CXN_022114_4198_Tại sao bây giờ 90 triệu người dân thức tỉnh rất nhiều về KT Vĩ mô vậy ???????: Nỗi lo nợ xấu đẹp hơn (debt provision)

Nguyễn Tấn Dũng Treo cổ2

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

—–

Họ thức tỉnh đến nỗi mỗi khi nợ xấu ngày càng phù phép đẹp hơn thì họ lo sợ ????? Vì họ biết rằng cái núi nợ xấu 1 triệu tỉ này phải giải quyết thực sự chứ không đẩy lùi, giản nợ, giấu nợ, VAMC lừa bịp mua nợ xấu mà không có lối ra, phân loại nợ, kéo dài thông tư 02 dứt điểm để phá sản NH.Họ biết tỏng rằng ngoài mặt những con số nợ xấu đẹp, dưới 3%, 100 ngàn tỉ nợ xấu nhưng họ biết DN khó khăn ko trả tiền lãi vay hằng triệu tỉ (thực nợ xấu) thì hệ thống NH phải gánh, họ gánh lãi vay 10% của 3 triệu tỉ là 300 ngàn tỉ/năm, họ gánh mất tráng khi 60 ngàn DNNVV đóng cửa năm 2011, 60 ngàn năm 2012 và 100 ngàn năm 2013. Họ biết rằng mỗi năm huy động tăng trưởng là 300 ngàn tỉ tiết kiệm trong dân, lấy phần lớn tiền này trả lãi (lãi ko thôi) nợ xấu thì tiền đâu NH cho DNNVV vay (nên DNNVV đóng cửa ngày càng nhiều), tiền đâu mua trái phiếu CP là 400 ngàn tỉ năm 2014 ???? Họ biết hết rồi, ko lừa bịp họ được nữa đâu…


CXN*_121612_2006_ĐCS bắt đầu nhìn thấy vấn đề mà tôi muốn họ nhìn thấy: ‘Suy thoái kinh tế đe dọa chế độ’


CXN*_043012_1488_Gánh nặng kinh tế của ĐCS ngày càng trì trệ hơn


HSBC: Không giải quyết nợ xấu, tín dụng trong nước vẫn trì trệ

CXN*_09.06.12_1758_Quay ngược kim đồng hồ, nếu NH đầu tiên với nợ xấu cao nhất phá sản hoàn toàn tháng 2.2011 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????.

CXN*_090612_1759_Nếu ngày hôm nay không phá sản nhà băng thì 2 hay 3 năm nữa sẽ ra sao ??? (nợ xấu)

—-

CXN_052713_2615_Vậy hoá ra VAMC chỉ để hợp thức hoá bơm tiền từ NHNN ra NHTM chứ không xử lý nợ xấu: “Xử lý nợ mà để tài sản mất hết thì nguy”

CXN*_050813_2532_Nếu vậy đẩy lùi nợ xấu cho những DN thì có càng chết thêm hay không ?? Có càng chết chùm hay không ?? (Sáng kiến Bình Ruồi): ‘Lãi suất 0% doanh nghiệp cũng không vay được’

CXN_053013_2634_Vậy là thập kỷ trong khủng hoảng kinh tế là quá đúng rồi (kẻ thù 10 năm): Sẽ mất cả thập kỷ để giải quyết nợ xấu

CXN_060613_2665_Tại sao nhà đầu tư ngoại suy nghĩ như CXN, chống đẩy lùi nợ xấu 12 tháng ????: Đừng lẩn tránh, NH hãy thừa nhận nợ xấu tăng cao

Tại sao người dân khai trí vượt bực trg 5 năm nay vậy ??? Đó là nhờ đọc trang KT duy nhất rất đơn giản, rõ ràng, dể hiểu và chính xác, thực tế từng ngày trong 5 năm nay, ko trang KT nào và nếu có ko có trang nào đầy đủ những giải thích, thí dụ, dẫn chứng, quá khứ v.v..bằng trang của CXN. Điều này ko phải CXN nói mà bạn đọc trung thành suốt 5 năm qua nói liên tục trong những phần comments.

Ngay cả một ng học lực tiểu học, ko biết nhiều về nợ xấu và NH, chỉ cần đọc bài này và bấm và đọc tất cả những bài về nợ xấu trên thì họ sẽ có kiến thức trên trung bình để hiểu vấn đề nợ xấu. Còn những độc giả theo tôi từ 1 năm trở lên thì biết rằng những gì tôi viết trong bài này chỉ là xác minh những điều họ biết từ hồi bắt đầu đọc bài tôi

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

21.02.2014 

Châu Xuân Nguyễn

———————–

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/noi-lo-no-xau-dep-hon-2954007.html

Thứ sáu, 21/2/2014 06:00 GMT+7

Nỗi lo nợ xấu đẹp hơn

Nợ xấu theo báo cáo của hầu hết các ngân hàng đều giảm xuống nhưng các chuyên gia lại lo ngại con số này chỉ đẹp trên sổ sách mà chưa thực sự giảm.

Cuối năm Quý Tỵ, đại diện của Ngân hàng Nhà nước cho biết tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống đã giảm từ trên 4% xuống còn 3,79%. Còn theo báo cáo tài chính năm 2013 mới công bố, ngoại trừ một vài trường hợp có tỷ lệ từ 5-8% hồi cuối quý III như Ngân hàng Xăng dầu (PGBank), Đại dương (OceanBank) chưa công bố báo cáo tài chính, phần lớn nợ xấu của các ngân hàng đều giảm.

Tỷ lệ nợ xấu của 10 ngân hàng qua các thời điểm năm 2013.

Sắp xếp theo tỷ lệ nợ xấu từ cao đến thấp ở cuối năm 2013

Ngân hàng Tại 30/6 Tại 30/9 Tại 31/12
NaviBank 6% 8,7% 6%
SHB 9% 7,74% 4,1%
Techcombank 5,2% 5,9% 3,6%
ACB 2,98% 3,3% 3,02%
VIB 2,96% 2,85% 2,82%
Vietcombank 2,8% 2,97% 2,6%
Quân đội 2,44% 2,58% 2,45%
Eximbank 1,49% 1,79% 1,98%
BIDV 2,78% 2,5% 1,96%
Sacombank 2,51% 2,25% 1,45%
Vietinbank 2,1% 2,47% 1%

Báo cáo tài chính quý IV/2013 của khoảng chục ngân hàng lần này không thấy còn tình trạng tỷ lệ nợ xấu cao tới 7-9% như các quý II, III trong năm. Những đơn vị “nặng nợ” ở quý III như Sài Gòn Hà Nội (SHB), Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) hầu hết đều dọn được hàng nghìn tỷ đồng vào cuối năm và đánh tan xong một nửa “cục máu đông”. Nhiều ngân hàng khác dù cũng duy trì mức nợ dưới chuẩn từ 2-2,5% trong các quý II, III thì đến quý IV càng đẹp hơn.  (xem biểu đồ)

Nợ xấu của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được đánh giá là lớn nhất nhì hệ thống nhưng không được công bố vào mùa báo cáo tài chính do đơn vị này chưa cổ phần hóa.

Riêng Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank), báo cáo tài chính hợp nhất quý III cho thấy, đến ngày 30/9 vẫn còn hơn 8.500 tỷ đồng nợ nhóm 3-4-5 nhưng đến cuối năm đã giảm chỉ còn 3.770 tỷ. Như vậy, chỉ trong quý cuối, Vietinbank dọn được gần 4.000 tỷ đồng nợ xấu và đưa tỷ lệ các khoản nợ dưới chuẩn từ 2,47% về 1%.

no-xau-3-nh-2614-1392874401.jpg
Tỷ lệ nợ xấu của nhiều ngân hàng đều giảm mạnh trong 3 tháng cuối năm.

Về mặt lý thuyết, hai con đường nhanh nhất giúp các nhà băng dễ dàng loại bỏ nợ xấu khỏi bảng cân đối kế toán là bán nợ cho Công ty Quản lý Tài sản Các tổ chức tín dụng (VAMC) và thu đòi được nợ, thanh lý tài sản đảm bảo.

Tuy nhiên, trong số các ngân hàng nói trên, Vietinbank chưa hề bán nợ cho VAMC. SHB và Techcombank có giao dịch nhưng con số bán thành công cho VAMC khá nhỏ và đây đều chưa phải hai “khách hàng” lớn của công ty.

Trao đổi với báo chí, một đại diện của SHB cho rằng nợ xấu của họ giảm chủ yếu theo con đường thứ 2. Riêng trong 2013, nhờ tích cực và sử dụng “bách nghệ” đòi nợ mà SHB thu hồi được 3.800 tỷ đồng. Vị này cũng nói thêm, nếu bán được nhiều nợ cho VAMC như mong muốn, tỷ lệ nợ dưới chuẩn của SHB có thể còn giảm hơn nữa, thay vì chỉ giảm từ gần 8% về 4,1% như hiện nay.

Ở cách giảm nợ xấu thứ hai, trong bối cảnh tiến trình xử lý, thanh lý tài sản đảm bảo vẫn vướng víu nhiều vấn đề về pháp lý như hiện nay, rất khó để các nhà băng đòi được nợ . Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần ở khu vực miền Nam từng chia sẻ với VnExpress, ông làm ngân hàng được gần 20 năm nhưng số vụ việc xử lý tài sản qua con đường tố tụng, pháp lý mà ông thực hiện mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ngoài ra, nhiều vụ để ra tòa và thanh lý được bất động sản, các ngân hàng cũng phải mất 5-7 năm. Do đó, nhiều khả năng các nhà băng không giảm nợ theo con đường này chỉ trong 3 tháng cuối.

ngan-hang-10-aq500-1877-1392874402.jpg
Như mọi khi, nợ xấu của Agribank vẫn không được công bố. Ảnh: Anh Quân.

Trên thực tế,  các nhà băng có thể giảm tỷ lệ nợ xấu qua con đường thứ ba nhờ Quyết định 780 của Ngân hàng Nhà nước. Đây là quyết định có ý nghĩa lớn với không chỉ ngân hàng mà cả doanh nghiệp, giúp nhiều trường hợp nợ xấu được hoãn, tái cơ cấu, không bị nhảy nhóm. Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần có trụ sở tại TP HCM thừa nhận, nợ xấu cuối năm 2013 giảm phần lớn do các nhà băng tích cực tái cơ cấu nợ.

Tuy nhiên, không ít chuyên gia lo ngại việc này sẽ khiến nợ xấu không phản ánh đúng thực chất và sẽ bùng lên dữ dội nếu Quyết định 780 hết hiệu lực và Thông tư 02 đi vào thực tế. Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng bình luận: “Các ngân hàng cơ cấu lại nợ nên vào cuối năm, con số nợ xấu trên báo cáo tài chính cũng khả quan hơn, từ đó mà mức trích lập dự phòng rủi ro cũng được điều chỉnh”.

Ông Hiếu cũng nói thêm, rất khó để biết thực chất các nhà băng đã xử lý nợ xấu qua đường nào nếu chỉ nhìn vào báo cáo tài chính – công cụ duy nhất mà công chúng có thể tự đánh giá. Theo ông, có lẽ chỉ cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước có thể biết được điều này nếu tiến hành kiểm tra.

Cũng trong tuần này, tại một báo cáo của Moody’s về triển vọng ngành ngân hàng, cơ quan này đánh giá tỷ lệ các tài sản kém chất lượng, có vấn đề (nợ xấu) của ngành ít nhất phải 15%, thay vì chỉ 3-4% như nhà điều hành công bố. Moody’s cũng không phải tổ chức thế giới đầu tiên đưa ra một con số “khủng” như vậy về nợ xấu thực của Việt Nam nhưng nhận định này một lần nữa khiến giới nhiều người thêm lo lắng về con số thực của “cục máu đông” mà cả hệ thống chính trị đang xăng xái, xắn tay giải quyết.

Thanh Thanh Lan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s