KONTUM NHỮNG NGÀY THÁNG CUỐI CÙNG (2).

QLVNCH TT Thiệu Kinh Lý Kontum
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1442179422684561&set=a.1380594875509683.1073741830.100006775504551&type=1&theater&notif_t=like
Tháng 10 năm 1974. Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu và phái đoàn chính phủ VNCH sau khi kinh lý Quân đoàn II, Quân khu II đã đến thăm tỉnh lỵ Kontum vào buổi xế trưa. Quân Cán Chính tỉnh Kontum đã tiếp đón phái đoàn tại Cơ Quan Chính Quyền Tỉnh (Tòa Hành Chánh). Sau các thủ tục lễ nghi tiếp đón duyệt dàn chào quân nhân công chức trước cổng, TT. Thiệu cùng phái đoàn gồm Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm, Đại tướng Cao văn Viên, Tổng Trưởng Hoàng Đức Nhã và một số các Tổng Bộ Trưởng đã có một buổi nói chuyện về tình hình đất nước tại hội trường Cơ Quan Chính Quyền Tỉnh.Mở đầu buổi nói chuyện, Trung tá Mai Xuân Hậu, Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Kontum đã chào mừng phái đoàn và trình bày những điểm nói chung của tỉnh như tình hình tiếp liệu quân sự cũng như dân sự. Về mặt quân sự thì đầu năm 1974 sau khi trung ương đã đồng ý để tái lập lại quân lỵ và chi khu Dak Pek cho đến nay thì công việc tiếp vận hết sức là khó khăn, mỗi tháng chỉ có một chuyến trực thăng mang nhu yếu phẩm và phát lương cho nhân viên quận. Lực lượng nghĩa quân và địa phương quân không được yểm trợ để hoạt động tầm xa mà chỉ thu gọn cố thủ trong các ngọn đồi chung quanh quận ly. Các chi khu khác như Toumơ Rong, Mang Buk và Chương Nghĩa cũng ở trong tình trạng tương tự. Về dân sự, đặc biệt là kho dự trữ gạo và nhu yếu phẩm tại tỉnh ở mức rất thấp và theo kinh nghiệm năm 1972 khi B V cắt đứt quốc lộ 14 tại đèo Chu Pao trong vòng một tháng thì tình hình lương thực trong tỉnh đã thiếu thốn trầm trọng đến mức cạn kiệt. Kết thúc phần trình bày, Trung tá Hậu nêu rõ những khó khăn hiện nay của tỉnh cũng như tình hình quân sự áp lực là rất nặng nề.
Tổng thống Nguyễn văn Thiệu chủ tọa buổi nói chuyện rất là sinh động và đề ra các biện pháp sẽ giúp tỉnh vượt qua được các khó khăn. Tổng thống nói rằng các khó khăn của tỉnh Kontum về vấn đề tiếp liệu cũng giống như các địa phương khác trên toàn quốc trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên Kontum luôn là địa điểm mà B V thường khởi động chiến tranh trước nhất nên sẽ được ưu tiên yễm trợ. Tổng thống hỏi kho gạo an toàn của Tỉnh có sức chứa là bao nhiêu. Trả lời: 100 tấn. Tổng thống hứa sẽ chỉ thị cho Tổng Cuộc Tiếp Tế tăng cường 300 tấn và tỉnh cố gắng huy động mở rộng các kho chứa. Về phương diện tiếp liệu phải cố gắng sử dụng tiết kiệm tối đa ngay cả đạn dược và nhiên liệu cũng vậy vì tình hình viện trợ đã thay đổi.
( Tài Liệu Sưu Tầm )

— with Quynh Lan Doremon and 3 others.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s