“Tôi quá hiểu cơ chế này”

Tâm Lụa
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh
Đó là nhận định của ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư tại hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (khóa VII) diễn ra tại Hà Nội vào sáng 13-1.
Trả lời câu hỏi về việc kiểm soát đầu tư công, bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư cho rằng: “Một trong những nguyên nhân góp phần vào việc lạm phát là chúng ta chi tiền đầu tư công quá mức.

Hiệu quả đầu tư công thấp, ai chịu trách nhiệm? Chúng ta đã có nhiều cơ chế chưa chặt chẽ. Tôi làm rất lâu trong lĩnh vực kinh tế, rất lâu ở địa phương. Tôi quá hiểu cơ chế này. Trung ương phân bổ thế nào, chạy chọt thế nào tôi biết hết. Bây giờ tôi lên làm bộ trưởng, tôi thấy lạ nhiều địa phương không biết gì cả nhưng chúng ta phân cấp quá mạnh cho các địa phương. Cơ chế chúng ta là cho tiền cho những người không biết gì mà quyết định”.

Theo bộ trưởng Vinh, tiền ngân sách của chúng ta không đủ để chi thường xuyên, không có một đồng nào để tích lũy đầu tư phát triển. Tất cả đầu tư phát triển đều là vốn vay. Ngân sách của chúng ta chỉ để lo lương, an sinh xã hội chứ không có đồng nào để đầu tư.
Ông Vinh nói: “Tôi lên Bộ trưởng đã lập tức xây dựng chỉ thị thay đổi toàn diện vấn đề đầu tư, không để tình trạng này xảy ra. Tôi nghĩ đã đến lúc ngăn ngay việc này lại, mặc dù địa phương và các bộ ngành còn rất khó chịu. Chỉ thị bây giờ không cho phép bộ trưởng, chủ tịch tỉnh ký một công trình nào nếu anh không biết anh có bao nhiêu tiền và đảm bảo đủ tiền”.
Nói về thách thức, Bộ trưởng Vinh nhận định: “Đến một ngày nào đó chúng ta không còn dầu khí, không còn than nữa thì phải nhập khẩu toàn bộ. Sắt thép chúng ta không đáng kể, nhiều mỏ sắt không có chất lượng cao. Khai thác dầu khí giảm dần từ 20 triệu tấn/năm đến nay chỉ còn 16 triệu tấn/ năm, dần dần sẽ cạn nguồn tài nguyên này. Trên thế giới có một điều rất hay. Các nước có khoáng sản lại là các nước đang phát triển, lạc hậu. Ngược lại, tất cả những nước không có tài nguyên gì lại các nước đã phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tài nguyên duy nhất của họ là tài nguyên con người, chính sách và cơ chế”.
Theo ông Vinh, tài nguyên quan trọng nhất của VN là con người. Con người VN cần cù, chịu khó, thông minh, ham học… vì vậy cần dồn toàn tâm toàn lực nhân sĩ, trí thức để xây dựng được chiến lược của VN trong 5-10 năm tới, cần đổi mới thể chế, không phân biệt nhà nước với tư nhân, không phân biệt tôn giáo, người dân phải được tiếp cận với nguồn lực kinh tế của đất nước một cách công bằng, phải được tự do sáng tạo để phục vụ đất nước.

6 comments on ““Tôi quá hiểu cơ chế này”

 1. “Tôi quá hiểu cơ chế này. Trung ương phân bổ thế nào, chạy chọt thế nào tôi biết hết” Muốn chạy để dự án được ghi vốn hả? ok 3%( để được ghi tên dự án vào danh sách phân khai vốn thôi nhé, còn duyệt dự án, còn giải ngân còn trúng thầu…thì đấy lại còn là câu chuyện khác!)
  Mừng quá, bây gờ mới có Bộ trưởng giỏi thế! hóa ra mấy bộ trưởng trước toàn đồ ngu, không biết hết!
  Tiếc rằng tôi cũng tham gia quá trình biến đất nước này thành cái bãi rác đầy kít.

  Like

 2. “Kít” nghe quen quen nha,hình như là mùi đặc trưng của chế độ man di mọi rợ CS sao ấy,có đúng không vậy?

  Like

 3. Ối giời ôi… tôi chỉ biết vn ta có cơ chế rất siêu phàm,có một không hai do toàn nà chuyên gia, tiến sĩ giấy chủ đạo không nà… Vãi kít

  Haha… chuyên gia rau muốn hút kít phân nên luôn phát triển, tăng mạnh hơn cùng kỳ năm ngoái… haha

  Like

 4. vì vậy cần dồn toàn tâm toàn lực nhân sĩ, trí thức để xây dựng được chiến lược của VN trong 5-10 năm tới, cần đổi mới thể chế, không phân biệt nhà nước với tư nhân, không phân biệt tôn giáo, người dân phải được tiếp cận với nguồn lực kinh tế của đất nước một cách công bằng, phải được tự do sáng tạo để phục vụ đất nước.
  hết thế kỹ này liệu có làm được những gì…mà bô trưỡng đã nói không vậy bt?
  gốc ba vn 2./.

  Like

 5. Hoàn toàn KHÔNG đồng ý với ông Vinh này. Đâu phải mình ông Vinh hiểu cái cơ chế thối nát này, hang ngàn, hang vạn người biết và hiểu, kể cả đảng viên và không đảng viên, quốc nội cũng như quốc ngoại.

  Ông nói là: “tôi thấy lạ nhiều địa phương không biết gì cả nhưng chúng ta phân cấp quá mạnh cho các địa phương. Cơ chế chúng ta là cho tiền cho những người không biết gì mà quyết định”, vậy có nghĩ là sao?

  Ông nói người ở địa phương ngu hơn người ở TW hả, nghĩa là tiền phải tập trung về TW hả? để ăn cho dầy thêm nữa hả?.

  Vậy là ông chả hiểu mẹ gì về cái cơ chế khốn nạn này. Nói trắng ra thì người ở TW cũng như địa phương hiện nay đều ngu dốt như nhau thôi vì ở VN không có 1 cơ chế tự do bầu chọn nhân tài lãnh đạo đất nước.

  Tiền thuế thì của cha chung , vậy tội gì mà không cùng nhau chi tiêu thoải mái. Người của địa phương là do TW bổ nhiệm, gợi ý, thuyên chuyển từ nơi khác đến…..làm lâu năm thì leo lên TW như ông Vinh này thôi.

  Một hệ thống ngu dốt mà mà bày đặt chửi người khác ngu dốt.

  Địa phương nhỏ thì vài ba trăm ngàn dân, lớn thì 5-10 triệu người, làm sao ma không có người tài giỏi, chỉ là không có cách cho những người này tham gia điều hành quản lý địa phương của mình mà thôi.
  Cứ để địa phương bầu cử tự do chọn ra người lãnh đạo và hội đồng quản trị địa phương, sau đó phân cấp thu thuế thử xem họ xài tiền của họ hiệu quả như thế nào.

  Không hiệu quả thì dân chúng địa phương sẽ truất phế lien.

  À quên, mà như vậy thì cộng sản sụp đổ mất rùi.

  Like

 6. Lúc cần thiết,chúng đổ lỗi cho cơ chế…sau đó huề.Giống như thằng minh râu,rõ vài giọt nước mắt cho hàng triệu sinh linh vô tội.
  Dân lại ngu như cũ.Tất cả lại đâu vào đấy!Chỉ có cs là đỉnh cao trí tuệ.
  @Nguoicungkho lại nói không sai tí nào.
  Hãy đem chôn sống chế độ cs chết bằm nầy là xong.
  VN mới thực sự công bằng sau khi chôn sống lũ cs.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s