CXN_013114_4099_Tay này phát tín hiệu là một số NH như Agri bank phải phá sản: Phó chủ tịch UBGSTCQG: Thị trường tài chính Việt Nam còn nhiều điểm nghẽn (debt provision)

Nguyễn Tấn Dũng Treo cổ2

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

————
Chúng nó ngày càng hoảng loạn lên với những “khám phá” mới, những khám phá này CXN đã tiên đoán từ 2011
CXN*_082111_1203_Không chỉ suy sụp hệ thống ngân hàng đâu.

CXN_122413_3789_Tâm sự cùng đồng bào về hệ thống Ngân Hàng và nợ xấu NH

Trích bài 3789 ngày 24.12.13:Lời khuyên của CXN đến với đồng bào có tiền tiết kiệm trong hệ thống NH VN:

1. Hãy rút từ từ trong vòng 6 tháng đầu năm 2014, lấy ra mua usd (vàng sụt, usd không sụt)

2.Tới tháng 6.14 chỉ để lại mỗi chi nhánh tối đa 50 triệu của những NH khác nhau.

LÝ DO:

CXN_122413_3787_Bình Ruồi lo ngại quyết định này của thằng Thủ Tướng tâm thần tấn Dũng sẽ gây sụp đổ hệ thống NH: Không hoãn Thông tư 02 dù nợ xấu ngân hàng tăng 10-20%

CXN_122413_3786_Mỗi lần hoãn xử lý một vấn đề đau đầu KT thì mỗi năm mỗi khó hơn, mỗi năm thêm một mớ bòng bong vào cái ổ bòng bong có sẵn mà chưa gở nổi: Không hoãn Thông tư 02 dù nợ xấu ngân hàng tăng 10-20%

CXN_122413_3785_An Ninh Tài Chính VN đang bị đe doạ: Nợ công của Việt Nam: Mối đe dọa đang nằm ở đâu?

CXN_122413_3783_Tại sao ?????: Các “đại gia” tháo chạy khỏi ngân hàng

CXN_122313_3782_Khi thằng Bình Ruồi lo lắng là KT sắp sụp rồi, cứ xem nợ xấu NH, nó vẫn vô tư, lạc quan đến nỗi QH, Trọng Lú đều lo sợ: Thống đốc tha thiết kêu gọi người dân gửi tiền vào ngân hàng

1. Bây giờ bạn đọc cho tôi biết là có khó khăn rút tiền ngay cả 300 triệu ngay tại Saigon, Quận 1.

2. Tháng 6.2014, thông tư 02 sẽ áp dụng, nợ xấu 1 triệu tỉ của hệ thống NH sẽ phơi bày phần lớn là nợ ảo, tài sản thế chấp đã bị tráo (như cà phê tráo thành bao rác của cty Trường Ngân) và cùng một lô hàng tồn kho dùng làm tài sản bảo đảm cho 6 hay 7 NH hay nhiều hơn nữa. Khi phơi bày sự thật thì những khoảng lỗ lã hằng trăm ngàn tỉ này chính NH phải gánh chịu, họ phải lấy vốn điều lệ chi trả cho lỗ lã và rất rất nhiều NH, nợ xấu sẽ gấp 5 hay 10 lần vốn điều lệ, NHNN sẽ không thể nào cứu họ nữa, họ sẽ phá sản và mỗi tài khoản Vnd sẽ ược bồi tường bảo hiểm tối đa là 50 triệu.

3. Thông tư 02 không chỉ là nguyên nhân duy nhất làm sụp đổ hệ thống NH, Ngân sách nhà nước bội chi trong 2 năm 2013, 14 là 424 ngàn tỉ, huy động tiết kiệm hằng năm của đồng bào chỉ là 300 ngàn tỉ. Ngay trong năm 2014 tới đây, kho bạc nhà nước cần hệ thống NH phải mua trái phiếu là 320 ngàn tỉ, chỉ khoản trái phiếu này không là hơn số tiền huy động trong dân rồi. (Ngoại quốc không cho VN vay tiền nữa vì Vinashin không trả 60 triệu usd ngày 20.12.2010 tới giờ). Ngoài khoản bắt buộc phải mua trái phiếu ra, NH còn phải trả lãi cho khoản nợ xấu thực thụ là 1 triệu tỉ, với lãi suất 10% thì món tiền lời NH phải trả là 100 ngàn tỉ. Ngoài ra, NH phải cho DNNVV vay để họ sản xuất kinh doanh, số tiền vay này phải là 12% trong tổng dư nợ của hệ thống NH là 3 triệu tỉ vnd, vậy khoản vay này phải là 360 ngàn tỉ, hệ thống NH đơn giản không có nỗi số tiền này nên họ luôn luôn tìm cách tứ chối cho vay cho DNNVV với nhiều viện cớ rất ngây ngô.

4.Đây là lời khuyên chân thành của tôi đến với đồng bào, nghe hay không thì tuỳ, nếu không nghe thì sau này không trách tôi được. Rất nhiều người không nghe lời tôi về BDS năm 2011 sau đó hối hận và rất rất nhiều người nghe lời tôi và quay lại cám ơn tôi.

Trong khi chờ đợi, đồng bào hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này về với Hồ Giáp chinh Đồng.”(hết trích)

Trích bài 1203 ngày 21.8.11 (2 năm rưỡi nay):“Hôm nay, khi đọc bài báo này  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tập trung tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thì tôi biết rằng tình hình kinh tế như tôi dự đoán, bắt đầu từ chống lạm phát bởi nghị định 11 bằng cách siết chặt tín dụng, nâng lãi suất ngân hàng, doanh nghiệp không bám trụ nỗi sẽ phá sản và giảm giá thành. Khi doanh nghiệp phá sản quá nhiều thì ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng mới những dư nợ BĐS và TTCK cùng tập đoàn và TCty.

Ảnh hưởng đến sự suy sụp kinh tế là ngày càng gần (điều này tôi sẽ nói ở cuối bài). Câu chuyện suy sụp hệ thống ngân hàng là bắt đầu từ sâu xa, 3 năm trước đây, khi tôi bắt đầu nhìn về kinh tế VN để xem như thế nào? Qua bài CXN – Bầu cử Quốc Hội xong là lại tăng giá xăng dầu thì từ đó tôi nghiệm rằng những yếu tố gây nên sự suy yếu của nền kinh tế này mà không ai trong đảng cầm quyền biết để mà chỉnh sửa, đó là nhập siêu, đầu tư công sinh ra nợ công ngày càng lớn, sự tham nhũng và hoang phí của tập đoàn và tổng công ty nhà nước. Từ 3 điều yếu kém kinh tế căn bản này sinh ra khan hiếm usd dự trử rồi phá giá vnd rồi lạm phát phi mã rồi bão giá v.v…..

Trong suốt 3 năm trường tôi cành báo liên tục nhưng nhập siêu ngày càng không kiểm soát, DCS nhắm mắt mượn nợ công để 19 tập đoàn đua nhau tham nhũng. Kết cuộc là lạm phát tăng từ 8% rồi 12% và đến cuối năm nay là 25%. Tháng 2 năm 2011, qua áp lực của các nước tài trợ (Consultative Groups, World Bank và IMF) và tình hình lạm phát cao, 3 Dũng đưa ra nghị quyết 11 siết chặt tín dụng. Về lý thuyết thì khi kiên trì thì giải pháp này sẽ trở thành đúng, lạm phát sẽ giảm đi từ 20% xuống còn 11, 12% trong vòng 2 năm, cần 5 năm mới xuống 1 chử số (<10%).

Cái giá phải trả là suy thoái sẽ kèm theo, điều này trong vòng 6 tuần nay tôi viết trong loạt bài KT (bấm vào “thẻ” KT ở bên phải, cuối cột). Không những thế, tôi viết bài Kinh tế VN sẽ bắt đầu suy thoái từ quý 4/2011  (và tôi nhấn mạnh chỉ có VN vì lạm phát cao nhất thế giới nên phải là quốc gia duy nhất) và sau đó bài Hãy phân tích có tình có lý tại sao chúng ta đang tiến về suy thoái mà không ngăn chận được . Và biết rằng TT Dũng sẽ “đổ thừa” cho kinh tế thế giới nên tôi viết thêm bài Bài về VN suy thoái đầu 2009 của tôi (ảnh hưởng của Mỹ), suy thoái hôm nay là do Nguyễn Tấn Dũng tạo ra …và bài này..CXN – Tuyên bố của Châu Xuân Nguyễn về suy thoái và khủng hoảng kinh tế VN tháng 09.2011 này

Nhưng thay vì kiên định kiềm chế siết chặt tín dụng, 3 Dũng sẵn sàng hy sinh lợi ích của 90 triệu dân VN để cánh hẩu, vây cánh của các đại gia chứng khoán và Bất động sản hưởng lợi nên 3 Dũng đã nới lõng tín dụng, vứt nghị định 11 qua khung cửa sổ và lạm phát sẽ kéo dài sâu thêm và thời gian sẽ dài thêm, sự đau khổ của bão giá sẽ tăng theo cấp số nhân và người dân VN sẽ chịu khổ nặng nề hơn và lâu hơn trong khi các đại gia thì khỏi bị thất thoát từ những khoản lợi nhuận khổng lồ được thổi bời chứng khoán và Bất động sản. Nới tín dụng bất động sản

Biết rất rõ bọn DCS này sẽ tuyên bố tại quốc tế nên tôi tuyên bố thuyết phục với những lý lẽ là vì lạm phát cao nên VN phải tự đưa vào suy thoái chứ không có lỗi của ai. Và tôi cũng chỉ ra rằng VN xuất khẩu thức ăn như nông, hải sản, may mặc gia dụng (không phải mặt hành xa xỉ nên suy thoái thế giới nếu có sẽ 2 năm sau mới ảnh hưởng đến VN) Phiếm luận: Họp Báo của “Thủ Tướng” Châu Xuân Nguyễn về suy thoái quý 4 năm 2011 . Kinh tế VN sẽ đi về đâu ? Điều này chắc hẵn ai cũng muốn tôi “tiên tri” cho họ.

Vâng, các bạn suy nghĩ đúng rồi đấy, sẽ có nguy cơ sụp đổ toàn hệ thống, và nếu người dân biết tỏng rằng viễn ảnh tốt nhất là bị khổ sở như thế này hay tệ hơn nữa trong vòng 5 năm nữa thì họ nên quyết định lật DCS này mà giải thoát sớm cho anh Cù Huy Hà Vũ và tất cả những tù nhân lương tâm.

Đó là viễn ảnh tốt, viễn ảnh xấu thì sao ?? Thì kinh tế VN sẽ sụp trước 5 năm. Tại sao lại sụp ??? Vì tất cả những điều cơ bản khiếm khuyết trong kinh tế vẫn còn đó, không giải quyết được, mỗi ngày mỗi tệ hơn mà thôi.

Đó là những điều nhập siêu sẽ tệ hơn nhiều, rất nhiều vì sản xuất và xuất khẩu ngày càng đình trệ vì doanh nghiệp ngưng sản xuất và họ tuyên bố..KT – Vay không vay đều ‘chết’. Nợ công thì mỗi năm trích 4.5 tỉ usd để trả và nợ công đang tăng khủng khiếp. Tập đoàn và TCY thì lỗ lã và hút máu hệ thống kinh tế này mỗi ngày một nhiều…

VN không thể vay tiền ở các định chế tài chính nước ngoài nữa vì đánh giá của VN ở mức là BB- rất thấp nên thuộc loại “rác rưởi” “junk bond”. Vậy thì ngân hàng nhà nước chỉ còn 1 nước in tiền VN ráo riết thôi, và in tiền sẽ đem lạm phát như Zimbabwe hồi trước, hàng ngàn, hàng chục ngàn phần trăm nhưng lương người lao động không bao giờ điều chỉnh kịp, sức mua càng giảm và sẽ dẫn tới phẫn nộ trong dân gian rồi cách mạng Hoa lài sẽ đến, cho dù DCS có muốn ngăn chặn hay không cũng sẽ không ngăn chặn được (nếu hàng triệu, hàng chục triệu người đọc bài này thì cách mạng hoa lài đến còn sớm hơn nữa, tôi vẫn chờ).

Kết luận

Vậy là chúng ta thấy 2 trường hợp: Tốt nhất có thể thì người dân không tin vào “tài năng” của 3 Dũng và 17 Bộ Trưởng mới toanh trong 22 Bộ mà lật 3 Dũng cuối năm nay hay năm sau, đưa anh Cù Huy Hà Vũ lên làm Thủ Tướng (tôi sẽ giúp anh ấy). Xấu nhất có thể thì DCS sẽ và víu bằng cách in thêm tiền và khi người dân thấy mỗi ngày đi chợ như ai đó cướp tiền trên tay thì 12 tháng sau họ sẽ làm cách mạng Hoa Lài mà thôi.

Nên nhớ “tái cấu trúc hệ thống ngân hàng” sẽ gây rất nhiều xáo trộn kinh tế và chính trị, hãy gữ bài viết này để xem lời tiên tri của tôi có đúng hay không trong vòng 12 hay 18 tháng nữa (có nhiều người HN và SG nói những điều tiên tri của tôi trong vòng 3 năm qua là 95% đúng phóc).

Lời yêu cầu cuối cùng của tôi, bất cứ ai đọc và tâm đắc với bài này thì phổ biến rộng rãi để anh Cù Huy Hà Vũ thu ngắn được thời gian tù tội của anh ấy (10 năm là quá lâu) và biết đâu 90 triệu dân tộc tôi cũng được thu ngắn bản án Cộng sản này, thật là một công đôi ba chuyện !!!”(hết trích)

Qua hai bài viết trên, mọi người đều thấy rằng tôi đã tiên đoán sự suy sụp của hệ thống là không tránh khỏi, tôi dự báo 18 tháng sau tháng 8.2011 tức là tháng 2.2013, điều đó không xẩy ra vì bọn cộng nô dc cảnh báo trước nên chúng bơm một lượng tiền khổng lồ để khỏi suy sụp cuối 2012, bây giờ chúng không lấy lại dc khối tiền ấy nên chúng lên kế hoạch trích lập dự phòng nợ xấu NHNN
CXN_012314_4047_Chúng nó chuẩn bị phá sản NH hàng loạt rồi đó: Đến lượt NHNN cũng phải lo dự phòng
Và từ sau vụ Dương Chí Dũng, ban Kinh tế Nội chính trung ương đã lấy lại quyền kiểm soát NHNN, điều này có nghĩa là Bình ruồi ko chỉ muốn “bơm tiền lấy lại quả” thì bơm, một điều nữa là NS bội chi 424 ngàn tỉ thì lấy tiền đâu nữa mà bơm ????CXN_011114_3936_Đảo chính Đảo chính, đọc trước nhất tại đây……: Ban Nội chính ‘nắm Ngân hàng Nhà nước’ (Ban Kinh Tế)

Vậy là chuyện phá sản NH là chuyện phải tới, nếu chưa rút tiền thì đồng bào nên rút nhanh, nhất là vụ đổ thừa ATM kẹt máy lộ rõ hệ thống NH đang thiếu tiền mặt kinh khủng.CXN_012814_4083_Đây là bằng chứng rành rành ATM kẹt là vì hệ thống NH hết tiền chứ ko có chuyện hư cột ATM gì sất: Ngày 27/1: NHNN bơm ròng 18.884 tỷ qua OMO

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.

Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

31.01.2014 (Mùng Một Tết, Cung Chúc Tân Xuân)
Châu Xuân Nguyễn

——————————————–

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/pho-chu-tich-ubgstcqg-thi-truong-tai-chinh-viet-nam-con-nhieu-diem-nghen-201401272056424503ca34.ch
Thứ 5, 30/01/2014, 07:16

Phó chủ tịch UBGSTCQG: Thị trường tài chính Việt Nam còn nhiều điểm nghẽn

Phó chủ tịch UBGSTCQG: Thị trường tài chính Việt Nam còn nhiều điểm nghẽn

Cá biệt một số trường hợp quản trị doanh nghiệp và quản trị rủi ro đã bị qua mặt bởi một nhóm cổ đông lớn.

Theo thống kê, sau hơn 20 năm phát triển, hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) có vai trò chủ chốt trong điều phối nguồn lực tăng trưởng kinh tế, với tín dụng chiếm tới xấp xỉ 100% GDP (2012).

Thị trường chứng khoán (TTCK) và bảo hiểm từng bước trưởng thành, đảm nhận vai trò là một kênh huy động vốn trung và dài hạn cho việc phát triển kinh tế đất nước với mức vốn hóa TTCK đạt trên 32% GDP (tháng 11/2013) và doanh thu phí bảo hiểm chiếm đạt khoảng 1,6% GDP.

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc Gia Trương Văn Phước, sau một thời gian tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường còn tồn tại một số khiếm khuyết có thể gây ra rủi ro bất ổn.

“Thị trường tài chính đã xuất hiện một số tập đoàn tổng công ty với mô hình công ty mẹ là những ngân hàng thương mại, và các công ty con, công ty liên kết là các công ty chứng khoán, bảo hiểm và mô hình này tạo điều kiện phát triển nhiều loại rủi ro như rủi ro trong giao dịch nội bộ, rủi ro chéo. Trong khi đó, quản trị rủi ro và quản trị doanh nghiệp còn nhiều hạn chế”.

Nhìn lại cấu trúc hiện tại của hệ thống giám sát tài chính của Việt Nam thì chủ yếu dựa trên mô hình giám sát theo chuyên ngành: NHNN thực hiện giám sát lĩnh vực ngân hàng; UBCKNN (Bộ tài chính) chịu trách nhiệm giám sát TTCK, các công ty chứng khoán, các công ty quản lý quỹ; Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ tài chính) chịu trách nhiệm giám sát các công ty bảo hiểm.

Thêm vào đó, tháng 3/2008 UBGSTCQG được thành lập với vai trò tư vấn cho Thủ tướng về giám sát chung và điều phối hoạt động giám sát thị trường tài chính.

Hiện tại, cơ chế phối hợp giám sát giữa các cơ quan giám sát chuyên ngành và cơ quan quản lý khác được thực hiện dựa trên ba kênh chính là các thông tư liên tịch về phối hợp, trao đổi thông tin, giám sát, xử lý vi phạm; Cơ chế lấy ý kiến đóng góp đối với chính sách, các dự thảo văn bản pháp quy và Cơ chế điều phối hoạt động giám sát của UBGSTCQG.

Hiện nay, giữa các cơ quan giám sát chuyên ngành chưa có một thông tư liên tịch nào về phối hợp trong công tác giám sát.

Việc gửi văn bản xin ý kiến đóng góp giữa các cơ quan giám sát chuyên ngành và tổ chức các hội thảo để lấy ý kiến trực tiếp đôi lúc mang tính hình thức, tiếp thu và giải trình chưa thật sự đi vào chiều sâu.

Trong khi đó, hầu hết các định chế tài chính đã hình thành bộ máy quản trị rủi ro với chính sách quản trị rủi ro và khẩu vị rủi ro riêng; tuy nhiên, cá biệt một số trường hợp quản trị doanh nghiệp và quản trị rủi ro đã bị qua mặt bởi một nhóm cổ đông lớn.

Do đó, ông Phước cho rằng yêu cầu cấp thiết lúc này là phải thiết lập và duy trì ổn định tài chính.

Muốn thực hiện điều này, cần thiết phải chuẩn bị những nền tảng căn bản có tính dài hạn để công tác giám sát tài chính thực sự phát huy hiệu quả, đảm bảo thị trường tài chính trở thành một kênh huy động và điều phối vốn hiệu quả cho nền kinh tế, bảo vệ người sử dụng dịch vụ tài chính, tăng cường đạo đức kinh doanh và minh bạch thị trường.

Khánh Linh

Theo Trí Thức Trẻ

4 comments on “CXN_013114_4099_Tay này phát tín hiệu là một số NH như Agri bank phải phá sản: Phó chủ tịch UBGSTCQG: Thị trường tài chính Việt Nam còn nhiều điểm nghẽn (debt provision)

 1. Tín hiệu phá sản NH (dọn đường dư luận) ngày càng hiện rõ.

  Tay phó chủ tịch Phước này nói rằng “một số trường hợp quản trị doanh nghiệp và quản trị rủi ro đã bị qua mặt bởi một nhóm cổ đông lớn.” Đó làm nhắm đến các NH sắp cho phá sản như Agribank đó.

  Tay Phước này còn nói: “yêu cầu cấp thiết lúc này là phải thiết lập và duy trì ổn định tài chính.” Đó chẳng phải là mạnh tay cho phá sản NH đó sao?

  Và hắn ta rào đón dư luận như sau: “bảo vệ người sử dụng dịch vụ tài chính, tăng cường đạo đức kinh doanh và minh bạch thị trường.”

  Tốt nhất là làm theo lời AC, rút tiền ra mua usd, chỉ để trong tài khoản tối đa 50 triệu thôi (bằng mức bảo hiểm đền bù khi NH phá sản) là chắc ăn như bắp.

  Like

 2. Quà tặng đầu năm xin gởi đến các bạn đọc trang CXN.(làm theo trình tự như sau để được quà tặng),nhắp chuột(trái)nhé!
  Mở google.
  .https://Lok5.com.
  .Lok5-New.Proxy Sites.
  .Lick chuột trái vào chữ HOME trong ô hình chữ nhật.
  Hiện ra từ Proxy list,bên dưới là hàng loạt đường link có cờ Mỹ,Nhật…
  Hãy chọn cho mình một đường link…
  Click vào sẽ hiện ra khung chữ nhật.
  Điền tên blog CXN thật trân trọng vào,sẽ tận hưởng phần thức ăn tinh thần,hehehe,..!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s