Quốc hội Ukraina vừa biểu quyết truất phế Tổng thống Ianoukovitch

Ukraina Protest 03

https://www.facebook.com/thuymyrfi/posts/589603617800445

Quốc hội Ukraina vừa biểu quyết truất phế Tổng thống Ianoukovitch. Lãnh tụ đối lập Timochenko vừa được trả tự do.Ukraina Protest 04Ukraina Protest 05Ukraina Protest 06Ukraina Protest 07Không còn cảnh sát tại Kiev, chính quyền không hoạt động, các tòa nhà chính phủ hiện không ai canh gác. Một không khí « hồi kết » bao trùm, hàng ngàn người đến tham quan tư dinh của Tổng thống, giống như hiện tượng Saddam Hussein trước đây. Phe đối lập đã lập hàng rào an toàn để tránh bị cướp phá. Không vào được bên trong, nhưng chỉ cần nhìn qua cửa sổ cũng có thể thấy được khung cảnh sang trọng của những phòng khách lát cẩm thạch và dát vàng.

Một đoàn 12 dân biểu châu Âu sẽ đến Kiev hai ngày để thảo luận với các dân biểu Ukraina. Quốc hội quyết định tổ chức bầu cử trước thời hạn vào ngày 25/5 tới. Matxcơva tố cáo phe đối lập và mối đe dọa lên chủ quyền Ukraina.

Sau cảnh sát, đến lượt quân đội khẳng định sẽ không tham gia cuộc xung đột, và « trung thành với nhân dân ».

Tổng thống Ianoukovitch trên đài truyền hình địa phương Kharkov (miền đông Ukraina, nói tiếng Nga) tố cáo bị đảo chính, khẳng định biểu quyết của Quốc hội là bất hợp pháp và ông không có ý định rời Ukraina. Ianoukovitch nói rằng xe hơi của ông bị nhắm bắn tại Kiev « nhưng tôi không sợ ».

(5 photos)

One comment on “Quốc hội Ukraina vừa biểu quyết truất phế Tổng thống Ianoukovitch

  1. Dân đã quyết là cực kỳ nhanh gọn,mấy hôm nay báo đài đảng đưa tin về Ukraine có vẻ rất ủng hộ Ianoukovitch vì cùng dòng giống độc tài,nhưng than ôi sụp đổ rồi kìa,chẳng có thằng độc tài nào kể cả thằng độc tài CSVN thoát khỏi trừng phạt thời NHANDANGHETCONGSAN @.com.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s