TIN NÓNG – CÁCH MẠNG THÀNH CÔNG – NGƯỜI BIỂU TÌNH CHIẾM DINH TỔNG THỐNG VÀ QUỐC HỘI – TỔNG THỐNG UNRAINE TRỐN KHỎI THỦ ĐÔ KIEV – CHỦ TỊCH QUỐC HỘI BỊ ĐÁNH TRỌNG THƯƠNG.

Ukraina Protest 01Ukraina Protest 02

https://www.facebook.com/drthuytrangnguyen/posts/481749398604138

Chế độ của Tổng thống Ukraine gần như đổ vỡ vào ngày thứ Bảy, cảnh sát đã rút lui, không nghe lệnh chính phủ, trong khi đó, phe đối lập nắm quyền kiểm soát trung tâm Kiev. Người biểu tình đã tràn ngập, chiếm đóng những tòa nhà quan trọng của chính phủ. Quốc hội ngay lập tức ra nghị quyết thả ngay lãnh đạo đối lập là cô Yulia Tymoshenko.

Cô Yulia Tymoshenko đã bị chính quyền thân NGA của tổng thống Viktor Yanukovych xử án 7 năm với tội danh “Lạm dụng quyền lực, lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá nhà nước”.

Tòa nhà chính phủ hiện nay không có cảnh sát bảo vệ. Người biểu tình dùi cui – vũ trang, mặc quân trang đã bao vây thủ đô Ukraine.

“Chúng tôi đã thiết lập hàng rào an ninh chung quanh nơi các tòa nhà chính phủ, nơi cư trú của tổng thống vì lý do an ninh”, Mykola Velichkovich, một lãnh đạo đối lập đã tuyên bố như vậy trước Quảng trường Độc lập.

Hàng ngàn người quấn khăn tang, mang hoa cẩm chướng và hoa hồng đến để trên hàng chục điểm ở Quảng trường Độc lập, tưởng niệm những người biểu tình đã bị bắn chết bởi cảnh sát trong tuần qua lên gần 100 sinh mạng.

Cảnh sát Ukraina quyết định rút lui vào ngày thứ Bảy, đồng thời tuyên bố ủng hộ ước nguyện của “nhân dân” để ” thay đổi nhanh chóng ” .

“Cảnh sát phục vụ nhân dân và hoàn toàn đứng về phía nguyện vọng của dân để có thay đổi nhanh chóng , ” Bộ Nội vụ cho biết như vậy trong một tuyên bố .

“Chúng tôi tỏ lòng tôn kính đối với người chết . ”

Cảnh sát đã được ra lệnh trước đó là sau ngày chủ nhật, phải đuổi hết người biểu tình ra khỏi Quảng trường Độc lập, nhưng phía cảnh sát đã không chấp hành lệnh đàn áp nầy, đồng thời rút lui tòan bộ các khu vực trọng điểm trong thủ đô, giúp người biểu tình nhanh chóng tràn vào các tòa nhà chính phủ.

Đại biểu đã bỏ phiếu ngay lập tức thả bà Tymoshenko , cựu Thủ tướng đang thụ án tù bảy năm vì tội ” “Lạm dụng quyền lực, lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá nhà nước”.

Hơn 40 nhà lập pháp thân Nga đã trốn chạy khỏi nước. Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Rybak sau khi tuyên bố từ chức đã bị đoàn biểu tình vây đánh trọng thương ngay trước cửa tòa nhà quốc hội.

Quốc hội đã nhanh chóng đưa Tymoshenko Arsen Avakov lên làm Bộ trưởng Nội vụ thay cho Vitaliy Zakharchenko, người bị đổ lỗi là cho cảnh sát nổ súng vào người biểu tình không vũ trang.

Tổng thống Yanukovych và những người thân cận đã trốn khỏi thủ đô Kiev để đến Kharkiv. Ông tuyên bố là sẽ không từ chức vì những “kẻ đảo chánh”. Ông cho rằng, ông là vị tổng thống được dân cử. Nhiều nguồn tin cho hay Yanukovych thực sự đã trốn khỏi Ukraine nhưng cố vấn tổng thống Hanna Herman nói với AFP rằng ” Tổng thống vẫn tiếp tục thực hiện chức năng lập pháp của mình. ”

Tổng hợp tin tức

Nguyễn Thùy Trang

7 comments on “TIN NÓNG – CÁCH MẠNG THÀNH CÔNG – NGƯỜI BIỂU TÌNH CHIẾM DINH TỔNG THỐNG VÀ QUỐC HỘI – TỔNG THỐNG UNRAINE TRỐN KHỎI THỦ ĐÔ KIEV – CHỦ TỊCH QUỐC HỘI BỊ ĐÁNH TRỌNG THƯƠNG.

 1. tai sao bon tư bản ác ôn như mỹ, anh, pháp, đức… không bao giờ có cảnh như thế mà những nước cộng sản hoặc thân với cs đều có cảnh người dân lật đổ chế độ và kết thúc của các vị lãnh tụ vô vàn kính yêu như ceacecu của rumani bị bắn chết, saxdam hútsen chui từ hầm lên và cũng toi rồi vua của các vị vua châu phi rất thân với các chế độ cs gadafi chết như con chó và tương lai nguyên phú trong, nguyễn tấn dũng và thằng hùng bọ nữa rồi sắp đến lượt rồi.

  Like

 2. Đừng hỏi tại sao,vì bọn chúng đã có câu trả lời kể từ hôm nay nhưng không bao giờ dám nói ra,chỉ lẳng lặng chuản bị mồ mả cho mình nằm.

  Like

 3. Thật xúc động và thán phục Dân Ucraina đã lấy lại được quyền lực của mình .Nguồn cảm hứng này sẽ khích lệ thật nhiều cho Dân Việt hành động ,sẽ đến sớm thôi mà,chắc chắn phải thế!!!

  Like

 4. Ông Bộ trưởng CA Vn nghĩ sao ?
  Ông Sinh Hùng đang nghĩ gì ?
  Ông Nguyễn Tấn Dũng đã được cộng sự cho cập nhật tin mới chưa ?
  Và vô vàn các ông quan Vn đã hít thở sâu chưa ?

  Like

 5. Người dân Uckraine đã làm được việc rất khó khăn là lật đổ được bọn độc tài phản động . Những người đã ngã xuống không uổng phí sinh mạng , xin Chúa thưởng công cho những người đã hy sinh mạng sống vì người khác . Rất kính phục những vị anh hùng của tự do

  Like

 6. Mong có ngày dân VN lôi cổ thằng chủ tịch quốc hội CS Nguyễn Sinh Hùng đánh một trận như thằng chủ tịch quốc hội Ukraine…

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s