CXN_020514_4145_Loa Phường tăng tốc nhằm ngăn cản một sự sụp đổ do dân rút tiền khỏi hệ thống NH: Nếu bọn này gọi chính sách tiền tệ 2011-2014 là thành công thì không biết định nghĩa thất bại của chúng là gì nhỉ ???? (debt provision)

Nguyễn Tấn Dũng Treo cổ2

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn
Hệ thống NH từ đầu 2011 với nợ xấu là 50 ngàn tỉ, bây giờ là 1 triệu tỉ mà chúng gọi là thành công thì bao giờ mới là thất bại ??? Nợ xấu 10 triệu tỉ mới là thất bại ????CXN_062413_2748_Có quyền lực nhưng “dĩ hoà vi quý” để thoả thuận ngầm” thì NHNN thể hiện rất nhiều qua việc để nợ xấu từ 50 ngàn tỉ đầu năm 2011 đến 1 triệu tỉ ngày hôm nay: “Quyền lực” của VAMC

Năm 2014 sẽ có chen lấn tín dụng trầm trọng, huy động dc 300 ngàn tỉ, trong đó cần 400 ngàn tỉ cho Trái phiếu CP (để bù chi cho NS), 120 ngàn tỉ trả lãi cho khoản nợ xấu vẫn còn và 360 ngàn tỉ nữa dùng để cho vay DNNVV để sản xuất. Nhìn sơ qua là thấy hệ thống thiếu 520 ngàn tỉ để làm đúng chúc năng của nó.CXN_010514_3902_Đây là bằng chứng xác minh trái phiếu CP năm 2014 sẽ là 400 ngàn tỉ trong khi huy động tiết kiệm là 300 ngàn tỉ: 2014: tăng huy động từ TPCP để bù bội chi

Vậy tại sao chúng phải nói láo, lừa bịp trắng trợn là thành công ???? Vì chúng nó phải lừa bịp rằng tất cả đều ngon lành vì nếu người dân biết ra, đồng loạt rút tiền và giữ 3 tháng là chúng sụp ngay.

TRích bài báo dưới đây:”Tôi nhớ là vào thời điểm cách đây hai năm, tại kỳ họp Quốc hội tháng 11/2011, anh Bình (Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình – PV) trình bày Đề án làm sao để cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém trước nguy cơ sụp đổ. Lúc đấy tôi có cảm giác là nhiều ngân hàng ở trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”, nguy cơ đổ vỡ dây chuyền là rất lớn.”(hết trích)

Chúng nó giấu nhẹm, nhưng tôi đã tiên đoán trước rồi ngày 21.8.2011, 3 tháng trước đó tại đây..CXN*_082111_1203_Không chỉ suy sụp hệ thống ngân hàng đâu.
Trích bài 1203 ngày 21.8.11:

“Ảnh hưởng đến sự suy sụp kinh tế là ngày càng gần (điều này tôi sẽ nói ở cuối bài). Câu chuyện suy sụp hệ thống ngân hàng là bắt đầu từ sâu xa, 3 năm trước đây, khi tôi bắt đầu nhìn về kinh tế VN để xem như thế nào? Qua bài CXN – Bầu cử Quốc Hội xong là lại tăng giá xăng dầu thì từ đó tôi nghiệm rằng những yếu tố gây nên sự suy yếu của nền kinh tế này mà không ai trong đảng cầm quyền biết để mà chỉnh sửa, đó là nhập siêu, đầu tư công sinh ra nợ công ngày càng lớn, sự tham nhũng và hoang phí của tập đoàn và tổng công ty nhà nước. Từ 3 điều yếu kém kinh tế căn bản này sinh ra khan hiếm usd dự trử rồi phá giá vnd rồi lạm phát phi mã rồi bão giá v.v…..

Trong suốt 3 năm trường tôi cành báo liên tục nhưng nhập siêu ngày càng không kiểm soát, DCS nhắm mắt mượn nợ công để 19 tập đoàn đua nhau tham nhũng. Kết cuộc là lạm phát tăng từ 8% rồi 12% và đến cuối năm nay là 25%. Tháng 2 năm 2011, qua áp lực của các nước tài trợ (Consultative Groups, World Bank và IMF) và tình hình lạm phát cao, 3 Dũng đưa ra nghị quyết 11 siết chặt tín dụng. Về lý thuyết thì khi kiên trì thì giải pháp này sẽ trở thành đúng, lạm phát sẽ giảm đi từ 20% xuống còn 11, 12% trong vòng 2 năm, cần 5 năm mới xuống 1 chử số (<10%).”(hết trích)

Điều này chứng tỏ chúng nó quá sợ dự đoán của tôi thành sự thật nên chúng bơm tiền vô tội vạ để cứu NH, nhằm thoát cái cảnh tôi dự báo.

Nhưng chúng biết đâu rằng động thái bơm tiền NH rất tai hai cho giờ phút này, tức là 2 năm sau đó vì ngành NH vẫn ko có đủ lãi để trả nợ bơm tiền đó và vì thế NHNN phải trích lập dự phòng cho hàng chục NHTM có nguy cơ phá sản, chúng nó không cứu hằng trăm ngàn tỉ lần 2 được nữa.CXN_012314_4047_Chúng nó chuẩn bị phá sản NH hàng loạt rồi đó: Đến lượt NHNN cũng phải lo dự phòng

Vậy
mà chúng nó vẫn trơ trẻn nói là thắng lợi của ngành NH. Đồng bào hãy ngưng đóng thuế.

Đồng bào hãy kiên trì giữ tiền trong túi mình, đừng đóng góp vào tiền tham nhũng, bất tài, quản trị tồi của bọn cộng nô này, hãy kiên trì, chúng ta sẽ thắng, khắp nơi chúng hội thảo để dụ dỗ DN nhưng DN quá rành với chúng.

Tất cả DN, người dân hãy để dành tiền trong tay mình (đừng đóng thuế) và sau này sẽ xử dụng tiền này vào một cuộc Kinh doanh mà chính phủ mới sẽ bình đẳng, ko thuy thu thuế dưới thời CS. Sẽ ko có DNNN chứ đừ nói chi tới chủ đạo và thiên vị….

Theo cái nhìn của CXN ngay từ 5 năm trước (hay ngay khi học tập KT Úc 38 năm nay), yếu tố duy nhất để người dân lật đổ (phiếu bầu hay bạo loạn) là khó khăn ngày càng cùng cực về kinh tế…NHƯNG NGƯỜI DÂN KHÔNG NHÌN THẤY LỐI RA TỪ CHÍNH PHỦ.
Và tình hình tổng thể VN đang trong giai đoạn đó và càng ngày càng nhiều người vào trang CXN chứng tỏ rằng 90 triệu dân cũng đang đi trên sa mạc và đang tìm một vũng nước, họ tìm thấy con sông thông tin/giải pháp KT Châu Xuân Nguyễn và họ đang tha hồ uống nước đây.

Khi đại đa số người dân bắt đầu nghe lời CXN thì bọn cộng nô này hết đường rồi, đó là mục đích CXN đề ra khi bắt đầu hành trình lật đổ CS, tạo uy tín để thu hút 90 triệu đồng bào về sự thật của bọn cộng nô bất tài, tham nhũng, quản trị tồi vì ngu xuẫn và dốt nát.

Còn về phía 90 triệu dân thì qua bài này chúng ta thấy càng ngày chúng ta dí bọn cộng nô vào góc kẹt, hãy ngưng hay chây ì thuế phí là chúng nó phải đứt bóng thôi, nếu chúng phải in tiền thì lạm phát kỳ vọng cũng sẽ giết chết chúng nó, đường nào cũng chết cả, ngày càng lún sâu vào vũng lầy tài chính.- 

Chúng ta đang thắng lợi tràn trề với bọn cộng nô này, nếu cty chây ì thuế, kéo ra tranh chấp tại toà hằng trăm, hằng ngàn tỉ, khi CP Hậu CS lên thì tất cả nợ thuế sẽ được xoá bỏ.

Đồng bào hãy kiên trì tranh đấu lật đảng cộng sản khỏi quyền lực vì Trọng Lú kiên trì đưa đất nước tiến tới XHCN trong 87 năm nữa, kiên trì KT quốc doanh làm chủ đạo, kiên trì đất đai được quan chức địa phương tuỳ tiện cướp của người dân, kiên trì không tam quyền phân lập khi thuế xử oan phải cúi đầu cam chịu không như Úc Mỹ. Hãy dạy chúng một bài học thế nào là lễ độ.

Bước đầu là phải ngưng đóng tất cả mọi thuế phí để nuôi bọn cộng nô này thêm ngày nào nữa. Khi chúng suy yếu trong vài tháng tới chúng ta sẽ xuống đường biểu tình dứt điểm chúng, lúc đó 1 phần côn an sẽ đồng tình với chúng ta thì cộng nô sẽ chắc chắn bị diệt
—–
Gọng kiềm ngày càng siết vào cổ bọn cộng nô này rồi, chỉ cấn ngưng đóng thuế là chúng nó chết.

Đồng bào hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này, tất cả những gì chúng làm với đất nước này là sai bét và đất nước bây giờ nát bét rồi, hãy dùng tẩy chay tài chánh để chúng nó theo bác Giáp.

Lý do chây ì thuế:- Tất cả 90 triệu dân hãy siết chặt thòng lọng vào cổ bọn cộng nô này, chúng sắp chết rồi đấy. Hãy ngưng đóng thuế và tìm những giọng điệu thật thuyết phục như buôn bán ế ẫm, hàng tồn kho như núi, cung cấp cho DN A,B,C,D v.v.. chúng nó chây ì 6 tháng nay rồi…không có tiền đi chợ ngày mai cho sấp nhỏ v.v…tiền mặt bằng thiếu 4 tháng rồi, đtdđ tắt luôn luôn vì nợ NH vây quá rát…Có bắt tôi thì tôi chịu chứ tôi hết tiền đóng thuế rồi, Bắt tôi lại khoẻ, ko chủ nợ nào kiếm tôi và gia đình tôi để đòi nợ nữa, cp 3 Dũng này làm KT khủng hoảng từ 2011 đến bây giờ, vậy chú ở trong ngành thuế chú có biết bao lâu buôn bán phát đạt trở lại hay không vậy chú, nói cho tôi mừng !!! – Đồng bào và DNNVV cứ viện lý do là kinh tế khủng hoảng từ tháng 9.2011 đến giờ, sức mua yếu, tồn kho như núi, trả lãi ngân hàng còn không nỗi, chính đồng bào phải có nợ xấu với NH, trả lãi định kỳ không nổi, đồng bào ước gì NH lại phát mãi BĐS thế chấp của mình cho yên thân, bán buôn ko được gì cả mà thuế, mặt bằng cả 400, 500 loại phí chồng chất, bôi trơn, tham nhũng, tiền không có trả lương cho thợ thầy, nợ mỗi ng mấy chục triệu, mặt bằng thì ko biết chủ đuổi đi lúc nào, tiền chợ cho vợ con còn không có thì lấy cái gì mà đóng thuế, có cái này đóng thuế dc không ??? được thì tôi cắt ra để đóng thuế….
———
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne

05.02.2014 (Mùng Sáu Tết Giáp Ngọ, Cung Chúc Tân Xuân)

Châu Xuân Nguyễn.

——————–
http://www.thoibaonganhang.vn/tin-tuc/2-thanh-cong-la-mot-hanh-trinh-16934.html

03/02/2014 11:04 AM

Thành công là một hành trình

Thận trọng, linh hoạt là phương thức xuyên suốt trong điều hành CSTT của NHNN gần 3 năm qua. Với phương thức này, ngành Ngân hàng đã đóng góp tích cực vào mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

Đường xa vạn dặm…

Câu chuyện bắt đầu từ sự ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ thế giới năm 2008. Sự mở cửa nhanh và mạnh của nền kinh tế chẳng khác nào đón bão vào nhà. Năm 2009, kinh tế Việt Nam “trầm lắng” với các con số tăng trưởng 5,32%; lạm phát 6,52%. Thế nhưng, những kết quả này chỉ là “khoảng lặng” trước khi cơn bão thực sự ập đến.

Chỉ từ cuối 2009 đến quý III/2010, NHNN đã phải 3 lần điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng, tăng tổng cộng 11,17% lên mức 18.932 VND/USD. Niềm tin vào đồng nội tệ sụt giảm trầm trọng. Tình trạng đô la hóa nền kinh tế gia tăng. Cuối năm 2010, cuộc đua lãi suất bùng phát, lãi suất huy động VND lên tới 14 – 16%/năm, thậm chí có ngân hàng đã huy động với lãi suất 17 – 18%/năm. Lãi suất cho vay phổ biến ở mức 19 – 22%/năm.

Cái Tết Nhâm Thìn chậm chạp qua với nhiều câu hỏi đặt ra: Ai vay, đầu tư vào cái gì để cho mức lợi nhuận trên 20%/năm mà trả lãi vay ngân hàng? Đáng lo hơn, trên thị trường liên ngân hàng lãi suất có lúc lên đến 30%, thậm chí 40%/năm. Tại sao có TCTD chấp nhận vay ở mức lãi suất khủng như vậy? Họ mất thanh khoản trầm trọng? Liệu có sự đổ vỡ theo hiệu ứng domino trong hệ thống ngân hàng?

Vậy mà chưa hết, thị trường chứng kiến cú sốc mạnh khi ngày 11/2/2011, NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá từ 18.932 đồng/USD lên 20.693 đồng. Chỉ sau 1 đêm giá trị VND đã giảm 9,3% so với USD. Tỷ giá ngoài thị trường tự do biến động mạnh, có lúc được giao dịch ở mức 22.000 đồng/USD. Đã có nhiều cuộc họp giữa NHNN với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và giữa các thành viên VNBA với nhau để kêu gọi sự đồng thuận trong giảm lãi suất. Thế nhưng, mặt bằng lãi suất vẫn ở mức cao, thị trường tiềm ẩn nhiều bất ổn khi cả lãi suất, vàng, tỷ giá cùng nhau nhảy múa… Năm 2010 GDP đạt mức 6,78%, nhưng lạm phát vọt lên 11,75%.

Quân lệnh như sơn

Tháng 8/2011, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhậm chức. Vẫn biết là tân quan, tân chính sách, nhưng thị trường khá bất ngờ khi ngay lập tức Thống đốc dùng “bàn tay sắt“ để ổn định lãi suất. Anh nào vượt rào trần lãi suất huy động 14% lập tức bị xử lý nghiêm. Thống đốc tuyên bố đưa lãi suất cho vay về 17- 19%/năm; thậm chí sang năm 2012, Thống đốc còn muốn giảm tiếp lãi suất cho vay về 15%/năm.

Không ít người đã tỏ ra hoài nghi về những tuyên bố đó. Vậy mà chỉ từ 15/7/2012 đến tháng 11/2012, hơn 80% dư nợ toàn hệ thống đã ở mức lãi suất dưới 15%/năm. Song, lãi suất chưa phải là điểm nóng nhất. Tỷ giá, vàng, tái cơ cấu TCTD mới là những vấn đề động chạm đến quyền lợi, lợi ích của nhiều tổ chức, cá nhân với những mối quan hệ phức tạp đã diễn ra bao năm qua.

Đơn cử, với vàng. Vàng nóng từ nghị trường của Quốc hội, đến phòng họp của Chính phủ, nóng đến cả quán chè chén vỉa hè. Đã có người dùng truyền thông làm phương tiện công kích về việc NHNN đưa sản xuất, kinh doanh vàng về một đầu mối. Đã có DN không ngần ngại dùng các mối quan hệ rộng để tạo sức ép để Thống đốc lùi thời hạn tất toán tài khoản huy động vàng.

Kiên định với mục tiêu đề ra, NHNN thực hiện thành công từng bước lộ trình: xây dựng khuôn khổ pháp lý quản lý thị trường vàng; chấm dứt huy động và cho vay bằng vàng của TCTD; chuyển toàn bộ quan hệ huy động, cho vay bằng vàng sang quan hệ mua bán. Không ai có thể ngờ, từ đỉnh cao lấp lánh (49,2 triệu đồng/lượng vào 23/8/2011), giờ vàng lại bị “lãng quên” đến thế trong tâm trí các nhà đầu tư.

Hay như tỷ giá, với phương thức điều hành ổn định nhưng không cố định, trước rất nhiều sức ép từ thị trường, nhưng năm 2012 NHNN không điều chỉnh tỷ giá; năm 2013 chỉ điều chỉnh 1% – đúng như cam kết của Thống đốc. Đầu năm 2013, Thống đốc kỳ vọng lãi suất huy động VND về 7 – 8%/năm; cho vay ra từ 9 – 11%/năm. Và thực tế đã diễn ra đúng như vậy. Nói đi đôi với làm, những thông điệp, hành động nhất quán của người đứng đầu Ngành đã được người dân, doanh nghiệp tín nhiệm, lấy làm cơ sở cho việc lên kế hoạch của cả một năm sản xuất kinh doanh.

“Kỳ khai đắc thắng, mã đáo thành công”

Thận trọng, linh hoạt là phương thức xuyên suốt trong điều hành CSTT của NHNN gần 3 năm qua. Với phương thức này, ngành Ngân hàng đã đóng góp tích cực vào mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

Năm 2013, tăng trưởng GDP đạt 5,42%, lạm phát từ mức 18,13% năm 2011 được đưa về 6,04% – mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Dự trữ ngoại hối tăng gấp hơn hai lần so với cuối năm 2011, đạt 12 tuần nhập khẩu. Đằng sau con số này là sự tính toán, cân nhắc thận trọng trên từng bước đi của NHNN với sự linh hoạt trong sử dụng các công cụ điều hành CSTT theo hướng chủ động, dẫn dắt thị trường và bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô.

Mặt bằng lãi suất giảm và một lượng VND không nhỏ được NHNN đưa ra để mua ngoại tệ… ắt sẽ làm lượng tiền cung ứng tăng, gây áp lực lên lạm phát. Thế nhưng sự phối hợp chặt chẽ giữa công cụ lãi suất, tỷ giá và đặc biệt là nghiệp vụ thị trường mở được NHNN sử dụng linh hoạt, kịp thời đã mang lại kết quả ngoài mong đợi.

Trong tất cả những thành công trên, điều quan trọng nhất, không thể hiện bằng những con số, nhưng được nhận thấy rất rõ. Đó là NHNN đã thực sự chủ động trong việc xây dựng mục tiêu CSTT, chủ động sử dụng các công cụ điều hành để chỉ đạo, dẫn dắt thị trường thực hiện các mục tiêu đề ra. Đây chính là tiền đề để NHNN xác định năm 2014 là năm điều hành linh hoạt, hiệu quả.

Nói đi đôi với làm, những thông điệp, hành động nhất quán của người đứng đầu Ngành đã được người dân, doanh nghiệp tín nhiệm, lấy làm cơ sở cho việc lên kế hoạch của cả một năm sản xuất kinh doanh.

Năm 2014 – 2015 tình hình thế giới còn diễn biến phức tạp, khó lường. Kinh tế trong nước kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn, nhưng khó khăn chưa qua. Tái cấu trúc DNNN, tái cơ cấu đầu tư công chưa mang lại kết quả đáng kể… Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2014 của ngành Ngân hàng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói: “Ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát là vấn đề có tính quyết định đến sự phát triển bền vững của nước ta. Vì vậy, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đều đặt nhiệm vụ này lên hàng đầu. Đây là nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến ngành Ngân hàng”.

Điều đó cho thấy áp lực điều hành vĩ mô nói chung, lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng nói riêng vẫn rất nặng nề. Gần 3 năm qua, kỷ cương trên thị trường tiền tệ, thị trường vàng được xác lập và củng cố. Làm thế nào để bảo vệ những thành quả đó và tiếp tục thực hiện những mục tiêu mới trong năm tới là một nhiệm vụ còn khó khăn hơn.

Năm 2014, Quốc hội đã quyết định nới trần bội chi lên 5,3% GDP, tăng phát hành trái phiếu Chính phủ. Thậm chí số tiền 170.000 tỷ đồng dự kiến thu được từ phát hành trái phiếu giai đoạn 2014 – 2016 đều đã có địa chỉ. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến lãi suất thị trường. Chưa kể, việc tiếp tục điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý sẽ là nhân tố ảnh hưởng mạnh nhất đến diễn biến lạm phát trong năm 2014. Chỉ số giá năm nay sẽ chịu áp lực không nhỏ từ việc mở rộng tài khóa. Vì thế năm 2014, vấn đề phối hợp chính sách tài khóa với CSTT nếu chỉ dừng ở hô hào, sẽ gây khó khăn cho ngành Ngân hàng trong kiểm soát lạm phát ở khoảng 7%.

Thứ hai, về tái cơ cấu hệ thống TCTD và xử lý nợ xấu. Sau khi những mắt xích yếu nhất được xử lý, vẫn còn những ngân hàng yếu kém khác đang tồn tại và có khả năng phát sinh thêm khi nền kinh tế còn nhiều khó khăn; năng lực, trình độ quản trị, quản lý rủi ro của TCTD chưa được nâng cao. Hoạt động của VAMC thời gian qua mới chỉ là chạy “roda”. Chừng nào chúng ta còn chưa tạo ra thị trường mua bán nợ xấu hoàn chỉnh; chưa có cơ chế để nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham gia mua bán nợ xấu thì chừng đó tiến trình xử lý nợ xấu còn chậm.

Thứ ba, kinh doanh vàng là một ngoại lệ trong hoạt động của một NHTW. Đứng vai trò là người mua bán cuối cùng trên thị trường vàng, nhưng thời gian qua NHNN mới chỉ thực hiện được một vế – vế bán. Làm thế nào để huy động được vàng trong dân là nhiệm vụ không dễ dàng trong thời gian tới…

Ngựa đã thắng cương. “Thành công là một cuộc hành trình chứ không phải điểm đến”. Những gì ngành Ngân hàng đã làm được thời gian qua là cơ sở, nền tảng; là sức mạnh được tăng thêm bởi lòng tin, bản lĩnh của người cầm quân để cùng tiến đến những mục tiêu mới, xa hơn, cao hơn…

TS. Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh:

Niềm tin của thị trường vào hệ thống ngân hàng được cải thiện rõ rệt

Có thể nói trong năm 2013 vừa qua, ngành Ngân hàng đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực. Tôi nhớ là vào thời điểm cách đây hai năm, tại kỳ họp Quốc hội tháng 11/2011, anh Bình (Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình – PV) trình bày Đề án làm sao để cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém trước nguy cơ sụp đổ. Lúc đấy tôi có cảm giác là nhiều ngân hàng ở trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”, nguy cơ đổ vỡ dây chuyền là rất lớn. Nhưng sau 2 năm, bằng nhiều biện pháp điều hành, ngành Ngân hàng đã thoát ra được bế tắc.

Trong năm 2013, nỗ lực tích cực nhất của ngành Ngân hàng mà tôi thấy được là việc dùng các biện pháp hành chính để can thiệp vào thị trường tiền tệ đã giảm nhiều. NHNN chủ yếu dùng các biện pháp gián tiếp để điều hành các vấn đề liên quan đến lãi suất, còn thị trường thì để nó tự điều chỉnh theo cơ chế của nó. Chính cách này đã làm cho niềm tin của thị trường vào hệ thống ngân hàng tăng lên mạnh mẽ.

Một vấn đề thứ 2 theo tôi thấy là năm 2013 vừa qua, hệ thống các ngân hàng đã đảm bảo khá tốt việc tiêu thụ lượng trái phiếu Chính phủ, giúp Chính phủ cân đối được chi tiêu và có tiền để tái đầu tư. Thực tế trái phiếu Chính phủ có đến hơn 90% các TCTD tham gia mua vào. Đó cũng là một đóng góp quan trọng của Ngành cho hoạt động chi thường xuyên và đầu tư ra xã hội của Chính phủ.

Riêng đối với vấn đề giải quyết nợ xấu thì tôi cho rằng, đến thời điểm này hệ thống ngân hàng phải được xem là dũng cảm. Bởi vì để giải quyết nợ xấu, thông thường các nước khác họ dùng một khoản tiền riêng 20-30% tổng nợ xấu để xử lý. Trong khi đó ở Việt Nam, ngành Ngân hàng lãnh trách nhiệm này mà chỉ dùng chính các biện pháp công cụ của NHTW để xử lý nợ, không dùng nguồn tiền nào từ bên ngoài mà vẫn đang có nhiều biến chuyển theo hướng tích cực.

Theo tôi, trong năm 2014 và 2015 tới đây, thách thức lớn nhất đối với hệ thống ngân hàng vẫn là làm sao đảm bảo cân đối được tăng trưởng tín dụng và xem xét hạ lãi suất kỳ hạn dài trong chừng mực, đáp ứng nhu cầu tái cấu trúc DN trên tinh thần không để DN “chết” thêm. Trong năm mới, việc giải quyết nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản cũng sẽ tạo ra áp lực lớn cho ngành Ngân hàng vì tính thanh khoản không cao nên đến thời điểm đáo hạn, các khoản nợ sẽ tăng lên. Trong khi đó, các ngân hàng chỉ có thể gỡ dần dần chứ không thể nôn nóng được.

Nói tóm lại, tôi cho rằng nếu như cuối năm 2012, chúng ta còn quá nhiều lo lắng chưa biết tương lai của hệ thống ngân hàng sẽ như thế nào thì hiện nay chúng ta đã có thể khá yên tâm để ăn một cái tết vui vẻ vì niềm tin của thị trường đối với ngân hàng đã được cải thiện rõ nét, ngành Ngân hàng đã bắt đầu đi vào quỹ đạo phát triển khá bền vững.

Ông Simon Andrews, Giám đốc khu vực của IFC tại Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và Lào:

Việc VAMC đi vào hoạt động là một bước rất tích cực

Chúng ta thấy trong vòng 12-18 tháng qua, Việt Nam trải qua một giai đoạn đáng khích lệ về ổn định KTVM. Việc Chính phủ và NHNN đưa vào một gói CSTT theo định hướng ổn định với các biện pháp thực hiện quyết liệt, kiên trì và đồng bộ đã giúp lạm phát giảm mạnh xuống, các áp lực đối với tiền đồng cũng dần được giải quyết và nhiều chỉ số KTVM khác đều cải thiện. Điều này đã đóng góp rất lớn đến việc củng cố niềm tin của các NĐT.

Bên cạnh đó, tôi cho rằng việc VAMC đi vào hoạt động là một bước rất tích cực. Điều này giúp đảm bảo cho hệ thống có một nguồn thanh khoản, đồng thời góp phần giúp giải quyết vấn đề nợ xấu phát sinh do tăng trưởng tín dụng thường xuyên ở mức 30% – 40% trong giai đoạn 3 – 4 năm về trước.

Tôi còn nhớ thời điểm khi đưa ra những chính sách này, đã có nhiều câu hỏi đặt ra về việc liệu NHNN có thể duy trì được gói chính sách đó không, nhưng NHNN đã làm được. Các chính sách theo định hướng ổn định, vì vậy cần được tiếp tục trong năm tới.

Ông Tareq Muhmood, Tổng Giám đốc Ngân hàng ANZ Việt Nam:

Cần thực hiện Thông tư 02 từ tháng 6 tới

Tôi cho rằng, CSTT đã đạt được nhiều thành quả lớn trong thời gian qua. Tỷ giá ổn định, lãi suất ở mức phù hợp, lạm phát thấp xuống đáng kể như hiện nay giúp cho các DN có thể yên tâm hoạch định chiến lược và chính sách kinh doanh dài hạn hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy 2013 là một năm chứng kiến nhiều thách thức đối với hệ thống ngân hàng, đặc biệt là một số NHTM yếu kém. Nhưng đây sẽ chỉ là những thách thức trong ngắn hạn. Nếu như NHNN tiếp tục giữ ổn định CSTT và duy trì các công cụ điều hành đúng đắn như đang thực hiện thì hệ thống ngân hàng chắc chắn sẽ có tương lai ổn định và bền vững.

Trong năm 2014, theo tôi vẫn cần tập trung ưu tiên cho ổn định KTVM, cẩn trọng với khả năng lạm phát có thể tăng cao trở lại. Đồng thời, cần đưa vào thực hiện Thông tư 02 từ tháng 6 tới mà không nên trì hoãn thêm nữa. Cùng với đó, cần tập trung phát huy tốt vai trò của VAMC để giúp xử lý nợ xấu. Các vấn đề khác như tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài vào các ngân hàng trong nước, tham gia của NĐT nước ngoài vào xử lý nợ xấu, cải thiện môi trường kinh doanh… cũng cần được quan tâm thúc đẩy.

Nhóm Phóng viên thực hiện

Ngân Hà

5 comments on “CXN_020514_4145_Loa Phường tăng tốc nhằm ngăn cản một sự sụp đổ do dân rút tiền khỏi hệ thống NH: Nếu bọn này gọi chính sách tiền tệ 2011-2014 là thành công thì không biết định nghĩa thất bại của chúng là gì nhỉ ???? (debt provision)

 1. trích “…Nhưng chúng biết đâu rằng động thái bơm tiền NH rất tai hai cho giờ phút này, tức là 2 năm sau đó vì ngành NH vẫn ko có đủ lãi để trả nợ bơm tiền đó và vì thế NHNN phải trích lập dự phòng cho hàng chục NHTM có nguy cơ phá sản, chúng nó không cứu hằng trăm ngàn tỉ lần 2 được .. “ HT .
  Khi CSVN quyết liệt ngăn cản sự phá sản của các NHTM có nợ xấu cao ví dụ như vụ “ cứu ACB “ thì đồng nghĩa phải bơm tiền (in tiền /ngân sách ) khi đó NHTM mới sống lây lất được đến nay vì đã đủ tiền trả lãi cho dân mà NHTM đã huy động (cũ) trước đó và số tiền huy động (cũ) này NHTM đã cho vay bừa bãi theo chính sách theo cơ chế ,theo BĐS và khi không thu hồi được NHTM vẫn phải cong lưng trả lãi suất huy động cho dân từ đó nợ (không đòi đuợc này ) còn gọi là nợ xấu đã được NHTM nuôi dưỡng suốt nhiều năm bằng nguồn huy động mới có được từ các động thái “ chen lấn tín dụng “, thanh khoản từ nguồn huy động mới bị trượt dài mòn dần do bị xẻ ra để trả lãi của nguồn huy động cũ và nguồn huy động mới lúc này nợ xấu cũ được cộng thêm nguồn huy động mới để duy trì cho ngân hàng sống sót gây ra cảnh nợ xấu gia tăng liên tục đến nay là hơn 1 triệu tỷ và mãi mãi tăng vì NHTM không có đầu cho vay ra an toàn hay không có chính sách kinh doanh “ tiền “ nào có hiệu quả trong nền KTVN đang suy thoái nghiêm trọng như hiện nay . và khi nợ xấu phình to ra do động thái bơm tiền của NHNN làm kiệt quệ ngân hàng nặng hơn theo thời gian vì số tiền trả lãi cho nguồn huy động cũ mới cứ tăng không ngừng ngoài ra lãi xuất trả cho dân dân thắt lưng buộc bụng nên số dư đó lại gởi NH nên cho đến nay NHNN phải trích lập dự phòng là biểu hiện toàn ngành ngân hàng đều chìm đắm trong nợ nần với dân từ khi cục nợ xấu không được giải quyết mà cứ càng dấu càng che càng phình to hơn đè bẹp nền KTVN đã kiệt quệ ngày càng kiệt quệ hơn . Trước tình hình đó nếu không phá sản ngân hàng mà cố nuôi và dấu nợ xấu như VAMC thì NHNN buộc phải lặp lại lần 2 là bơm tiền tiếp và cứ mỗi lần bơm là bơm mạnh hơn và .. bơm khi nào cháy máy cũng không thể ngưng vì hễ ngưng là NH chết ngay . Tình hình ngân hàng be bét như thế thì phải kéo theo các loại hình doanh nghiệp khác như DNTN ,FDI ,…hay tỉ lệ xuất khẩu đều bị bẹp dí làm cho cái tết 2013 bèo nhèo và tàn tạ nhất từ 1986 đến nay . Vì lẽ đó để tồn tại CSVN chỉ còn 1 cách tuyên truyền mị dân láo khoét để duy trì mà thôi .
  trich ““Đây là nhóm DN mà nợ của chúng rất có thể nhà nước phải đứng ra gánh chịu thay do chúng quá lớn để có thể cho phá sản” – TS Phạm Thế Anh nhận định “ HT
  http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/ca-nuoc-lam-ca-nam-khong-du-de-doanh-nghiep-nha-nuoc-tra-no-2014012722490237015ca33.chn

  http://plo.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-truong-tan-sang-can-quan-tam-doi-song-tinh-than-cua-nguoi-dan-446787.html

  Like

 2. Không còn nghi ngờ gì nữa, Sức hút (Kinh Tế VN ) của Thanh Nam Châm CXN vượt lên phía trước bỏ xa các đối thủ khác,Quí Vị có thấy vậy không!!!
  Cái hay là KT vốn dĩ khô khan,rối rằm,trừu tượng ( người dân khó hiểu nên bị lợi dụng cho ăn bánh vẻ,bị tung hỏa mù nào là thoát đáy,khởi sắc,phục hồi…) được AC tách ra,cắt khúc,phân loại,chế biến thật phổ thông ,cụ thể cái nào ra cái đó( chẳng hạn” nợ xấu là gì ?” là sau lần đáo hạn không trả lãi nổi là xấu-còn cục nợ xấu là cả vốn gốc cộng với lãi – chứ không có kiểu xấu cở thị mầu,thị nở hay là chung vô diệm …xạo,láo).
  Còn giải pháp chỉ cần lấy của Mỹ,Úc mà xài nhưng ( chết ở chữ nhưng này)với người hiểu thấu đáo như AC chẳng hạn sẽ kiểm soát được liều lượng,sừ dụng đúng thời điểm cũng như điều chỉnh được các phát sinh…còn các “chiên da kinh thế đông au’ à,xin lỗi nhìn KT VN đi BĐS,TĐ,TCTy,NH…NÁT BÉT,mỗi nợ xấu thôi còn cao hơn “Núi Bà Đen” .
  Cuối cùng AC chỉ dùng “viên đạn sự thật”(chỉ ngón tay- bàn phím) bắn vào ‘hồng tâm giả dối”( KT định hướng hoang tưởng VN) là có kết quả.Ngưỡng Mộ AC quá đi!!!

  Like

 3. “Loa Phường tăng tốc nhằm ngăn cản … dân rút tiền khỏi hệ thống NH”
  có nghĩa là NH chí nguy, chí nguy: ai yêu cs thì không rút tiền, ai muốn csvn sụp đỗ nhanh thì rút tiền ào ào.
  Rút tiền khỏi NH đi bà con ơi !

  Like

 4. Em vừa mới đi rút tiền tại ATM của Vietcombank kể cho CLB nghe như sau:
  4 máy ATM thì 3 máy hư
  Khi rút tiền chỉ còn 3 mục để chọn: 50,000 – 100,000 và số khác.
  Chọn số khác thì hiện lên dòng chữ: quý khách chỉ được rút tối đa 700,000
  Sau khi đồng ý thì nó ói ra 35 tờ 20,000 cũ sì như giẻ rách, có tờ còn không thể thấy nó hình thù ra là gì nữa.
  Có ai giải thích dùm em hiện tượng này không ạ???

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s