CXN*_112013_3520_Mớ bòng bong ngày càng lớn, ngày càng rối nùi, khả năng tài chính để gở mớ bòng bong ngày càng ít đi, nợ nần càng ngày càng nhiều lên, bế tắc hết đường lối rồi: Cho vay mới khó tăng khi nợ cũ tồn đọng

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Đăng lần đầu ngày 20.11.13

Châu Xuân Nguyễn.

Đọc bài bào dưới đây thì thấy tất cả chỉ thị hành chánh đều có vướng mắc lòng vòng nó trở về cái đầu mới củ, thôi thì bắt đầu giải thích ừ cái chỉ thị hành chánh của mấy ku ở NHNN.

Chỉ thị đó là trong 2 tháng cuối cùng phải cho vay ra thật nhiều hầu đạt tăng trưởng tín dụng là 12% của năm 2013 để bảo đảm GDP tăng trưởng 5.8% trong nam7 2014.

Chỉ thị nghe quá đơn giản, ai ai, DN nghiệp nào cần tiền thì ký hợp đống cho vay, vay nhiều thì tăng trưởng tín dụng, GDP năm sau cao hơn năm trước…nhưng nó có đơn giản như những thằng ngu xuẩn và dốt nát ở DNNN (chỉ giỏi ăn cắp 11 ngàn tỉ ngân sách) hay không ???

Đọc bài bào dưới ko thì thấy không đơn giản, vay thì phải có dòng tiền phát sinh hằng tháng để trả, ko thì NHTM ôm thêm nợ xấu nữa, nhưng NHTM đòi hỏi dòng tiền có đơn giản ko ??? Làm sao đơn giản được khi tồn kho như núi, sản xuất cái gì, bán cho ai khi sức mua dân gian cạn kiệt.

Vậy giải thoát hàng tồn kho có dể ko ??? Bán cho ai, ai có sức mua ??? ai có việc làm để có thu nhập vì bị DNNVV đóng cửa hàng 9.000 DN hằng tháng thì mướn ai, ai có lãnh lương để mua quần áo, giày dép (đừng nới tới TV, tủ lạnh, xe hơi, nhà lầu v.v..).

Dân không có tiền lấy tiền ngân sách bơm cho dân tạo nhu cầu được không ??? Ngân sách hụt thu 65 ngàn tỉ, bội chi 200 ngàn tỉ thì lấy đâu bơm tiền cho dân. Tìm tiền cho ngân sách để bơm cho dân dc không, DN đóng của hết 400.000/700.000, dân tẩy chay đóng thuế thì làm sao có thêm ngân sách. DN đóng cửa, giảm lợi nhuận thì họ vay ngân hàng làm gì ???

Với CS đọc bài này thì chúng thấy vòng lẫn quẩn, vòng này là mớ bòng bong ngày càng lớn ra trong 3 năm nay, từ đầu 2011 tới giờ, như tôi viết tại đây…CXN*_010513_2082_Tangled mess=mớ bòng bong=canh hẹ: Thị trường BĐS 2013: Trọng tâm là rã băng nợ xấu

Đọc bài này 2082 tôi viết ngày 05.01.2013 thì thấy mớ bòng bong ngày càng lớn, càng khó gở và càng thêm dây nhợ liệng vô làm rối nùi thêm từ đó và tiền, tài chánh để giải quyết vàng ít, nợ càng ngày càng như chúa chổm…Trích:”Đó là những não trạng không nhìn thấy KT vĩ mô tổng thể như tôi viết trên trang này hằng ngày trong suốt 4 năm nay. tất cả đều liên quan đến nhau và 3D thì bắt đầu từ 2009 là có vấn đề nhưng hắn cứ qua mặt BCT, BBT, BCH TW, ĐBQH, Đảng viên các cấp giật gấu vá vay, lấy tiền NH cứu nguy Tập đoàn, NH và BĐS, nên DN tư nhân đói vốn, lãi suất cao rồi thất nghiệp, rồi thất nghiệp nên mất sức mua, hàng tồn tăng cao kể cả BĐS, DN ngưng sản xuất chết lâm sàng rồi không đóng thuế, 64 tỉnh thành nợ xây dựng cơ bãn, NS thiếu hụt, ra ngoài bán trái phiếu, thanh khoản NH còn lại đổ vào NS trung ương và các tỉnh vẫn chưa đủ, DN lại đói vốn, NH chạy vại bù đấp lãi cho nợ xấu, lãi huy động chui tăng cao….Tất cả như một mớ bòng bong, như nồi canh hẹ, như a big tangled mess.

Bây giờ không có cách nào gở được, gở từng mảnh như BĐS vừa rồi cũng thất bại, (lý do gỡ BDS vì gở nợ xấu cần 740 ngàn tỉ, hết tiền), gỡ Nợ xấu thì phải đợi 6 tháng hay 1 năm mới cướp vàng trong dân kịp, trong khi chờ đợi thì DN chết thêm, thất nghiệp thêm, BĐS đóng băng thêm, sức mua giảm thêm, tất cả là một vòng lẫn quẩn ngày một siết chặt Đảng Cộng Sản váo trong.”(hết trích)
Đọc trích đoạn trên hồi đầu tháng giêng thì thấy BDS hôm nay kiệt quệ thêm (tháng 7 Ông Nguyễn Văn Đực tung bom nhà đầu tư trốn chạy, ở tù hay phá sản), nợ xấu ngày càng tăng, ngày càng phải đẩy lùi, càng phải phù phép, DNNVV đóng cửa thì nguyên năm 2013 đóng cửa thêm hơn 100 ngàn DN nữa (9000 DN/tháng). Nhưng mớ bòng bong hồi đầu năm chưa khám phá hụt thu 65 ngàn tỉ và bội chi 200 ngàn tỉ, trần bội chi nang cao để trả nợ, ngân sách cán ráo ở 64 tỉnh thành, nợ lương dùng quỷ an sinh xã hội trả lương nợ quá lâu.
VAMC vừa mới bị phát giác ăn trộm 11 ngàn tỉ từ ngân sách và chỉ là cơ quan lừa bịp. Vậy bây giờ chúng ta bình tâm lại, nhìn bối cảnh trong bài này rồi nghĩ xem lối ra Kinh tế từ đâu, một thằng con nít cũng thấy là bế tắc toàn diện, giựt sập hết rồi làm lại từ đầu, tìm ai đứng ra có uy tín, có đủ tài năng, đức độ và lòng tin về kinh tế, xã hội, đạo đức, kinh bang tế thế để xây lại từ đầu, nợ nần rũ bỏ như Tây Âu vậy ??? Ai biết giới thiệu dùm trg phần comments trong bài này.
Melbourne
20.11.13

Châu Xuân Nguyễn
————–
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/cho-vay-moi-kho-tang-khi-no-cu-ton-dong-2013112010512120016ca34.chn

Thứ 4, 20/11/2013, 10:56

Cho vay mới khó tăng khi nợ cũ tồn đọng

Cho vay mới khó tăng khi nợ cũ tồn đọng
Lãnh đạo một số ngân hàng cho biết, để giải ngân được vốn trong điều kiện thị trường hiện nay, các DN có nợ cũ phải cải thiện được năng lực tài chính và kinh doanh.

Giữa tháng 10/2013, NHNN ban hành văn bản 7558/NHNN-TD, theo đó NHTM có thể cho vay mới đối với những DN còn nợ cũ để tháo gỡ bớt khó khăn cho thị trường. Nhưng thời gian ấn định áp dụng của quy định này chỉ có hai tháng rưỡi nên khó đạt được kỳ vọng.

Dự án khả thi hiện không dễ

Theo Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia, có tới 40% số DN qua khảo sát đang vướng mắc về nợ xấu tại các TCTD, đây là rào cản lớn nhất đối với DN trong việc tìm kiếm nguồn vốn khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch HĐQT Eximbank – Lê Hùng Dũng cho biết, hiện tại chưa giải ngân được hợp đồng nào mới đối với những DN có nợ xấu muốn vay mới. “Trường hợp Mekong Air muốn vay vài tỷ USD, nhưng sau khi chứng minh hiệu quả kinh doanh của dự án, thì Mekong Air phải chứng minh được khả năng trả nợ. Hợp đồng rất lớn, nếu giải ngân được thì tăng trưởng tín dụng Eximbank có thể tăng ngay, nhưng DN này vẫn không thể hiện được khả năng trả nợ để ngân hàng giải ngân, mặc dù hai bên đã có mối quan hệ tín dụng trước đó. Vấn đề không nằm ở DN còn nợ xấu, mà thực tế bên đi vay không sao chứng minh được mình có dòng tiền tốt trong tương lai thì ngân hàng không thể giải ngân” – chủ tịch Eximbank nói.

Lãnh đạo ngân hàng này cung cấp thêm, Ban lãnh đạo đang cố tìm những DN có dự án đầu ra sản phẩm trong tương lai khả quan để cho vay và đưa ra ví dụ về thực tế đã giải ngân dự án trị giá hàng tỷ USD của Hoàng Anh Gia Lai tại Myanmar, nhưng không tiết lộ số vốn cụ thể.

Đồng quan điểm này, Tổng giám đốc một NHTMCP tại TP. Hồ Chí Minh thừa nhận, họ vẫn chưa giải ngân được đồng vốn mới nào cho DN còn nợ cũ theo văn bản 7558 do vướng mắc nhiều thủ tục. “Dù dư luận cho rằng ngân hàng quá thận trọng, tuy nhiên, khoanh nợ cũ cho vay mới không thể qua loa, nếu qua loa cho vay mới, nợ xấu sẽ tăng rất nhanh” – vị lãnh đạo này nói.

Trong thời gian hạn hẹp còn lại của năm 2013, các ngân hàng đang tập trung giải pháp để mở rộng tín dụng, nhưng hầu hết vẫn đặt hiệu quả của tăng trưởng dư nợ lên hàng đầu trong thời điểm khó khăn hiện nay. Hiện các ngân hàng rất thận trọng củng cố quan hệ tín dụng với DN và xử lý nợ xấu.

Lãnh đạo một số ngân hàng cho biết, để giải ngân được vốn trong điều kiện thị trường hiện nay, các DN có nợ cũ phải cải thiện được năng lực tài chính và kinh doanh. Theo đó, phải thể hiện được khả năng sử dụng vốn tín dụng một cách an toàn và hiệu quả. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến xử lý các khoản nợ đọng và phải có phương án giải quyết lượng hàng tồn kho, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh trên thị trường hàng hóa của mỗi DN.

Thế nhưng mọi điều đang rất khó vì thời hạn áp dụng của văn bản 7558 ngày càng rút ngắn, mà nhiều DN vẫn chưa thể tìm ra lối đi sáng sủa hơn trong phần thời gian còn lại của năm 2013.

Vỡ kế hoạch tung vốn cuối năm

Thừa nhận khó giải ngân đối với những khoản vay mới cho DN có dư nợ chưa trả được, dù rằng ngân hàng rất tích cực triển khai các biện pháp gỡ khó cho thị trường theo quy định của văn bản 7558. Thế nhưng rào cản nợ xấu trong những tháng gần đây có xu hướng tăng lên, do yếu tố thị trường không thuận, đang cản lối các ngân hàng thực thi các công cụ chính sách. Càng về cuối năm, các ngân hàng càng tung ra nhiều gói sản phẩm cho vay với lãi suất hấp dẫn, nhưng bản thân DN không thể vay được vì hàng tồn kho chưa vơi bớt được bao nhiêu so với đầu năm.

“Các DN không có phương án kinh doanh tốt nên cứ loay hoay trong hoạt động tìm giải pháp tự gỡ khó trong kinh doanh, trong khi ngân hàng thì ôm tiền tìm DN tốt. Không giải quyết được vấn đề cốt tử là nhu cầu suy giảm của thị trường, thì kể cả mùa kinh doanh cao điểm cuối năm tín dụng vẫn khó tăng” – một lãnh đạo ngân hàng cho biết.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, nguồn vốn ngân hàng không thiếu. Trên địa bàn thành phố, kế hoạch kinh doanh của các ngân hàng đưa ra trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 khoảng 4.000 – 4.500 tỷ đồng, với lãi suất tối đa 9%/năm. Ngoài 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên vay vốn lãi suất thấp, hiện các ngân hàng cũng tham gia cho vay cá nhân mua nhà. Nếu xét về cơ cấu cho vay, mọi lĩnh vực đều được hưởng lãi suất thấp bằng giai đoạn 2005-2006, thậm chí có ngân hàng hiện đã đưa ra mức lãi suất chỉ còn 6-7%/năm.

Không chỉ vậy, các ngân hàng còn triển khai những sản phẩm phái sinh làm cơ sở hạ thêm lãi suất cho vay từ 1-2%, như mua bảo hiểm tài sản khoản vay. Thực tế, đây chỉ là thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng được thông báo trước khi tiến hành ký hợp đồng tín dụng. Thậm chí, các NHTM cũng tham gia trực tiếp vào quản trị DN để gỡ khó khăn, xử lý vấn đề nợ xấu, tiếp tục cơ cấu nợ cho DN…

Việc khó triển khai văn bản 7558 do DN không tìm ra phương án kinh doanh khả thi, mặc dù ngân hàng chấp nhận tài sản đảm bảo bằng dòng tiền, lãnh đạo các ngân hàng cho biết, sẽ dành hàng ngàn tỷ đồng để giúp DN có thể gia hạn các khoản nợ đến hạn, giảm lãi tiền vay hoặc chưa thu phần lãi quá hạn và ưu tiên chỉ thu nợ gốc. Nhưng, tất cả giải pháp từ phía các NHTM đưa ra đến nay không dễ thực hiện được do DN quá khó khăn, đã phá vỡ kế hoạch kinh doanh cuối năm của ngân hàng và không phát huy được tác động hỗ trợ của những công cụ thị trường mà Nhà nước và ngành Ngân hàng đưa ra.

Theo KIM

Thời báo ngân hàng

One comment on “CXN*_112013_3520_Mớ bòng bong ngày càng lớn, ngày càng rối nùi, khả năng tài chính để gở mớ bòng bong ngày càng ít đi, nợ nần càng ngày càng nhiều lên, bế tắc hết đường lối rồi: Cho vay mới khó tăng khi nợ cũ tồn đọng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s