CXN_021714_4177_Đầu tư vào VN hay bất cứ đâu đều có làn sóng hay tàn lụi, đừng ngồi đó mà mơ mộng khi Tata, Hyundai, Lukeoil rút hằng chục tỉ usd đầu tư: Đổ tiền vào Việt Nam đón đầu TPP

Nguyễn Tấn Dũng Treo cổ2

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

Luôn luôn làn sóng hay sự lụi tàn vào đầu tư của 1 quốc gia là có hằng loạt. 
Tại sao ???? Họ ko làm theo bầy đàn nhưng họ có những bộ phận nghiên cứu đầu tư riêng lẻ, bộ phận này từ nhỏ tới lớn chỉ biết thu thập, phân tích thông tin KT để đưa 1 quyết định tối ưu nhất cho nhà đầu tư, và họ san sẻ thông tin KT như nợ xấu NH, hụt thu NS, lạm phát kỳ vọng (anticipated inflation projection over 5 or 10 years) (khả năng phải in tiền), sức tiêu thụ thành phẩm, hạ tầng cho nguyên vật liệu và thành phẩm, thuế suất, ưu đãi, nguồn nhân lực lao động và trung, cao cấp, xây dựng hãng xưởng, thương hiệu, quảng cáo, tham nhũng, sách nhiễu, tương lai 10, 20 hay 50 năm tới của cty, ảnh hưởng của KT toàn cầu v.v…
Khi phân tích rõ ràng (không vì vụ lợi bốc lủm như quan chức VN làm tiền khả thi và khả thi) thì họ sẽ khuyến cáo cty nên hay ko nên bỏ hằng tỉ usd để đầu tư vào VN mặc dầu nhân công rẻ nhưng những phương án sản xuất ngày nay càng ngày càng đi vào tự động hóa (robotic manufacturing) nên yếu tố nhân công trở thành quá nhỏ so với giá trị đầu tư và phí tổn sản xuất (VN đừng tưởng lợi thế nhân công là vĩnh viễn, điều đó sai khi nhìn vào Samsung, chỉ cần 500 nhân công lắp ráp 24 tỉ usd xuất khẩu hàng năm (48 triệu usd/mỗi nhân công lắp ráp hằng năm, những nguyên liệu phụ trợ sản xuất bàng CNC robot hết, vỏ điện thoại, chip boards, keys, panel, kiếng v.v..).
Là một KS, từng phân tích đầu tư như tôi và khi thấy Tata, Hyundai, Lukeoil đồng loạt rút quân khỏi VN thì đó là báo trước một thảm họa cho KT VN, 3D và tập đoàn khỉ đỏ của Bộ KH & ĐT cứ tự sướng rồi khi nó trở thành làn sóng thật sự trong 6 hay 12 tháng tới thì sẽ vỡ mặt ko kịp chạy.
Tại sao kiềm chế lạm phát rồi mà Tata, Lukeoil, Hyundai và Nhật bản vẫn rút, quyết định rút đâu phải là quyết định búng tay mà là một sự nghiên cứu bối cảnh đầu tư chứ. Chính những nhà đầu tư, quốc gia đầu tư khuyến cáo năm 2010 là phải giảm lạm phát từ 25% còn một chỉ số mới hy vọng thu hút đầu tư, vậy mà CPI là 8% vẫn ko giữ chân đại gia được, tại sao ?????
Đó chính là những khó khăn tiềm tàng như tôi nêu ở phần đầu và những nhà phân tích đầu tư của đại gia cũng nhìn thấy là VN ko lối thoát, lối thoát duy nhất là in tiền và điều này sẽ đem lạm phát trở lại 20% hay hơn…
Đó là chưa kể khả năng VN bị treo khỏi TPP chừng 5 hay 10 năm khi 11 quốc gia khác đã khai trương (vì vấn đề nhân quyền).

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

17.02.2014 

Châu Xuân Nguyễn
———————–

http://nld.com.vn/kinh-te/do-tien-vao-viet-nam-don-dau-tpp-20140216200916547.htm
Chủ Nhật, 16/02/2014 21:26

Bất chấp khó khăn vẫn còn hiện hữu do suy thoái kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đang hồi phục mạnh mẽ

Năm 2014, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) dự báo tổng mức vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới và tăng thêm sẽ bằng mức thu hút năm 2013. Trong khi đó, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) lạc quan cho rằng vốn giải ngân có thể đạt tới 13-14 tỉ USD cùng với vốn cấp mới và tăng thêm chắc chắn sẽ vượt mức thực hiện của năm 2013 (năm 2013 cả nước thu hút gần 22 tỉ USD,  trong khi số dự báo chỉ 16-17 tỉ USD).

Nhộn nhịp ngày hội đầu tư

Trong tháng 1-2014, nhiều địa phương đã mở ngày hội đầu tư, kết quả có 15 địa phương thu hút được các dự án mới và dự án tăng thêm vốn từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng vốn FDI cả nước thu hút được trong tháng 1 đạt gần 400 triệu USD, trong đó dẫn đầu là các nhà đầu tư đến từ Singapore với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 132,65 triệu USD. Địa phương thu hút được nhiều vốn FDI nhất là Hải Phòng, tiếp theo là Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. Hải Phòng có 2 dự án điều chỉnh tăng vốn, bao gồm dự án khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ Việt Nam – Singapore Hải Phòng (VSIP) tăng vốn từ 145,9 triệu USD lên 268,2 triệu USD, nằm trong Khu Kinh tế Đình Vũ mà đích nhắm là nhà đầu tư Nhật Bản.  Bình Dương có dự án của Công ty TNHH Midea Consumer Electric Việt Nam tăng vốn thêm 40 triệu  USD. Vũng Tàu có 9 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký và tăng thêm 61,54 triệu USD…

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương chúc mừng các doanh nghiệp FDI đầu tư vào dự án Khu Liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ và Đô thị Bình Dương Ảnh: NHƯ PHÚ
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương chúc mừng các doanh nghiệp FDI đầu tư vào dự án Khu Liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ và Đô thị Bình Dương Ảnh: NHƯ PHÚ

Đặc biệt là còn một số dự án “khủng” đang triển khai các thủ tục cần thiết để vào Việt Nam như Lọc hóa dầu Bình Định (của nhà đầu tư Thái Lan) có vốn đầu tư 27 tỉ USD. Tập đoàn Rose Rock của gia đình tỉ phú Rockefeller vừa ký thỏa thuận hợp tác phát triển tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng 2,5 tỉ USD ở vịnh Vũng Rô (Phú Yên) với đối tác Việt Nam là Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô.

Xu hướng tốt trong vài năm tới

TS Nguyễn Đình Cung, quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương, cho rằng xu hướng hồi phục dòng vốn FDI vào Việt Nam chủ yếu do các nhà đầu tư đón đầu cơ hội Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam đang đàm phán. Khi TPP được ký kết sẽ tạo ra những thay đổi trong thương mại, buộc các nhà đầu tư phải bố trí lại địa bàn và kết cấu sản xuất để tận dụng lợi thế từ TPP. Những thay đổi rõ nét nhất là về vị trí địa lý mà Việt Nam là một địa điểm phù hợp. Bên cạnh đó còn có sự bố trí lại sản xuất trong những ngành sản xuất lắp ráp mà Việt Nam vẫn có lợi thế về nhân công. Nhà đầu tư cũng đón đầu các cơ hội từ lợi thế đàm phán áp dụng cho một số ngành nghề có liên quan đến xuất xứ hàng hóa, liên quan đến nội địa hóa trong phạm vi nội khối các nước tham gia TPP. Cho nên, sự lạc quan về thu hút FDI ở Việt Nam là một quá trình xảy ra một vài năm trước và sau khi TPP được ký kết, tức là có thể kéo dài từ năm 2013 đến 2014 và một vài năm tiếp theo.

Chung tâm lý lạc quan về thu hút dòng vốn FDI trong năm 2014, GS Nguyễn Mại, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết nguyên nhân do môi trường đầu tư của Việt Nam khá tốt. Cụ thể là chính trị ổn định, lạm phát và lãi suất đều giảm, cơ sở hạ tầng cứng (điện, đường, bến cảng…) và mềm (chính sách) dần được cải thiện. Hơn nữa, về chủ trương thu hút FDI, Thủ tướng Chính phủ đã nhất quán chỉ đạo phải làm mọi cách để năm nay, môi trường đầu tư không được thụt lùi, chỉ có tốt lên sau khi Ngân hàng Thế giới công bố bảng xếp hạng mức độ thuận lợi về kinh doanh (Doing Business 2014) cho thấy Việt Nam tụt 1 bậc so với năm trước. Đặc biệt, Tập đoàn Samsung trong năm nay sẽ đạt quy mô sản xuất 230-240 triệu chiếc điện thoại tại Việt Nam, chiếm tỉ trọng đáng kể trong tổng sản lượng 400 triệu chiếc điện thoại Samsung được sản xuất trên toàn cầu. Một số tập đoàn lớn cũng bắt đầu thành lập trung tâm nghiên cứu phát triển tại Việt Nam, là cơ sở để phát triển công nghiệp phụ trợ của nước ngoài, kéo theo phát triển công nghiệp phụ trợ của doanh nghiệp trong nước. Đây là điều mà Việt Nam rất mong chờ.

Tô Hà

2 comments on “CXN_021714_4177_Đầu tư vào VN hay bất cứ đâu đều có làn sóng hay tàn lụi, đừng ngồi đó mà mơ mộng khi Tata, Hyundai, Lukeoil rút hằng chục tỉ usd đầu tư: Đổ tiền vào Việt Nam đón đầu TPP

 1. Đọc xong tôi hiểu là :
  “Tata, Hyundai, Lukeoil rút hằng chục tỉ usd đầu tư” hết sức mạnh mẽ.
  “dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đang hồi phục” hết sức yếu (chừng gần 1 tỉ)
  Nếu tiếp tục kiểu nầy vn chết sớm hơn.

  Liked by 1 person

 2. He he, mới chỉ có đăng ký đầu tư thôi mà sao làm rình rang quá vậy, ru ngủ cho nhau đó mà.

  Thông tin rồi sẽ lan truyền như điện xẹt, các nhà đầu tư sẽ bye bye VN nhanh chóng, lúc đó thìKT VN coi như xong: ngọn đèn cuối cùng đã tắt ngấm

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s