đội chuyên đánh bom, ném lựu đạn vào những nơi có quân đội Hoa Kỳ sinh hoạt, cho dù đó là tụ điểm đông dân cư.

Chính vì “được” hưởng thụ một nền giáo dục kiểu tuyên truyền nhồi sọ sắc máu như vậy, xã hội Việt Nam ngày nay đầy rẫy những chuyện đại nghịch vô đạo. Năm 2001, tôi đã chứng kiến một nhóm thanh niên ở TPHCM nhảy cẫng lên reo hò khi hay tin Trung tâm Thương mại WTC ở New York bị khủng bố đánh sập. Tâm hồn của họ đã chất chứa quá nhiều công năng cho sự tàn ác. Mới đây là đoạn video quay cảnh một đám côn đồ xông vào quật ngã và đấm đá blogger YeuNuocViet giữa chốn đông người ngay tại trung tâm TPHCM. Xung quanh đó chắc hẳn không ít người võ nghệ giỏi hơn lũ côn đồ kia. Nhưng tại sao họ không can thiệp? Vì họ hiểu ai đứng đằng sau lũ “côn đồ” đó. Họ có thể tay không quật ngã 5, 7 người nhưng không thể đấu lại một hệ thống quyền hành với dùi cui, roi điện, còng số 8… và mới đây có nghị định cho phép nổ súng nữa!

Xã hội thiếu vắng lòng nhân có thể là một xã hội “ổn định chính trị” hay không?

3 comments on “CXN_123013_3844_Chính vì “được” hưởng thụ một nền giáo dục kiểu tuyên truyền nhồi sọ sắc máu như vậy, xã hội Việt Nam ngày nay đầy rẫy những chuyện đại nghịch vô đạo.

  1. Trời không dung,đất không tha loài CS này,cho dù nó có trăm phương nghìn kế,ác độc thâm hiểm cỡ nào cũng không chịu nổi một cái búng tay của Thượng Đế khi đã đến thời điểm an bài,ngày được sống không CS sẽ không xa nữa.

    Like

  2. @ tuannguyen nóiđúng đó , theo tôi thượng đế sắp búng tay rồi . Chắc 2014 thôi .

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s