CXN_010914_3931_Vấn đề là hệ thống NH có tiền để bơm ra hay không vì chen lấn tín dụng và trái phiếu CP: Góc nhìn của tôi: 2014, ngân hàng cần “bơm” ra bao tiền?

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

————

Với chen lấn tín dụng do bội chi ngân sách thì phải tăng lãi suất chứ và khan hiếm tiền để bơm cho vay DNNVV để kinh doanh sản xuất…CXN_010514_3902_Đây là bằng chứng xác minh trái phiếu CP năm 2014 sẽ là 400 ngàn tỉ trong khi huy động tiết kiệm là 300 ngàn tỉ: 2014: tăng huy động từ TPCP để bù bội chi

Trích bài 3902 ngày 5.1.14:”Trích bài báo này  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/138224/tien-bi-cho-tieu–kinh-te-tac-co-hoi.html

Trích bài 3815 ngày 26.12.13:”Trái phiếu năm 2014 sẽ là 400 ngàn tỉ chứ không phải 320 ngàn tỉ như lầm tưởng trước đó, tổng tiền tiết kiệm huy động trong dân là 300 ngàn tỉ, trong đó có 120 ngàn tỉ cấn có cho lãi nợ xấu NH, 360 ngàn tỉ cho 12% tăng trưởng tín dụng cho DNNVV (để có 5% tăng trưởng GDP).

Đồng bào thấy rõ rồi đó, những cố gắng đóng cửa DNNVV, ngưng đóng thuế sẽ làm DCS mau về với Hồ Giáp Chinh Đồng.”(hết trích)”
—————–

Vấn đề không phải là 10 hay 12 hay 15%, vần đề là sẽ khan hiếm tiền mặt, bơm dc bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu. Tăng trưởng huy động trong dân chỉ 300 ngàn tỉ, trái phiếu chính phủ là 400 ngàn tỉ, chưa gì đã thấy thiếu 100 ngàn tỉ rồi thì làm sao có 12% tổng dư nợ tín dụng of 3 triệu tỉ = 360 ngàn tỉ để cho vay cho DNNVV để có tăng trưởng GDP 5% ??? Rồi còn tiền NH phải trích để trả lãi cho 1 triệu tỉ nợ xấu mà NH phải gánh là 120 ngàn tỉ.
Tất cả tình hình tiền tệ năm 2014 sẽ rất bi thảm, người dân đã thành công trong việc ngưng đóng thuế để nuôi bọn tham nhũng đẳng cấp triệu đô Phạm Quý Ngọ và Nguyễn Tấn Dũng này.

Đồng bào hãy kiên trì giữ tiền trong túi mình, đừng đóng góp vào tiền tham nhũng, bất tài, quản trị tồi của bọn cộng nô này, hãy kiên trì, chúng ta sẽ thắng, khắp nơi chúng hội thảo để dụ dỗ DN nhưng DN quá rành với chúng.

Tất cả DN, người dân hãy để dành tiền trong tay mình (đừng đóng thuế) và sau này sẽ xử dụng tiền này vào một cuộc Kinh doanh mà chính phủ mới sẽ bình đẳng, ko thuy thu thuế dưới thời CS. Sẽ ko có DNNN chứ đừ nói chi tới chủ đạo và thiên vị….

Theo cái nhìn của CXN ngay từ 5 năm trước (hay ngay khi học tập KT Úc 38 năm nay), yếu tố duy nhất để người dân lật đổ (phiếu bầu hay bạo loạn) là khó khăn ngày càng cùng cực về kinh tế…NHƯNG NGƯỜI DÂN KHÔNG NHÌN THẤY LỐI RA TỪ CHÍNH PHỦ.
Và tình hình tổng thể VN đang trong giai đoạn đó và càng ngày càng nhiều người vào trang CXN chứng tỏ rằng 90 triệu dân cũng đang đi trên sa mạc và đang tìm một vũng nước, họ tìm thấy con sông thông tin/giải pháp KT Châu Xuân Nguyễn và họ đang tha hồ uống nước đây.

Khi đại đa số người dân bắt đầu nghe lời CXN thì bọn cộng nô này hết đường rồi, đó là mục đích CXN đề ra khi bắt đầu hành trình lật đổ CS, tạo uy tín để thu hút 90 triệu đồng bào về sự thật của bọn cộng nô bất tài, tham nhũng, quản trị tồi vì ngu xuẫn và dốt nát.

Còn về phía 90 triệu dân thì qua bài này chúng ta thấy càng ngày chúng ta dí bọn cộng nô vào góc kẹt, hãy ngưng hay chây ì thuế phí là chúng nó phải đứt bóng thôi, nếu chúng phải in tiền thì lạm phát kỳ vọng cũng sẽ giết chết chúng nó, đường nào cũng chết cả, ngày càng lún sâu vào vũng lầy tài chính.- 

Chúng ta đang thắng lợi tràn trề với bọn cộng nô này, nếu cty chây ì thuế, kéo ra tranh chấp tại toà hằng trăm, hằng ngàn tỉ, khi CP Hậu CS lên thì tất cả nợ thuế sẽ được xoá bỏ.

Đồng bào hãy kiên trì tranh đấu lật đảng cộng sản khỏi quyền lực vì Trọng Lú kiên trì đưa đất nước tiến tới XHCN trong 87 năm nữa, kiên trì KT quốc doanh làm chủ đạo, kiên trì đất đai được quan chức địa phương tuỳ tiện cướp của người dân, kiên trì không tam quyền phân lập khi thuế xử oan phải cúi đầu cam chịu không như Úc Mỹ. Hãy dạy chúng một bài học thế nào là lễ độ.

Bước đầu là phải ngưng đóng tất cả mọi thuế phí để nuôi bọn cộng nô này thêm ngày nào nữa. Khi chúng suy yếu trong vài tháng tới chúng ta sẽ xuống đường biểu tình dứt điểm chúng, lúc đó 1 phần côn an sẽ đồng tình với chúng ta thì cộng nô sẽ chắc chắn bị diệt
—–
Gọng kiềm ngày càng siết vào cổ bọn cộng nô này rồi, chỉ cấn ngưng đóng thuế là chúng nó chết.

Đồng bào hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này, tất cả những gì chúng làm với đất nước này là sai bét và đất nước bây giờ nát bét rồi, hãy dùng tẩy chay tài chánh để chúng nó theo bác Giáp.

Lý do chây ì thuế:- Tất cả 90 triệu dân hãy siết chặt thòng lọng vào cổ bọn cộng nô này, chúng sắp chết rồi đấy. Hãy ngưng đóng thuế và tìm những giọng điệu thật thuyết phục như buôn bán ế ẫm, hàng tồn kho như núi, cung cấp cho DN A,B,C,D v.v.. chúng nó chây ì 6 tháng nay rồi…không có tiền đi chợ ngày mai cho sấp nhỏ v.v…tiền mặt bằng thiếu 4 tháng rồi, đtdđ tắt luôn luôn vì nợ NH vây quá rát…Có bắt tôi thì tôi chịu chứ tôi hết tiền đóng thuế rồi, Bắt tôi lại khoẻ, ko chủ nợ nào kiếm tôi và gia đình tôi để đòi nợ nữa, cp 3 Dũng này làm KT khủng hoảng từ 2011 đến bây giờ, vậy chú ở trong ngành thuế chú có biết bao lâu buôn bán phát đạt trở lại hay không vậy chú, nói cho tôi mừng !!! – Đồng bào và DNNVV cứ viện lý do là kinh tế khủng hoảng từ tháng 9.2011 đến giờ, sức mua yếu, tồn kho như núi, trả lãi ngân hàng còn không nỗi, chính đồng bào phải có nợ xấu với NH, trả lãi định kỳ không nổi, đồng bào ước gì NH lại phát mãi BĐS thế chấp của mình cho yên thân, bán buôn ko được gì cả mà thuế, mặt bằng cả 400, 500 loại phí chồng chất, bôi trơn, tham nhũng, tiền không có trả lương cho thợ thầy, nợ mỗi ng mấy chục triệu, mặt bằng thì ko biết chủ đuổi đi lúc nào, tiền chợ cho vợ con còn không có thì lấy cái gì mà đóng thuế, có cái này đóng thuế dc không ??? được thì tôi cắt ra để đóng thuế….
———
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
09.01.2014
Châu Xuân Nguyễn

——–
http://vneconomy.vn/20140108120639565P0C6/goc-nhin-cua-toi-2014-ngan-hang-can-bom-ra-bao-tien.htm
08:28 (GMT+7) – Thứ Tư, 8/1/2014

Góc nhìn của tôi: 2014, ngân hàng cần “bơm” ra bao tiền?

►Dự báo mức tăng trưởng tín dụng năm 2014 của 16 chuyên gia và đại diện doanh nghiệp…

Góc nhìn của tôi: 2014, ngân hàng cần “bơm” ra bao tiền?VnEconomy tiếp tục giới thiệu phần dự báo mức tăng trưởng tín dụng năm 2014 của 16 người, trong đó có 11 chuyên gia và 5 đại diện doanh nghiệp.

Hết tháng 10/2013, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới chỉ ở mức 7,18%. Đến ngày 24/12, tại cuộc họp Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình thông tin tín dụng đến 24/12 tăng 9,5%. Vài ngày sau, tại hội nghị toàn ngành ngân hàng tại Tp.HCM, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, đến 27/12/2013, tín dụng đã tăng trên 11%.

Năm 2014, Ngân hàng Nhà nước định hướng tín dụng sẽ tăng 12-14% để đảm bảo tăng trưởng GDP và lạm phát như mục tiêu đề ra.

Để có thêm góc nhìn đa chiều, chuyên mục “Góc nhìn của tôi” kỳ này, VnEconomy tiếp tục giới thiệu phần dự báo mức tăng trưởng tín dụng năm 2014 của 16 người, trong đó có 11 chuyên gia và 5 đại diện doanh nghiệp.

Từ 8% đến 15%…

Góc nhìn của tôi: 2014, ngân hàng cần “bơm” ra bao tiền? 1

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy nhiều sự lựa chọn khác nhau, thể hiện không có nhiều sự tương đồng như dự báo GDP, CPI hay tỷ giá USD/VND trước đó.

TS.Lê Xuân Nghĩa cho rằng, tín dụng năm 2014 tăng 15% mới hợp lý, còn TS.Võ Trí Thành đưa ra con số 14-15%. Đây là hai con số cao nhất về tín dụng kỳ vọng trong cuộc khảo sát của VnEconomy.

Kết quả cuộc khảo sát cũng cho thấy có 3 người (GS.TS Trần Thọ Đạt, TS.Cao Sỹ Kiêm và ông Đỗ Minh Phú) cho rằng tín dụng năm 2014 tăng khoảng 14% là hợp lý.

Phản hồi với VnEconomy trước khi Ngân hàng Nhà nước công bố định hướng mức tín dụng 12-14%, TS.Nguyễn Đức Thành cho rằng, tín dụng năm nay cần tăng 12-14% thì mới hợp lý. Tương tự, TS.Vũ Nhữ Thăng cũng đưa ra con số tín dụng kỳ vọng như mục tiêu đề ra của Ngân hàng Nhà nước.

Riêng TS. Lê Anh Tuấn chọn phương án tín dụng năm 2014 nên tăng 13% là hợp lý.

Trong khi đó, TS.Quách Mạnh Hào, ông Nguyễn Thành Long và ông Lê Phước Vũ lại chọn phương án tín dụng tăng 12% là hợp lý. TS.Nguyễn Trí Hiếu chọn phương án tín dụng tăng 11-12%.

Như vậy, có 10 chuyên gia, đại diện doanh nghiệp, chiếm 62,5% số người được hỏi, cho rằng tín dụng tăng trong khoảng 12-14% năm 2014 là hợp lý, tương đương mức định hướng Ngân hàng Nhà nước đặt ra.

Ở kết quả còn lại, TS.Vũ Đình Ánh, TS.Lê Đăng Doanh, ông Mai Hữu Tín thì chọn phương án tín dụng năm nay tăng 10% là hợp lý.

Đáng chú ý, ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Vissan, chỉ kỳ vọng tín dụng tăng 8% năm nay.

Kết quả cuộc khảo sát này tiếp tục cho thấy, đa số đại doanh nghiệp nhìn nhận khá thận trọng khi đưa ra dự báo tín dụng, cũng như dự báo GDP, CPI trước đó. Cụ thể, 4/5 đại diện doanh nghiệp cho rằng tín dụng năm 2014 tăng 8-12% là hợp lý. Còn đa số chuyên gia cho rằng, tín dụng năm nay tăng 12-15% là phù hợp.

Bao nhiêu là hợp lý?

Là người chọn mức tín dụng mục tiêu cao nhất cho năm 2014, TS.Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI), cho rằng: “tín dụng nên tăng ở mức 15% là hợp lý. Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đang buộc các ngân hàng thương mại bán nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) nhằm hỗ trợ các ngân hàng cho vay mới các doanh nghiệp có nợ xấu nhưng có khả năng phát triển sẽ không phải trích lập quỹ dự phòng rủi ro theo nợ xấu cũ”.

“Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp có đề án kinh doanh tốt dễ dàng tiếp cận vốn ngân hàng hơn năm 2013”, TS.Lê Xuân Nghĩa nhìn nhận.

Trong khi đó, trao đổi với VnEconomy, TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), cho rằng, hiện nay doanh nghiệp vay vốn cảm thấy khó khăn chủ yếu là vì lãi suất vẫn còn cao, so với khả năng sinh lời thực tế. Điều ấy có nghĩa là chúng ta cần có một môi trường kinh doanh tốt hơn, ổn định hơn, nợ xấu trong hệ thống ngân hàng cần được giải quyết thực sự …

“Vì thế, việc đẩy mạnh tín dụng không phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng nói riêng. Theo tôi, mức tăng tín dụng trong năm 2014 nên vào khoảng từ 12 – 14% là phù hợp”, TS. Nguyễn Đức Thành nói.

Ở một góc nhìn khác, lý giải cho con số tín dụng nên tăng trong khoảng 11-12% là hợp lý, TS Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính ngân hàng, lập luận, mức ước đoán trên là dựa trên quan điểm: GDP mục tiêu tăng trưởng 5,8% x bội số cho tăng trưởng tín dụng tối đa 2 lần = 11,6%.

“Để đưa dòng tiền vào đúng mục tiêu, Ngân hàng Nhà nước cần có sự chỉ đạo và hướng dẫn các ngân hàng về các danh mục tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước thấy cần vốn. Hơn nữa các ngân hàng thương mại cần kiểm soát việc sử dụng vốn tín dụng để không lập lại lỗi trong quá khứ là để người đi vay sử dụng vốn vay không đúng mục đích hay sử dụng cho những hoạt động kinh tế không hiệu quả và rủi ro”, TS. Nguyễn Trí Hiếu khuyến nghị.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, trong năm 2014, khi Việt Nam đã tạo sự ổn định cho nền kinh tế, kiểm soát lạm phát ở mức dưới 7%, hệ thống ngân hàng đã được tái cơ cấu lại và trở nên lành mạnh hơn, thì lãi suất nên thả nổi, cho cả đầu ra và đầu vào.

7 comments on “CXN_010914_3931_Vấn đề là hệ thống NH có tiền để bơm ra hay không vì chen lấn tín dụng và trái phiếu CP: Góc nhìn của tôi: 2014, ngân hàng cần “bơm” ra bao tiền?

 1. bơm gì nữa mà bơm, cty cung cấp thiết bị vi tính văn phòng Phong Vũ nổi tiếng và lớn nhất nhì SG có trụ sở đặt tại vị trí cũng thuộc loại top ngay ngã tư cách mạng tháng tám và nguyễn thị minh khai gồm một bên thuộc quận 1 và một bên là quận 3 thì đã đóng cửa bên q1 rồi. cửa hàng điện thoại Phước Lập mobile trên đường nguyễn văn cừ quận 5 gần trường đại học sư phạm cũng đã dẹp rồi, đó là chưa kể vô số cửa hàng nhỏ khác cũng đóng cửa

  Like

 2. Tiền khô cháy túi mà các chiên giò ktvn cứ đoán mò tào lao về con số tăng trưởng tín dụng 2014, nhìn kỷ trong túi mình còn có bao nhiêu tiền trước khi đi massage các ông nhá, kẻo đến đấy các em nó bảo đồ lũ nhà quê thì nhục cả lũ…

  Đang u ám, bổng dưng tín dụng tăng, sẽ cuốn theo lạm phát tăng mạnh, mà tín dụng càng giảm mạnh thì lạm phát lại cũng càng tăng nhưng chậm tí xíu thôi

  Tính sao đây khi đến giai đoạn hàng hóa thiếu thốn trầm trọng, lúc bấy giờ tính dụng tăng hay giảm thì cũng như không bởi lạm phát nó luôn sẵn sàng welcome???????

  Like

 3. Phải có thật nhiều tiền thì csvn mới giải quyết được tình hình KT suy sụp hiện nay. “Vấn đề là hệ thống NH có tiền để bơm ra hay không?”
  CSVN sẽ in tiền ? Bởi vì nếu có tiền thì chúng đâu để cho tình trạng KT ngày càng tuột dốc như hiện nay.
  Hay là Trọng lú sẽ bán nước ?

  Like

 4. Tín dụng 2014 tăng trưởng 8 – 15 % của các chiên-da cũng giống dự báo thị trường BĐS năm nay cực kỳ sôi động vậy mà

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s