CXN_012814_4071_Kinh nghiệm 5 năm qua đã chứng minh càng để lâu những khó khăn KT ko giải quyết hay giải quyết chấp vá, càng về sau càng trở thành cái núi và ko bao giờ giải quyết nỗi: Thông tư 02 được điều chỉnh như thế nào? (5 years)

Nguyễn Tấn Dũng Treo cổ2

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

—————–

Trong 5 năm qua, tôi đã chứng minh nhũng chuyện nhỏ mà ko giải quyết rốt ráo, càng về sau, càng khó giải quyết và dần dần nó trở thành trái núi mà không bao giờ giải quyết nổi.
Những lãnh vực đến ngay trí nhớ của tôi…Hãy tự suy nghĩ những tình hình của những lãnh vực dưới đây từ đầu năm 2011 và bây giờ đầu năm 2014, cái nào khó giải quyết hơn ???
1. BĐS
2. Nợ xấu NH
3. DNNVV đóng cửa
4. Hàng tồn kho các loại
5. Thất nghiệp
6. Hụt thu thuế
7. Bội chi thuế
8. Nợ công
9. DNNN, tập đoàn, tổng công ty
10. Tăng trưởng tín dụng, chen lấn tín dụng và trái phiếu CP
10 lãnh vực trên là 9 lãnh vực chủ đạo của nền KT, đó là lý do đầu năm 2014, chúng ta kiệt quệ đến bực nào. Và để đẩy lùi nợ xấu nữa tới đầu 2015 thì 2016,17, 18 sẽ ra sao ?? Câu hỏi này ko khó trả lời

CXN*_090612_1759_Nếu ngày hôm nay không phá sản nhà băng thì 2 hay 3 năm nữa sẽ ra sao ??? (nợ xấu)

CXN*_09.06.12_1758_Quay ngược kim đồng hồ, nếu NH đầu tiên với nợ xấu cao nhất phá sản hoàn toàn tháng 2.2011 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????.

CXN*_090612_1757_Quay ngược kim đồng hồ, nếu Vinashin phá sản hoàn toàn ngày 30.06.2010 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????

CXN_062413_2748_Có quyền lực nhưng “dĩ hoà vi quý” để thoả thuận ngầm” thì NHNN thể hiện rất nhiều qua việc để nợ xấu từ 50 ngàn tỉ đầu năm 2011 đến 1 triệu tỉ ngày hôm nay: “Quyền lực” của VAMC

CXN_091213_3074_Bọn cộng nô này tôi nói 5 năm nay, cứ giấu diếm với bưng bít bây giờ thì nổ lớn ra thành mất kiểm soát cả nền Kinh Tế luôn: Hà Nội: Cần 900.000 tỷ đồng hoàn thiện dự án BĐS dở dang

CXN_053013_2632_Từ đây tới cuối năm, cà ĐCS chúng nó phải khóc vì lời kêu gọi đóng cửa DNNVV của CXN chứ không chỉ 1 ĐBQH sụt sùi đâu: Hơn 4.600 doanh nghiệp ‘đóng cửa’ mỗi tháng

CXN_010514_3902_Đây là bằng chứng xác minh trái phiếu CP năm 2014 sẽ là 400 ngàn tỉ trong khi huy động tiết kiệm là 300 ngàn tỉ: 2014: tăng huy động từ TPCP để bù bội chi
Đồng bào hãy cương quyết tham gia chiến dịch ngưng đóng thuế, đốt cháy để làm lại, đóng cửa DNNVV. Làm càng quyết liệt thì chúng ta càng đưa chúng xuống mồ nhanh chóng.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.

Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.
Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne
28.01.2014
Châu Xuân Nguyễn

————————————————-

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/thong-tu-02-duoc-dieu-chinh-nhu-the-nao-20140126
Chủ nhật, 26/01/2014, 16:52

Thông tư 02 được điều chỉnh như thế nào?

Thông tư 02 được điều chỉnh như thế nào?

Cuối năm 2013, nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng là 3,79% trên tổng dư nợ. Ngay cả khi Thông tư 02 về trích lập dự phòng rủi ro có hiệu lực từ tháng 6 tới, số nợ xấu sẽ chưa tăng quá nhiều.

Tại cuộc gặp tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hồi đầu tuần này, Chánh văn phòng NHNN Lê Đức Thọ cho biết, mục tiêu ban đầu xử lý nợ xấu của cơ quan điều hành tiền tệ trong năm 2013 đã đạt được, gần 40.000 tỷ đồng nợ xấu đã được Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) mua lại từ các ngân hàng. Tính tới cuối năm 2013, tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng giảm xuống còn 3,79% – giảm gần 1 điểm phần trăm so với hồi đầu năm 2013.Tỷ lệ nợ xấu sẽ biến thiên như thế nào khi Thông tư 02 (quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng) sẽ được áp dụng đúng theo lộ trình, vào ngày 1/6 năm nay, như Thống đốc NHNN đã cam kết?Từ khi Thông tư này được ban hành, phần lớn các ý kiến cho rằng, nợ xấu trong hệ thống ngân hàng sẽ tăng lên khi Thông tư có hiệu lực. “Rất khó đoán”, Ts Lê Xuân Nghĩa nói. Nhưng ông cũng cho biết, nhiều dự báo nợ xấu sẽ tăng gấp 1,5 lần, hoặc 2 lần. Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu – người ủng hộ thực hiện ngay Thông tư 02 dự tính, nợ xấu tại nhiều ngân hàng theo báo cáo chỉ khoảng 3-4%, nhưng áp Thông tư 02 có thể lên 10%, 20%, thậm chí cao hơn.Tuy nhiên, trong một cuộc gặp báo chí mới đây, Chánh thanh tra NHNN Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, điều này có thể khó xảy ra. Việc nợ xấu khó tăng nhiều khi Thông tư số 02 có hiệu lực từ tháng 6 năm nay là do quy định về việc tổ chức tín dụng tự phân loại nợ xong thì phải gửi kết quả cho Trung tâm Thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (CIC) để phân loại lại, sau đó tổ chức tín dụng phải sử dụng kết quả phân loại của CIC sẽ được dời việc thực hiện. Cụ thể, quy định này có hiệu lực vào ngày 1/1/2015 thay vì từ 1/6/2014 cùng với hiệu lực của Thông tư 02.Trong khi đó, tại Thông tư 02 (chưa sửa đổi), NHNN yêu cầu ít nhất mỗi quý một lần, trong 15 ngày đầu của tháng đầu tiên mỗi quý, các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải tự thực hiện phân loại nợ, cam kết ngoại bảng đến thời điểm cuối ngày làm việc cuối cùng của quy định trước và gửi kết quả tự phân loại nợ, cam kết ngoại bảng cho CIC. CIC có trách nhiệm tổng hợp và cung cấp lại cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài danh sách khách hàng có nhóm nợ ở mức độ rủi ro cao nhất để tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài điều chỉnh kết quả phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro.

Một điểm mới nữa cũng được sửa đổi trong Thông tư 02 là các khoản nợ vi phạm quy định của pháp luật hoặc quy định nội bộ của tổ chức tín dụng phải được phân vào nợ xấu. Quy định này được xem xét chỉnh sửa phù hợp để bảo đảm nợ xấu phản ánh đúng mức độ rủi ro.

Xử lý nợ xấu tiếp tục là mục tiêu quan trọng hàng đầu của NHNN trong năm 2014, Chánh văn phòng Lê Đức Thọ khẳng định. Ông cũng cho biết, trong năm nay, NHNN sẽ tiếp tục xử lý nhanh hơn các khoản nợ xấu, xử lý có kết quả các khoản nợ này để đưa tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống xuống mức phù hợp. Đồng thời, triển khai các giải pháp hạn chế nợ xấu phát sinh trong tương lai, không được thực hiện việc cơ cấu lại nợ và các biện pháp nghiệp vụ khác để che giấu nợ xấu hoặc làm sai lệch chất lượng tín dụng.

Cũng cần nói thêm rằng, tỷ lệ nợ xấu tăng hay giảm sau khi thực hiện Thông tư 02 có lẽ không phải là điều quá quan trọng. Cho dù khi áp dụng Thông tư 02 nhiều quan ngại cho rằng bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trong hệ thống vẫn chỉ mới được làm đẹp trên giấy nhưng dù sao áp dụng còn hơn không, vì một phần cái xấu cũng sẽ bộc lộ; hệ thống tài chính sẽ được tái cơ cấu tốt hơn. Hiện tại bảng tổng kết tài sản của hệ thống ngân hàng đang ở mức quy mô vừa phải thì nên áp dụng sớm, tránh để khi nó đã trở nên quá lớn thì bong bóng tài sản xấu sẽ to lên và nếu vỡ, mức độ ảnh hưởng càng lớn.

Theo Vy Hương

Người đại biểu nhân dân

2 comments on “CXN_012814_4071_Kinh nghiệm 5 năm qua đã chứng minh càng để lâu những khó khăn KT ko giải quyết hay giải quyết chấp vá, càng về sau càng trở thành cái núi và ko bao giờ giải quyết nỗi: Thông tư 02 được điều chỉnh như thế nào? (5 years)

 1. Có hoãn hay không hoãn thông tư, bán hay không bán nợ xấu, hoán chuyển nợ, chỉnh sửa sổ sách…. Thì bản chất cũng như nhau thôi: nguồn vốn vẫn bị kẹt ứ, NH hết tiền, tăng lãi suất để vay, DN tiếp tục ngoắc ngoải vì tồn kho cao, sức mua yếu. Người lao động thì than trời vì thất nghiệp, không thu nhập. CP thi không có tiền chi tiêu….

  Bức tranh KTVN thật sự là rất ảm đạm thê lương
  .
  Căn nhà đã mục ruỗng, sắp sập rồi, chỉ còn cách phá nó đi và xây cái mới khang trang hơn, rẻ hơn: đó là cách làm kinh tế nhất.

  Like

 2. CS phải chết vì cái ngu KT của chúng,không làm dân no dân nổi dậy,qui luật ngàn đời nay.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s