CXN_010414_3881_Thị trường trái phiếu là thị trường đấu giá, càng khan hiếm tiền thì lãi suất càng tăng cao: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt kỷ lục

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn


Đây là một thị trường đấu thầu hay đấu giá, thí dụ kho bạc gọi thầu 170 ngàn tỉ, NH A có 50 ngàn tỉ @ 8%, NHB có 120 ngàn tỉ ở 9.5%, NH C có 20 ngàn tỉ ở 10%, thì ng trúng thầu sẽ là lãi suất thấp nhất NH A @8% nhưng 50 ngàn tỉ ko đủ, phải lấy luôn NH kế là 120 ngàn tỉ @ 9.5% là đủ 170 ngàn tỉ, NH C dư thừa, ko trúng thầu.

Nhưng 400 ngàn tỉ trái phiếu CP còn có trái phiếu DNTN như dưới đây, chỉ 40 ngàn tỉ nhưng với lãi suất 11 hay 12% so với trái phiếu CP thường là 8%.

Mỗi năm NH chỉ huy động dc 300 ngàn tỉ, trong đó phải chi cho trái phiếu CP 400 ngàn tỉ, trái phiếu tư nhân 40 ngàn tỉ, lãi suất cho nợ xấu 120 ngàn tỉ, cho vay sản xuất 360 ngàn tỉ, tức là cung tiền thiếu trầm trọng thì lúc đấu thầu trái phiếu sẽ tăng cao, lãi suất huy động phải tăng cao mới hút tiết kiệm, từ đó mặt bằng lãi suất sẽ tăng cao. DNNVV đọc trang này biết là họ ko cạnh tranh nỗi với 14, 15% lãi suất và họ cũng biết ko có dư thanh khoản cho họ nên họ đã đóng cửa DN hằng 9.000/tháng.

Khi lãi suất tăng cao thì sẽ có một đợt khủng hoảng kinh tế mới khi nợ xấu vẫn còn 1 triệu tỉ chưa giải quyết và BDS chết tiệt, DNNVV đóng cửa 500 ngàn/700 ngàn, Ngân sách bội chi 424 ngàn tỉ…Chuyện khủng hoảng sụp đổ hệ thống NH là có thật và sẽ sụp đổ quỷ lương của Trung Ương nữa.

Đồng bào hãy kiên trì ngưng kinh doanh và ngưng đóng thuế, điều này sẽ đưa DCS sớm vế với Hồ Giáp Chinh Đồng.

Đồng bào hãy kiên trì giữ tiền trong túi mình, đừng đóng góp vào tiền tham nhũng, bất tài, quản trị tồi của bọn cộng nô này, hãy kiên trì, chúng ta sẽ thắng, khắp nơi chúng hội thảo để dụ dỗ DN nhưng DN quá rành với chúng.

Tất cả DN, người dân hãy để dành tiền trong tay mình (đừng đóng thuế) và sau này sẽ xử dụng tiền này vào một cuộc Kinh doanh mà chính phủ mới sẽ bình đẳng, ko thuy thu thuế dưới thời CS. Sẽ ko có DNNN chứ đừ nói chi tới chủ đạo và thiên vị….

Theo cái nhìn của CXN ngay từ 5 năm trước (hay ngay khi học tập KT Úc 38 năm nay), yếu tố duy nhất để người dân lật đổ (phiếu bầu hay bạo loạn) là khó khăn ngày càng cùng cực về kinh tế…NHƯNG NGƯỜI DÂN KHÔNG NHÌN THẤY LỐI RA TỪ CHÍNH PHỦ.
Và tình hình tổng thể VN đang trong giai đoạn đó và càng ngày càng nhiều người vào trang CXN chứng tỏ rằng 90 triệu dân cũng đang đi trên sa mạc và đang tìm một vũng nước, họ tìm thấy con sông thông tin/giải pháp KT Châu Xuân Nguyễn và họ đang tha hồ uống nước đây.

Khi đại đa số người dân bắt đầu nghe lời CXN thì bọn cộng nô này hết đường rồi, đó là mục đích CXN đề ra khi bắt đầu hành trình lật đổ CS, tạo uy tín để thu hút 90 triệu đồng bào về sự thật của bọn cộng nô bất tài, tham nhũng, quản trị tồi vì ngu xuẫn và dốt nát.

Còn về phía 90 triệu dân thì qua bài này chúng ta thấy càng ngày chúng ta dí bọn cộng nô vào góc kẹt, hãy ngưng hay chây ì thuế phí là chúng nó phải đứt bóng thôi, nếu chúng phải in tiền thì lạm phát kỳ vọng cũng sẽ giết chết chúng nó, đường nào cũng chết cả, ngày càng lún sâu vào vũng lầy tài chính.- 

Chúng ta đang thắng lợi tràn trề với bọn cộng nô này, nếu cty chây ì thuế, kéo ra tranh chấp tại toà hằng trăm, hằng ngàn tỉ, khi CP Hậu CS lên thì tất cả nợ thuế sẽ được xoá bỏ.

Đồng bào hãy kiên trì tranh đấu lật đảng cộng sản khỏi quyền lực vì Trọng Lú kiên trì đưa đất nước tiến tới XHCN trong 87 năm nữa, kiên trì KT quốc doanh làm chủ đạo, kiên trì đất đai được quan chức địa phương tuỳ tiện cướp của người dân, kiên trì không tam quyền phân lập khi thuế xử oan phải cúi đầu cam chịu không như Úc Mỹ. Hãy dạy chúng một bài học thế nào là lễ độ.

Bước đầu là phải ngưng đóng tất cả mọi thuế phí để nuôi bọn cộng nô này thêm ngày nào nữa. Khi chúng suy yếu trong vài tháng tới chúng ta sẽ xuống đường biểu tình dứt điểm chúng, lúc đó 1 phần côn an sẽ đồng tình với chúng ta thì cộng nô sẽ chắc chắn bị diệt
—–
Gọng kiềm ngày càng siết vào cổ bọn cộng nô này rồi, chỉ cấn ngưng đóng thuế là chúng nó chết.

Đồng bào hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này, tất cả những gì chúng làm với đất nước này là sai bét và đất nước bây giờ nát bét rồi, hãy dùng tẩy chay tài chánh để chúng nó theo bác Giáp.

Lý do chây ì thuế:- Tất cả 90 triệu dân hãy siết chặt thòng lọng vào cổ bọn cộng nô này, chúng sắp chết rồi đấy. Hãy ngưng đóng thuế và tìm những giọng điệu thật thuyết phục như buôn bán ế ẫm, hàng tồn kho như núi, cung cấp cho DN A,B,C,D v.v.. chúng nó chây ì 6 tháng nay rồi…không có tiền đi chợ ngày mai cho sấp nhỏ v.v…tiền mặt bằng thiếu 4 tháng rồi, đtdđ tắt luôn luôn vì nợ NH vây quá rát…Có bắt tôi thì tôi chịu chứ tôi hết tiền đóng thuế rồi, Bắt tôi lại khoẻ, ko chủ nợ nào kiếm tôi và gia đình tôi để đòi nợ nữa, cp 3 Dũng này làm KT khủng hoảng từ 2011 đến bây giờ, vậy chú ở trong ngành thuế chú có biết bao lâu buôn bán phát đạt trở lại hay không vậy chú, nói cho tôi mừng !!! – Đồng bào và DNNVV cứ viện lý do là kinh tế khủng hoảng từ tháng 9.2011 đến giờ, sức mua yếu, tồn kho như núi, trả lãi ngân hàng còn không nỗi, chính đồng bào phải có nợ xấu với NH, trả lãi định kỳ không nổi, đồng bào ước gì NH lại phát mãi BĐS thế chấp của mình cho yên thân, bán buôn ko được gì cả mà thuế, mặt bằng cả 400, 500 loại phí chồng chất, bôi trơn, tham nhũng, tiền không có trả lương cho thợ thầy, nợ mỗi ng mấy chục triệu, mặt bằng thì ko biết chủ đuổi đi lúc nào, tiền chợ cho vợ con còn không có thì lấy cái gì mà đóng thuế, có cái này đóng thuế dc không ??? được thì tôi cắt ra để đóng thuế….
———
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
04.01.2014
Châu Xuân Nguyễn

———————
http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/chungkhoan/108110/Thi-truong-trai-phieu-doanh-nghiep-dat-ky-luc.html

Hồng Phúc
Thứ Năm,  2/1/2014, 11:37 (GMT+7)
Phóng toThu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Tổng trái phiếu doanh nghiệp phát hành năm 2013 cao gấp gần 4 lần so với năm 2012. Ảnh minh họa: TL TBKTSG Online.

(TBKTSG Online) – Năm 2013 không chỉ thị trường trái phiếu chính phủ tăng trưởng kỷ lục mà thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam cũng đạt quy mô mới.

>>> 2014, Chính phủ sẽ vay 100.000 tỉ đồng qua trái phiếu

Tổng hợp của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online cùng với thông tin tham khảo từ một số ngân hàng, tổ chức tài chính cho thấy, tổng lượng phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp tại Việt Nam bằng tiền đồng năm 2013 đã đạt trên 40.000 tỉ đồng.

Con số này cao gấp gần 4 lần tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đã được phát hành năm 2012. Tuy nhiên, đây chưa phải thống kê đầy đủ về thị trường trái phiếu công ty bởi trên thị trường còn có những đợt phát hành riêng lẻ của các doanh nghiệp cho tổ chức tín dụng và mua bán trái phiếu giữa các doanh nghiệp không được công bố.

Khối lượng trái phiếu hơn 40.000 tỉ đồng trên bao gồm các đợt phát hành phát hành của các doanh nghiệp lớn như Công ty cổ phần tập đoàn phát triển hạ tầng và bất động sản Việt Nam (VIPD Group phát hành 7.600 tỉ đồng), Tập đoàn Vingroup (hơn 3.000 tỉ đồng), Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII, 1.000 tỉ đồng), Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (950 tỉ đồng), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, 3.150 tỉ đồng), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, 4.500 tỉ đồng), Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin, 7.500 tỉ đồng), Công ty cổ phần tập đoàn Masan (2.200 tỉ đồng) v.v…

Các đợt phát hành trái phiếu này có lãi suất từ 9,8%/năm tới 15,5%/năm, thời hạn vay thường từ 2 – 5 năm.

Con số hơn 40.000 tỉ đồng cũng chưa bao gồm đợt phát hành trái phiếu quốc tế của Vingroup trị giá 200 triệu đô la Mỹ với lãi suất khá cao, 11,625% cho kỳ hạn 4,5 năm.

Báo cáo Theo dõi trái phiếu châu Á xuất bản hàng quý số mới nhất (phát hành tháng 11-2013, từ Bangkok) của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho thấy Việt Nam vẫn là thị trường trái phiếu có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 25 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, thị trường trái phiếu chính phủ tăng 24,8%, đạt 24 tỉ đô la Mỹ, thị trường trái phiếu công ty tính đến quí 3-2013 đứng ở mức 700 triệu đô la Mỹ.

Mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), đơn vị tổ chức đấu thầu và giao dịch trái phiếu chính phủ tập trung cho biết, họ chuẩn bị giới thiệu bộ chỉ số trái phiếu chính phủ (bond index) mà trước mắt là chỉ số trái phiếu Kho bạc (bao gồm chỉ số trái phiếu kho bạc tổng hợp, chỉ số trái phiếu kho bạc 1-3 năm, chỉ số trái phiếu kho bạc 3-5 năm).Tiếp đó, HNX sẽ phát triển các bộ chỉ số trái phiếu chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương, chỉ số trái phiếu chuẩn, chỉ số trái phiếu thanh khoản… Ngoài ra, các sản phẩm mới như “When – issued” hay bộ sản phẩm Repo (giao dịch bán giấy tờ có giá có cam kết mua lại) cũng đang trong giai đoạn nghiên cứu, dự kiến giới thiệu ra thị trường trong năm tới. Các công cụ này giúp tăng thanh khoản cho thị trường trái phiếu chính phủ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s