CXN*_011713_2118_Thủ Tướng đau lòng nhưng 90 triệu dân vật vã vì thuế phí và tăng giá xăng, điện, nước: Thủ tướng đau lòng trước sai phạm ở Vinashin, Vinalines

Icon_Tập Đoàn_Vinalines_3 Dũng_336_n

Đăng lần đầu: 17.1.13

Châu Xuân Nguyễn

Không biết Thủ Tướng đau lòng có bằng 90 triệu dân VN phải đóng phí bảo trì đường bộ, tăng thuế theo nghị định 71 chỉnh chu, tăng giá điện mặc dù EVN có lãi, không giảm giá xăng dầu mà còn tăng khi giá dầu thế giới giảm mạnh .v.v….Những nỗi khổ này cộng với tăng giá gần Tết không biết Thủ Tướng đau đớn bao nhiêu cho người dân ???

Melbourne
17.01.2013
Châu Xuân Nguyễn

——-
http://surfert.nl/index.php5?q=aHR0cDovL25sZC5jb20udm4vMjAxMzAxMTYwMzA3MTQ3NXAwYzEwMDIvdGh1LXR1b25nLWRhdS1sb25nLXRydW9jLXNhaS1waGFtLW8tdmluYXNoaW4tdmluYWxpbmVzLmh0bQ%3D%3D&hl=3ed
Thủ tướng đau lòng trước sai phạm ở Vinashin, Vinalines

Thứ Tư, 16/01/2013 15:07

(NLĐO)- “Tuy chỉ có một vài DN thua lỗ, sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng như Vinashin, Vinalines nhưng ảnh hưởng rất lớn, khiến người dân đặt câu hỏi còn Vina nào nữa? Tôi thực sự đau lòng, dân phê phán là đúng, thua lỗ tiền tỉ như thế ai không sốt ruột” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Sáng nay 16-1, Hội nghị Chính phủ với các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước diễn ra tại Hà Nội. Báo cáo của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Trung ương tại hội nghị cho thấy, mức lỗ phát sinh của tất cả các tập đoàn, tổng công ty năm 2012 là 2.253 tỉ đồng, trong đó có một số doanh nghiệp lỗ liên tiếp 2 năm gần đây. Đáng lưu ý là có 10 tập đoàn, tổng công ty đến nay đã lỗ lũy kế 17.730 tỉ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sáng ngày 16-1 – Ảnh: Việt Bắc
Tổng vốn chủ sở hữu của các Tập đoàn, tổng công ty nhà nước là 735.293 tỉ đồng, tăng 1% so với năm 2011. Tổng tài sản hơn 2,1 triệu tỉ đồng, tăng 2% so với năm 2011. Tổng nợ phải trả của các doanh nghiệp này là hơn 1,3 triệu tỉ đồng, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu bình quân 1,82 vẫn nằm trong giới hạn an toàn. Các doanh nghiệp có nợ nước ngoài lớn là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Hàng không, Tổng công ty Phát triển đường cao tốc.

Về kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2012, tổng doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đạt hơn 1,6 triệu tỉ đồng, bằng 92% so với kế hoạch và tăng 2% so với thực hiện 2011. Với mức doanh thu thấp hơn kế hoạch, lợi nhuận trước thuế của các doanh nghiệp nhà nước chỉ đạt 127.510 tỉ đồng, giảm 5% so với 2011, nộp ngân sách đạt 294.000 tỉ đồng, giảm 12% so với 2011.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn, tổng công ty nhìn chung ở mức khá nhưng ở một vài doanh nghiệp lại lỗ lớn, tình hình tài chính thiếu lành mạnh làm ảnh hưởng chung đến khối doanh nghiệp nhà nước. Đặc biệt là một số doanh nghiệp không hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh đề ra, cần kiểm điểm lại để rút kinh nghiệm trong công tác điều hành.

“Tuy chỉ có một vài doanh nghiệp thua lỗ, sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng như Vinashin, Vinalines nhưng ảnh hưởng rất lớn, khiến người dân đặt câu hỏi còn Vina nào nữa?. Tôi thực sự đau lòng, dân phê phán là đúng, thua lỗ tiền tỉ như thế ai không sốt ruột” – Thủ tướng nói.

Doanh thu năm 2012 của các tập đoàn, tổng công ty chỉ đạt 92% kế hoạch – Ảnh: VNE
Dự báo tình hình kinh tế năm nay tiếp tục khó khăn, các Tập đoàn, tổng công ty đều xây dựng kế hoạch tăng đầu tư, tăng vốn nhưng giảm lợi nhuận so với năm 2011 và dự kiến lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 10%.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  lưu ý, trong khi nhân dân đang phê phán đầu tư nhà nước dàn trải, hiệu quả thấp, doanh nghiệp nhà nước tiếp tục tăng đầu tư mà lại giảm lợi nhuận là không được và không phù hợp với mục tiêu Chính phủ đề ra là năm nay phải đạt tăng trưởng cao hơn, lạm phát thấp  hơn so với năm 2012.

Tô Hà

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s