CXN_020114_4113_DNNVV chờ tới dài cổ, lỗ lã mặt bằng, nhân viên thì cho tới 3 năm nữa chưa chắc ký TPP: Mua sắm chính phủ trong TPP: Vẫn chưa ngã ngũ

 

Nguyễn Tấn Dũng Treo cổ2

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

————

Chuyện TPP này tôi nói từ lâu rồi, còn cả trăm vấn đề phải ngã ngũ, mỗi vấn đề vài tháng thì bao lâu TPP sẽ ký. Bọn cộng nô giả bộ lừa DNNVV để đừng đóng cửa, để kéo dài cuộc sống của DCS thui, thằng nào dại nghe nó chết ráng chịu.
Chúng nó gửi tư Sang qua Mỹ năm trước nói chuyện Obama, Obama hứa sẽ cố gắng ký cuối năm 2013, bây giờ thì dài dăng đẳng rồi, tiếng Anh “I try my best” tức là tôi cố gắng tối đa để hoàn thành (nhưng hoàn thành dc hay ko thì ko hứa).

CXN_083113_3026_TPP xa lắc xa lơ, 5 hay 7 năm nũa, KT thì chết ngay năm nay thôi: Không có tiến triển quan trọng ở đàm phán TPP thứ 19

CXN_082613_3008_Càng ngày, những ước nguyện phục hồi KT của CS đều là những “Ước Vọng Cõi Trên”: Đàm phán TPP đang đi vào những vòng cuối


CXN_041713_2447_Cái phao này xa 8 hay 10 năm nữa: Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP): Không bông hồng nào không có gai

Trong năm 2013, ai ai cũng nói cuối năm sẽ ký TPP, chỉ có CXN nói ít nhất 3 hay 5 năm nữa, đừng có mà mơ.
Còn 4 vấn đề tồn đọng của VN mà bây giờ VN mới bắt đầu thay đổi là :
1. DNNN
2. Công đoàn
3. Xuất xứ của nguyên liệu
4. Sở hữu trí tuệ
Và mỗi vấn đề này không phải chỉ VN thôi, mà cả 12 thành viên đều phải đồng thuận, mỗi vấn đề là phải nhanh nhất vài tháng. Cứ mở cửa DNNVV chờ TPP rồi sẽ thấy tài sản mình bay đi rất nhanh, khi ký TPP thì lúc đó mình quỵ xuống mà phá sản.
Đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm.
Chúng nó luôn luôn lừa bịp rằng sap71 ký TPP rồi để DN nán lại đừng đóng cửa trong thời buổi chen lấn tín dụng, nợ xấu, trái phiếu CP, bội chi NS, chúng muốn DN mở cửa để đóng thuế cho DCS chúng tồn tại, nếu DN có dư tiền mở cửa chờ TPP thì xin mới cứ chờ rồi sẽ thấy, trước giờ chưa thấy thương thảo TPP bàn tới vấn đề trên vì chưa tới thôi, còn đang bàn tới mua sắm chính phủ, ngay cả Mỹ và Canada cũng bàn cải cả tháng và tất cả ngồi chờ tới phiên mình.
WTO đàm phán từ 1995 tới 2007, mười hai năm, TPP chỉ mới 3 năm thôi. Báo chí thế giới từng chế diễu họp bàn GATT (General Agreement on Tariff and Trades, Thoả thuận về Thuế và ngoại thương, tiền thân của WTO) là General Agreement on Talk and Talk tức là thoả thuận để họp và họp.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.

Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

01.02.2014 (Mùng Hai Tết, Cung Chúc Tân Xuân)
Châu Xuân Nguyễn
—————–

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/mua-sam-chinh-phu-trong-tpp-van-chua-nga-ngu-201401270836145537ca33.chn
Thứ 2, 27/01/2014, 08:39

Mua sắm chính phủ trong TPP: Vẫn chưa ngã ngũ

Hàng năm chính phủ các quốc gia bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để chi tiêu, vì thế, mua sắm chính phủ là một vấn đề chưa thống nhất qua 20 vòng đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh- Trưởng đoàn đàm phán TPP của Việt Nam- khái niệm mua sắm chính phủ trong TPP chỉ là mua sắm của các cơ quan nhà nước chứ không bao gồm doanh nghiệp nhà nước.

Các nguyên tắc chính của mua sắm chính phủ trong TPP tương tự như Hiệp định Mua sắm chính phủ (GAP) của WTO, bao gồm: Đối xử tối huệ quốc, không phân biệt giữa các nhà thầu TPP với nhau. Đối xử quốc gia, tức dành cho nhà thầu đến từ các quốc gia TPP một sự đối xử tương tự như các nhà thầu Việt Nam.

Về cơ bản, đây là đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà thầu, xóa bỏ các điều kiện dự thầu mang tính ưu tiên nội địa. TPP cũng yêu cầu minh bạch hóa thông tin đấu thầu, minh bạch hóa thủ tục tất cả các khâu, có quy định để bảo đảm liêm chính và xem xét khiếu nại.

“Việc đấu thầu ở Việt Nam đã đáp ứng tương đối đầy đủ các điều kiện cả GAP lẫn TPP. Điểm duy nhất còn vướng chính là điều kiện ưu tiên sử dụng hàng hóa và dịch vụ của các doanh nghiệp nội địa”- Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho hay.

Một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các nước tham gia TPP là phải mở cửa thị trường mua sắm công, tạo sân chơi bình đẳng, công khai và minh bạch trong hoạt động mua sắm chính phủ.

Qua 20 vòng đàm phán, các thành viên TPP đang xây dựng cam kết mở cửa thị trường mua sắm chính phủ dựa trên một biểu cam kết riêng xoay quanh 3 tiêu chí. Thứ nhất, các bên sẽ xây dựng cam kết cơ quan nào của chính phủ sẽ phải mở cửa đấu thầu cho các đối tác TPP. Thứ hai, phạm vi hàng hóa dịch vụ nào các nhà cung cấp TPP được quyền tham gia.Thứ ba, ngưỡng giá trị chào thầu bao nhiêu trở lên thì phải mở cửa.

3 tiêu chí đó khi thực thi sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Việt Nam có thể theo tiêu chí thứ nhất, mở cửa tất cả các bộ, ngành của Chính phủ cho đấu thầu quốc tế. Ngay cả tiêu chí thứ hai là chấp nhận cho toàn bộ hàng hóa và dịch vụ của các cơ quan này cũng được chào thầu ra các đối tác TPP. Dù vậy, chỉ cần tiêu chí thứ ba quy định chỉ khi nào đơn thầu trị giá 100 triệu USD mới đấu thầu quốc tế, thì hai cam kết đầu coi như vô hiệu.

Thực tế cho thấy, với ngưỡng chào thầu giá trị lớn, rất có thể sẽ không được các quốc gia khác chấp nhận, mà cùng nhất trí hạ xuống, và khi đó, Việt Nam cũng phải nhượng bộ. Trên bàn đàm phán, các đoàn vẫn đang tranh luận với nhau về vấn đề mở cửa chỉ cho các cơ quan chính phủ cấp trung ương hay sẽ bao gồm các cơ quan của chính quyền địa phương?

Theo nhiều chuyên gia, phía Mỹ chỉ muốn dừng lại ở cấp chính quyền trung ương, trong khi đó, đoàn Canada đề nghị bao gồm luôn cả mua sắm của chính quyền địa phương…

Cho đến nay, việc đàm phán TPP về mua sắm chính phủ vẫn chưa ngã ngũ. Nhưng dù thế nào đi nữa, TPP có thể là một động lực tốt để giải quyết tình trạng thiếu minh bạch trong các hợp đồng đấu thầu mua sắm công và là một biện pháp tốt nhằm giảm tham nhũng trong đầu tư công. Về lâu dài, TPP sẽ thúc đẩy cơ sở pháp lý ngày càng hoàn thiện, nền hành chính công của Việt Nam ngày càng được cải cách tốt hơn, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế bền vững hơn trong tương lai.

Theo Hường – Hùng

Báo công thương

One comment on “CXN_020114_4113_DNNVV chờ tới dài cổ, lỗ lã mặt bằng, nhân viên thì cho tới 3 năm nữa chưa chắc ký TPP: Mua sắm chính phủ trong TPP: Vẫn chưa ngã ngũ

  1. Trò mèo TPP bọn csVN rêu rao mồi chài [ TPP có ngĩa là: chờ nó Tất cả đều Phủ Phàng] Rõ chữa? Chờ nó chẳng khác nào cứ lấy ghe chèo mà đi câu cá mập, chứ không phải ngồi đợi sung rụng vô miệng.
    Khách quan nhìn nhận về tình hình DNNVV hiện đang còn hoạt động thì phần nhiều là DN sân sau của giới quan chức từ TW đến cấp quận huyện. Thằng quan to thì lãnh địa nó rộng, thằng quan nhỏ thì lãnh địa nó bé. Chỉ có loại DN này nó mới nắm chắc nguồn tiền có hay chưa? Nguồn tiền chảy về đâu? Khi biết chắc thì loại DN này mới hoạt động, còn không thì nó vẫn chạy cầm hơi.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s