CXN_022314_4211_Bọn ngu xuẩn và dốt nát lòng vòng 6 năm nay vì 2 cái này : Giải quyết nợ xấu để tái cơ cấu (hay): Tái cơ cấu để giải quyết nợ xấu

Nguyễn Tấn Dũng Treo cổ2

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

CXN*_042113_2468_5 năm viết văn bản tái cấu trúc KT, 2 năm rưởi “bàn cải” về cty mua nợ VAMC thì 10 năm khủng hoảng Kinh Tế là hoàn toàn có thể: VAMC không phải đũa thần hô biến nợ xấu (incompetent)

Bọn bất tài, giỏi tham nhũng này cứ loay hoay 6 năm nay, như chuyện con kiến trèo ra trèo vào cành đa…trong khi nền KT tan rã từng mãnh trong vòng 6 năm nay, từ BDS đến hàng tồn kho, sức mua, thất nghiệp, DNNVV đóng cửa, hụt thu thuế, bội chi ngân sách, chen lấn tín dụng, DNNN phá sản, TTCK khủng hoảng hằng ngày v.v..

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

23.02.2014 

Châu Xuân Nguyễn
—————————————————————-

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/tai-co-cau-de-giai-quyet-no-xau-2014022212232602017ca34.chn
Thứ 7, 22/02/2014, 12:36

Tái cơ cấu để giải quyết nợ xấu

Tái cơ cấu để giải quyết nợ xấu

Ngành ngân hàng được cho là đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất với những nỗ lực tái cơ cấu và giải quyết nợ xấu, để đứng trước cơ hội chuyển mình cùng với sự phục hồi của nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra lộ trình giảm số lượng ngân hàng xuống khoảng 15 vào năm 2017, giảm tình trạng sở hữu chéo vốn đang cản trở các nỗ lực chính sách và cản trở việc giải quyết có hiệu quả vấn đề nợ xấu.Để làm được việc này, cơ quan quản lý tiếp tục đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường tính minh bạch của các giao dịch tiền tệ cũng như tăng cường thanh tra giám sát hoạt động kinh doanh, rà soát lại cơ cấu chủ sở hữu tại các tổ chức tín dụng. Những nỗ lực của lĩnh vực quan trọng này đã được các định chế quốc tế ghi nhận.

Tuần qua, trong Báo cáo về triển vọng khu vực ngân hàng của Việt Nam trong năm 2014, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s đã nhận định hoạt động kinh doanh của khu vực ngân hàng sẽ gặp thuận lợi nhờ môi trường kinh tế vĩ mô trong nước tiếp tục ổn định, tăng trưởng tín dụng dự kiến cũng phục hồi dù mức tăng còn thấp.

Tuy nhiên, những thách thức dành cho hệ thống ngân hàng cũng không nhỏ, đặc biệt là về chất lượng tài sản, sự giảm sút lợi nhuận và năng lực nguồn vốn còn yếu, tất cả khiến cho quá trình cải cách trong lĩnh vực ngân hàng cần tiếp tục được quan tâm.

Theo Standard & Poor’s, tăng trưởng tín dụng năm nay dự báo cao hơn năm ngoái (12,51%) nhưng vẫn thấp hơn tốc độ tăng trưởng bình quân của giai đoạn 2005 – 2010. Lợi nhuận của các ngân hàng được dự báo vẫn ở mức thấp, với hệ số ROA (lợi nhuận ròng trên tổng tài sản) chỉ khoảng 0,8 – 1% (năm 2013 con số này chỉ là 0,49%).

Nguyên nhân chủ yếu do lãi suất cho vay giảm nhanh hơn lãi suất huy động, đặc biệt là đối với các lĩnh vực cho vay ưu tiên khiến chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động bị thu hẹp đáng kể. Ngoài ra, tỷ lệ cho vay trên vốn huy động cũng sụt giảm, dự phòng rủi ro cho các khoản nợ xấu trong năm 2014 có thể tăng vì tăng trưởng kinh tế dự kiến vẫn chưa cao và nhiều khoản nợ xấu chưa được tríchlập dự phòng rủi ro đầy đủ cũng khiến cho lợi nhuận suy giảm.

Trong trung hạn, thanh khoản của hệ thống ngân hàng Việt Nam được dự báo vẫn ổn định, tuy nhiên khả năng huy động vốn của các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng nếu có những lo ngại liên quan đến vấn đề quản trị và sự lành mạnh của khu vực ngân hàng, đặc biệt khi lạm phát tăng cao hơn lãi suất tiền gửi.

Nếu điều này xảy ra, nhiều người sẽ chuyển sang các hình thức đầu tư khác như chứng khoán, mua các tài sản định giá bằng ngoại tệ, bất động sản… thay vì gửi tiết kiệm như hiện nay. Nhưng đó là vấn đề của tương lai, còn hiện tại kênh gửi tiết kiệm vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người dân có tiền nhàn rỗi.

Sau kỳ nghỉ Tết, lượng tiền gửi vào các tổ chức tín dụng tiếp tục tăng mạnh. Nguồn vốn huy động dồi dào giúp cho các ngân hàng có quyền giảm nhẹ hoặc duy trì lãi suất đầu vào, hay chí ít là không phải cộng thêm lãi suất (0,5 – 1%/năm) để giữ chân các khách hàng lớn như trước. Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12 – 14% trong năm nay, các ngân hàng đang phải chịu áp lực trong việc đẩy mạnh cho vay. Điều này khiến cho khả năng lãi suất cho vay sẽ giảm thêm khoảng 1 – 2%/năm so với cuối năm ngoái là có thể.

Cản ngại chính của việc giảm lãi suất cho vay là lợi nhuận của các ngân hàng thương mại sẽ bị ảnh hưởng, rủi ro dành cho các tổ chức tín dụng cũng tăng lên nếu không kiểm soát tốt chất lượng các khoản tín dụng để đảm bảo việc thu hồi vốn.

Vượt qua những cản ngại này, lãi suất cho vay sẽ giảm, như mong muốn của Ngân hàng Nhà nước.

Theo Minh Hằng

Doanh nhân Sài gòn

One comment on “CXN_022314_4211_Bọn ngu xuẩn và dốt nát lòng vòng 6 năm nay vì 2 cái này : Giải quyết nợ xấu để tái cơ cấu (hay): Tái cơ cấu để giải quyết nợ xấu

  1. Đúng là lòng vòng.

    Muốn giảm lãi suất để KT tăng trưởng thì phải tăng cung tiền. Tăng cung tiền thì sợ lạm phát. Chống lạm phát thì phải tăng lãi suất. Tăng lãi suất thì thất nghiệp tăng do KT suy thoái dẫn đến sức mua yếu..vv..v..vv

    Đcs và cp 3 xạo bí lối lắm rồi. Bây giờ chỉ còn Bình ruồi La # hò hét vậy thôi chứ đám chóp bu TL, 3x, B Thanh… đang lo đấu đá nhau, có ai lo cho nền KT và cuộc sống 90 triệu dân đen đâu.

    Dân Việt hãy xuống đường lật đổ tất cả bọn này, đưa CXN lên làm TT để xây dựng lại nước VN dân chủ tự do công bằng và thịnh vượng

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s