CXN_012314_4047_Chúng nó chuẩn bị phá sản NH hàng loạt rồi đó: Đến lượt NHNN cũng phải lo dự phòng (debt provision)

Nguyễn Tấn Dũng Treo cổ2

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

—————-

NHTM có nợ xấu của DNBDS, khi DNBDS phá sản, NHTM phải ấy lãi ít ỏi còn lại bù vào khoản lỗ này.
Cuối năm 2011, NHNN bơm hằng trăm ngàn tỉ để cứu khối NHTM không sập, gọi là tái cấp vốn, đổi lại là giấy nợ, bây giờ khi NHTM phá sản hàng loạt thì NHNN phải bù lỗ, lấy tiền đâu bù lỗ ??? Từ dự trữ vàng và usd của quốc gia.
Chính vì lẽ đó mà NHNN lên kế hoạch trích lập dự phòng. Trích bài bào dưới:” (3) các khoản tái cấp vốn”(hết trích)
 Trích bài bào:”và bổ sung thêm một số khoản mục khoản tái cấp vốn”(hết trích)
Trích:”Chẳng hạn, đối với các khoản tái cấp vốn được phân loại từ 1-5 tùy theo thời gian quá hạn thanh toán, tỷ lệ trích lập dự phòng cũng dao động từ 0-100% sau khi khấu trừ giá trị tài sản đảm bảo.”(hết trích)
Trích:”Ngoài ra, trên thực tế hoạt động của NHNN trong thời gian qua cũng nảy sinh nhiều vấn đề chưa có tiền lệ trước đó và tính rủi ro cũng tăng lên khá nhiều.”(hết trich)
Câu trên là cách để chúng nói sẽ lấy dự trữ quốc gia bù lỗ.ất nhiều NH nợ xấu gấp 5 hay 6 lần vốn điều lệ. Năm 2011, Bình Ruồi tái cấp vốn ào ạt vì lời hứa không để 1 NH nào phá sản, tái cấp vốn với hy vọng rằng thị trường BĐS sẽ khởi sắc, bán dc BĐS và con nợ DN BĐS sẽ trả nợ rồi NHTM sẽ dùng tiền đó trả nợ lại cho NHNN. Nhưng tình huống không xảy ra như thế, khủng hoảng ngày càng sâu tới 15 hay 50 năm mà ko có lối ra
CXN*_092112_1809_Khi HAGL, QCGL phá sản, những món nợ xấu mà Ngân Hàng ngụy trang thành trái phiếu (HAGL,QCGL v.v..), Ủy thác đầu tư sẽ trở thành giấy lộn


Trích bài 1809 ngày 21.9.12 (1 năm rưởi nay):”

Ngay cả khi IMF bước vào bơm tiền để giải cứu nợ xấu NH, trái phiếu hay chứng chỉ ủy thác đầu tư của một cty phá sản như Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức hay Quốc Cường Gia Lai của bà Loan, Cường đô là đều là những tờ giấy lộn và không ai gọi đó là nợ xấu nữa mà là “khoản đầu tư vào cty phá sản”. Đó là cái nguy hiểm của gian lận, giấu diếm nợ xấu.
Còn chuyện Hoàng Anh Gia Lai hay Quốc Cường Gia lai phá sản có dễ xẩy ra hay không ??? Quá dể đi chứ vì sự tồn tại của những cty BĐS niêm yết là dựa vào thoát hàng tồn kho căn hộ khi giảm giá 50%. Khi giảm giá 50% mà không ai mua thì sao ??? Có phải phá sản hay không ??? Đó là chuyện chắc chắn, chắc như là con cá phải biết lội, chắc như mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây.
Cho dầu nợ xấu những ngân hàng này dưới dạng nào, trái phiếu hay ủy thác đầu tư, đều là vốn chết, đều là nợ xấu mà chính các NH này đã từng phải huy động vốn 21,22% vào cuối năm 2010 để đổ vào những cty BĐS niêm yết này, tức là ngay cho đến ngày hôm nay, NH vẫn phải trả lãi cho số tiền huy động đó. Vì phải trả lãi nên tiền không đủ, phải huy động thêm với lãi suất 13% @ 12, 13 tháng, từ đó không những tạo nên chen lấn tín dụng mà còn dùng bất cứ đồng huy động nào để trả lãi thay vì cho DN mới vay để phát triển kinh tế. Đó là lý do DN hấp hối không tiếp cận được vốn vay 15% từ những NH có nợ xấu (hay nợ xấu trá hình trái phiếu và giấy tờ ủy thác đầu tư CK) lớn. Có bao nhiêu trong 100 NH có nợ xấu rất lớn ??? Hơn 90% NH là có nợ xấu rất cao.
Đây là lý do BBC nói hệ thống nhà băng kiềm hãm sức phát triển của nền kinh tế là vậy.”(hết trích)
Chính những trái phiếu phát hành bởi HAGL và QCGL được Bình Ruồi dùng để làm “giấy tờ có giá” thế chấp để bơm tiền cho hệ thống NHTM hấp hối cuối 2011. Giờ phút này sức khoẻ của HAGL và QCGL như thế nào vì  BDS chết tệt thì ai cũng biết, cũng rành. Khi hàng trăm, hàng ngàn cty như HAGL, QCGL phá sản thì NHTM phải phá sản và những tờ trái phiếu của HAGL và QCGL là những tờ giấy lộn trị gia hàng trăm ngàn tỉ mà NHNN đang nắm giữ, số tiền này là tiền thế người dân mất trắng thì NHNN phải lấy vàng và usd dự trử quốc gia bù lỗ mà thôi.
Đồng bào hãy ngưng đóng thuế, càng ngày chúng càng đi gần tới cái chết.
Đồng bào hãy kiên trì giữ tiền trong túi mình, đừng đóng góp vào tiền tham nhũng, bất tài, quản trị tồi của bọn cộng nô này, hãy kiên trì, chúng ta sẽ thắng, khắp nơi chúng hội thảo để dụ dỗ DN nhưng DN quá rành với chúng.

Tất cả DN, người dân hãy để dành tiền trong tay mình (đừng đóng thuế) và sau này sẽ xử dụng tiền này vào một cuộc Kinh doanh mà chính phủ mới sẽ bình đẳng, ko thuy thu thuế dưới thời CS. Sẽ ko có DNNN chứ đừ nói chi tới chủ đạo và thiên vị….

Theo cái nhìn của CXN ngay từ 5 năm trước (hay ngay khi học tập KT Úc 38 năm nay), yếu tố duy nhất để người dân lật đổ (phiếu bầu hay bạo loạn) là khó khăn ngày càng cùng cực về kinh tế…NHƯNG NGƯỜI DÂN KHÔNG NHÌN THẤY LỐI RA TỪ CHÍNH PHỦ.
Và tình hình tổng thể VN đang trong giai đoạn đó và càng ngày càng nhiều người vào trang CXN chứng tỏ rằng 90 triệu dân cũng đang đi trên sa mạc và đang tìm một vũng nước, họ tìm thấy con sông thông tin/giải pháp KT Châu Xuân Nguyễn và họ đang tha hồ uống nước đây.

Khi đại đa số người dân bắt đầu nghe lời CXN thì bọn cộng nô này hết đường rồi, đó là mục đích CXN đề ra khi bắt đầu hành trình lật đổ CS, tạo uy tín để thu hút 90 triệu đồng bào về sự thật của bọn cộng nô bất tài, tham nhũng, quản trị tồi vì ngu xuẫn và dốt nát.

Còn về phía 90 triệu dân thì qua bài này chúng ta thấy càng ngày chúng ta dí bọn cộng nô vào góc kẹt, hãy ngưng hay chây ì thuế phí là chúng nó phải đứt bóng thôi, nếu chúng phải in tiền thì lạm phát kỳ vọng cũng sẽ giết chết chúng nó, đường nào cũng chết cả, ngày càng lún sâu vào vũng lầy tài chính.- 

Chúng ta đang thắng lợi tràn trề với bọn cộng nô này, nếu cty chây ì thuế, kéo ra tranh chấp tại toà hằng trăm, hằng ngàn tỉ, khi CP Hậu CS lên thì tất cả nợ thuế sẽ được xoá bỏ.

Đồng bào hãy kiên trì tranh đấu lật đảng cộng sản khỏi quyền lực vì Trọng Lú kiên trì đưa đất nước tiến tới XHCN trong 87 năm nữa, kiên trì KT quốc doanh làm chủ đạo, kiên trì đất đai được quan chức địa phương tuỳ tiện cướp của người dân, kiên trì không tam quyền phân lập khi thuế xử oan phải cúi đầu cam chịu không như Úc Mỹ. Hãy dạy chúng một bài học thế nào là lễ độ.

Bước đầu là phải ngưng đóng tất cả mọi thuế phí để nuôi bọn cộng nô này thêm ngày nào nữa. Khi chúng suy yếu trong vài tháng tới chúng ta sẽ xuống đường biểu tình dứt điểm chúng, lúc đó 1 phần côn an sẽ đồng tình với chúng ta thì cộng nô sẽ chắc chắn bị diệt
—–
Gọng kiềm ngày càng siết vào cổ bọn cộng nô này rồi, chỉ cấn ngưng đóng thuế là chúng nó chết.

Đồng bào hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này, tất cả những gì chúng làm với đất nước này là sai bét và đất nước bây giờ nát bét rồi, hãy dùng tẩy chay tài chánh để chúng nó theo bác Giáp.

Lý do chây ì thuế:- Tất cả 90 triệu dân hãy siết chặt thòng lọng vào cổ bọn cộng nô này, chúng sắp chết rồi đấy. Hãy ngưng đóng thuế và tìm những giọng điệu thật thuyết phục như buôn bán ế ẫm, hàng tồn kho như núi, cung cấp cho DN A,B,C,D v.v.. chúng nó chây ì 6 tháng nay rồi…không có tiền đi chợ ngày mai cho sấp nhỏ v.v…tiền mặt bằng thiếu 4 tháng rồi, đtdđ tắt luôn luôn vì nợ NH vây quá rát…Có bắt tôi thì tôi chịu chứ tôi hết tiền đóng thuế rồi, Bắt tôi lại khoẻ, ko chủ nợ nào kiếm tôi và gia đình tôi để đòi nợ nữa, cp 3 Dũng này làm KT khủng hoảng từ 2011 đến bây giờ, vậy chú ở trong ngành thuế chú có biết bao lâu buôn bán phát đạt trở lại hay không vậy chú, nói cho tôi mừng !!! – Đồng bào và DNNVV cứ viện lý do là kinh tế khủng hoảng từ tháng 9.2011 đến giờ, sức mua yếu, tồn kho như núi, trả lãi ngân hàng còn không nỗi, chính đồng bào phải có nợ xấu với NH, trả lãi định kỳ không nổi, đồng bào ước gì NH lại phát mãi BĐS thế chấp của mình cho yên thân, bán buôn ko được gì cả mà thuế, mặt bằng cả 400, 500 loại phí chồng chất, bôi trơn, tham nhũng, tiền không có trả lương cho thợ thầy, nợ mỗi ng mấy chục triệu, mặt bằng thì ko biết chủ đuổi đi lúc nào, tiền chợ cho vợ con còn không có thì lấy cái gì mà đóng thuế, có cái này đóng thuế dc không ??? được thì tôi cắt ra để đóng thuế….
———
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
23.01.2014
Châu Xuân Nguyễn

————————————

http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/nganhang/108908/Den-luot-NHNN-cung-phai-lo-du-phong.html

Hồ Bá Tình
Thứ Tư,  22/1/2014, 11:04 (GMT+7)
Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Sau nhiều lần can thiệp bình ổn thị trường vàng. Ngân hàng Nhà nước cũng cần trích lập dự phòng rủi ro cho hoạt động này. Ảnh: Thanh Tao.

(TBKTSG) – Vào đúng ngày cuối cùng của năm 2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 39 quy định chi tiết về việc xác định, trích lập, quản lý và sử dụng khoản dự phòng rủi ro của NHNN Việt Nam. So với quy định trước đây, thông tư này đã có những quy định cụ thể và chi tiết hơn rất nhiều. Việc ban hành thông tư này cho thấy không chỉ ngân hàng thương mại mà ngay đến NHNN cũng phải lo trích lập dự phòng, xử lý nợ xấu.

NHNN lo dự phòng rủi ro

Thông tư 39 quy định khá chi tiết việc phân loại các tài sản rủi ro. Theo đó NHNN phân thành năm loại, (1) tiền, vàng dùng để gửi, cho vay hoặc thanh toán với ngân hàng nước ngoài; (2) chứng khoán đầu tư trên thị trường tài chính quốc tế; (3) các khoản tái cấp vốn; (4) thanh toán với Nhà nước và ngân sách nhà nước; (5) các khoản phải thu khác; (6) các khoản tổn thất trong hoạt động thanh toán, ngân quỹ, quản lý dự trữ ngoại hối và can thiệp bình ổn thị trường vàng trong nước; (7) các trường hợp khác theo quyết định của Thống đốc NHNN.

Thông tư này thay thế cho Quyết định 41/2007/QĐ-NHNN ban hành ngày 6-11-2007. So với Quyết định 41, quy định tại Thông tư 32 đã có chi tiết hơn và bổ sung thêm một số khoản mục khoản tái cấp vốn và thua lỗ từ bình ổn thị trường vàng.

Ngoài ra, các điều kiện phân loại và tỷ lệ trích lập dự phòng cũng được quy định khá chi tiết tại Thông tư 32, thay vì chung chung như quy định trước đó. Cụ thể, các nhóm tài sản đều được phân thành từng loại và có tiêu chí khá rõ ràng, mỗi loại tương ứng với một tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro nhất định. Việc trích lập này tương tự như quy định về trích lập dự phòng rủi ro đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) và những doanh nghiệp theo tiêu chuẩn kế toán. Chẳng hạn, đối với các khoản tái cấp vốn được phân loại từ 1-5 tùy theo thời gian quá hạn thanh toán, tỷ lệ trích lập dự phòng cũng dao động từ 0-100% sau khi khấu trừ giá trị tài sản đảm bảo.

Để có được nguồn vốn bù đắp cho việc trích lập dự phòng thì hàng năm NHNN trích lập dự phòng rủi ro và hạch toán vào chi phí bằng 10% chênh lệch thu, chi chưa bao gồm khoản chi dự phòng rủi ro. Khoản dự phòng rủi ro này được sử dụng để bù đắp những tổn thất, thiệt hại về tài sản xảy ra trong quá trình hoạt động.

Tại sao NHNN lại lo trích lập dự phòng, xử lý tổn thất?

Cũng giống như TCTD hoặc các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, NHNN cũng có các hoạt động “kinh doanh” và được hạch toán theo tiêu chuẩn kế toán. Do vậy, những tổn thất xảy ra trong quá trình hoạt động là không thể tránh khỏi, do đó để đảm bảo an toàn, NHNN cũng phải dự phòng và xử lý những mất mát đó.
Những quy định trước đó về dự phòng và tổn thất khá chung chung nên chủ yếu việc trích lập và xử lý tổn thất là “theo quyết định của Thống đốc hoặc Thủ tướng”. Những quy định tại Thông tư 32 là một bước tiến bộ lớn của NHNN. Ngoài ra, trên thực tế hoạt động của NHNN trong thời gian qua cũng nảy sinh nhiều vấn đề chưa có tiền lệ trước đó và tính rủi ro cũng tăng lên khá nhiều.

Điểm đáng chú ý trong các hoạt động rủi ro của NHNN chính là việc bình ổn thị trường vàng của NHNN. Năm 2013, NHNN đã thu được hàng ngàn tỉ đồng từ việc bán vàng ra. Tuy nhiên, với vai trò chưa có trong tiền lệ là bình ổn thị trường vàng thì NHNN hoàn toàn có thể bị tổn thất nếu mua vàng vào nhưng sau đó giá vàng giảm.

Bên cạnh đó, hoạt động tái cấp vốn của NHNN cũng đã có nhiều thay đổi cơ bản so với trước. Trước đây quy định về điều kiện để NHNN tái cấp vốn cho các TCTD là nhằm để bù đắp khả năng thanh khoản, thời hạn tái cấp vốn dưới 12 tháng và tài sản thế chấp là những hồ sơ tín dụng loại tốt và còn trong thời hạn cho vay. Tuy nhiên, trong thời gian qua nhiều quy định mới khiến tiêu chuẩn “an toàn” không còn được tuân thủ nghiêm ngặt.

Cụ thể, NHNN phải tái cấp vốn cho những ngân hàng mua trái phiếu đặc biệt của VAMC. Trong khi đó, trái phiếu này được “đảm bảo” bằng những khoản nợ xấu dưới chuẩn và khả năng thu hồi rất thấp. Bên cạnh đó, NHNN cũng phải tái cấp vốn cho những ngân hàng cho vay trong gói hỗ trợ thị trường bất động sản 30.000 tỉ đồng. Khả năng tổn thất từ những hoạt động này không phải là không có.

Ngoài ra, trong tình hình mới, nguy cơ tổn thất từ việc cho Nhà nước và ngân sách nhà nước vay là điều phải được tính đến. Với việc thâm hụt ngân sách ngày càng cao, cùng với đó là khá nhiều trường hợp NHNN còn phải “làm thay” Bộ Tài chính trong việc bảo lãnh, hỗ trợ vốn cho những lĩnh vực, địa phương nào đó. Những rủi ro liên quan đến hoạt động này không hề nhỏ do đó cần thiết phải có một cơ chế dự phòng và xử lý tổn thất.

Tóm lại, Thông tư 39 là bước tiến lớn của NHNN trong việc xử lý nợ xấu, dự phòng tổn thất của mình. Đây là điều cần thiết để NHNN có hành lang pháp lý thực hiện tốt hơn chức năng của mình trong bối cảnh hoạt động của NHNN ngày càng phức tạp. Tuy nhiên, nó cũng ẩn chứa những điều đáng ngại nếu việc phân loại rủi ro, trích lập, xóa nợ không được tuân thủ quy trình một cách chặt chẽ và bị lạm dụng.

One comment on “CXN_012314_4047_Chúng nó chuẩn bị phá sản NH hàng loạt rồi đó: Đến lượt NHNN cũng phải lo dự phòng (debt provision)

 1. Vậy là rõ rồi, ngay đến cả NHNN cũng “ôm” một đống nợ xấu, nguy cơ vỡ nợ, phá sản của NHNN ( đồng tiền không còn giá trị) là có thật và rất gần.

  Thật vậy, các “chứng từ có giá trị” mà NHNN đang nắm cũng là các đống rác như những cái mà NHTM đang sở hữu, ví dụ như: trái phiếu đăc biệt của VAMC (bảo chứng bằng nợ xấu); trái phiếu của các công ty sắp tan nát như HAGL, QCGL…; trái phiếu của cp 3x ( không có khả năng thu đủ thuế để trả nợ và không còn khả năng mượn nợ nước ngoài)…..

  Đây là đỉnh cao trí tuệ về quản lý NHNN nói riêng và tiền tệ quốc gia nói chung của đcs đó

  Cả dân tộc VN đang bị đặt trên 1 quả bơm.
  Nó sắp nổ rồi,
  Hãy mau rút tiền ra để phòng thân đi bà con ơi!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s